Cách tập viết bằng tay trái

  -  

“Trẻ viết bằng tay trái là hỏng! Tuyệt đối không được viết tay trái! Phải rèn nó để nó viết sang tay phải khong thì rất nguy hiểm…”

Trẻ viết bằng tay trái – Phân tích từ mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam

Chắc hẳn, ai trong chúng ta không ít lần nghe thấy những câu như vậy. Việc viết bằng tay trái khiến cho người lớn nhìn trẻ bằng một con mắt khác.

Bạn đang xem: Cách tập viết bằng tay trái

Việc bắt con chuyển từ tay trái sang tay phải nhiều khi còn ức chế sự phát triển tư duy. Thậm chí một số trẻ đột nhiên nói lắp, nói ngọng khi buộc phải chuyển sang tay phải.


Viết bằng tay trái không có gì là xấu cả


– Con có thể huých vào tay bạn.

– Tốc độ viết thường chậm hơn so với bạn viết tay phải.

– Viết xong hay đè lên chữ vừa viết khiến dễ bị lem mực.


– Rất khó để thực hiện các nét liên kết. Yêu cầu viết chữ tiếng Việt cần có liên kết thông qua kỹ thuật rê bút và lia bút trên không

Bất lợi là thế nhưng nếu ép con quá, lúc nào bạn cũng chỉ chăm chăm yêu cầu con đổi tay thì sẽ làm con cảm thấy căng thẳng.

Trẻ cảm thấy hoang mang, hoảng sợ, cảm thấy như việc dùng tay trái là một lỗi lầm.

Xem thêm: Uống Thuốc Ngừa Thai Đúng Cách, Ai Đang Uống Thuốc Tránh Thai Cần Lưu Ý Ngay!

Xuất phát từ quan niệm cũ


*

Chị Phan Hồ Điệp được nhiều người ngưỡng mộ vì đào tạo được thần đồng


Chị Phan Hồ Điệp (sinh năm 1975), giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cũng là mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam chia sẻ:” Mình đã chứng kiến rất nhiều bà mẹ luôn mồm nhắc: Đổi tay cầm đũa đi/Con viết bằng tay trái là mẹ đánh vào tay/Mẹ sẽ dán cái tay trái lại để con không thể cầm bút được… Không chỉ có bố mẹ, cả ông bà cũng nhiệt tình tham gia vào công cuộc này. Đối với ông bà, dùng tay trái là “không thể chấp nhận được”.

Ngay cả các cô giáo ở trường cũng thế. Các cô tỏ ra khó chịu/khó xử lý vì cô không thể bắt tay các con hướng dẫn viết như các bạn khác.

Chính vì thế, trẻ cảm thấy hoang mang, hoảng sợ, cảm thấy như việc dùng tay trái là một lỗi lầm.

Trẻ chuyển sang tay phải trong trạng thái bị ép buộc, ngoài việc ức chế còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tư duy. Thậm chí một số trẻ đột nhiên nói lắp, nói ngọng khi buộc phải chuyển sang tay phải.


*

Mẹ đóng góp rất nhiều vào thành công của Nam


Làm thế nào để có thể dung hòa được tất cả những vấn đề trên? Phân tích sau của mẹ Đỗ Nhật Nam:

Không bỏ tay thuận (tay trái) một cách cực đoan: Những hoạt động như gọt hoa quả, cầm đồ vật, chơi thể thao, cầm đũa… con hoàn toàn vẫn nên dùng tay trái nếu con muốn.Không cấm đoán nhưng cũng không khuyến khích dùng tay trái để viết: Bạn nên trình bày với cô giáo để cô có thể xếp chỗ ngồi phù hợp cho con (ở một số trường nước ngoài luôn có bàn dành cho bạn thuận tay trái).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chỉnh Giờ Đồng Hồ Casio Điện Tử 3 Nút Bấm Đơn Giản Nhất

Để con bắt đầu luyện tập viết tay phải, bạn nên thực hiện từng bước sau đây:

– Trước tuổi đi học, mỗi ngày nên có khoảng 10 phút chơi trò chơi mà trong đó luật chơi là CHỈ ĐƯỢC DÙNG TAY KHÔNG THUẬN. Ví dụ chơi ném bóng, chơi di tay trên hình zic zac, chơi nhặt đậu, chơi vẽ hình tròn, chơi bắn bi… Tóm lại là tất cả những trò chơi liên quan đến vận động tinh nhưng buộc phải dùng tay không thuận. Bạn thuận tay phải thì phải dùng tay trái còn con thuận tay trái thì phải dùng tay phải. Việc chơi những trò chơi kiểu này cũng khiến tay không thuận của con trở nên mềm mại, khéo léo hơn.

– Thông thường khi cầm bút ở tay không thuận, lực ở ngón tay không đủ mạnh để di chuyển. Bây giờ bạn thử cầm bút lên, bạn sẽ thấy khi viết chữ, chúng ta dùng ngón trỏ để ấn vào cạnh bút, điều chỉnh lực để bút di chuyển đúng không?


*

Đừng bắt con viết bằng tay phải nếu con không thể


Chị Hồ Điệp gợi ý một trò chơi rất cần thiết để cầm bút đúng cách (cho cả các bạn thuận tay phải). Trò chơi như sau: