Cách Làm Mục Lục Tiểu Luận

  -  

 Nhiều người cho rằng mục lục tiểu luận là phần phụ nên thường lơ là, không chăm chút trong việc trình bày. Trên thực tế, mục lục đẹp mắt, dễ tra cứu sẽ làm cho thầy cô chấm điểm cảm thấy dễ chịu và ưng ý với bài tiểu luận của bạn hơn.

Bạn đang xem: Cách làm mục lục tiểu luận

Trong bài viết dưới đây, Tri Thức Cộng Đồng sẽ chia sẻ đến bạn cách trình bày mục lục tiểu luận đúng cách để bạn hoàn thành bài luận của mình một cách chỉn chu nhất. 


Nếu bạn gặp khó khăn khi viết tiểu luận hãy liên hệ với đội ngũ Tri Thức Cộng Đồng để được hỗ trợ sử dụng dịch vụ THUÊ VIẾT TIỂU LUẬN của chúng tôi. Với kinh nghiệm hơn 15 năm, Tri Thức Cộng Đồng cam kết mang đến bài tiểu luận chất lượng nhất. 
*

Mẫu mục lục tiểu luận


Mục lục tiểu luận là phần quan trọng, được đặt phía sau trang bìa, lời nói đầu và lời cảm ơn và lời cam đoan. 

Mục lục có chức năng phản ánh, thể hiện kết cấu trình bày các phần, các chương của một bài tiểu luận, đây là những nội dung chính yếu nhất của bài. Tất cả những nội dung chính yếu đó đều được chú thích đi kèm với số thứ tự của trang. Điều này giúp thầy cô dễ theo dõi và hình dung được bố cục bài luận của bạn. 

Mục lục tiểu luận tuy chỉ là phần trình bày bố cục, không yêu cầu sự chi tiết mà tôn thờ sự đơn giản nhưng tuyệt đối không nên trình bày mục lục một cách sơ sài. 

Một bản mục lục tiểu luận cẩu thả thậm chí sẽ bị mất điểm trong mắt thầy cô chấm bài. Lý do là bởi họ không thể nắm được chủ đề và cách triển khai chủ đề của bạn ra sao. 

Có rất nhiều cách trình bày mục lục tiểu luận khác nhau tùy thuộc vào tính chất của từng bài tiểu luận. Nhưng nhìn chung, mục lục của bài tiểu luận điển hình thường được trình bày như sau: 

Lời nói đầu

Lời cảm ơn

Lời cam đoan

Mục lục

Danh mục các ký hiệu, các chữ viết tắt

Danh mục các bảng, biểu

Danh mục các hình vẽ, đồ thị

Mở đầu..………………………………………………………………………… 10

Lý do chọn đề tài………………………………………………………………… 10 Lịch sử nghiên cứu của đề tài………………………………………… 11 Mục đích nghiên cứu………………………………………………………… 11 Đối tượng nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu……………………………… 12 Phương pháp nghiên cứu……………………………………………………… 12 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài ………………………………… 13 Một số khái niệm………………………….…………………………………… 14

Nội dung….. ……………………………….……………………………………… 15

Chương 1: Tổng quan…….……………….…………………………………… 16

1.1. Lý thuyết chung ………………………….………………………………… 16

1.2. Thực trạng ……………………………….………………………………… 21

1.3. Đánh giá thực trạng……………………………………………………… 45

Chương 2: Cơ sở khoa học……..…………………………………………..50

2.1. Cơ sở lý luận……………………………………………………………..50

2.2. Cơ sở pháp lý …………………………………………………….……… 67

2.3. Kinh nghiệm thực tiễn…………………………………………….………69

Chương 3: Đề xuất giải pháp……………………………………………….. 79

3.1. Giải pháp 1 ………………………………………………….….. 79

3.2. Giải pháp 2 ………………………………………………….. 80

3.3. Giải pháp 3 ………………………………………………………….. 81

3.4. Giải pháp 4…………………………93

3.5. Giải pháp 5 …………………………………………………….99

Kết luận và kiến nghị……..…………………………………………………103

Kết luận……………………………………………………………………. 103 Kiến nghị……………………………………………………….…………. 104

Phụ lục

Tài liệu tham khảo…….……………………………….……………………. 102

2. Cách trình bày mục lục tiểu luận khoa học


*

Trình bày mục lục tiểu luận


Nhiều người thường lựa chọn làm mục lục tiểu luận sau khi đã hoàn thành nội dung bài luận. Tuy nhiên, bạn vẫn nên làm một bản mục lục nháp trước khi tiến hành triển khai chi tiết bài viết. Như vậy bạn sẽ dễ theo dõi và bám sát hơn vào cấu trúc của bài. Việc này cũng giúp bạn kiểm soát được dung lượng và thời gian dành cho mỗi phần.

Xem thêm: Cách Làm Tóc Cho Học Sinh Đến Trường, Hướng Dẫn Làm Tóc Cho Học Sinh Cực Đáng Yêu

Nhìn chung, để trình bày tiểu luận, bạn chỉ cần liệt kê những danh mục quan trọng, thường là những mục lớn và luận điểm chính của từng phần, sau đó sắp xếp chúng đúng theo cấu trúc của bài. 

Ngoài ra, bạn không nên quá ôm đồm mà trình bày mục lục tiểu luận một cách quá chi tiết. Hãy lựa chọn và sắp xếp những hạng mục mà bạn cho rằng khi nhìn vào đó, thầy cô sẽ nắm được vấn đề và cách triển khai vấn đề của bạn. 

