Phong Cách Nghệ Thuật Của Xuân Diệu

  -  

Xuân Diệu là bên thơ “mới nhất trong số bên thơ mới”. Đó là lời nói của Hoài Thanh khô khi nói về Xuân Diệu – một đơn vị thơ lớn, một nghệ sĩ lớn, một đơn vị văn hóa lớn, một cây cây bút bao gồm sức sáng sủa tạo mãnh liệt, dồi dào, bền bỉ, tất cả đóng góp khổng lồ lớn bên trên nhiều lĩnh vực đối với nền văn học.

Bạn đang xem: Phong cách nghệ thuật của xuân diệu

Xuân Diệu (1916 – 1985) còn tồn tại cây viết danh là Trảo Nha, tên knhì sinc là Ngô Xuân Diệu, quê nội ở Hà Tĩnh, quê ngoại ở Bình Định. Ông đã thừa hưởng ở người thân phụ – một ông đồ xứ Nghệ đức tính cần quay, kiên nhẫn vào lao động sáng sủa tạo còn thiên nhiên thơ mộng nơi xứ biển quê mẹ thì góp phần sinh ra với bồi đắp đề xuất hồn thơ của ông. Xuân Diệu học hết bậc Thành phổ biến ở quê mẹ. Sau Khi tốt nghiệp tú tài, ông đi dạy học với có tác dụng viên chức ở Mĩ Tho, sau đó ra Hà Nội sống bằng nghề viết văn, là một trong những cây cây bút của “Tự lực văn đoàn”. Ông để lại một khối lượng tác phẩm khá đồ sộ với một đam mê sáng tạo như muốn chạy đua với thời gian: “Ngót năm mươi tác phẩm thơ, văn, phê bình, dịch thuật. Trong sổ thời điểm làm sao cũng gồm thơ chưa in, trong tâm địa lúc làm sao cũng bao gồm điều định viết và bao giờ cũng gồm tác phẩm xếp hàng ở bên xuất bản” (Vũ Quần Phương).

*

Khái quát tháo phong cách thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu là sự kết hợp giữa truyền thống – hiện đại, phương Đông – phương Tây vào đó yếu tố phương Tây tác động mạnh mẽ hơn. Ông là công ty thơ của tình thân, của ngày xuân với tuổi trẻ. Trong ông luôn tồn tại hai trạng thái cảm xúc: một mặt thì nồng nàn, sôi nổi, yêu thương đời, mặt không giống thì luôn băn khoăn, u hoài lo lắng. Xuân Diệu đã đánh dấu vị trí của bản thân bằng một sự nghiệp, một phong thái thơ đặc biệt. Phong phương pháp thơ của ông được gói gọn qua những hình ảnh “giục giã”, “vội vàng”, “chú ý thiên nhiên bằng cặp mắt xanh non biếc rờn”. Xuân Diệu là đơn vị thơ của niềm mong ước giao cảm với đời (Nguyễn Đăng Mạnh). Đặc biệt, ông còn là một hồn thơ yêu đời, yêu thương cuộc sống, muốn tận hưởng trọn vẹn từng khoảng thời gian ngắn của cuộc đời nơi trần thế: “Ta chỉ là cây kyên ổn nhỏ xíu nhỏ nhưng mà vạn vật là muôn đá nam châm”. Niềm mong ước ấy đã trở thành một tulặng ngôn sống của Xuân Diệu:


“Sống toàn tâm, toàn chí, toàn hồn!Sống body và thức nhọn giác quan”

Dường như đơn vị thơ muốn căng mở tất cả những giác quan lại để tận hưởng vẻ đẹp trần thế này. Niềm mơ ước giao cảm với đời của Xuân Diệu được thể hiện tức thì qua những cái thơ đầu tiên trong “Vội vàng”:

“Tôi muốn tắt nắng điCho color đừng nhạt mấtTôi muốn buộc gió lạiCho hương đừng bay đi”

