Tế Bào Lympho B Đã Chống Lại Các Kháng Nguyên Bằng Cách Nào

  -  

Tế bào lympho là các tế bào bạch cầu, gồm có 2 loại chính đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể là tế bào lympho B và lympho T. Các tế bào này được tạo ra trong tủy xương và lưu hành trong máu, mô bạch huyết. Các tế bào này phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể chống lại các sinh vật lạ, như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.

Bạn đang xem: Tế bào lympho b đã chống lại các kháng nguyên bằng cách nào


Tế bào lympho B trưởng thành trong tủy xương và sau đó, di chuyển đến các hạch bạch huyết. Tế bào lympho B trở thành tế bào plasma hoặc tế bào nhớ, khi các kháng nguyên lạ kích hoạt chúng; hầu hết các tế bào lympho B trở thành tế bào plasma để sản xuất kháng thể; chỉ một số còn lại là các tế bào nhớ.

Các tế bào plasma tạo ra các protein có kích thước lớn gọi là immunoglobulin hoặc các kháng thể bám trên bề mặt của các tác nhân nước ngoài. Những kháng thể này đóng vai trò là đánh dấu các sinh vật lạ xâm nhập vào cơ thể và kéo các kháng thể khác trong dòng máu đến vị trí đã được đánh dấu để tiêu diệt sinh vật gây nhiễm trùng.


Tế bào lympho B non (naive B-cell) lưu thông trong máu và thường kết thúc ở lách hoặc các hạch bạch huyết. Nó được kích hoạt bởi một kháng nguyên, có thể là bất kỳ chất nào mà lạ với cơ thể, chẳng hạn như một mảnh virus. Tế bào lympho B bắt đầu biến đổi thành tế bào B huyết tương, có nhiệm vụ sản xuất hàng loạt các kháng thể phù hợp với kẻ xâm lược lên đến 10.000 kháng thể mỗi giây.

Mỗi tế bào lympho B huyết tương tạo ra kháng thể chỉ với một kháng nguyên. và có hàng triệu tế bào lympho B trong cơ thể chúng ta để chống lại nhiều loại nhiễm trùng khác nhau. Trong suốt vòng đời của một tế bào lympho B, nó tạo ra các kháng thể này.

Xem thêm: Chỉnh Khoảng Cách Điều Chỉnh Khoảng Cách Giữa Các Chữ Trong Word 2007


Tế bào lympho B

Một số tế bào lympho B được kích hoạt trở thành tế bào nhớ, có tuổi thọ rất cao trong tủy xương, hạch bạch huyết và lá lách. Các tế bào này nhớ kháng nguyên đã gặp phải trước đây từ các chất lạ xâm nhập vào cơ thể và sẵn sàng phản hồi nhanh nếu gặp lại. Đây là những tế bào giúp cho cơ thể có khả năng miễn dịch lâu dài với những nguồn truyền bệnh khác nhau.

Khi bạn được chủng ngừa, vắc-xin chứa các kháng nguyên kích thích các tế bào B tạo ra các kháng thể, sau đó sẽ tấn công loại virus hoặc vi khuẩn mà bạn đã được chủng ngừa. Nguyên lý cơ bản của việc tiêm vắc xin là bắt chước những gì đang xảy ra trong cơ thể khi bạn bị nhiễm trùng, nhưng tiêm vắc xin an toàn và không khiến cho cơ thể mắc bệnh. Do các tế bào lympho B có trí nhớ dài hạn nên chúng có thể tạo ra các kháng thể chống lại những vi trùng đó trong nhiều tháng và nhiều năm sau này.


Xét nghiệm tế bào lympho B có thể được thực hiện nếu bạn có các triệu chứng của bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch hoặc các bệnh về máu và tủy xương. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

Số lượng tế bào bạch cầu thấpCác vấn đề về tuyến giápSuy ganSưng hạch bạch huyếtNhiễm trùng tái phát hoặc bất thường
Hạch bạch huyết

Hệ thống miễn dịch của bạn là một bộ phận rất phức tạp trong cơ thể và số lượng tế bào bất thường có thể chỉ ra một loạt các rối loạn.

Xem thêm: Top 19 Cách Viết Cover Letter Xin Thực Tập, Cover Letter Xin Thực Tập

Các bệnh và rối loạn phổ biến liên quan đến tăng tế bào lympho B bao gồm:

Một số loại bệnh bạch cầu như U lympho tế bào BBệnh lao (TB)Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (Infectious mononucleosis) hoặc mono, là một bệnh nhiễm virus ảnh hưởng đến các tuyến bạch huyết

Mức độ giảm của các tế bào lympho B thường liên quan đến:

Bẩm sinh hoặc di truyền, rối loạn suy giảm miễn dịchMột số bệnh ung thưMột số bệnh ung thư trong các tế bào bạch huyếtSuy giảm miễn dịch mắc phải, chẳng hạn như HIV hoặc AIDS

Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mytrangnhacaiuytin.com để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!