Cách Đọc Công Tơ Điện Tử 1 Pha

  -  

Công tơ điện tử là thiết bị đo lường số lượng điện tiêu thụ hàng tháng của các hộ gia đình. Vậy xem đồng hồ điện như thế nào là chuẩn xác để không mất tiền oan. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Công tơ điện tử là gì?

*

Hình ảnh cấu tạo của công tơ điện tử

Công tơ điện tử là một loại công tơ điện dùng để đo lường lượng điện tiêu thụ nhưng được phát triển, nâng cấp hiện đại hơn, chính xác hơn, tính ổn định và bảo mật cao, khắc phục được những nhược điểm của thế hệ công tơ điện cũ.

Bạn đang xem: Cách đọc công tơ điện tử 1 pha

Phân loại các công tơ điện tử hiện có

*

Công tơ điện tử

Công tơ điện tử được chia thành: Công tơ điện tử 1 pha và 3 pha.

Công tơ điện tử 1 pha

Dùng cho dòng điện 1 pha, có thể chạy song song cùng công tơ điện lực hoặc thay thế hẳn cho công tơ điện lực cung cấp.

Công tơ điện tử 1 pha có các đặc điểm: có kích thước nhỏ gọn, có thể lắp trên din rail của tủ điện công nghiệp hoặc tủ điện ngoài trời có nguồn cấp từ mạch điện chính 230V / 50-60 Hz, công suất tiêu thụ 0.5-1 W theo tiêu chuẩn Class 1 hoặc 2. Công tơ điện tử 1 pha có tích hợp các cổng truyền thông Modbus, M-Bus, Ethernet 10/100Mbps, Webserver,…

Công tơ điện tử 3 pha

Sử dụng trong hệ thống mạng điện 3 pha, chuyên sử dụng cho ngành công nghiệp, là giải pháp giám sát hiệu quả mức độ sử dụng điện, tránh tình trạng thất thoát, lãng phí điện. Trong các nhà máy, khu công nghiệp công tơ điện tử 3 pha giúp giám sát, quản lý từ xa năng lượng điện. Công tơ điện tử 3 có các đặc điểm: Thiết kế nhỏ gọn. được đo bằng phương pháp cuộn dây Rogowski, truyền dữ liệu qua Modbus TCP, Ethernet, có màn hình hiển thị chi tiết điện áp từng pha, tính tổng được sản lượng Kwh và có phím cài đặt nhiều thông số quan trọng như hệ số công suất, có các cổng output xuất xung và cảnh báo.

Ưu và nhược điểm của công tơ điện tử

Công tơ điện tử là thiết bị công tơ thế hệ mới có chứa những vi mạch tích hợp những công nghệ tiên tiến.

Đảm bảo các yếu tố đo lường năng lượng điện và giải, theo dõi chỉ số tiêu thụ. Công tơ điện tử cho phép tính toán giá điện tự động từ xa, giúp tự động hóa trong ngành công nghiệp điện. Sử dụng công tơ điện tử giúp tiết kiệm được nguồn nhân lực trong việc đo lường và thanh toán các chỉ số điện.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Bò Có Thai - Phương Pháp Chẩn Đoán Mang Thai Ở Bò

Cách đọc thông số công tơ điện tử tránh mất tiền oan

Các thông số cơ bản cần biết

Đơn vị tính điện năng

Công thức tính điện năng A= Pt

Trong đó:

A: điện năng tiêu thụ

P: công suất tiêu thụ của thiết bị (đơn vị KW)

t : thời gian (đơn vị được tính bằng (giờ) H)

Tìm hiểu các thông số cần thiết của đồng hồ điện

Nhìn vào thông số vòng quay trên thân đồng hồ để biết được số vòng quay của đồng hồ điện. Trên thiết bị công tơ điện tử ta thường thấy thông số 450 vòng/KWH và 450 rev/KWH (ghi bằng tiếng Anh)

Đọc thông số công tơ điện tử 1 pha cho gia đình

Trong mặt công tơ điện tử được ghi rất nhiều các thông số nhưng thông số cần chú ý và quan tâm đó là dãy số hiển thị số KWH, số điện tiêu thụ của các gia đình.

Đọc chỉ số trên màn hình LCD

Trên màn hình thường có 2 dãy số, nhưng dãy số bạn cần quan tâm là dãy số dưới ó chữ KWH

Ví dụ 0.0 KWH là dãy số đang hiển thị ở công tơ điện. Giữ 2 số 0 có 1 dấu chấm, số 0 bên trái chính hiển thị KWH, số 0 bên phải là hàng đơn vị 1/10 của KWH. Vì vậy, khi đọc chỉ đọc số hiển thị trước dấu chấm và bỏ đi phần số 0 đằng sau.

Ví dụ cụ thể: 000033.8 Kwh dãy số hiển thị trên công tơ điện 3 pha

33 Kwh: chỉ số điện của chiếc đồng hồ

8: chỉ là chỉ số hàng đơn vị

Cách đọc công tơ điện tử 3 pha cho gia đình

Để đọc được chỉ số Công tơ 3 pha trực tiếp thông thường bao gồm các loại như 10(20) Ampe, 20(40) Ampe, 30(60)A, 50(100)A. Tóm lại các loại trực tiếp có cách đọc khá giống nhau là không cần phải nhân thêm hệ số.

Các thông số công tơ điện 3 pha trực tiếp 10(20)A

*

Thông số công tơ điện 3 pha

Chỉ số công tơ điện 3 pha 10(20)A bao gồm 5 chữ số với tông màu màu đen và 1 chữ số tông màu đỏ như trên hình. Số có tông màu đỏ là số có giá trị 0.1kWh, còn lại các số có tông màu đen ghép lại có giá trị là kWh. Ví dụ như số ta đọc được là 88668 thì giá trị ta cần đọc là 8866.8 kWh. Thường chúng ta bỏ phần thập phân, còn lại là 8866 kWh ( hay còn gọi là 8866 số điện).

Xem thêm: Bật Mí Cách Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống, Cách Bảo Quản Hải Sản Trong Tủ Lạnh Ngày Tết

Chỉ số công tơ 3 pha trực tiếp 20(40) Ampe(A), 30(60) Ampe(A), 50(100) Ampe(A)

*

Thông số chi tiết của công tơ điện 3 pha

Cách đọc thông số này khác so với chỉ số công tơ điện 3 pha trực tiếp 10(20) Ampe

Thông số công tơ điện 3 pha này bao gồm 6 chữ số tông màu đen như trên hình. Các thông số này ghép lại sẽ cho ra giá trị là kWh. Ví dụ số đọc được là 886688 thì giá trị cần đọc là 886688 kWh ( hay còn gọi là 886688 số điện).