CÁCH NỐI DÂY ĐÈN NHẤP NHÁY

  -  

Trang trí không gian bằng đèn LED là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách đấu đèn LED trang trí. Bởi không phải ai cũng chuyên sâu về kỹ thuật hoặc đầy đủ dụng cụ để đấu nối. Tham khảo ngay 7 cách đấu nối đơn giản nhất, nhanh gọn, hiệu quả.

Bạn đang xem: Cách nối dây đèn nhấp nháy

1. Cách đấu đèn LED thanh 220V

1.1 Chuẩn bị dụng cụ

Đèn LED thanh 220V.Que hàn điện.Kìm tuốt dây điện.Dây điện cỡ nhỏ.Băng dính cách điện. Cưa sắt hoặc máy cắt.

1.2 Các bước đấu nối đèn LED trang trí

Bước 1: Tiến hành đo vị trí lắp đặt thanh nhôm.Bước 2: Dùng bút dạ đánh dấu vị trí cần cắt. Bước 3: Sử dụng cưa hoặc máy cắt cắt theo vị trí đã đánh dấu. Bước 4: Tiến hành bọc chì dây điện: Dùng kìm tuốt vỏ dây điện và chấm chì đầu đây. Trước khi chấm chì nhớ luồn dây qua nút bịt nhựa, loại có lỗ luồn dây. Dùng cỡ dây 18 hoặc 22 AWG.
*
Cách đấu nối đèn LED thanhBước 5: Thực hiện gắn cảm biến (nếu có).Bước 6: Gắn dây đèn LED sau cảm biến hoặc dây nguồn, dùng băng dính cách điện quấn vị trí đấu nối.Bước 7: Lắp đầu bịt thanh nhôm để hạn chế bụi và côn trùng. Bước 8: Đo và cắt dây đèn LED.Bước 9: Dán dây LED vào bề mặt giữa thanh nhôm. Bước 10: Cắt và gắn thanh tán ánh sáng. Bước 11: Cố định nguồn điện và thanh nhôm vào vị trí cần lắp đặt. 

Đây là một trong những cách đấu đèn led thanh nhôm được nhiều người áp dụng. Bởi cách đấu nối này dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian. 

2. Cách cắt nối LED dây 220V - Cách nối đèn LED trang trí

2.1 Hướng dẫn cắt dây LED

Trung bình một cuốn đèn LED dây sẽ có chiều dài khoảng 100m.Xác định rõ mục đích sử dụng và khu vực cần để tiến hành cắt đèn LED dây. Khoảng cách tối thiểu có thể cắt rời là 1m. Tìm khoảng trống ở dây LED theo khoảng cách mong muốn và tiến hành cắt rời.
*
Cắt dây LED dán

2.2 Cách đấu đèn LED trang trí dây dán

Bước 1: Cắm phần đầu có chân kim nhọn của bộ nguồn vào dây LED. Bước 2: Kết nối phích cắm của bộ nguồn vào điện lưới.Bước 3: Kiểm tra lại hoạt động của đèn.

+ Khi lắp đúng chiều, đèn sẽ sáng bình thường. 

+ Khi lắp ngược chiều, đèn sẽ không sáng nên cần đảo lại đầu chân kim bộ nguồn.

*
Cách đấu nối đèn LED trang trí

Đèn LED dây thường được sử dụng để trang trí trong nhà, ngoài trời, biển quảng cáo,...Xem ngay 3 cách đấu đèn led biển quảng cáo dễ nhất.

2.3 Lưu ý khi đấu nối đèn LED trang trí LED dây 220V

Không được kéo dãn đèn LED dây. Không nên cấp điện quá lâu khi đèn LED dây ở dạng cuộn. Bỏ LED ra khỏi cuộn trước khi lắp đặt.Đối với đấu nối ngoài trời, cần nhỏ keo silicon vào trong nắp đậy giữa 2 đầu nối.

3. Cách đấu đèn LED nhấp nháy

3.1 Chuẩn bị linh kiện và dụng cụ

2 điện trở 470Ω.2 điện trở có giá trị 100k Ω.2 tụ điện 10uF2 đèn LED nhấp nháy.Dây nhảy. Breadboard. 

