CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI TRÊN BÃ MÍA

  -  

Cách trồng nấm linh chi trên bã mía cho năng suất cực cao trong các kỹ thuật hiện nay

Cách trồng nấm linh chi trên bã mía là một kỹ thuật trồng mới cho năng suất cao mà những người nuôi trồng.

Bạn đang xem: Cách trồng nấm linh chi trên bã mía

Nấm linh chi là một thảo dược quý hiếm, nó mang tới thu nhập cao cho những người nông dân. Vì thế mà nhiều người đua nhau trồng nấm linh chi nhưng do không nắm được kỹ thuật nên không thu được những cây nấm chất lượng.

Linh chi có chứa nhiều giá trị dưỡng chất và hoạt chất cao không chỉ giúp bồi bổ sức khỏe mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nên được mọi người ưu chuộng nên có thị trường tiêu thụ rộng lớn.

*

Cách trồng nấm linh chi trên bã mía hiệu quả

Công dụng của cao nấm linh chi mà bạn chưa biết

10 ích lợi của nấm linh chi đối với sức khỏe con người

Cách ngâm rượu sâm Hàn Quốc

Có nhiều cách gieo trồng nấm linh chi hiện nay nhưng cách được cho là năng suất nhất đó là cách trồng nấm linh chi trên bã mía đây là cách trồng đơn giản mà đem lại lợi ích cao. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nếu trồng theo phương pháp này thì năng suất tăng lên khoảng 15% so với cách thông thường.

Tiếp theo đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách trồng nấm linh chi cho năng suất cao trên bã mía

Chuẩn bị nguyên liệu cho trồng nấm linh chi trên bã mía

Bã mía có thể nói là một nguyên liệu phổ biến hiện nay và phương pháp này giúp chúng ta tiết kiệm cũng như sử dụng bã mía tránh lãng phí mà không gây ô nhiễm môi trường.

Nên nhớ xử lý nguyên liệu và lựa chon nguyên liệu một cách cẩn thận

Xử lý nguyên liệu cho trồng nấm linh chi trên bã mía

Xử lý bã mía được thực hiện theo các bước sau:

Ngâm vào dung dịch với nước vôi trong với độ PH là 13 – 14, theo tỷ lệ 1 kg bã mía thì ngâm với 2,2, lít nước vôi trong.Sau đó vớt ra chấp đống lên kệ và tủ ni lôngĐể khoảng 7 đến 8 ngày cho bã mía ngấm đều nước vôi trong

Đảo và xử lý cho nguyên liệu trồng nấm linh chi trên bã mía

Yêu cầu của cách trồng nấm linh chi trên bã mía cần đáp ứng những kỹ thuật cơ bản. Sau khi ủ bã mía trong vòng 7 đến 8 ngày thì bạn nên kiểm tra nhiệt độ , độ ẩm để có những điều chỉnh thích hợp. Nhiệt độ tiêu chuẩn khi ủ bã mía là 45 – 60 độ và độ ẩm là 60 đến 65 %, đồng thời ngã sang màu nâu. Sau khi kiểm tra xong bạn tiếp tục ủ trong vòng 7 đến 8 ngày nữa.

*

Đóng bịch nguyên liệu trong trồng nấm linh chi trên bã mía

Bước cuối của chuẩn bị nguyên liệu là phối trộn và đóng thành bịch của công đoạn trồng nấm linh chi bã mía

Ngoài thành phần chính là bã mía thì còn phải phối với với những nguyên liệu khác.Tỷ lệ: 85,3% bã mía đủ tiêu chuẩn, 1,3 bột CaCO3, 5% cám gạo và 10% cám ngô.Sau khi trộn xong bạn nên kiểm tra độ ẩm của hỗn hợp đó sao cho nằm trong khoảng 60 đến 65%

Sau khi có được hỗn hợp đủ tiêu chuẩn công đoạn tiếp theo là đòng bịch để trồng nấm linh chi. Kỹ thuật đóng bịch trồng nấm linh chi trên bã mía được thực hiện như sau:

