Cách pha loãng nồng độ cồn

  -  

Cồn y tế là sản phẩm ngày thường ít được nhắc đến nhưng trong các đợt dịch cúm là nguyên liệu âm thầm trong công tác phòng dịch. Gần như tất cả các vật dụng dùng trong sát khuẩn và virus đều dùng cồn làm nguyên liệu chính….Bạn đang xem: Cách pha loãng nồng độ cồn

Cồn y tế là gì?

Liên hệ mua cồn y tế chính hãng: 42/1 Mai Xuân Thưởng, P11, Bình Thạnh, HCM

Điện thoại đặt hàng: 0938866209 hoặc 0707168728

Giá niêm yết: 70.000 đồng/lit

Cồn y tế, hay còn gọi là cồn ethanol (C2H50H), còn được gọi là cồn xát là một hỗn hợp cồn dành cho sử dụng bên ngoài như một chất khử trùng; Cồn y tế thường dùng để sát khuẩn chứa 70% thể tích của cồn tuyệt đối (ethanol);phần còn lại bao gồm nước, chất khử màu và dầu nước hoa;được sử dụng như một rubefacient cho đau cơ và khớp.Bạn đang xem: Cách pha loãng cồn có nồng độ xác định

Cồn 70 độ được sử dụng như một thành phần trong tăm bông và khăn lau cồn để làm sạch vết thương, nó được tìm thấy trong chất khử trùng tay và trong thuốc nhỏ tai để ngăn ngừa tai của người bơi.

Bạn đang xem: Cách pha loãng nồng độ cồn

Cồn y tế cũng có thể được tìm thấy trong các giải pháp nước súc miệng;điều quan trọng là cồn y tế không thể uống vì nó độc hại và có thể gây tử vong với số lượng đủ cao.

Nuốt chỉ 240 ml cồn y tế có thể gây tử vong, và chỉ cần pha 20 ml cồn nguyên chất vơi nước đã có thể khiến bạn uống phải sẽ bị ngộ độc.

Cồn y tế không màu và có vị đắng.

Cồn cũng có thể được tìm thấy trong việc làm sạch nguồn cung cấp, chất pha loãng sơn và nước hoa.

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, cồn có thể được sử dụng với số lượng nhỏ, an toàn trong sản xuất viên nang hoặc thuốc dạng nén.


*

cach lam dung dich rua tay sat khuan voi con va glycerin

Công thức làm nước rửa tay dùng cồn tuỵệt đối (99.5 độ) và glycerin:

Công thức làm nước rửa tay khô sát khuẩn của trangnhacaiuytin.com

Khi có Glycerin bạn thoa vô tay sẽ cảm giác tay mềm mịn và nhờn nhờn nhẹ như có 1-2 giọt dầu thực vật trên tay.

Nơi bán Glycerin

Mua Glycerin trên shopee: Mua Glycerin (bấm vào chữ màu xanh “Mua Glycerin” để chuyển hướng sang mua Glycerin trên Shopee).

Hoặc có thể liên hệ 0707168728 để nhận thêm tư vấn về Glycerin (số lượng có hạn, nên vui lòng gọi điện đặt hàng trước khi đến mua hàng)

Giá bán Glycerin cụ thể như trong hình:

30k/100g (100ml)130k/500g (500ml)250k/1kg (1000ml)
*

Glycerin mua o dau

Thành phần hóa học của nước rửa tay sát khuẩn làm từ cồn

Khi bạn xem kĩ thành phần của chai dung dịch nước rửa tay sát khuẩn, bạn sẽ có thể thấy cồn ethanol là thành phần chính, chiếm khoảng khoảng 60% đến 95% thể tích chai.


*

thanh phần của dung dịch rửa tay sát khuẩn clincare

Các thành phần khác (không hoạt động) bao gồm benzophenone-4, carbome, hương thơm, glycerin, isopropyl myristate, propylene glycol, tocopheryl acetate và nước.

Một số thành phần này là vô hại, trong khi những thành phần khác là độc hại.Trong danh sách mẫu này, hương thơm là chất phụ gia có khả năng gây ra vấn đề nhất.

Tại sao cồn y tế được sử dụng để sát khuẩn?

Cồn y tế, thông thường là cồn 70%, là lý tưởng cho công việc sát khuẩn khử trùng.Cồn nguyên chất làm đông tụ protein khi tiếp xúc.Giả sử cồn nguyên chất được rót qua một sinh vật đơn bào.Cồn sẽ đi qua thành tế bào của sinh vật theo mọi hướng, làm đông tụ protein ngay bên trong thành tế bào.

