Cách Làm Đất Sét Nhật Khô Nhanh

  -  

Đây là các loại đất sét tự khô của Nhật luôn có bao bì nhãn mác rõ ràng. Nếu người bán hàng cho bạn đưa 1 gói đất sét chữ Hàn hay chữ Thái hoặc chẳng có nhãn mác gì cả thì đó là đất séttự khô nhưng không phải của Nhật.Bạn đang xem: Cách làm đất sét nhật khô nhanh

*Đất sét tự khô ( air drying) là gì?

Đất sét tự khô là một loại vật liệu tạo hình còn được gọi là new clay ( đất sét mới) để phân biệt với đất sét nung truyền thống. Hầu hết các loại đất sét tự khô đều được cho thêm các phụ gia để cứng hơn và không dễ vỡ ( nứt hoặc co ngót), như đất sét nung tự nhiên, dùng thay thế cho loại đất sétnung rất tốt. Một số loại đất được thêm vào sợi nylon nên được xem như là đất sét bán tự nhiên. Các đặc điểm nổi bật của đất sét tự khô là:

-Như chính tên gọi của nó, đất sétkhô và trở nên cứng khi tiếp xúc với không khí ( nhiệt độ phòng) ( không cần lò nung).

Bạn đang xem: Cách làm đất sét nhật khô nhanh

-Vì nó có thể tự khô trong không khí nên bạn có thể tạo hình bằng tay.

-Mềm và dễ dàng cán mỏng.

-Không cần bảo quản trong máy lạnh.

-Không chịu nước ( kể cả đất tự khô có thành phần resin thì cũng không hoàn toàn chịu nước được).

-KHông chất độc hại.

-Có thể phủ sơn ( sơn dầu, acrylic tuy nhiên màu phải là loại chất lượng cao, nếu không đất sét sẽ bị xỉn màu và nếu bạn nặn hoa, bông hoa có màu không tươi.)

-Có thể có trọng lượng nặng hoặc nhẹ.

-Màu thường dùng là màu trắng, màu đất và nhiều màu được pha sẵn.


*

Hoa làm bằng Đất sét Hearty soft

*Ưu điểmcủa đất sét tự khô:

- Dể sử dụng,chỉ cần đôi tay và vài dụng cụ thô sơ, bạn có thể hoàn thành tác phẩm của mình rồi chờ đến khi nó - khô

- Dễ cán mỏng

- Dễ trộn màu

- Không cần nung trong lò nung nhiệt độ cao.

*Khuyết điểm

- Sợ nước và môi trường ẩm

- Vì đất sét rất nhẹ dễ trộn màu nên đất sẽ bị lem màu với nhau nếu các bạn dùng nó để nặn mô hình. Riêng đất sétnặng được sản xuất để nặn mô hình thì không bị tình trạng này.

- Khó bảoquản và không sử dụng được nếu không khí bị lọt vào. Riêng đất sét tự khôHearty của Nhật thì có thể cứu vãn được bằng cách nhồi lại với ít nước và giữ trong khăn ẩm. Tuy nhiên, sau khi nhồi xong nên dùng gấp vì đất sẽ không còn giữ được chất lượng hoàn hảo như ban đầu nữa.

*Một số khác biệt của các loại đất sét tự khô:

Hầu hết các loại đất sétđang có bán tại thị trường Việt nam là thuộc dạng sétđất tự khô.

Nếu người bán hàng hướng dẫn bạn cứ để đất sétra ngoài không khí sau khi tạo hình mà không cần làm gì khác thì đó là đất sét tự khô.

Tùy theo từng loại đất sét tự khôvà tùy theo mục đích sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra một công thức đất tự khôcó chút khác nhau để phục vụ cho việc tạo hình một số sản phẩm riêng biệt.

- Đất sét tự khô Thái, Hàn Quốc, Malay có thế mạnh là giá thành rẻ. Theo quan niệm của tác giả thì các loại này được sản xuất để làm hoa mà cụ thể là loại hoa nặn bằng khuôn nên có vẻ nó có nhiều bột ( lên mốc nếu không bảo quản tốt) và resin nên thành phẩm bị khô cứng, có màu hơi trong sau khi khô. Hoa làm từ đất sét tự khô Thái không thật bằng hoa làm từ đất sét tự khôNhật vì khi bạn sờ vào cánh hoa, cánh hoa cứng như nhựa. Đất sét tự khô Hàn, Malay dể dùng và chất lượng cao hơn đất sét tự khô Thái nhưng khi chưa khô đất có độ dẻo cao quá. Cánh hoa hay tay chân búp bê cứ oặc ra thật là khó cho người tạo hình.

- Đất sét tự khô Nhậtrất đa dạng: đất làm búp bê, đất làm hoa, đất làm mô hình thú…Hầu hết các loại đất sét tự khô Nhật đều nhẹ và rất nhẹ.

