Cách viết cover letter xin thực tập

  -  

Trong phần hướng dẫn này, trangnhacaiuytin.com xin giới thiệu tới các bạn các yếu tố của một lá thư giới thiệu chuẩn và cấu trúc của nó. Chúng tôi có sẽ đưa ra một số mẫu thư bạn có thể sử dụng để tham khảo cho thư xin việc thực tập của bạn.

Bạn đang xem: Cách viết cover letter xin thực tập


*

Ứng tuyển vào một vị trí thực tập, điều đầu tiên bạn cần làm đó là viết cover letter (hay còn gọi là thư xin việc), CV và những thứ khác liên quan. Việc viết ra được một cover letter chuẩn để xin thực tập thường sẽ rất khó khăn khi bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc và bạn cũng không chắc chắn về mong đời của nhà tuyển dụng trong thư xin việc cũng như về công việc mà bạn đang apply.

CÁC YẾU TỐ TẠO NÊN MỘT LÁ ĐƠN XIN THỰC TẬP TỐT

Vậy nên các yếu tố của một thư xin thực tập tốt là gì? Làm sao bạn biết mình đang viết một cover letter tốt giúp bạn có được vị trí thực tập mong muốn? Sau đây là bốn yếu tố chính cho một lá thư xin thực tập tốt:

Phù hợp với nhu cầu thực tập

Giống như bất kỳ thư xin việc khác, thư xin thực tập phải được viết dành riêng cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Việc sở hữu một bức thư xin việc mẫu có thể dùng để ứng tuyển cho tất cả các vị trí nghe có vẻ khá hay nhưng bạn luôn cần phải chỉnh sửa bức thư xin việc dựa trên từng vị trí cụ thể. Mỗi lần bạn ứng tuyển vào vị trí thực tập mới, bạn cần phải viết lại thư xin việc để có thể tăng khả năng bạn được nhận vào vị trí thực tập đó.

Có rất nhiều vị trí thực tập khác nhau và các công ty đều có các cách khác nhau để tiếp cận tới các thực tập sinh . Do đó, bạn cần đọc kĩ các quảng cáo về vị trí thực tập và chú ý tới những gì được viết trong quảng cáo. Công ty chắc chắn sẽ nhấn mạnh các kỹ năng họ muốn ứng viên có cũng như liệt kê các loại công việc bạn sẽ cần phải thực hiện trong vị trí thực tập sinh. Hơn nữa, bạn sẽ muốn tìm hiểu một chút về văn hoá làm việc của công ty - bạn sẽ làm việc trong một môi trường như thế nào?

Dựa trên các thông tin, bạn sẽ cần đảm bảo kinh nghiệm làm việc, học tập và kinh nghiệm ngoại khóa của bạn liên quan đến vị trí và phù hợp với các nhiệm vụ bạn sẽ cần phải thực hiện trong vị trí đó. Không có lý do gì để thể hiện một vài kĩ năng nhất định trong lá thư xin việc nếu các kỹ năng ấy không liên quan gì đến vị trí thực tập mà bạn ứng tuyển. Điều này cũng tương tự khi bạn viết bất kỳ bức thư xin việc nào - bạn chỉ nên nhấn mạnh các kỹ năng và trình độ liên quan và được yêu cầu cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Vậy nên, hãy giả sử một đoạn quảng cáo tuyển dụng thực tập cho biết:

"Bạn sẽ được yêu cầu để làm việc và phối hợp với một đội nhóm tám người."

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ muốn làm nổi bật các kỹ năng và đặc điểm cần nhấn mạnh như:

“Tôi có một năm kinh nghiệm hoạt động tích cực trong ban tổ chức cho đội tranh biện”

Đưa ra các ví dụ cụ thể

Bây giờ, bạn sẽ không muốn chỉ liệt kê các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn một cách thụ động. Điều quan trọng là bạn cần phải chứng tỏ cho nhà tuyển dụng bạn đã thực hiện các hoạt động sử dụng những kỹ năng đó. Bạn không thể chinh phục nhà tuyển dụng chỉ bằng việc nói rằng bạn đam mê lĩnh vực này hay thể hiện rằng bạn là một người tỉ mỉ - bạn sẽ muốn cho họ biết lý do bạn đưa ra các khẳng định đó.