Chuẩn bị 10 kg túi ni lông kích thước 25*35 cm và lồng hai lớp lại với nhau, 4kg cổ nút nhựa, 5 kg bông nút, 4 kg nắp đậy và 0.5 kg gói chun buộc cho 1 tấn nguyên liệu.Sau đó tiến hành cho hỗn hợp vào túi, ăn chặt chúng một cách vừa phải để túi ni lông cao 10 đến 13 cm. Tiếp theo làm cổ nút để đặt nút ni lông và nắp đậy. Sau khi hoàn thành, mỗi bịch nguyên liệu nặng khoảng 1.1 kg đến 1.3 kg.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Máy Xông Mặt Kingdom 150Ml, Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Xông Hơi Mini Kingdom K 33S

Bước quan trọng nhất trong cách trồng nấm linh chi trên bãi mía đó là hấp thanh trùng.

Các túi nguyên liệu trước khi cấy giống cần phải được hấp thanh trùng bằng cách hấp bằng nồi áp suất với 1,3 – 1,4 at (tương đương 123 – 125 độ C) trong khoảng 3 – 4 giờ; hoặc hấp bằng lò hấp cách thủy ở nhiệt độ 100 độ C trở lên trong 10 – 12 tiếng kể từ khi nước sôi.Sau khi hấp xong, tiến hành chuyển các bịch nguyên liệu vào phòng cấy đã đươc vô trùng từ trước bằng vôi bột và lưu huỳnh

Tiến hành cấy giống trong kỹ thuật trồng nấm linh chi trên bã mía

Khi bịch nguyên liệu đã nguội và nhiệt độ chỉ còn khoảng dưới 28 độ C thì bạn có thể cấy giống trồng nấm linh chi. Dụng cụ dùng để cấy gồm có que cấy, bàn cấy, đèn cồn và cồn sát trùng.Chú ý là trong quá trình cấy, phòng cấy phải được vô trùng thường xuyên.

Ươm sợi và nới lỏng nút bông kỹ thuật trồng nấm linh chi trên bã mía

Sau khi cấy giống, bạn chuyển bịch cấy vào nhà ươm đảm bảo điều kiện là phải sạch, thoáng và ánh sáng yếu, nhiệt độ 25 – 30 độ C và độ ẩm đạt 70 – 80%. Sau đó đặt bịch cấy lên sàn, giá sàn, hoặc dây treo đã chuẩn bị sẵn, sao cho các bịch cách nhau khoảng 2 – 3 cm.

Công đoạn chăm sóc, thu hoạch và chế biến cho kỹ thuật trồng nấm linh chi trên bã mía.

*

Thu hoạch nấm của kỹ thuật trồng nấm linh chi trên bã míaGiai đoạn chăm sóc trong kỹ thuật trồng nấm linh chi trên bã mía

bạn phải tưới nước đầy đủ làm sao chỉ đủ độ ẩm và ánh sáng cũng như nhiệt độ thích hợp là khoảng 25 đến 28 độ. Chăm sóc như vậy trong vòng 70 đến 75 ngày cây nấm sẽ cho thu hoạch đợt thứ nhất. Bạn có thể dùng dao cắt ngang chân nấm rồi bôi vôi vào vết cắt. Tiếp tục chăm sóc như lúc đầu sau khoảng 15 đến 20 ngày bạn thấy nấm linh chi mọc quả thể mới. Mỗi một bịch nấm bạn có thể thu hoạch khoảng 3 đến 4 lần.

Sơ chế nấm linh chi cũng là công đoạn quan trọng không kém sau khi thu hoạch. Nó đảm bảo cho linh chi không bị hỏng.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Máy Phun Sương Tạo Ẩm Để Tránh Nguy Hại Sức Khỏe

Các bước sơ chế trong công đoạn thu hoạch nấm linh chi trồng trên bã mía

Đầu tiên bạn đem rửa nấm với nước sạchPhơi nắng hoặc sấy khô nấm mới rửa cho tới khi độ ẩm còn 13 đến 14 %Cuối cùng bạn có thể đóng bao kin hoặc thái lát

Đây là quy trình của cách trồng nấm linh chi trên bã mía chi tiết và dễ hiểu

Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm nấm linh chi thì hãy liên hệ với số 0123 6355 666 để được tư vấn.