Đối với người Nhật, chẳng có 1 sản phẩm nào tự nhiên ra đời mà không có lý do. Lúc trước mình vẫn thường bực mình vì kết cấu của đất sét tự khô Nhậthearty có những sớ như là giấy vậy. Làm cho những cánh hoa bị thô và không mịn màng như ý. Cô giáo mách nước là trộn đất sét tự khô Nhật Hearty với đất sét tự khôHearty soft sẽ có cánh hoa mịn hơn nhưng mình vẫn thích dùng đất sét tự khô NhậtHearty light để làm hoa hơn là dùng đất sét tự khô Nhật Hearty. CÒn đất sét tự khô Nhật hearty có sớ nên dùng lành bánh hay những bề mặt cần có độ nhám hơn.

Quan niệm của người dùng là chọn loại đất sétcó giá thành rẻ là đất sét tự khô Thái nhưng theo kinh nghiệm của tác giả, nếu bạn làm hoa bằng đất sét tự khôNhật, với cùng 1 số tiền mua đất sét, thành phẩm bạn tạo ra từ đất sét tự khôNhật vẫn nhiều hơn đất sét tự khô Thái do đất sét tự khônhật có thể cán mỏng rất nhiều so với các loại đất sét tự khôkhác. Còn bản chất của đất sét tự khôThái là để làm hoa nên việc bạn tạo hình thức ăn hay thú không như ý là chẳng có gì lạ.

- Đất sét tự khô là thế mạnh của Nhật nhưng các hãng đất sét của Mỹ và Đức chuyên sản xuất đất sét Polymer cũng có sản xuất đất sét tự khô air drying. Tuy nhiên, tác giả bài viết chưa có cơ hội dùng thử từng thương hiệu đất sét tự khô khác nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Từ A, Cá Mè Vinh, Cá Mè Đầu Bò Hồ Tự Nhiên Và Dịch Vụ

Đất sét tự khôNhật còn có nhiều dòng đất khác như đất sét tự khô có độ trong suốt Sukeruken hoặc transparent clay. Bạn có thể dùng đất sét tự khô này làm những cánh hoa trong suốt và đặt trên những ngọn đèn màu trang trí.


*

- Đất sét tự khôDAS của Úc có 2 màu; màu đất và màu trắng đục. Đất sét nặng dùng để tạo mô hình người hay thú.

- Đất sét tự khô Pháp Jovi cũng có tính chất tương tự đất Úc.

Một số tên thông dụng của dòng đất sét tự khônày: Creative Paperclay, Delight, Makin"s Clay,LaDoll, Hearty Clay, Deco ClayCraft, DAS Pronto, Apoxie Sculpt, Lyra, Artista,Angel, Aves, FormoFit, Darwi, Flumo, Lumina, Celluclay, Sculptamold, ColdPorcelain, Crayola Model Magic, Crayola Air Dry Clay, Sculpt It, Paverpol,Alley Stone và rất nhiều tên khác nữa( chưa kể tên đất Thái, Hàn và Malay).


*

*

*Đất sét polymer là gì?

Nếu như các tác phẩm làm từ đất sét thông thường hay đất sét tự khô (air dry) phải chờ trong khoảng thời gian dài để tự khô hay tôi luyện bằng nhiệt độ rất cao trong lò nung sau khi được định hình, thì các tác phẩm nghệ thuật làm từ đất sét nung polymer có thể đông cứng lại sau khi nặn với tác động của nhiệt nhất định dưới 30 phút, đem ra để nguội trong vòng 5 phút là bạn có ngay thành phẩm. Đặc biệt hơn nữa là người ta có thể trộn bột màu và các chất phụ gia khác nhau để tạo hiệu ứng chất liệu tự nhiên khác nhau như chất tạo độ trong, hoặc mica để có hiệu ứng sáng bóng như ngọc trai hay màu của kim loại...

*Ưu điểm của đất sét nung polymer là gì?

-Đất sét nunglà chất liệu hoàn hảo để tạo các mô hình búp bê, thú, đồ vật, các môn hình nhà búp bê, trang sức... Đây là chất liệu bền và thách thức thời gian.

-Đất sét nung hoàn toàn không thấm nước sau khi nung nên tính ứng dụng rất cao vì các tác phẩm của bạn làm sẽ trở thành một khối nhựa, không chịu tác động của thời gian và môi trường.

-Đất sét polymer (đất sét nung)có hạn sử dụng lâu hơn đất tự khô. Nếu đất sét trở nên cứng và khó sử dụng, bạn nhỏ vài giọt chất làm mềm vào và cán qua máy cán đất vài lần, đất sẽ mềm trở lại.

-Đất sét polymer (đất sét nung) có rất nhiều màu để chọn lựa.

*Khuyết điểm:

-Nếu bạn muốn tạo hình một bông hoa trông như thật thì bạn không nên dùng loại đất sét nung polymer này vì nó không thể cán mỏng như đất sét tự khô Nhật được. Những cánh hoa như các kiểu làm trang sức thì hoàn toàn ổn.