Ví dụ: thay vì chỉ đơn giản nói rằng bạn đam mê báo chí (khi đăng ký thực tập tại một tòa soạn báo), bạn cần phải chứng minh điều này. Có thể bạn đang học một số bằng cấp có liên quan đến lĩnh vực đó và có lẽ bạn đã tham gia viết những bài báo của trường được một vài năm. Bạn thậm chí có thể đã tham dự các khóa học về kỹ năng viết lách. Điều quan trọng là đừng chỉ nói rằng bạn có kỹ năng và kinh nghiệm, hãy chứng tỏ được điều đó bằng hành động.

Khi bạn đưa các ví dụ cụ thể vào lá đơn xin thực tập của mình, bạn muốn định lượng ví dụ của mình càng nhiều càng tốt. Có nghĩa là hãy sử dụng số liệu làm bằng chứng. Vậy nên, thay vì nói bạn đã làm một gia sư dạy toán, hãy xác định chính xác bạn đã làm việc gia sư trong bao nhiêu năm. Bằng chứng định lượng sẽ bao gồm những yếu tố như:

Số năm hoặc khoảng thời gian bạn làm điều gì đó.Phần trăm hoặc cấp độ về các thành tích

Hãy nhớ rằng ví dụ của bạn có thể đến từ kinh nghiệm làm việc trong quá khứ. Nhưng khi bạn nộp đơn xin thực tập và có thể bạn vẫn còn đang đi học, bạn sẽ bị hạn chế về mặt kinh nghiệm. Đây không phải là vấn đề, vì bạn có thể rút ra thêm nhiều ví dụ từ các hoạt động ngoại khóa - ví dụ: bao gồm bất kỳ hoạt động từ thiện hoặc hoạt động tình nguyện nào bạn đã làm.

Thể hiện sự ham học hỏi của bạn

Vì thực tập là một vị trí dành cho những người chưa có kinh nghiệm làm việc phong phú, thư xin việc của bạn cũng nên tập trung vào những điều bạn muốn đạt được từ cơ hội này. Công ty không tìm kiếm một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm mà là một người có thể học hỏi được từ vị trí đó và đóng góp được cho tổ chức trong quá trình thực tập. Do đó, thư xin việc thực tập của bạn phải thể hiện được sự nhiệt tình và thái độ sẵn lòng học hỏi.

Thư giới thiệu của bạn không nên chỉ nói về kinh nghiệm và tài năng của bạn, mà còn nên bao gồm một phần phác thảo những gì bạn muốn đạt được từ vị trí đó. Bạn cần thể hiện việc vị trí thực tập này phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn và cách mà vị trí đó sẽ giúp cho sự nghiệp tương lai của bạn phát triển như thế nào.

Điều này thực sự có thể là thông tin quan trọng cho nhà tuyển dụng vì nó làm nổi bật rằng bạn hiểu những yêu cầu của vị trí này. Nếu bạn có thể nói cụ thể về những kỹ năng mà bạn mong muốn đạt được, điều đó có nghĩa là bạn hiểu được chi tiết vai trò mà bạn sẽ đảm nhiệm. Điều này sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng rằng bạn nắm bắt được những điều kiện cần thiết để thành công trong vị trí thực tập và bạn nhận thức được thế mạnh và các khía cạnh cần phải cải thiện.

Chỉnh sửa thư của bạn thật tốt

Cuối cùng, bức thư xin thực tập tốt cần được chỉnh sửa thật tốt. Nó có thể là thư giới thiệu đầu tiên của bạn, nhưng nó không có nghĩa là bạn không nên học cách chỉnh sửa nó một cách cẩn thận. Điều quan trọng là làm cho bức thư trông chuyên nghiệp nhất có thể.

