CÁCH XỬ LÝ SỐ LIỆU BIỂU ĐỒ MIỀN

  -  

Biểu đồ miền là gì

Biểu đồ miền tuyệt còn gọi là biểu đồ diên. Hiểu đơn giản thì đây là loại biểu đồ thể hiện về mặt cơ cấu, động thái phân phát triển của đối tượng làm sao đó. Hình dáng vẻ của biểu đồ miền là một hình chữ nhật hoặc hình vuông, vào đó được phân phân thành những miền khác nhau.

Bạn đang xem: Cách xử lý số liệu biểu đồ miền

Dấu hiệu nhận biết để sử dụng biểu đồ miền


Bạn sẽ thường tốt nhầm lẫn giữa vẽ biểu đồ miền và biểu đồ tròn, mặc dù 2 loại này sẽ gồm những dấu hiệu nhận biết nhất định.

Biểu đồ miền còn được gọi là biểu đồ diện. Loại biểu đồ này thể hiện được cả cơ cấu cùng động thái phát triển của các đối tượng. Toàn bộ biểu đồ là một hình chữ nhật (hoặc hình vuông vắn ), vào đó được phân thành các miền không giống nhau

Lúc như thế nào chọn biểu đồ miền

- Chọn vẽ biểu đồ miền Khi cần thể hiện cơ cấu tỉ lệ, sự ráng đổi của cơ cấu, chuyển dịch cơ cấu. Ví dụ như là cơ cấu ngành nghề, cơ cấu dân số…

-Cần thể hiện động thái phạt triển của hiện tượng, sự vật làm sao đó.

-Để xác định vẽ biểu đồ miền, với số liệu được thể hiện bên trên 3 năm (nghĩa là việc vẽ tới 4 hình tròn trụ như thông thường thì ta lại chuyển sang trọng biểu đồ miền). Vậy số liệu đã cho cứ trên 3 năm cơ mà thể hiện về cơ cấu thì vẽ biểu đồ miền.

Dấu hiệu:Nhiều năm, ít thành phần

Các bước tiến hành Lúc vẽ biểu đồ miền

Bước 1: Vẽ khung biểu đồ

- Khung biểu đồ miễn vẽ theo giá trị tương đối thường là một hình chữ nhật. Trong đó được chia làm các miền khác nhau, chồng lên nhau. Mỗi miền thể hiện một đối tượng địa lí cụ thể.

- Các thời điểm năm đầu tiên và năm cuối thuộc của biểu đồ phải được năm trên 2 cạnh phía bên trái và phải của hình chữ nhật, là form của biểu đồ.

- Chiều cao của hình chữ nhật thể hiện đơn vị của biểu đồ, chiều rộng của biểu đồ thường thể hiện thời gian (năm).

- Biểu đồ miền vẽ theo giá trị tuyệt đối thể hiện động thái, đề xuất dựng hai trục – một trục thể hiện đại lượng, một trục giới hạn năm cuối (dạng này ít, thông thường chỉ sử dụng biểu đồ miền thể hiện giá chỉ trị tương đối).

Bước 2: Vẽ nhãi nhép giới của miền. Lấy năm đầu tiên bên trên trục tung, phân chia khoảng giải pháp năm theo tỉ lệ tương ứng.

Bước 3: Hoàn thiện biểu đồ. Ghi số liệu vào đúng vị trí từng miền trong biểu đồ đã vẽ.

*

Một số dạng biểu đồ miền thường gặp

+ Biểu đồ miền chồng nối tiếp

+Biểu đồ chồng từ gốc tọa độ

Lưu ý :Trường hợp bản đồ gồm nhiều miền chồng lên nhau , ta vẽ tuần tự từng miền theo thứ tự từ dưới lên phía trên .Việc sắp xếp thứ tự của các miền cần lưu ý làm thế nào cho có ý nghĩa nhất đồng thời cũng phải tính đến tính trực quan cùng tính mĩ thuật của biểu đồ .Khoảng giải pháp cấc năm bên trên cạnh nằm ngang cần đúng tỉ lệ . Thời điểm năm đầu tiên nằm bên trên cạnh đứng phía bên trái của biểu đồ . Nếu số liệu của đề bài chỉ ra rằng số liệu thô (số liệu tuyệt đối ) thì trước Khi vẽ cần xử lí thành số liệu tinh (số liệu theo tỉ lệ %).