Hoa trang sức từ đất sét nung polymer (đất sét nung)

-Sau khi tạo hình bạn phải làm nóng đất sét nung lên thì mô hình của bạn mới hoàn thiện. Nhiều bạn lo lắng về việc không có lò nướng nhưng ở đây, tác giả nêu rõ là "đất sétcần nhiệt độ’ chứ không có nghĩa là đất cần lò nướng. Mẹo sử dụng đất sét không cần lò nướng sẽ chỉ rõ bên dưới.

-Đối với một số đất sét nung Polymer loại cứng, bạn sẽ khó pha màu (trộn các màu lại để ra màu khác) nên bạn phải mua nhiều màu.

*Một số loại đất sét nung polymer điển hình:

Cũng như đất sét tự khôair dry, đất sét nungpolymer được các nhà sản xuất biến đổi công thức để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

Đất sét nung polymer của Đức được coi là dòng đất sét lâu đời nhất và Đức cũng là nơi khai sinh ra đất sét polymer. Đất sét có tên là Fimo được ghép từ tên Fifi và Modeling ( Fifi"s MOdeling). Fifi là con gái của nhà sản xuất búp bê Kaethe Kruse. Sau khi bà này mua công thức đất sét nhưng lại không sử dụng thành công trong nhà máy của mình. Cô con gái lại là người sử dụng thành công chất liệu này. Đất sét polymer Fimo của Đức có 3 dòng, dòng theo công thức cũ (classic)và dòng công thức mới mềm hơn nên gọi là Fimo Soft (cho người mới sử dụng). Còn dòng thứ ba là dòng mềm đồng thời có hiệu ứng ánh kim hoặc trong suốt. Hiện tại đối thủ cạnh tranh với Fimo là Sculpey của Mỹ và Kato Polyclay.

Ngoài ra, có lẽ Trung Quốc sau một thời gian dài gia công sản xuất cho Mỹ, Đức; họ cũng cho ra đời dòng đất sét nung Cymo an toàn cho trẻ em Trung Quốc và một số tên thương mại khác.

- Đất sét nung Polymer Fimo được xem là loại đất đa năng nhất. Bạn có thể làm búp bê, tạo hình trang sức hay làm các miniature có tính chi tiết cao. Tuy nhiên, đất sét nung vẫn khá cứng nên khó thao tác. Nếu bạn mua đất sét nung để thử tất cả các ứng dụng, có lẽ bạn nên thử đất sét nung polymer Fimo soft hoặc Premo của Sculpey vìđất sét vừa mềm nhưngđộ bền lại rất cao.

- Đất sét nung polymer Sculpey có dòng Sculpey III là công thức phát triển của công thức gốc . Đất sét nung khá mềm nhưngđộ bềnđất kém hơn Premo một bậc. Nếu bạn tạo hình những thứđơn giản, có khối vững thì sculpey làổn. Còn sản phẩm mà Sculpey có thể cạnh tranh với Fimo Soft là Premo. Đất sét nung polymer Premo mềm, dễ nặn và tạo hình các vật bé, hoa văn trang sức…Bên cạnh đất sét nung polymer Premo còn có dòng Premo Accent, đây là dòng đất sét nung có các màu sắc có hiệu ứng đặt biệt như ánh kim, trong suốt, màu đá… Giá thành của đất sét nung Sculpey rẻ hơn Fimo. Đất sét nung Premo hiện được các nghệ sĩ tạo hình yêu chuộng hơn hết vì cả giá thành và chất lượng.

Xem thêm: Tuyển Tập Stt Hay Về Sự Im Lặng Là Cách Tốt Nhất Để Kết Thúc ?

Tạo hình bằng đất Sculpey và sơn Acrylic

-Một thương hiệu mới ra cách đây không lâu bởi một nghệ sĩ tạo hình - bà Donna Kato là Kato Polyclay. Theo đánh giá của tác giả, loại đất sét nung này rất tốt cho tạo hình trang sức nhưng đắt hơn 2 loại kia. Nếu bạn search tên này trên Google bằng hình ảnh sẽ hiện ra vô vàn các mẫu trang sức của bà ấy trong khi bạn search đất sét nung polymer clayFimo hay Sculpey sẽ cho ra các hình ảnh về búp bê và mô hình, trang sức... Có lẽ vì trang sức là sở trường của bà Kato chăng? Đất sét nung này không nhiều màu nhưng có thể trộn màu lại để cho ra màu mới. Vì vậy, bạn có thể tạo ra một số màu riêng của bạn. Đất sét nung Premo hay Fimo thật ra cũng làm được điều này nhưng chỉ có Kato là cung cấp trên website bảng hướng dẫn công thức pha màu cho bạn. Tuy nhiên, hiện tại trên các website của Fimo và Sculpey, họ cũng đã cung cấp bảng chỉ dẫn pha màu. Nếu bạn có chút kiến thức về màu, thì với vài màu cơ bản, không cần biết đó là loại đất gì, bạn cũng có thể tạo ra rất nhiều màu mới.