Cách tính hệ số sử dụng đất trong quy hoạch

  -  

Hệ số sử dụng đất là gì? Cách tính hệ số sử dụng đất? Đây đều là những khái niệm quan trọng được hầu hết mọi người quan tâm khi đầu tư mua đất xây nhà hay trong quá trình xây dựng.

Bạn có để ý khi bạn muốn đầu tư dự án căn hộ, mua đất nền… thì các chủ đầu tư luôn quảng cáo là mật độ xây dựng thấp, không gian cây xanh rộng lớn, thoáng mát… Tuy nhiên chúng ta chỉ quan tâm đến mật độ xây dựng thô vẫn chưa đủ vì nếu mật độ xây dựng thấp mà xây dựng cao tầng thì dân cư vẫn rất đông đúc. Và hệ số sử dụng đất chính là chỉ số quan trọng bậc nhất sinh ra để xác định chính xác quyền lợi của bạn tại dự án mà bạn chuẩn bị đầu tư.

Vậy cụ thể hệ số sử dụng đất là gì? Và cách tính hệ số này ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách tính hệ số sử dụng đất trong quy hoạch


Nội dung


Hệ số sử dụng đất là gì?


*
*
*
*
Tại nước ta hệ số sử dụng đất đang được quản lý khá lỏng lẻo

Như chúng ta đã biết bị hiện nay các nước phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Ấn Độ, Singapore… đều có những quy định riêng về hệ số sử dụng đất cho từng vùng cụ thể. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay việc lập quy hoạch và gắt gao về sự kiểm soát trong hệ số này vẫn còn rất lỏng lẻo. Chính vì vậy giới hạn về chiều cao, số tầng các tòa nhà còn phụ thuộc nhiều đến ý tưởng quy hoạch hoặc các vấn đề liên quan như khoảng không tĩnh hay an ninh quốc phòng…

Mặt khác các chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương, chính quyền thành phố lại ít có sự chú ý đến việc nếu tạo nên các khu vực có hệ số sử dụng đất lớn thì cần có các hệ thống hạ tầng xã hộ, tiện ích đô thị và giao thông đi kèm. Chính vì vậy việc lỏng lẻo này cũng đang tạo ra nhiều vấn đề lớn trong công cuộc quản lý và phát triển đô thị theo quy hoạch đồng bộ.

Ngoài ra do nước ta chưa có quan điểm rõ ràng về quản lý hệ số sử dụng đất thống nhất nên kéo theo các quy định về chi tiết tính toán tổng diện tích sàn xây dựng của công trình cũng bị bỏ ngỏ. Nên đây đang được coi là vấn đề lớn cần được khắc phục ngay để phát triển đô thị đồng bộ hơn.

Xem thêm: Cách Làm Bồ Kết Túi Lọc ? Cách Làm Bồ Kết Túi Lọc Như Thế Nào

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về chỉ số hệ số sử dụng đất và cách tính hệ số sao cho đúng nhất. Bên cạnh đó hi vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về tình hình xây dựng của căn hộ mình chuẩn bị mua.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ngâm Đầu Phun Máy Epson Đúng Cách, Dung Dịch Ngâm Đầu Phun Epson

Trên đây là bài viết tìm hiểu về Hệ số sử dụng đất là gì? Cách tính và những điều cần lưu ý. Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.