Cách dùng hàm index và match trong excel

  -  

Bài viết này diễn giải ưu thế chủ yếu của hàm INDEXhàm MATCH trong Excel – những ưu thế khiến cho nó cân xứng hơn so với hàm VLOOKUP. quý khách hàng đang tìm thấy các ví dụ phương pháp – đa số ví dụ giúp bạn thuận tiện giải pháp xử lý những trách nhiệm phức hợp Khi hàm VLOOKUPhường ko làm cho được.

Bạn đang xem: Cách dùng hàm index và match trong excel

Trong các nội dung bài viết gần đây tôi sẽ nỗ lực hết mình để lý giải đông đảo điểm cơ phiên bản của hàm VLOOKUP vào Excel cho những người new bước đầu và cung ứng những ví dụ bí quyết hàm VLOOKUP cải thiện. Và hiện thời, tôi đã nỗ lực nếu đã không nói tới việc thực hiện hàm VLOOKUP, thì tối thiểu đang hỗ trợ phương pháp thay thế sửa chữa nhằm thực hiện phép search kiếm theo cột trong Excel.

“Tôi bắt buộc nó để làm gì?” bạn có thể hỏi tôi như vậy. Bởi bởi hàm VLOOKUPhường chưa phải là hàm tìm kiếm kiếm tốt nhất có sẵn vào Excel, với bài toán có rất nhiều tinh giảm hoàn toàn có thể ngăn cản chúng ta đã đạt được hiệu quả ước muốn trong nhiều tình huống. Mặt khác, hàm INDEX cùng hàm MATCH vào Excel thì linc hoạt hơn cùng bao hàm khả năng cố định khiến bọn chúng quá trội rộng hàm VLOOKUP trên những pmùi hương diện.


Xem nhanh


HÀM INDEX VÀ HÀM MATCH TRONG EXCEL – NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢNCÁCH SỬ DỤNG HÀM INDEX MATCH TRONG EXCEL:TẠI SAO SỰ KẾT HỢPhường HÀM INDEX VÀ HÀM MATCH TRONG EXCEL LẠI TỐT HƠN HÀM VLOOKUPHÀM INDEX VÀ HÀM MATCH TRONG EXCEL – VÍ DỤ CÔNG THỨC

HÀM INDEX VÀ HÀM MATCH TRONG EXCEL – NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN

Vì mục đích của nội dung bài viết này là để nói về phong thái tìm tìm thay thế sửa chữa vào Excel bằng phương pháp phối kết hợp hàm INDEX cùng với hàm MATCH, nên chúng ta sẽ không còn nói các về cú pháp và phương pháp thực hiện. Chúng ta sẽ chỉ nói đầy đủ để hiểu ý tưởng phát minh tầm thường rồi nói kỹ hơn về các ví dụ phương pháp – các ví dụ cho thấy thêm điểm mạnh của vấn đề thực hiện hàm INDEX và hàm MATCH cố cho hàm VLOOKUP..

CÚ PHÁP VÀ CÁCH DÙNG CỦA HÀM INDEX:

Hàm INDEX trong Excel trả về giá trị từ mảng dựa vào số vật dụng trường đoản cú hàng và cột các bạn khẳng định. Cú pháp hàm INDEX khôn xiết đơn giản:

INDEX(array, row_num, )

Dưới đấy là cách lý giải đơn giản và dễ dàng cho mỗi thông số:


*

array – đó là dải ô khu vực bạn muốn quý giá được trả về.

row_num – số thứ trường đoản cú của sản phẩm vào mảng mà bạn muốn quý hiếm được trả về. Nếu bỏ trống, thì colum_num là bắt buộc.

colum_num – số vật dụng trường đoản cú của cột vào mảng mà bạn muốn giá trị được trả về. Nếu vứt trống, thì row_num là nên.

Nếu cả thông số kỹ thuật row_num cùng colum_num hầu như được sử dụng, thì hàm INDEX đang trả về giá trị sinh hoạt ô là giao điểm của mặt hàng và cột khẳng định.

Và đây là ví dụ đơn giản và dễ dàng tốt nhất của hàm INDEX:

=INDEX(A1:C10,2,3)

Công thức tìm tìm dải ô A1:C10 rồi trả về giá trị của ô làm việc mặt hàng trang bị hai cùng cột vật dụng tía, rõ ràng là ô C2.

Rất dễ dàng, đúng không? Tuy nhiên, Lúc xử trí tài liệu thực, chúng ta số đông lưỡng lự được bạn thích hàng nào cột như thế nào, đấy là nguyên do bạn phải sự hỗ trợ của hàm MATCH.

CÚ PHÁP VÀ CÁCH DÙNG CỦA HÀM MATCH:

Hàm MATCH trong Excel tra cứu tìm giá trị yêu cầu kiếm tìm vào dải ô, rồi trả về địa chỉ tương đối của ô đó trong dải ô.

lấy ví dụ như, ví như dải ô B1:B3 chứa những cực hiếm “New-York”, “Paris”, “London”, rồi công thức =MATCH(“London”,B1:B3,0) trả về số 3 bởi vì “London” là mục thứ bố vào dải ô.

Cú pháp hàm MATCH tất cả dạng bên dưới đây:

MATCH(lookup_value, lookup_array, )

lookup_value – đó là chữ sô giỏi chuỗi ký trường đoản cú mà lại bạn tìm kiếm kiếm. Đây có thể là một cực hiếm, một tyêu thích chiếu ô hay như là một quý giá lô gic.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Máy Bơm Nước Đơn Giản Nhất, Máy Bơm Nước Mini Đơn Giản, Dễ Chế Tạo

lookup_array – dải ô được search tìm.

match_type – thông số này nói đến hàm MATCH biết bạn muốn trả về sự việc phù hợp hoàn hảo nhất hay sự cân xứng kha khá.

