CÁCH LÀM MỨT CÀ RỐT ĐƠN GIẢN NHẤT

  -  

Mứt cà rốt là món ăn ngon có màu đỏ rất đẹp, rất phù hợp với không khí tết. Bên cạnh đó, cách làm mứt cà rốt hiện nay cũng rất dễ dàng và nhanh gọn. Hãy cùng thử tìm hiểu cách làm món ăn cổ truyền rất ngon miệng này

Cách làm mứt cà rốt sợi

Nguyên liệu chuẩn bị

Cà rốt: từ 3 đến 4 quả Đường trắng Vani

Hướng dẫn làm mứt cà rốt sợi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua cà rốt về, bạn cần rửa sạch, cắt bỏ toàn bộ phần đầu; đuôi của củ cà rốt, nạo sạch vỏ. Sau đó bạn dùng dao thái sợi vừa đủ. Cần chú ý không thái sợi quá to hoặc quá nhỏ, việc thái quá to hoặc quá nhỏ sẽ rất ảnh hưởng tới thẩm mĩ của món ăn sau khi trình bày.

Bạn đang xem: Cách làm mứt cà rốt đơn giản nhất


*

Hoặc nếu bạn không tự tin vào kĩ năng sử dụng dao của mình thì có thể sử dụng nạo sợi với loại lỗ to. Nạo sợi loại lỗ to thường có tác dụng giúp mứt không bị nát khi sên.

Bước 2: Bắt đầu chế biến

Để bắt đầu cách làm mứt cà rốt sợi ngon, bạn đổ nước vào nồi cùng một ít muối. Sau đó bắc lên bếp để đun sôi. Sau khi nước đã sôi, bạn cho cà rốt đã cắt sợ vào trần sơ trong 20s thì vớt ra ngay lập tức. Tiếp tục ngâm cà rốt trong chậu nước lạnh khoảng 5 phút cho tới khi cà rốt nguội hẳn thì vớt ra để ráo

Bước 3: Ướp cà rốt
*

Bạn cho cà rốt đã chần sơ qua vào một bát to với tỉ lệ: 1kg cà rốt kèm theo 4 đến 500g đường. Trong quá trình ướp, bạn đảo đều để đường ngấm nhanh và đều hơn. Sau đó để nghỉ khoảng 1 tiếng là bắt đầu sên mứt được

Bước 4: Sên khô mứt

Sau 1 tiếng ướp đường với cà rốt, lúc này đường tan hết thì bạn chắt lấy nước đường cho vào chảo. Bật bếp với lửa nhỏ, đun khoảng 2 đến 3 phút để nước đường sôi lên thì mới cho cà rốt vào sên. Trong quá trình sên bạn cần đảo đều để mứt ngấm với đường.


*

Tiếp theo, khi nước đường bắt đầu cạn thì bạn để lửa nhỏ và liên tục đảo. Lúc này bạn sẽ cảm thấy khá nặng tay nên cần phải liên tục gỡ mứt cho tơi ra và để không bị dính vào nhau. Trong quá trình đảo, bạn cho vani vào, mứt sẽ dần khô cho tới khi đường trắng bám trên mứt là được.

Bước 5: Trình bày sản phẩm, bảo quản
*

Sên khô mứt xong, bạn tắt bếp và đảo thêm khoảng vài phút cho đên khi chảo bớt nóng hẳn. Đến thời điểm này, bạn để mứt trong chảo cho tới khi nguội hẳn thì đem ra trình bày và thưởng thức là được.

Xem thêm: Khoảng Cách Từ 1 Điểm Đến 1 Đường Thẳng Trong Không Gian Oxy Và Oxyz

Cách làm mứt cà rốt dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

Cà rốt: 1kg hoặc nhiều hơn Đường kính trắng Vani Phèn chua

Hướng dẫn làm mứt cà rốt dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát với độ dày khoảng 0.5 cm. Bạn có thể trang trí thành những hình tùy ý thích của mình. Sau khi thực hiện son, bạn ngâm cà rốt rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước.

Bước 2: chế biến

Để bắt đầu quy trình chế biến, bạn đun sôi 1.5 lít nước với 1 thìa cà phê phèn chua thêm vào. Sau khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào đung trong khoảng thời gian từ 3 phút để sao cho cà rốt không bị chín quá. Đun xong, bạn vớt cà rốt ra rửa nhiều lần với nước lạnh rồi để ráo.

Tiếp theo, bạn ướp cà rốt với đường theo công thức: 1 KG cà rốt tương ứng với 5 hoặc 600g đường. Bạn trải đều 1 lớp cà rốt rồi 1 lớp đường xen kẽ với nhau. Sau đó bạn xóc đều lên để cà rốt và được được ngấm đều

Bước 3: Xao cà rốt

Trước tiên, để xao cà rốt, bạn cần lựa chọn một chiếc chảo dày, có chức năng chống dính để tránh trường hợp mứt bị nát.

Muốn xao được mứt cà rốt, bạn đặt chảo lên bếp rồi đợi tới ki nóng già mới đổ hỗn hợp cà rốt và đường vào. Với công đoạn này, bạn cần đun với lửa nhỏ, dùng đũa to để đảo thật đều tay sao cho mứt với đường được ngấm đều nhau.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Tango Trên Máy Tính, Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Tango Trên Máy Tính

Bạn cần đảo đều tay cho tới khi nước đường cạn, miếng cà rốt bắt đầu kho đều thì nhỏ vài giọt vani tạo mùi vụi rồi nhắc chảo mứt xuống. Do cà rốt chứa nhiều nước nên dễ bị ướt, bạn cần phải cho vào lò vi sóng để sấy khô lại là được. Tiếp theo, bạn đợi mẻ mứt nguội hẳn là đã có thể thưởng thức được rồi.