Đây là một ước muốn viển vông, một khát vọng vô lí tưởng chừng ngông cuồng bởi vì bé người không thể “tắt nắng”, ko thể “buộc gió”. Nhà thơ muốn ttinh ranh quyền của tạo hóa, đoạt quyền của thiên nhiên để níu giữ mang lại sắc màu không tàn pnhì, muốn buộc gió để chắt chiu hương vị đến cuộc đời, để níu giữ mẫu đẹp tươi thắm nhất cho cuộc sống. Bên cạnh đó, ông còn quan liêu niệm sáng tác thơ là để trung khu hồn bản thân tìm đến với những trung tâm hồn btrần bạn, những trung khu hồn đồng điệu, tri kỉ, tri kỉ ở mọi khoảng biện pháp về thời gian, không gian. Và vào quan niệm ấy, nổi bật lên là loại “tôi” sâu sắc, đầy riêng biệt của đơn vị thơ. Xuân Diệu thuộc thế hệ với những bên thơ Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, Huy Cận,.. những công ty thơ đã tạo nên sự một thời đại của thi ca thế nhưng ông đã khẳng định rõ được dòng “tôi” của mình vào dàn đồng ca của thơ mới:

“Ta là một, là riêng, là thứ nhấtKhông gồm chi bè cổ bạn nổi cùng ta”

Xuân Diệu bao gồm một vị trí đặc biệt nhưng Hoài Tkhô hanh gọi đó là “ Một công ty thơ đắm say với thiên nhiên vạn vật, với con người với vũ trụ”. Xuân Diệu cũng như những đơn vị thơ mới không giống đã bay khỏi hệ thống thi pháp Trung Đại, ông nhìn cuộc đời bằng cặp mắt “xanh non biếc rờn” của bao gồm mình để phân phát hiện những vẻ đẹp rực rỡ nơi trần thế, đặc biệt là vẻ đẹp của ngày xuân, của tuổi trẻ.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Win 10, Hướng Dẫn Sửa Lỗi Màn Hình Xanh Trên Máy TínhXem thêm: Cách Chữa Giật Mình Cho Trẻ Sơ Sinh, 5 Mẹo Để Bé Ngủ Không Giật Mình

Cũng bởi vậy vạn vật thiên nhiên trong thơ ông, đặc biệt là vào “Vội vàng” hiện lên như một bữa tiệc xuân đang mời gọi con người đến thưởng thức:


“Của ong bướm này đây tuần tháng mậtNày đây hoa của đồng nội xanh rìNày đây lá của cành tơ phơ phấtCủa yến anh này đây khúc tình siVà này đây ánh sáng chớm hàng miMỗi buổi sớm, thần Vui hằng gõ cửaTháng giêng ngon như một cặp môi gần”

Không giống với những đơn vị thơ xưa, ông khẳng định thiên đường ko ở đâu xa mà lại ở ngay lập tức trong trần thế của bọn họ cùng hạnh phúc cũng ko ở đâu xa mà ở rất gần với bé người, ta chỉ cần với tay ra là gồm thể chạm tới hạnh phúc. Xuân Diệu đã “đốt cảnh bồng lai cùng xua ai nấy về hạ giới”. Có thể nói, Xuân Diêu là người tình cường tvậy của vũ trụ. Khác với văn học Trung Đại, vào thế giới của Xuân Diệu nhỏ người trong tuổi trẻ cùng tình cảm mới đó là thước đo dòng đẹp ở đời:

“Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

Và nhà thơ đã lí giải sống “Vội vàng” không tồn tại nghĩa là sống hoài giá tiền mà lại là sống để tận hưởng trọn vẹn từng khoảng thời gian rất ngắn của cuộc đời:

“Ta muốn ômCả sự sống mới bắt đầu mơn mởnTa muốn riết mây đưa cùng gió lượnTa muốn say cánh bướm với tình yêuTa muốn thâu trong một loại hôn nhiềuVà non nước, với cây, và cỏ rạngCho chếnh choáng hương thơm thơm, đến đã đầy ánh sángCho no nê thanh khô sắc của thời tươi– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào người!”