Điều quan trọng nhất là kiểm tra thư xin việc của bạn. Bạn không muốn có bất kỳ lỗi ngữ pháp hoặc chính tả nào trong đấy đâu. Nếu có thể, hãy để cho một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình đọc nó - trong lần sửa lỗi thứ hai, hãy đưa cho một người chưa đọc nó trước đó để có thể giúp bạn nhận ra những sai lầm nhỏ trong lá thư

Bạn cũng cần phải đảm bảo tất cả các thông tin là chính xác. Nếu bạn đã bao gồm ngày tháng, đảm bảo rằng ngày tháng phải thật chính xác (đừng bao giờ nói dối ​​trong lá thư !) Và chi tiết của bạn phải được cập nhật. Sử dụng nghi thức kinh doanh thích hợp trong thư giới thiệu. Điều này có nghĩa là viết tiêu đề phù hợp tới đúng người và bao gồm cả ngày và kết thúc lời chào thư của bạn.

Thư giới thiệu không được vượt quá một trang, do đó đảm bảo rằng bạn không viết quá lan man. Chọn một phông chữ dễ đọc và không nhỏ hơn cỡ 10 hoặc chữ cái sẽ rất khó đọc.

CẤU TRÚC CỦA MỘT LÁ THƯ XIN THỰC TẬP TUYỆT VỜI

Bây giờ bạn đã biết các yếu tố của một lá thư xin thực tập tốt. Nhưng làm thế nào bạn lên outline cấu trúc cho lá thư của bạn? Những trường thông tin nào bạn cần thể hiện trong bức thư và sẽ sắp xếp theo thứ tự nào? Trước khi bạn có thể xem một bức thư mẫu, đây là cấu trúc và định dạng để sử dụng trong thư của bạn.

Xem thêm: Cách Viết Postcard Bằng Tiếng Anh, Cách Viết Một Bưu Thiếp Bằng Tiếng Anh

Thông tin liên lạc chi tiết

Đầu của bức thư nên bao gồm thông tin liên lạc chi tiết của bạn. Bạn cần phải bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại của bạn (bao gồm cả điện thoại cố định và di động, nếu có thể) và địa chỉ email của bạn. Hãy nhớ sử dụng địa chỉ email thích hợp - địa chỉ email vui nhộn rất hữu ích cho việc trao đổi thư từ với bạn bè, nhưng không thích hợp dùng để liên hệ với nhà tuyển dụng.

Ngày của lá thư

Bên dưới các chi tiết liên lạc, bạn nên viết ngày của lá thư.

Các thông tin liên lạc chi tiết của nhà tuyển dụng / bộ phận / doanh nghiệp

Bây giờ, tùy thuộc vào sự hiểu biết của bạn về người tuyển dụng mà bạn sẽ gửi thư, bạn nên điền cả thông tin liên lạc đầy đủ của nhà tuyển dụng đó. Bạn thường có thể tìm thấy thông tin về nhà tuyển dụng trong các quảng cáo thực tập, nhưng bạn nên kiểm tra lại thông tin với phòng nhân sự của công ty. Nếu bạn không tìm thấy thông tin chi tiết của người đó, bạn chỉ có thể điền thông tin chi tiết về bộ phận tuyển dụng hoặc công ty bạn ứng tuyển ở đây.

Lời chào

Như đã đề cập trước đây, bạn cần phải làm theo các phép xã giao thích hợp. Điều này có nghĩa là bắt đầu thư của bạn với một lời chào lịch sự nhằm vào người bạn đang nói đến. Đây là những ví dụ tốt về lời chào trong lá thư xin thực tập:

Dear Ms / Mr Last Name

Dear Ms Smith

Dear Full Name

Dear Janet Smith

Dear Title (Professor, Dr, Dean, Judge) Last Name

Dear Professor Smith

Nếu bạn không biết ai sẽ đọc thư, bạn có thể bắt đầu bằng cách nói "Dear Recruiter / Hiring Manager". Sử dụng tên công việc hoặc thuật ngữ chung như thế được ưa chuộng hơn là "”To Whom It May Concern, quá mơ hồ, không có tính cá nhân và hay bị lạm dụng.