3.2 Các bước đấu nối đèn LED nháy

+ Gắn 2 transistor PNP, sử dụng các dây nhảy nối cấp nguồn từ +Vcc tới Emitter của mỗi bóng bán dẫn. 

+ Cần đạt độ chính xác cao để tiết kiệm thời gian. 

Bước 2: Kết nối 2 tụ điện vào mạch. 

+ Nối đầu dương tụ điện 1 vào collector của transistor 2.

+ Nối cực âm tụ điện 1 tới chân base của transistor 1. 

+ Lặp lại công đoạn trên với tụ điện 2.

Bước 3: Gắn thêm điện trở 100k Ω.
*
Cách đấu đèn LED nhấp nháyBước 4: Gắn thêm đèn LED.

+ Xác định chân emitter và base và collector của bóng bán dẫn.

+ Kết nối 1 đầu của 1 điện trở 470Ω với collector của bóng bán dẫn T1. 

+ Đầu còn lại nối với cực dương của đèn LED đầu tiên.

+ Cực âm của đèn LED sẽ tiếp đất.

Xem thêm: Cách Tạo Địa Điểm Trên Fb - Hướng Dẫn Tạo Check In Fanpage Facebook

+ Thực hiện công đoạn y hệt với điện trở và bóng LED còn lại.

Bước 5: Cấp điện vào nguồn và kiểm tra sự nhấp nháy của đèn.

4. Cách lắp đèn LED RGB

4.1 Các bước đấu nối LED đổi màu

Bước 1: Cắm chân cắm pin vào đầu cắm của nguồn. Bước 2: Luồn phần dây LED vào đầu cắm nguồn sao cho 2 chân pin cắm vào 2 lỗ dây trên dây đèn LED. Bước 3: Kiểm tra lại hoạt động đèn xem dây nguồn đã cắm chính xác hay chưa.

4.2 Các cách lắp LED RGB theo ứng dụng

Cách lắp LED RGB bằng ốc vítĐây là một cách lắp đèn đòi hỏi độ chính xác cao và cần có kinh nghiệm.Khi tiến hành lắp bằng ốc vít, chú ý tại mỗi điểm cắt đèn LED dây sẽ có một 1 khoảng trống. Bắt vít qua điểm này sẽ không gây ảnh hưởng gì tới chất lượng hoạt động của đèn. Quan sát kỹ tránh bắt vít vào dây nguồn và main đèn LED vì như vậy sẽ hỏng đèn. 
*
Cách đấu đèn LED RGBCách gắn LED RGB bằng keo chuyên dụngBước 1: Treo đèn LED dây lên trên cho thẳng và sử dụng băng dính 2 mặt để cố định. Bước 2: Dùng keo Silicon A500 hoặc keo tibon để bơm vào đèn LED dây nhằm cố định đèn.Cách lắp LED RGB bằng ống ghenBước 1: Sử dụng ống ghen vuông, cắt thành từng phần ứng với độ dài cạnh khoang giật cấp. Bước 2: Đo và cắt đèn LED dây theo độ dài ống ghen đã cắt. Bước 3: Đặt đèn LED dây vào ông ghen và buộc cố định bằng dây thép loại nhỏ.Bước 4: Gắn nguồn cho các đoạn dây LED và đặt các đoạn ống ghen đã gắn LED vào các cạnh tương ứng. Bước 5: Tiến hành đấu nối điện cho đèn LED và nguồn. Bước 6: Kiểm tra lại hoạt động của đèn. 

5. Cách gắn đèn LED vào tủ kính

5.1 Chuẩn bị dụng cụ

Đèn LED dây. Nguồn điện. Máy khoan. Băng dính cách điện.Keo.Kéo cắt. Tua vít và ốc vít. 

5.2 Cách đấu đèn LED trang trí dây dán cho tủ

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt đèn trên tủ.Bước 2: Đo và cắt đèn LED dây sao cho phù hợp với chiều dài của tủ. Bước 3: Sử dụng keo Silicon A500 dán dây đèn LED vào tủ. 
*
Cách đấu nối đèn LED dây dán cho tủ

5.3 Cách lắp LED không dán cho tủ

Bước 1: Đo đạc và cắt đèn LED dây.Bước 2: Kết nối đèn LED dây không dán vào nguồn.

+ Xác định dây âm và dây dương trên LED.