Niềm yêu thương đời của bên thơ ko chỉ dành cho những thứ rộng lớn, vô hình dung bên cạnh đó giành riêng cho những thứ bình dị, nhỏ xíu nhỏ, thậm chí là một sắc cỏ cũng không muốn bỏ qua. Đây chủ yếu la một trong những biểu hiện của niềm ước mơ giao cảm với đời của Xuân Diệu.Xưa nay các đơn vị thơ luôn luôn “tức cảnh sinh tình”, “tả cảnh” rồi “ngụ tình” nhưng Xuân Diệu đã có tác dụng điều ngược lại. Nhà thơ đã cần sử dụng cảm xúc rạo rực của bản thân để thổi vào thiên nhiên một sức sống tràn đầy. Có lẽ khi đặt Huy Cận mặt cạnh ta mới thấy rõ phong thái thơ Xuân Diệu. Huy Cận thường bị ám ảnh bởi không gian. Không gian càng bát ngát, rợn ngợp bao nhiêu thì trọng tâm hồn của bên thơ càng cô liêu bấy nhiêu. Còn Xuân Diệu lại bị ám ảnh bởi thời gian. Có một đơn vị phê bình đã nhận định: “Đốt cháy thời gian sẽ thấy được trung tâm hồn của Xuân Diệu”. Tư tưởng nghệ thuật Xuân Diệu đã tạo cho thơ cũng như văn xuôi của ông một vũ trụ nghệ thuật riêng, một thế giới hình thể và màu săc riêng chứa chan tình tứ cùng đầy tính sắc dục. Một trong những nguồn gốc tạo phải cái mới ấy phải tính đến ảnh hưởng của thơ lãng mạn Pháp đối với những thi sĩ Tây học thời bấy giờ, vào đó tất cả Xuân Diệu. Xuân Diệu đến với thơ tình như một lẽ tất yếu. Xuân Diệu được mệnh danh là “ông vua của thơ tình”. Có thể nói, Xuân Diệu ra đời để yêu thương và làm thơ tình vì tình thân là niềm giao cảm tuyệt vời nhất của loài người, một thứ tình cảm trần thế nhất, con người nhất, đồng thời lại cao cả nhất, lý tưởng nhất – một sự giao cảm đắm say từ thể xác đến linch hồn. Trong thơ Xuân Diệu ko chỉ đem đến những quan lại niệm, triết lí sống mới mẻ bên cạnh đó mới mẻ ở những sáng sủa tạo từ, hình ảnh. Chữ “Và” tưởng chừng như thừa nhưng lại đem đến một hiệu quả nghệ thuật, công ty thơ muốn ôm tất cả những thứ vô hình dung cùng hữu hình, gần cùng xa, nhỏ bé xíu, giản dị với rộng lớn mênh mông. Trong niềm cảm hứng ở độ cao nhất, Xuân Diệu nhận ra cuộc đời, ngày xuân như một trái chín mọng, thơm ngon để nhà thơ tận hưởng:


“ – Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

Xuân Diêu ko chỉ thèm khát chiếm lĩnh ngoài ra muốn ghi lại dấu ấn của tình thương “cắn’. Không phải tự nhiên nhưng mà Xuân Diệu lại thổ lộ rằng: “Đây là phần ngon nhất của cuộc đời tôi. Tôi gửi hồn tôi đến những người trẻ tuổi cùng nhất là trẻ lòng”. Xuân Diệu đó là tiếng nói của một trung tâm hồn yêu đời, thèm khát được tận hưởng trọn vẹn từng khoảng thời gian ngắn của cuộc sống tươi đẹp nơi trần thế, là lời giục giã hãy sống mãnh liệt, sống hết bản thân, hãy quý trọng từng giây, từng phút của cuộc đời bản thân nhất là những năm tháng tuổi trẻ tươi đẹp.