Cách nhận xét biểu đồ miền giỏi nhất

- Nhận xét phổ biến toàn bộ bảng số liệu: Nhìn nhận, đánh giá bán xu hướng bình thường của số liệu.

Xem thêm: Cách Gõ Tiếng Việt Trong Audition Bằng Unikey, Hướng Dẫn: Gõ Tiếng Việt Trong Audition

- Nhận xét sản phẩm ngang trước: Theo thời gian yếu tố a tăng xuất xắc giảm, tăng giảm như thế nào, tăng giảm bao nhiêu? Sau đó đến yếu tố b tăng hay giảm … yếu tố c (mức chênh lệch giữa các yếu tố)

- Nhận xét mặt hàng dọc: Yếu tố như thế nào xếp hạng nhất, nhị, bố và tất cả cầm đổi thứ hạng giỏi không?

- Tổng kết cùng giải ưa thích.

Một số lỗi cần rời lúc vẽ biểu đồ miền

- Mắc lỗi với những ý bao gồm bên trên biểu đồ như là :

+ thiếu số liệu trên hình vuông

+ chia sai khoảng phương pháp nằm ở trục hoành hoặc không nên tỉ lệ ở trục tung

+ vẽ biểu đồ miền nhưng chưa tạo được hình chữ nhật đặt trưng cùng thiếu đơn vị

+ ko viết crúc giải, không lấp đầy hình chữ nhật

- Các lỗi mắc phải ở yếu tố phụ ngoài biểu đồ như là thiếu tên, bảng chú giải.

Ví dụ bài tập về nhận xét biểu đồ miền

I. Xác định mục đích yêu thương cầu của bảng số liệu

* Dựa vào bảng số liệu dưới đây:

TỈ LỆ XUẤT KHẨU SO VỚI NHẬP KHẨU CỦA NƯỚC TA THỜI KÌ 1965 - 1998

(Đơn vị: %)

Năm

Tỉ lệ xuất khẩu

Năm

Tỉ lệ xuất khẩu

1965197019751980198540111223421987199019921995199839871017182

1. Hãy vẽ biểu đồ thể hiện rõ nhất tỉ lệ xuất khẩu so với nhập khẩu vào hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta thời kì 1965 - 1998.

2. Từ biểu đồ đã vẽ, hãy nhận xét cùng giải say mê tình hình xuất nhập khẩu vào thời kì nói bên trên.

II. Vẽ biểu đồ và nhận xét

1. Vẽ biểu đồ:

*

2. Nhận xét:

-Nhìn bình thường cả thời kì 1965 - 1998, tỉ lệ xuất khẩu nhỏ hơn so với nhập khẩu. Điều này đến thấy tởm tế nước ta chủ yếu là kinh tế nông nghiệp, kĩ thuật lạc hậu.

- Tuy nhiên, mức độ nhập vô cùng phụ thuộc vào hoàn cảnh tởm tế - xóm hội của từng giai đoạn.

+ Giai đoạn 1965-1970: Xuất khẩu giảm từ 40% xuống còn 11%. Giai đoạn này nhập hết sức vượt lớn, chủ yếu là vì cuộc chiến tranh con phá hoại tạo cho nền kinh tế bị tổn thất nặng nề.

+ Giai đoạn 1970-1985: Nhập siêu giảm dần. Năm 1985 xuất khẩu đạt 42%. Nguyên ổn nhân là vì có những đổi mới về chế độ vĩ tế bào vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

+ Giai đoạn 1985-1987: Nhập rất lại tăng lên. nguyên nhân chủ yếu là do cuộc khủng hoảng ở Liên Xô (cũ) với những nước XHCN Đông Âu. Thị trường quần thể vực I cạnh tranh khăn bắt buộc ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của nước ta.

+ Giai đoạn 1987-1992: Tỉ lệ xuất khẩu tăng vọt. Năm 1992 cán cân xuất nhập khẩu đã trở bắt buộc cân đối. Ngulặng nhân là vì mở rộng thị trường với đổi mới về cơ chế quản lí xuất nhập khẩu. Một số mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn như dầu thô, gạo, cà phê, thủy sản, hàng may mặc...đã đứng vững trên thị trường.

Xem thêm: Cách Làm Nước Cốt Chanh Dây, Làm Siro Chanh Leo Để Dành Cho Cả Năm

+ Giai đoạn 1992-1998: Nhập khôn xiết tăng lên, tuy nhiên về bản chất trọn vẹn khác với các giai đoạn trước đó.