Cách Tháo Card Màn Hình Rời

  -  
Trong quá trình sử dụng, cứ sau một khoảng thời gian nhất định, các bạn nên vệ sinh chiếc máy tính của mình để nó có thể hoạt động trong một trạng thái tốt nhất. Bởi vì, máy tính trong quá trình hoạt động sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố của môi trường và các tác nhân bên ngoài như: bụi bẩn, con vật (muỗi, gián, ..) hoặc là các dị vật nhỏ. Điều đó trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy tính, và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn vệ sinh một trong số các linh kiện rất quan trọng của bộ máy tính, đó là VGA - Card màn hình rời. Các bạn chỉ cần đọc kỹ và làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây là có thể tự vệ sinh VGA tại nhà mà không mất một đồng nào.

Bạn đang xem: Cách tháo card màn hình rời


Lưu ý: Trước khi bạn có dự định tháo chiếc VGA (Card màn hình rời hay còn gọi là Card đồ họa) ra để vệ sinh, bạn cần phải biết VGA của mình có còn bảo hành hay đã hết hạn bảo hành của nhà sản xuất. Với những chiếc VGA còn bảo hành thì bạn không thể vệ sinh kỹ vào đến tận "ngõ ngách" được, vì nó còn có tem của nhà phân phối. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể đối với từng loại.
Trước tiên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ để tiến hành vệ sinh cho Card màn hình rời, đó là: Lọ cồn, một cây cọ (chổi quét sơn loại trung bình), một chiếc bàn chải đánh răng, tuốc nơ vít và khăn khô.
*
Dụng cụ dùng để vệ sinh VGA

Bước 1, vệ sinh bo mạch của VGA. Các bạn dùng bàn chải đánh răng, chải theo một chiều duy nhất. Khi chải, bạn chú ý, chải nhẹ nhàng, cẩn thận, tỉ mỉ để các vết bụi bẩn trên bề mặt bo mạch VGA được làm sạch. Tuyệt đối không chải mạnh quá để tránh làm ảnh hưởng các linh kiện trên bề mặt VGA. Sau khi chải sơ qua lần một, lần tiếp theo, bạn xịt một ít cồn lên bàn chải, sau đó lại chải tiếp lên bề mặt bo mạch VGA để làm sạch.
*
Dùng bàn chải vệ sinh bề mặt bo mạch VGA

Bước 2
, vệ sinh lá tản và vỏ tản. Đây là phần tập trung rất nhiều bụi bẩn, bạn sẽ dùng cây cọ (chổi quét sơn loại trung bình) để lau thật kỹ các khe tản như hình bên dưới.
*
Vệ sinh lá tản nhiệt và vỏ tản

Tiếp tục dùng cây cọ để quét từng cánh quạt và bề mặt tản nhiệt của VGA, các bạn chú ý làm thật tỉ mỉ và đừng bao giờ vội vàng. Vì vội vàng quá bạn sẽ không thể nào làm sạch hết các vết bẩn trên cánh quạt được.
*
Vệ sinh cánh quạt tản nhiệt VGA

Bước 3
, bạn sẽ dùng khăn khô để lau lên bề mặt cổng kết nối. Chú ý chỉ lau lên bề mặt bên ngoài chứ không lau sâu vào bên trong khe cắm cổng kết nối các bạn nhé.
Bước 4, vệ sinh chân tiếp xúc của VGA với mainboard. Bạn dùng bình xịt cồn, xịt một ít cồn lên khăn khô. Sau đó lau lên bề mặt chân tiếp xúc của VGA. Chú ý, lau nhẹ nhàng và cẩn thận bởi đây là một bộ phận khá nhạy cảm của VGA.
*
Lau chân tiếp xúc của VGA

Như vậy, sau khi thực hiện các bước như chúng tôi đã hướng dẫn bên trên, các bạn đã hoàn thành việc vệ sinh cho một chiếc VGA còn hạn bảo hành. Thế những chiếc VGA đã sử dụng rất lâu và hết hạn bảo hành thì chúng ta sẽ vệ sinh chúng như thế nào? Các bạn tiếp tục theo dõi phần hướng dẫn dưới đây.

