HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ SƠ ĐỒ TƯ DUY BẰNG TAY

  -  

Sơ đồ tư duy là một phương pháp hữu ích trong việc ghi nhớ bài học. Vậy cách vẽ sơ đồ tư duy bạn đã biết chưa? trangnhacaiuytin.com chia sẻ ngay sau đây!
Nằm trong Top 8 các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả, sơ đồ tư duy là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với hầu hết các bạn sinh viên hay những người đi làm. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy? Cùng trangnhacaiuytin.com tìm hiểu bạn nhé!

Sơ đồ tư duy (Mind map) là gì?

Sơ đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy, có vai trò như một phương tiện giúp tăng khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ. Đây được xem như một hình thức để ghi nhớ một cách chi tiết, tổng hợp, phân tích vấn đề nào đó thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay


*

Bước 2: Thêm các nhánh lớn phát triển từ chủ đề chínhXác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng.Vẽ đường phân nhánh xuất phát từ chủ đề ở trung tâm nối với từng ý.Nên sử dụng đường dày cho những nhánh chính. Độ dày của nhánh cho thấy tầm quan trọng trong mạng lưới hệ thống phân cấp Mindmap.
*
 Bước 3: Mở rộng các nhánh nội dung chi tiết để phát triển sơ đồ tư duy
Từ mỗi ý lớn, ta phân nhánh, mở rộng nhiều ý nhỏ để tạo sự chi tiết cho chủ đề đó.Các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ sao cho đồng nhất và logic.
*
 Bước 4: Tô đậm đường cong màu sắc, vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ
Bạn cần bổ sung thêm những hình ảnh minh họa cho các nhánh lớn nhằm trực quan và dễ liên tưởng hơn.Tô đậm màu sắc cho các nhánh lớn cũng như nhánh phụ. Mỗi nhánh có các mã màu riêng sẽ giúp bạn định hình một cách tổng quát hơn.Có thể thêm những kí hiệu riêng của bạn sao cho dễ nhớ nhất.
*

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn, ngắn gọn hiệu quả nhất

Để vẽ sơ đồ tư duy môn Văn hiệu quả, bạn cần chú ý các bước sau:Tạo ý tưởng chính (ý tưởng trung tâm)Tạo nhánh cho bản đồ tư duyThêm hình ảnh cho sơ đồNếu bạn quá chán nản với những con chữ dài lê thê trong Văn học, bạn có thể sử dụng Mindmap như một phương thức trực quan và hiệu quả trong việc ghi nhớ những tác phẩm, những ý chính trong văn học.
*
Bạn cũng nên thêm thắt những hình ảnh gợi nhớ trong Mindmap môn Văn. Việc sử dụng hình ảnh có tác dụng kích thích thị giác và não bộ tiếp nhận thông tin nhanh hơn, nhờ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian học bài mà vẫn không quên ý.
*

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn lịch sử

Môn lịch sử đòi hỏi phải nhớ nhiều các mốc thời gian và sự kiện. Vì thế bạn cần nghiên cứu, bám sát các sự kiện trong sách giáo khoa trước khi vẽ. Để vẽ sơ đồ tư duy môn lịch sử hiệu quả, bạn phải:Bám sát kiến thức và sự kiện trong sách giáo khoa.Không dùng câu quá dài mang tính liệt kê.Từ ngữ ngắn gọn, súc tích. Mốc sự kiện được ghi khác màu, có thể thêm hình ảnh gợi nhớ về sự kiện.Nên phát huy tối đa phong cách cá nhân của bản thân trong sơ đồ tư duy để ghi nhớ lâu hơn.
*

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính hiện nay đang là một phương pháp được nhiều bạn trẻ tin dùng. Bạn không có hoa tay, không giỏi vẽ vời hay không có tính sáng tạo cũng không sao cả, vì đã có những phần mềm máy tính hỗ trợ bạn trong việc vẽ Mindmap.

Xem thêm: Soạn Bài Tìm Hiểu Đề Và Cách Làm Bài Văn Tự Sự: Mẹo Soạn Bài Lớp 6

*

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Powerpoint

Bộ phần mềm Microsoft Office là công cụ quen thuộc hữu dụng trong nhiều trường hợp. Bạn có thể tham khảo cách vẽ sơ đồ tư duy trong Microsoft Powerpoint dưới đây:
Bước 1: Mở một slide mới và thêm tiêu đề cho sơ đồ tư duy.Bước 2: Chèn SmartArt. SmartArt sẽ tạo thành bố cục của bản đồ tư duy. Tuy có nhiều bố cục SmartArt khác nhau, nhưng bạn nên chọn Horizontal Hierarchy bởi nó gần giống với bản đồ tư duy nhất.Bước 3: Click vào hộp đầu tiên (hộp trung tâm), nhập chủ đề tư duy. Trong ví dụ này, chủ đề cốt lõi là “trangnhacaiuytin.com”.
*
TheBrainTheBrain phù hợp với người mới bắt đầu sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính. Bởi lẽ thư viện của TheBrain có nhiều hình ảnh phong phú, đáp ứng được các yêu cầu ghi chú của người dùng một cách dễ dàng.
*
XMindXMind cho phép tạo sơ đồ tư duy sử dụng trong việc xây dựng các dự án, kế hoạch hay nhiệm vụ nào đó nhằm định hướng tốt hơn cho công việc. Phần mềm này chứa nhiều thành phần tùy chỉnh bản đồ khác nhau, hỗ trợ ảnh, ghi chú, tệp tin và hyperlink.
*
MindomoMindomo là ứng dụng tạo sơ đồ ngay trên nền web với đầy đủ các công cụ hỗ trợ, có thể sử dụng trên bất kỳ trình duyệt web nào. Hơn nữa, dịch vụ này có thể truy cập từ cả máy tính lẫn di động, dữ liệu của bạn sẽ được đồng bộ hóa và truy cập tiện lợi mọi lúc mọi nơi.
*
CoggleCoggle giúp bạn chia sẻ bản đồ tư duy của mình với bạn bè và đồng nghiệp để làm việc cùng nhau thuận tiện hơn. Bạn có thể lựa chọn nhiều hình dạng bản đồ khác nhau, thêm các ghi chú và hình ảnh đính kèm với bản đồ để chi tiết hóa các dự án của mình.

Xem thêm: Liên Minh Huyền Thoại Cách Chơi, Cách Chơi Xếp Hạng Trong Liên Minh Huyền Thoại

*
MindArchitect
MindArchitect là một trong những phần mềm lập bản đồ tư duy ấn tượng nhất hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Với nhiều công việc đòi hỏi sự tư duy về hình ảnh, màu sắc thì phần mềm MindArchitect sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng.
*

Nên thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy khi làm việc nhóm và hệ thống kiến thức đã học trong các môn học ở trường, đặc biệt là khi ôn tập cho các kỳ thi (dù là thi thạc sĩ, học cao học, on thi cao học đều sử dụng tốt)
Sơ đồ tư duy rất hữu ích cho trẻ em gặp khó khăn trong việc học và hiểu các môn học ở trường. ... Sơ đồ tư duy cho trẻ sẽ loại bỏ sự nhàm chán và cho phép trẻ em vui vẻ trong khi ghi chép và kết quả là trẻ bắt đầu phát triển trí não từ khi còn nhỏ
Vậy là thông qua bài viết, bạn đã biết được cách vẽ sơ đồ tư duy ra sao rồi phải không? Sử dụng sơ đồ tư duy một cách đúng đắn và khoa học giúp gia tăng trí nhớ của bạn đáng kể đó. Và đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi trangnhacaiuytin.com để được cập nhật nhiều kiến thức hơn nha!