1 hay quăng quật trống – search quý hiếm lớn số 1 – cực hiếm bé dại hơn tốt bằng quý hiếm nên search. Các giá trị trong mảng đề nghị tìm kiếm cần được lọc theo lắp thêm từ tăng nhiều, rõ ràng là trường đoản cú nhỏ tuổi tuyệt nhất mang lại lớn số 1.

0 – search quý giá đầu tiên bởi giá trị bắt buộc search. Trong sự phối kết hợp của hàm INDEX với hàm MATCH, các bạn hầu như luôn luôn luôn luôn nên sự cân xứng tuyệt vời nhất, chính vì thế câu lệnh sản phẩm bố của hàm MATCH là “0”.

-1 – kiếm tìm quý giá bé dại tuyệt nhất to hơn tuyệt bằng giá trị buộc phải search. Các quý hiếm trong mảng yêu cầu tra cứu yêu cầu được sắp xếp theo máy từ bỏ sút dần, rõ ràng là trường đoản cú lớn số 1 mang lại nhỏ tuổi nhất.

Lúc trước, tính hữu ích của hàm MATCH rất có thể không cụ thể. Ai quyên tâm mang lại địa chỉ của quý giá vào dải ô chứ? Điều ta thật sự mong biết kia đó là giá trị.

Hãy để tôi nhắc bạn nhớ rằng vị trí kha khá của giá trị phải tra cứu (cụ thể là số trang bị trường đoản cú của cột hay/với hàng) đó là tất cả những gì bạn phải để nhập vào câu lệnh row_num hay/và column_num của hàm INDEX. cũng có thể bạn vẫn còn đó lưu giữ, hàm INDEX hoàn toàn có thể trả về quý hiếm sinh hoạt giao điểm của hàng và cột xác định, nhưng nó tất yêu xác minh một phương pháp đúng đắn bạn muốn cột nào mặt hàng như thế nào.

CÁCH SỬ DỤNG HÀM INDEX MATCH TRONG EXCEL:

Bây giờ đồng hồ các bạn đang biết phần lớn điều cơ phiên bản của hai hàm trên, tôi tin tưởng rằng bạn cũng có thể tưởng tượng nhì hàm này sẽ phối hợp ra sao.

Hàm MATCH xác định vị trí kha khá của quý giá buộc phải search trong dải ô khẳng định. Từ đó, hàm INDEX sử dụng con số đó, tuyệt những số lượng kia, rồi trả về quý giá nghỉ ngơi ô tương ứng.

Vẫn chạm mặt trở ngại vào bài toán hình dung ra đúng không? Hãy suy nghĩ về hàm INDEX/MATCH theo cách này:

=INDEX (column lớn return a value from, MATCH (lookup value, column to lớn lookup against, 0))

Tôi tin tưởng rằng vấn đề xem ví dụ sẽ dễ dàng nắm bắt rộng. Giả sử bạn tất cả một list các thủ đô như vậy này:

Hãy tìm kiếm dân số của một TPhường. hà Nội làm sao kia, giả sử TP.. hà Nội của Nhật Bản đi, hãy dùng phương pháp INDEX/MATCH bên dưới đây:

=INDEX($D$2:$D$10,MATCH(“Japan”,$B$2:$B$10,0))

Bây tiếng, hãy phân tích xem mỗi nguyên tố của phương pháp có chức năng gì:

Hàm MATCH kiếm tìm tìm giá trị phải search “Nhật Bản” làm việc cột B, đúng chuẩn hơn là dải ô B2:B10, rồi trả về số 3, cũng chính vì “Nhật Bản” ở máy bố trong list.

Hàm INDEX lấy số 3 tự thông số kỹ thuật thứ hai (row_num), thông số này chứng minh bạn có nhu cầu trả về quý hiếm từ bỏ mặt hàng nào, rồi trlàm việc thành công xuất sắc thức dễ dàng như sau =INDEX($D$2:$D$10,3). Nói một phương pháp dễ dàng, phương pháp được hiểu như sau: tìm kiếm trong dải ô D2:D10 rồi trả về giá trị của ô ở mặt hàng thứ bố, ví dụ là ô D4, cũng chính vì họ bước đầu đếm tự mặt hàng trang bị nhì.

Xem thêm: Cách Làm Bò Xào Hành Tây Ngon Tuyệt Cú Mèo, Cách Làm Thịt Bò Xào Hành Tây Nhanh

Và đấy là kết quả chúng ta có được trong Excel:

Quan trọng! Số sản phẩm và số cột trong mảng INDEX phải thứu tự khớp với số sản phẩm và số cột trong thông số row_num hay/với column_num trong hàm MATCH. Nếu ko thì, phương pháp sẽ trả về hiệu quả không đúng mực.

Đợi đã…vì sao họ không cần sử dụng phương pháp VLOOKUP sau? Mục đích của việc tiêu tốn lãng phí thời gian cố gắng kiếm tìm kiếm sự sửa chữa thay thế bí ẩn của hàm INDEX/MATCH trong Excel là gì?

=VLOOKUP(“Japan”,$B$2:$D$2,3)

Trong ngôi trường thích hợp này, chẳng có mục tiêu nào cả