Cách Khắc Phục Tính Hay Đỏ Mặt Xấu Hổ

  -  

Đỏ mặt là kết quả của việc hệ thống thần kinh giao cảm đáp ứng với các stress, sự bối rối hoặc cảm xúc mạnh. Nếu bạn muốn ngừng đỏ mặt thì cách tốt nhất vẫn là hãy để việc đỏ mặt diễn ra một cách tự nhiên nhất


Bạn có thể kiểm soát việc đỏ mặt?

Đỏ mặt là kết quả của việc hệ thống thần kinh giao cảm đáp ứng với các stress, sự bối rối hoặc cảm xúc mạnh. Nếu bạn muốn ngừng đỏ mặt thì cách tốt nhất vẫn là hãy để việc đỏ mặt diễn ra một cách tự nhiên nhất. Nếu bạn cảm thấy mình sắp đỏ mặt thì hãy cố nhìn qua hướng khác của phòng hay thậm chí nhắm mắt lại trong một vài giây, cố gắng giao tiếp bằng mắt có thể khiến bạn càng đỏ mặt hơn. Đỏ mặt không có gì xấu. Đó là một ngôn ngữ của cơ thể biểu hiện sự xin lỗi. Những người đỏ mặt thường được coi là những người đáng tin tưởng, đồng cảm và vị tha.

Bạn đang xem: Cách khắc phục tính hay đỏ mặt xấu hổ

Mặt bạn sẽ đỏ bừng lên sau một sự việc khiến bạn cảm thấy bối rối vì mắc lỗi hoặc những hớ hênh trong cư xử xã hội hoặc bởi vì bạn đột ngột trở thành tâm điểm được mọi người chú ý hoặc khi bạn nhìn thấy người bạn thích điên đảo. Bạn cảm thấy trời đất quay cuồng, mọi cảm xúc tận sâu trong bạn đang thể hiện ra cho cả thế giới biết.

Thế nhưng đỏ mặt là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, thậm chí còn là lợi ích khi bạn nhận thức cao về bản thân. Những vệt đỏ trên má là kết quả của việc hệ thần kinh giao cảm đáp ứng với stress, sự bối rối hoặc những cảm xúc mạnh. Hệ thần kinh giao cảm sẽ hoạt hóa đáp ứng bùng phát hay hòa hoãn, giải phóng ra hormone andrenaline. Hormone này làm tăng nhịp tim, nhịp thở và đặc biệt gây giãn mạch, tăng lưu lượng máu và oxi làm cơ thể bạn nóng lên, màu hồng dần xuất hiện trên cơ thể bạn đặc biệt là ở mặt.

Không phải là bạn cố ý muốn đỏ mặt, có nghĩa là đó là cả một cơ chế phức tạp trong cơ thể nên không thể cố gắng dập tắt được. Tuy nhiên điều đó không có nghĩ là bạn không cố gắng kiểm soát nó. Có một số cách để kiểm soát tình trạng này khi bạn cảm thấy mình sắp đỏ mặt, hoặc muốn đỏ mặt mất đi nhanh nhất có thể.


*

Đỏ mặt không phải là một điều gì xấu !!!

Mặc dù sự thật là mọi người đều có thể bị đỏ mặt, nhưng các nhà khoa học cố gắng khám phá mục đích thật sự của việc đỏ mặt. Một giả thuyết được đặt ra là đỏ mặt để thể hiện bạn đang biết mình làm sai điều gì đó. Nhưng một khuôn mặt đỏ lựng lên có thể là do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường như nhiệt độ, thức ăn cay nóng, uống rượu. Đỏ mặt còn là thể hiện sự tự ý thức về bản thân, thông thường xảy ra khi một người cảm thấy bối rối hoặc xấu hổ về hành động hoặc lời nói của mình hay đôi khi chỉ là cảm xúc. Viết trên tạp chí Cảm xúc, một nhà nghiên cứu cho rằng: “một vào giả thuyết nhấn mạnh vào việc đỏ mặt là một sự biểu hiện phù hợp để diễn tả sự bối rối và xấu hổ của một người, và để việc đó giúp khôi phục lại hình ảnh của bản thân người đó trước mọi người sau khi xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. Điều đó có nghĩa là bạn công khai truyền tải sự xấu hổ hoặc bối rối của mình khi vi phạm đạo đức xã hội hoặc một lỗi lầm khiến bạn cảm thấy vô cùng hối tiếc”.

Xem thêm: Cách Chụp Hình Quần Áo Bán Online Hiệu Quả Nhất, Cách Chụp Ảnh Quần Áo Bán Hàng Online


Đỏ mặt là điều hoàn toàn đúng đắn khi truyền tải sự bối rối trong hành vi. Khi các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khi nghiên cứu trên những bức ảnh của những người tham gia nghiên cứu có hay không đỏ mặt, họ đã nhận ra những người ta dễ đồng cảm và đáng tin tưởng hơn khi bị đỏ mặt, mặc dù những người đó thường cho rằng đó là biểu hiện không hay ho gì. Đỏ mặt là ngôn ngữ không lời thể hiện trên khuôn mặt. những người dễ bối rối (một dấu hiện của đỏ mặt) là những người rộng lượng và vị tha. Mặt khác, những người này rất khó kiểm soát được đỏ mặt nên họ thường ghét điều đó. Đỏ mặt là bình thường trong xã hội bởi đó là ngô ngữ của cơ thể thể hiện sự hỗi lỗi. Nếu bạn làm hỏng một món đồ hoặc vô tình dẵm lên chân người khác, bạn có thể xin lỗi về những điều đó, nhưng nếu bạn đỏ mặt thì điều đó thể hiện cho mọi người thấy: (1) bạn đang cảm thấy có lỗi và (2) thành thật là bạn không thể kiểm soát được hành vi của bạn.

Bạn gần như không dự đoán được việc đỏ mặt!!!

Nếu bạn là là typ người dễ đỏ mặt ngay cả khi một người nào đó chỉ nháy mặt với bạn thì bạn nên biết rằng gần như bạn không thể dự đoán được việc đỏ mặt. bạn có thể đỏ mặt trong một số tình huống sau:

Bạn đang lo lắng và mất sự tự tin về hình ảnh của mình trong mắt người khácGiảm sự tự tin vào bản thânSợ người khác đánh giá sai về con người bạnTha thiết được sự chấp nhận của người khác về ý định của bạnNhạy cảm với những phát ngôn và tình huống khó xử.Cố gắng đỏ mặt có thể giúp bạn đỡ đỏ mặt hơn

Nếu bạn muốn không đỏ mặt nữa, thì cách tốt nhất là cố gắng đỏ mặt. Nghe thật buồn cười nhưng sự thật đó là cách đánh lừa não bộ của bạn, nếu bạn càng cố gắng làm điều mà khó xảy ra thì não sẽ làm ngược lại.

Điều thú vị là, mọi nỗ lực thể hiện qua ánh mắt của bạn hoặc, giao tiếp bằng ánh mắt sẽ càng làm cho bạn đỏ mặt thêm bởi những lúc đó mọi sự bối rối, lo lắng, mất tự tin sẽ thể hiện qua đôi mắt.

Xem thêm: Bí Kíp +36 Cách Nhắn Tin Hỏi Thăm Bạn Gái Qua Tin Nhắn Gắn Kết Tình Cảm

Một số cách kiểm soát việc đỏ mặt: phương pháp giải phóng cảm xúc, phương pháp kiểm sót nhịp thở, phương pháp giãn cơ ….