Xem thêm: Cách Chọn Gà Mái Chọi Làm Giống Chơi Đá Gà Cựa Sắt, Kinh Nghiệm Chọn Gà Mái Giống Chơi Đá Gà Cựa Sắt


Thực ra, đối với những VGA còn hạn bảo hành thì chúng ta không thể tháo bung phần tản nhiệt ra được . Bởi vì, do nhà phân phối dán tem lên các con ốc, mà khi chúng ta tháo nó ra thì sẽ bị rách tem. Do đó những chiếc VGA còn bảo hành mà các bạn cố tháo phần tản nhiệt ra thì chiếc VGA sẽ bị "từ chối bảo hành" khi xảy ra hỏng hóc. Vậy thì vệ sinh VGA còn bảo hành và hết bảo hành khác nhau ở điểm nào? Nó rất khác đấy các bạn ạ. Đối với chiếc VGA hết bảo hành các bạn có thể vệ sinh nó "chuyên sâu" hơn, bạn có thể làm sạch ở mọi vị trí trên VGA.
Để vệ sinh VGA hết hạn bảo hành, trước tiên, bạn cần làm tất cả 4 bước như đã làm để vệ sinh VGA còn bảo hành ở bên trên. Sau đó bạn cần thực hiện thêm các thao tác sau.
Bước 5, dùng tuốc nơ vít tháo các con ốc được gắn cố định ở mặt sau của VGA để bung phần tản nhiệt (nhìn hình bên dưới).
Chú ý, tháo ốc xong, nhớ rút các jack dây nguồn của quạt. Sau đó tháo vỏ nhựa và quạt ra. Tiếp theo, bạn tháo tiếp phần lá tản nhiệt của VGA ra. Khi tháo phần lá tản nhiệt bạn sẽ thấy nó hơi bám chặt một chút, tuy nhiên bạn chỉ cần lay nhẹ là đã có thể rút được phần lá tản ra rồi.
Bước 6, sau khi tháo được lá tản nhiệt ra, bạn dùng khăn khô lau sạch lớp keo tản nhiệt cũ bám trên bề mặt của nó đi (hình dưới). Đồng thời dùng bàn chải (có xịt cồn) làm sạch nốt phần bề mặt của bo mạch VGA.
Bước 7, Dùng cây cọ (chổi quét sơn) vệ sinh phần lá tản nhiệt của VGA. Đây là phần chứa rất nhiều bụi bẩn do nó có các khe hở để thoát nhiệt. Chính vì vậy, bạn cần phải quét thật sạch bụi bẩn ở các khe của lá tản nhiệt này, nhằm giúp cho GPU của VGA được giải phóng nhiệt lượng một cách tối đa trong quá trình hoạt động.
Bước 8, Sau khi vệ sinh, lau chùi sạch sẽ xong, bạn hãy tra keo tản nhiệt (một lượng vừa đủ, loại keo tản nhiệt cho CPU) lên bề mặt chíp của VGA. Sau đó lắp lại lá tản và quạt lại như lúc tháo ra là xong. Chú ý: lắp ốc xong bạn nhớ cắm jack dây nguồn cho quạt nhé.

Xem thêm: Cách Làm Mực Ống Xào Hành Tây, Cách Làm Món Mực Xào Hành Tây Cực Ngon ❤️


Như vậy, các bạn đã vệ sinh xong một chiếc VGA theo cách rất chuyên nghiệp. Đọc bài viết có vẻ thấy dài, nhưng khi làm thì rất đơn giản và nhanh chóng đúng không các bạn. Nếu có câu hỏi cần giải đáp, bạn hãy gọi trực tiếp cho chúng tôi.
*