Vòng protein đông tụ sau đó sẽ ngăn không cho cồn xâm nhập xa hơn khỏi tế bào, và sẽ không xảy ra quá trình đông máu nữa.Lúc này tế bào sẽ không hoạt động nhưng không chết.Trong điều kiện thuận lợi, tế bào sẽ bắt đầu hoạt động.

Nếu cồn 70% được rót vào một sinh vật đơn bào, cồn pha loãng cũng làm đông tụ protein, nhưng với tốc độ chậm hơn. Do đó, cồn sẽ dễ xâm nhập vào tế bào vi sinh vật (vi khuẩn) trước khi đông máu chúng nhằm ngăn chặn chúng sinh sôi.Sau đó toàn bộ tế bào bị đông lại và sinh vật chết.

Túm lại, dùng cồn 100 độ chỉ làm dừng sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật (vi khuẩn) chứ không làm chúng chết. Trong khi đó, cồn 70 độ sẽ vừa dừng sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn và vừa tiêu diệt chúng chết.

Cách pha loãng nồng độ cồn? 1 lít cồn nguyên chất pha ra bao nhiêu lít cồn 70 độ?

Tạo độ pha loãng làm giảm nồng độ của một chất lỏng với việc thêm chất lỏng khác.Để tạo ra 70% cồn ethanol, dung dịch cồn có nồng độ lớn hơn 70% phải được pha loãng bằng một lượng nước cất được tính toán theo công thức bên dưới.

Côngthức tính toán này là C1*V1 = C2*V2,

trong đó:

C1 và V1 là nồng độ và thể tích bắt đầu của dung dịch cầm trên tay cần phaC2 và V2 là nồng độ và thể tích cuối cùng của dung dịch pha loãng.

Với mục đích của ví dụ này, dung dịch cầm trên tay chúng ta là cồn ehtanol 99.5% (tạm làm tròn 100% để dễ tính toán), tạo ra thể tích cuối cùng là 500 ml cồn y tế 70%.

Đeo kínhbảo hộ và găng tay trước khi làm việc với bất kỳ chất lỏng.

Xác định nồng độ ban đầu của cồn 100%, là biến C1 trong phương trình.Biến C1 = 100.

Xác địnhnồng độ và thể tích mong muốn của dung dịch cuối cùng để thu được C2 vàV2.

Trongtrường hợp này, nồng độ cuối cùng của C2 là 70 phần trăm và thể tích cuối cùngV2 500 mL;Vậy C2 = 70 và V2 = 500.

Giảiphương trình C1*V1 = C2*V2 cho biến chưa biết của V2.Thay thế các biến đãbiết: 100*V1 = 70*500, V1 = 35000/100, V1 = 350.

Xác định rằng 350 ml cồn 100% là cần thiết cho việc chuẩn bị.

Thêm 350 mL cồn 100 độ vào một bình chia độ 500 ml.Đảm bảo rằng phép đo được đọc ngang tầm mắt với sụn, đáy của chất lỏng cong, ở mức 350 mL.

Thêm 150mL nước bổ sung vào bình chia độ cho tổng thể tích 500 mL, một lần nữa được đoở ngang tầm mắt.

Đọc dài dòng khó hiểu, nhưng tóm lại 1 công thức đơn giản thế này:

Chia sẻ của trangnhacaiuytin.com

--> Thế là đã có được dung dịch cồn y tế 70% từ cồn y tế nguyên chất (99,99%).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Gỡ Bỏ Phần Mềm Diệt Vi Rút Avast Free Antivirus Trên Win 10

Tại sao phải pha thì bạn đọc phần trên đã thấy rằng: cồn 70 độ diệt và ngăn chặn vi khuẩn tốt hơn cồn 100 độ nhé.


*

*

hình bàn tay thoa nước rửa tay làm từ cồn

Sau khi nhỏ dung dịch rửa tay từ cồn lên tay, các bạn áp sát 2 lòng bàn tay thoa đều cả lòng bàn tay và mặt trên bàn tay tầm 15s.

hình bàn tay sau khi thoa tay 15s

Sau khi thoa dung dịch rửa tay làm từ cồn, bạn sẽ thấy lòng bàn tay khô hoàn toàn, vệt bóng bóng trên bàn tay là glycerin (giúp làm mềm da và tránh khô tay). Khi làm dung dịch rửa tay từ cồn y tế có pha thêm Glycerin thì bạn sẽ cảm giác không khô tay và cảm giác như có 1-2 giọt dầu thực vật bôi lên tay. Nói chung sẽ cảm giác dễ chịu và thích hơn so với không có glycerin.