Đoạn đầu tiên

Đoạn đầu tiên của thư xin việc nên bao gồm phần giới thiệu về bản thân bạn. Bạn nên bắt đầu bằng cách đề cập đến tên của bạn và vị trí thực tập mà bạn đang nộp đơn - điều này rất quan trọng vì người đó có thể đọc thư xin việc thực tập cho nhiều vai trò trong tổ chức. Bạn muốn ngay lập tức để người đó biết bức thư đó là gì - nếu bức thư được chuyển cho sai người, nhà tuyển dụng có chuyển tiếp bức thư và không lãng phí thời gian lên nó.

Nó cũng phổ biến để đề cập đến cách bạn tìm hiểu về lời mở đầu. Điều này có thể hữu ích cho tổ chức về việc theo dõi những cách mà quảng cáo hoạt động hoặc nếu thông tin lan truyền truyền miệng và vân vân.

Những thứ cần viết trong đoạn thứ hai

Sau phần giới thiệu, bạn muốn tiếp tục phác hoạ đến tình hình hiện tại của bạn và cách nó liên quan đến vị trí thực tập của bạn. Tiếp tới, bạn có thể đề cập tới trường đại học hoặc trường dạy nghề trong đoạn thứ hai.

Bạn cũng nên vạch ra sự liên quan trực tiếp từ vị trí ứng tuyển bằng cách sử dụng tình trạng hiện tại (Background, học vấn..) hướng tới ngành nghề bạn ứng tuyển.

Đoạn thứ ba

Trong đoạn tiếp theo, bạn nên đi sâu hơn vào điều bạn mong muốn nhất ở vị trí này. Bạn cần thiết phải giải thích các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn và những mục tiêu của bạn liên quan với nhau như thế nào. Bạn cũng muốn đề cập đến một vài câu về những gì bạn hy vọng công việc thực tập sẽ cung cấp cho bạn và các kỹ năng bạn nghĩ rằng nó sẽ dạy cho bạn.

Đoạn thứ tư

Cuối cùng, bạn cần viết một vài câu về kỹ năng và tài năng của mình một cách chi tiết hơn. Có thể liệt kê các kỹ năng chính theo gạch đầu dòng,miễn là bạn nhớ việc bổ sung các ví dụ đi kèm kỹ năng đấy. Bạn muốn các ví dụ của bạn được càng gần đây càng tốt và làm nổi bật các kỹ năng và tài năng cũng như bạn có thể.

ng vấn vào một thời điểm thuận tiện. Bạn có thể đề cập lại chi tiết liên hệ của bạn bằng cách phác thảo số điện thoại và email của bạn, kể cả thời gian thuận tiện nhất để liên lạc với bạn.

Lời kết và chữ ký của bạn

Sau đó bạn nên sử dụng một lời kết thích hợp. Những ví dụ bao gồm:

Sincerely

Regards

Yours truly

Yours sincerely

Sincerely

Best regards

Cordially

Yours respectfully

Nếu bạn gửi thư qua đường bưu điện, hãy bao gồm chữ ký thực tế của bạn và làm rõ tên. Nếu thư bìa là email hoặc được gửi bằng kỹ thuật số, bạn chỉ có thể viết tên của mình ở cuối.

Xem thêm: Cách Làm Phụ Đề Trên Youtube Đơn Giản Nhất 2021, Thêm Phụ Đề

Với những thông tin trên đây trong tâm trí, đây là một mẫu thư xin việc cho một vị trí thực tập. Bạn có thể sử dụng nó như là mô hình cho thư xin việc của bạn cho nhiều vị trí thực tập.