Cách Tính Tải Trọng Gió Tĩnh

  -  

Có rất nhiều những yếu tố về mặt kỹ thuật mà bất cứ kỹ sư công trình nào đều quan tâm. Với mỗi chi tiết sẽ có ảnh hưởng nhất định đến công trình. Và tải trọng gió cũng không phải ngoại lệ trong liên quan xây dựng công trình.

Bạn đang xem: Cách tính tải trọng gió tĩnh

Tải trọng gió là gì?

Tải trọng gió là lực đẩy ngang của gió, tác động vào công trình xây dựng. Tải trọng gió là một loại tải trọng động đặc biệt.

Trong bài viết này xây dựng NND chia sẻ các bạn bảng tính toán tải trọng gió để mọi người có thể tham khảo hiểu cách rõ ràng nhất.


*

Download tài liệu và bảng tính tại đây: Bảng tính toán tải trọng gió công trình

Tìm hiểu thêm về các loại tải trọng trong các công trình:

Trong thiết kế xây dựng, tải trọng công trình hay chính xác hơn là tải trọng và tác động (tiếng Anh: loads and actions) là các tác động vào công trình xây dựng, dưới dạng lực (tải trọng), và các tác động khác không phải là lực như (chênh lệch nhiệt độ, biến dạng cưỡng bức).

Tải trọng (loads) là các tác động, dưới dạng lực thật sự, từ bên ngoài đặt vào hay trọng lượng của bản thân kết cấu công trình, mà kết cấu công trình phải mang.Chênh lệch nhiệt độ giữa các phần của kết cấu, biến dạng cưỡng bức của các phần kết cấu tuy không phải là tác động dưới dạng lực nhưng chúng cũng là những dạng đặc biệt của tải trọng công trình, vì ảnh hưởng của chúng đến kết cấu công trình là như nhau: cùng làm cho kết cấu phát sinh ra nội lực kháng lại chúng.

Xem thêm: Cách Làm Eo Thon Bụng Nhỏ Cho Nữ Chỉ 10 Phút Mỗi Ngày, Phương Pháp Lấy Lại Vòng Eo Thon Gọn Trong 1 Tuần

Tải trọng tĩnh

Tải trọng tĩnh là lực đặt tĩnh tại trong suốt quá trình làm việc của kết cấu, nằm ở trên, hay bên trong (tức trọng lực của chính kết cấu), của kết cấu công trình.

Trọng lượng của các lớp hoàn thiện (trát, lát,…) cùng trọng lượng của bản thân kết cấu sàn bê tông cốt thép, là tĩnh tải tác dụng lên kết cấu sàn bê tông cốt thép.Trọng lượng của bê tông cốt thép sàn cùng trọng lượng của hệ khuôn đúc sàn, là tĩnh tải tác dụng lên kết cấu khuôn đúc sàn.

Tải trọng động

Tải trọng động là lực gây ra do các vật thể bên ngoài kết cấu tác động vào kết cấu công trình trong khi chúng đang chuyển động có hướng vào kết cấu công trình. và gây ra gia tốc chuyển vị cho các phần tử của kết cấu.Thí dụ: trọng lực người di chuyển trên công trình kiến trúc sẽ là tải trọng động.

Động đất

Hiện tượng nứt gãy trong lòng vỏ quả đất làm cho bề mặt trái đất bị thay đổi. Sứt nứt gãy này làm nên một chấn động từ tâm vùng bị nứt đến bề mặt trái đất.

Xem thêm: Áo Dài Cách Tân Màu Trắng - Áo Dài Cách Tân Giá Tốt Tháng 10, 2021

Trong khi sửa nhà hay áp dụng vào các công trình xây dựng, chúng tôi luôn chú ý tới tải trọng để đảm bảo công trình có độ bền với các tác động xung quanh. Hy vọng với chia sẻ này sẽ mang lại cho bạn thêm kiến thức nhất định khi tham gia vào công trình xây dựng hiện nay.