Mua cồn y tế ở đâu?

Một số địa điểm bán cồn y tế uy tín như:

Cồn y tế nên mua loại có nhãn và ghi rõ nguồn gốc sản xuất vì trên thị trường có rất nhiều loại còn khác nhau có nồng độ không đúng như quy chuẩn.

Mua hàng chính hang của công ty sẽ được đảm bảo chất lượng và cam kết chất lượng.

Đặc biệt có nơi để truy cứu trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra, đặc biệt là khi bạn mua về làm nguyên liệu sản xuất nước rửa tay sát khuẩn hay làm mỹ phẩm…

Cồn y tế có thể tiêu diệt vikhuẩn không?

Cồn 90%là chất dễ gây cháy và có khả nănggiếtnhiều loạivirus, trong đó bao gồm:

Vi rút cúmVirut cảm lạnh thông thườngVirus HIV HIV

Tóm lại, Cồn y tế là chất khử trùng có khả năngtiêu diệthầu hết các vi khuẩn và nấm, và ngăn chặn một sốvi-rút.

Rượu Vodka có khả năng diệtvi khuẩn không?

Câu trả lời là không. Bởi vì, rượu Vodka chứa đến 80% là nước trong khi phải chứa tối thiểu 40% cồn thì mới đủ khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn và virus…

Do đó, rượu Vodka sẽ không đủ mạnh để diệt khuẩn và khử khuẩn như cồn y tế nhe các bạn.

Cách làm cồn y tế

Cồn y tế là một trong những dung môi được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và cũng có vai trò là chất trung gian hóa học.Năng lực sản xuất toàn cầu của cồn y té là 2.153 nghìn tấn trong năm 2003, với khoảng 74% công suất toàn cầu tập trung ở Tây Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Cồn y tế có thể được sản xuất thông qua ba phương pháp khác nhau:

hydrat hóa gián tiếp propylene,hydrat hóa trực tiếp propylene hydro hóa xúc tác của acetone.

Hydrathóa gián tiếp của propylene

Propylene là một loại khí hữu cơlà sản phẩm phụ của quá trình xử lý khí tự nhiên.Hydrat hóa gián tiếppropylene là phương pháp duy nhất được sử dụng để sản xuất rượu isopropyl trêntoàn thế giới cho đến khi quá trình hydrat hóa trực tiếp thương mại đầu tiênđược giới thiệu vào năm 1951.

Quá trình hydrat hóa gián tiếp cònđược gọi là quá trình axit sunfuric vì nó cần phản ứng với axit sunfuric.Đâylà một quá trình gồm hai bước: phản ứng giữa propylene và axit sulfuric để tạora monoisopropyl và diisopropyl sulfate, sau đó là phản ứng với nước thủy phâncác chất trung gian này thành rượu isopropyl.

Hydrathóa trực tiếp của Propylene

Hydrat hóa trực tiếp propylene làmột quá trình sản xuất gần đây và chỉ là một phản ứng đơn bước.Tronghydrat hóa trực tiếp, các chất xúc tác axit rắn hoặc được hỗ trợ được sử dụngkhi phản ứng propylen và nước ở áp suất cao, tạo ra hỗn hợp rượu isopropyl vànước sau đó có thể được tách ra bằng cách chưng cất.

Hydrat hóa trực tiếp ít ăn mòn hơnhydrat hóa gián tiếp, nhưng phương pháp trực tiếp đòi hỏi propylene có độ tinhkhiết cao trái ngược với propylene chất lượng thấp có thể được sử dụng cho quátrình gián tiếp.

Hydrogenhóa xúc tác của Acetone

Acetone là một chất lỏng hữu cơ cóliên quan chặt chẽ với rượu isopropyl.Quá trình oxy hóa của rượu isopropyltạo ra acetone, và tương ứng, việc khử acetone thông qua quá trình hydro hóaxúc tác sẽ tạo ra rượu isopropyl.

Quá trình hydro hóa xúc tác được thực hiện bằng cách phản ứng acetone với khí hydro dưới áp suất cao và với sự có mặt của các chất xúc tác kim loại, như niken Raney, palladi và ruthenium.Việc khử xúc tác acetone để sản xuất rượu isopropyl đặc biệt hữu ích khi quá trình này được kết hợp với quá trình tạo ra acetone dư thừa.