Trình bày mục lục tiểu luận không nên làm thủ công mà nên tận dụng các thao tác tạo mục lục trong Word. Với việc tạo mục lục bằng word thì số trang đính kèm sẽ được sắp xếp thẳng hàng cũng như tự động thay đổi khi hạng mục tương ứng có sự thay đổi về số trang. 

Khi trình bày mục lục, bạn có thể thay đổi cỡ chữ, in đậm, in nghiêng sao cho khoa học và dễ nhìn nhất. Cụ thể, in đậm và in hoa cho những hạng mục lớn nhất, những hạng mục nhỏ như luận điểm của từng phần có thể in nghiêng. 

Tuy nhiên, bạn lưu ý trình bày mục lục tiểu luận không nên màu mè bằng cách thay đổi màu chữ. Tiểu luận là bài viết có tính chất học thuật, vì thế cần được trình bày theo phong cách trang nghiêm, lịch sự.

Xem thêm: Cách Pha B1 Tưới Cho Lan Hồ Điệp 100 Ml, 500 Ml, 250 Ml, 403 Forbidden

3. Những lưu ý khi làm phụ lục của bài tiểu luận


*

Cần lưu ý gì khi làm phụ lục tiểu luận?


Khi đọc một bài tiểu luận, có rất nhiều thông tin mà người đọc chưa cập nhật, chưa nắm rõ, hiểu rõ nhưng bạn lại không có đủ dung lượng để giải thích và đề cập nó trong bài. Do đó mà phụ lục được tạo ra để cung cấp các thông tin bổ sung về nội dung, quy trình và chủ đề của bài tiểu luận.

Phụ lục của một bài tiểu luận và phần thông tin thêm được tổng hợp lại cho người đọc tham khảo và đối chiếu. Tại đây, bạn có thể thống kê lại những số liệu, dữ liệu, tài liệu liên quan xuất hiện trong bài tiểu luận. Việc thống kê này nhằm phục vụ người đọc dễ dàng tra cứu và kiểm chứng thông tin trong bài. 

Phụ lục cần phải được trình bày một cách tóm tắt những vẫn phải đảm bảo đầy đủ và rõ ràng. Phụ lục quá chung chung khiến người đọc khó hiểu và không thể cập nhật thêm kiến thức, thậm chí là nhầm lẫn hiểu sai ý mà bạn muốn lập luận, thể hiện trong bài. 

Có nhiều cách để trình bày phụ lục, nhưng tất cả đều phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu bắt buộc sau: 

Các mục bắt buộc:Số phụ lục Tài liệu tham khảo của các hạng mụcSố thứ tự của các hạng mụcNhãn + Tiêu đề (đặt ở giữa dòng, phông chữ viết hoa thông thường). Tiêu đề phải được tuân thủ nghiêm ngặt bởi nhãn.Trường hợp phụ lục của bạn có dữ liệu, đính kèm số tham chiếu trong văn bản phụ lụcTrường hợp tài liệu tham khảo được sử dụng đến từ các nguồn của bên thứ ba, trích dẫn chúng như bình thường trong phần phụ lục và nội dung. Không nên tạo một danh sách tham khảo riêng.Định dạng cơ bản của phần phụ lục tiểu luận:Tiêu đề của phụ lục nên được đánh số hoặc chữ cái, có thể là 1 hoặc ADanh sách tham khảoBảng chỉ mục. Theo dõi một danh sách các phụ lụcSố trangChú thíchQuy tắc khi làm phụ lục tiểu luận:Tất cả các phụ lục nên bao gồm quan điểm riêng của Mỗi phụ lục có một tiêu đề riêngNếu như có nhiều phụ lục, sử dụng kí hiệu chữ cái ABC để sắp xếp theo alphabet sau đó in nghiêng chúngĐể tham khảo trong cơ thể, bao gồm (xem phụ lục a) sau văn bản.Trình bày mỗi phụ lục ở một trang riêng Khi viết đoạn đầu tiên của phụ lục không cần thụt lềPhần còn lại của các đoạn nên có định dạng dự định.Bao gồm khoảng cách gấp đôi

Những quy tắc trên áp dụng cho tất cả các dạng bài tiểu luận, cách trình bày phụ lục khác nhau. Bạn có thể linh hoạt trong việc trình bày sao cho dễ nhìn, dễ tra cứu nhưng vẫn cần phải đảm bảo tuân thủ theo đúng những quy tắc chung đã đề ra để không bị mất điểm trước thầy cô. 

Tóm lại, việc trình bày mục lục tiểu luận là không hề khó khăn nhưng nó yêu cầu sự tỉ mỉ, chăm chút để hoàn thiện một cách chỉn chu nhất. Mục lục được trình bày tốt sẽ gây ấn tượng với thầy cô chấm bài, đồng thời cũng giúp họ dễ dàng theo sát nội dung phần trình bày của bạn. 


+ Cách viết lời mở đầu tiểu luận

+ Cách viết lời cảm ơn trong tiểu luận

+ Mẫu Lời Cam Đoan Trong Bài Tiểu Luận Hay 2020


Hy vọng với những hướng dẫn của chúng tôi, bạn đã có thể áp dụng chúng một cách dễ dàng vào bài tiểu luận của mình để tiết kiệm được thời gian và công sức làm bài.