+ Xác định đầu vào và đầu ra trên nguồn tổ ong.

Bước 3: Đấu nối đèn LED dây vào nguồn tổ ong tương ứng với 2 cực của đèn và nguồn. 

+ Cực âm của đèn đấu đúng vào cực âm nguồn (ký hiệu COM, V-).

+ Cực dương của đèn LED vào cực dương của nguồn (ký hiệu V+).

Bước 4: Kiểm tra lại ánh sáng của đèn. 

Ngoài cách trang trí tủ, khi trang trí chiếu sáng trong nhà cũng phải nắm rõ cách đấu dây đèn led âm trần để đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể cho ngôi nhà. 

6. Cách đấu đèn LED trang trí 5V

6.1 Chuẩn bị dụng cụ

6 bóng đèn LED màu cơ bản. Nguồn LED phù hợp. Mạch điều khiển LED.Dây điện 0.3mm hoặc 0.7mm.Băng dính cách điện. Tua vít và ốc vít. 

6.2 Tiến hành các bước đấu nối

Bước 1: Đấu điện 220V vào 2 cổng N và L của nguồn LED để kiểm tra nguồn. Bước 2: Đi dây dương của bóng đèn vào nguồn LED. Mỗi nguồn LED có 3 cổng âm, 3 cổng dương và 2 cổng nóng lạnh. Bước 3: Đấu dây âm dương từ nguồn LED vào mạch điều khiển theo đúng sơ đồ dưới đây: 
*
Sơ đồ đấu nối đèn LED 5V trang tríBước 4: Đấu dây âm của các bóng LED ra các kênh của mạch.Bước 5: Cắm dòng điện 220V của nguồn để kiểm tra lại hoạt động của đèn. 

7. Cách đấu đèn LED trang trí 24V âm nước dưới nước

7.1 Cách đấu nối đèn LED trang trí âm nước

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp đặt đèn LED âm nước. Bước 2: Đấu nối điện qua bộ nguồn chuyển đổi điện áp 220V xuống 24V. Bước 3: Đấu điện vào ổ cắm nguồn.Bước 4: Đặt bộ nguồn bảo quản trong tủ kỹ thuật.Bước 5: Lắp đặt thêm aptomat để chống giật khi sử dụng đèn.Bước 6: Kiểm tra lại hoạt động của đèn LED âm nước.

7.2 Sơ đồ đấu nối

Dưới đây là bảng sơ đồ đấu nối đèn LED 24V âm nước dưới nước.

*
Sơ đồ đấu nối đèn LED 24V âm nước dưới nước

7.3 Cách lắp đặt đèn LED trang trí

Bước 1: Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.Bước 2: Dùng bu lông ốc vít bắt thanh ngang của đèn LED vào thành bể tại vị trí đặt dây điện.Bước 3: Đấu nối dây điện sẵn với dây của bộ chuyển nguồn. Bước 4: Nối dây điện của bộ chuyển nguồn với dòng điện 220V. Bước 5: Lắp đèn LED âm nước vào thanh ngang đã được cố định trên thành bể.

+ Giấu phần dây điện thừa phía sau thân đèn. 

+ Không nên để dây điện thừa quá nhiều.

Xem thêm: Cách Tính Lương Ngày Lễ Theo Luật Mới, Cách Tính Lương Ngày Lễ, Tết Theo Luật Mới Nhất

Bước 6: Cấp lại nguồn điện và kiểm tra hoạt động đèn. 

8. Cách nối dây điện đèn LED trang trí cây

8.1 Cách chọn đèn LED trang trí cây

Xác định loại cây, chiều cao cây, độ rộng của tán cây trước khi mua đèn LED.Lựa chọn loại đèn trang trí cây phù hợp. Nếu là cây cao nên lắp đặt đèn chiếu hắt cây. Nếu là bụi cây có tán rộng hoặc bụi hoa nên trang trí bằng LED dây. Một số loại đèn dây treo cây phổ biến: bóng đèn hình cầu, bóng đèn Edison, bóng đèn chữ C, đèn LED dây dán,...Đèn trang trí cây có rất nhiều kiểu dáng độc đáo, lạ mắt như dây hồng hạc, cầu may, quả dứa, cây thông, quả cầu,...

8.2 Cách đấu nối đèn LED trang trí cây