Cách phân biệt giữacồn ethanol và cồn methanol

Sau đây là phương pháp thínghiệm để phân biệt cồn methanol vàethanol hoạt động khác nhau như thế nào khi được xử lý bằng dung dịch iốt vàdung dịch natri hydroxit (NaOH).Cồn Ethanol phản ứng tạo thành chất rắnmàu vàng, tri-iodo-metan, thường được gọi là iodoform.

Cáchthí nghiệm phân biệt Ethanol và Methanol

Thí nghiệm này mất khoảng20 phút.

Cả metanol và ethanol (vàcác rượu và chất lỏng hữu cơ khác) có thể được lưu trữ trong các pipet nhựa, từđó chúng có thể được phân phối dễ dàng.Khó khăn chính xuất phát từ thựctế là nếu các pipet bị vắt quá mạnh, các rượu ra khỏi pipet trong một dòng (vìsức căng bề mặt thấp).

Các bạn phải xử lý cácpipet rất cẩn thận và một số thực hành sẽ được yêu cầu trước khi tiến hành thínghiệm này.

Dụng cụ cần chuẩn bị Hóa chất
Bảo vệ mắt: kính bảo hộ Mỗi nhóm sinh viên sẽ cần: Ống nghiệm, 2 Chất lỏng hoặc dung dịch trong pipet thả nhựa (một trong mỗi loại): Methanol (FLAMMABLE CAO, ĐỘC) Ethanol (FLAMMABLE CAO) hoặc cồn biến tính công nghiệp, IDA (FLAMMABLE CAO, HẠI) Natri hydroxit, 1 M (ĐÚNG) Dung dịch iốt, 0,5 M (hòa tan trong dung dịch kali iodua 0,2 M) Tham khảo phần Ghi chú về Sức khỏe & An toàn và Kỹ thuật bên dưới để biết thêm thông tin.

Ghichú về Sức khỏe & An toàn và Kỹ thuật

Đeo kính trong suốt.

Methanol, CH3OH(l), (FLAMMABLE CAO, ĐỘC HẠI) – xem Hazcard SẠCH.

Ethanol, CH3CH2OH(l), (FLAMMABLE CAO) và IDA (FLAMMABLE CAO, HARMFUL) – xem Hazcard R CLERÀNG.

Natri hydroxit, NaOH (aq),(CORROSIVE ở nồng độ được sử dụng) – xem Sách công thức Hazard và thẻ làm sạchcủa CLEAPSS.

Dung dịch iốt, I2(aq),hòa tan trong dung dịch kali iodua, KI (aq), – xem Sổ tay công thức Hazard vàthẻ công thức của CLEAPSS.

Sản phẩm:Tri-iodo-methane, CHI3(s), (HARMFUL) – xem HazcardSẠCH.

Xem thêm: Cách Làm Tóc Xoăn Sóng Tại Nhà Đơn Giản Dễ Thực Hiện Nhất, 8 Cách Làm Tóc Xoăn Tự Nhiên Rất Đơn Giản Tại Nhà

Thủtục thí nghiệm

Thực hành (trên một bồn rửa) sản xuất một giọt ethanol từ pipet.Thêm 10 giọt metanol vào một ống nghiệm.Thêm 10 giọt ethanol vào ống nghiệm khác.Thêm 25 giọt dung dịch iốt vào mỗi rượu.Thêm 10 giọt dung dịch natri hydroxit vào mỗi rượu.Nhẹ nhàng xoáy các ống nghiệm một vài lần.Màu tối của iốt sẽ bắt đầu mờ dần.Sau 2 phút quan sát cẩn thận hai ống nghiệm.Bạn nhận thấy sự khác biệt nào?

Ghichú

Dung dịch trong ống nghiệmethanol sẽ bị đục và sau đó nhìn thấy kết tủa màu vàng của tri-iodo-methane(iodoform).Cái này có mùi ‘sát trùng’ riêng biệt.Các ống nghiệmmethanol nên vẫn rõ ràng.

Phản ứng iodoform được đưara bởi các hợp chất có nhóm methyl bên cạnh nhóm carbonyl.Các rượu bậchai có CH3trên carbon mang OH (ví dụ propan-2-ol)có thể bị oxy hóa thành các hợp chất cacbonyl loại này, cũng cho kết quả xétnghiệm iodoform dương tính.(NB axit cacboxylic không)

Ethanol là rượu chính duynhất sẽ cho phản ứng và etanal là aldehyd duy nhất.Một lời giải thích vềphản ứng là: