Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Của Minh Hà

  -  
Điều khác biệt của sữa mẹ với sữa bột là có thể bảo quản và trữ sữa mẹ trong tủ lạnh mà không bị mất đi chất dinh dưỡng. Sữa mẹ đông lạnh vẫn tốt hơn cho bé à sữa hộp nếu được bảo quản đúng theo quy trình.

Bạn đang xem: Cách bảo quản sữa mẹ của minh hà


Điều khác biệt của sữa mẹ với sữa bột là có thể bảo quản và trữ sữa mẹ trong tủ lạnh mà không bị mất đi chất dinh dưỡng. Sữa mẹ đông lạnh vẫn tốt hơn cho bé à sữa hộp nếu được bảo quản đúng theo quy trình.Sữa mẹ sau khi đã hút ra nhưng chưa cho bé dùng ngay, chị em có thể được bảo quản lạnh, hoặc để đông đá như sau:

Nhiệt độ và thời gian phù hợp để bảo quản sữa:

- Sữa để ngoài nhiệt độ phòng - trên 26 độ C để được : tối đa 1 giờ

- Sữa để trong phòng có máy lạnh - dưới 26 độ C để được : tối đa 6 giờ

- Sữa để trong ngăn mát của tủ lạnh để được: tối đa 48 giờ

- Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh có 1 cửa) để được : tối đa 2 tuần

- Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh lớn 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng) để được : tối đa 4 tháng

- Tủ đông lạnh chuyên dụng để được: tối đa 6 tháng.

*

Minh Hà bảo quản và trữ sữa cẩn thận

Các dụng cụ cần thiết để bảo quản sữa:

- Ly sữa hoặc bình trữ sữa được làm bằng thuỷ tinh hoặc nhựa (nếu là nhựa chị em nhớ dùng loại nhựa BPA free nhé!). Rửa sạch và dùng lại được nhiều lần

- Túi trữ sữa: hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại. Các bạn có thể lên google để nghiên cứu nhé. Bản thân Hà đã dùng 3 loại túi là: spectra của Hàn Quốc ở Việt Nam bán nhiều (có một dây kéo và mỏng dễ bị rách so với 2 loại kia Hà xài nhưng được cái rẻ); Lansinoh và Simplise; (2 lớp dây kéo, dầy, nói chung tiền nào của nấy… 2 loại này Hà mua ở nước ngoài, ở Việt Nam Hà đoán là có, các bạn tra google nhé). Trong số túi này, Hà thích Lansinoh nhất. Bịch thì chỉ dùng 1 lần, xài xong là bỏ nhé.

*

Dùng túi chuyên dụng để bảo quản và trữ sữa

- Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch, để giúp bạn nhớ hạn sử dụng của sữa cho con uống.

Cách tích trữ sữa:

CÁCH BẢO QUẢN SỮA HÚT RA DÙNG TRONG NGÀY:

Sau khi hút, Minh Hà thường cho sữa vào bình rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (sẽ để được 48 giờ ). Hà để khoảng 6 bình sữa 150 ml/bình (tuỳ theo số lượng con bạn uống 1 lần hết bao nhiêu thì bạn để lượng vưa đủ phù hợp) . Nếu phần sữa cho ra ngoài mà bé bú không hết, đã dính nước miếng của bé, nên cho bé bú trong vòng 1-2 giờ sau đó, nếu vẫn thừa thì nên bỏ đi.

Xem thêm: Cách Hiểu Tâm Lý Con Gái, Cách Nắm Bắt Phụ Nữ Nghĩ Gì Chuẩn Bài

CÁCH LÀM ẤM SỮA:

Sữa để trong ngăn mát lạnh, cứ đến giờ bú Minh Hà cho vào máy hâm hoặc ngâm nước ấm, nhiệt độ chừng 40 độ C cho bé bú (chị em nên nhớ tuyệt đối không dùng nước sôi, hoặc nước nóng quá sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa nhé). Sữa để trong tủ lạnh khi lấy ra bạn sẽ thấy có một lớp chất béo, có màu trắng đục đóng ở phía trên. Sau khi đã hâm ấm xong, chị em nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn nha.

BẢO QUẢN SỮA DƯ BẰNG TỦ ĐÔNG:

Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 5 bình, hoặc phần sữa trong 5 bình đến cuối ngày bé chưa bú tới thì Minh Hà sẽ dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó cẩn thận và cho vào tủ đông lạnh cất tới khi gần hết hạn sử dụng lại lôi dùng hết. Do sữa để ngăn mát được 48 giờ nên có khi lười 2 ngày, Minh Hà mới dồn sữa, ngày tháng sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

*

Sữa được bảo quản và trữ được ghi lại ngày tháng rõ ràng để tránh bé bú nhầm sữa hết hạn

CÁCH RÃ ĐÔNG:

Chị em để sữa trong tủ lạnh gần 4 tháng thì phần sữa đông lạnh đã gần hết hạn sử dụng, lúc này cần lấy sữa đông lạnh ra sử dụng. Còn sữa mới cứ hút rồi lại cất để đông lạnh. Chị em cho bình/ túi trữ sữa đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để sữa được tan dần. Khi sữa tan, cho phần sữa cần dùng ra bình, rồi hâm ở nhiệt độ 40 độ C trước khi cho bé uống. Phần sữa này chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ thôi nhé.

CÁCH GIỮ SỮA KHI BỊ CÚP ĐIỆN:

Nếu trường hợp mất điện lâu, bạn nên mua thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đã đông đá vào trong thùng này và mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi nào có điện thì chuyển sữa trở lại vào ngăn đá.

Xem thêm: Lan Phi Điệp Tím, Cách Chăm Lan Phi Điệp Ra Hoa Đẹp, Cách Chăm Sóc Lan Phi Điệp Ra Hoa

CHÚ Ý:

Sữa sau khi đã rã đông không bú hết thì phải bỏ đi, dùng lại hay trữ lại con sẽ đau bụng.

Không được pha sữa thừa với sữa mới vắt

Không nên lắc bình sữa rã đông, tránh bị rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ, sẽ làm mất đi tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, lysozyne... chỉ phát huy được chức năng bảo vệ tốt, khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống sưng tấy trong niêm mạc ruột, chống viêm nhiễm