Khoảng cách đánh các gậy golf

  -  

Nội dung chính

Chi tiết cách đánh gậy sắt chuẩn nhấtNhững lưu ý khi đánh gậy sắtNhững lầm tưởng về kỹ thuật đánh gậy sắtCách đánh gậy sắt của các golfer chuyên nghiệp chuẩn nhất

Với golfer, để đánh gậy sắt đúng kỹ thuật không phải điều dễ dàng, nhất là với gậy sắt dài. Vậy cách đánh gậy sắt như thế nào chuẩn nhất? Hãy cùng tham khảo kỹ thuật đánh gậy sắt chuẩn như các Tour Pro, được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu về golf trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Khoảng cách đánh các gậy golf

Khoảng cách đạt được của từng gậy sắt

Trước khi tìm hiểu về cách đánh với gậy golf sắt, người chơi cần nắm được những khoảng cách mà từng gậy đạt được. Thông thường một bộ gậy sắt sẽ gồm 6-8 gậy. Từng cây gậy sẽ có sự khác nhau về chiều dài và độ loft. Do đó mà khoảng cách đạt được của từng gậy cũng sẽ khác nhau. Các golfer có thể tham khảo bảng sau để lựa chọn cây gậy phù hợp. 

Tên gậyKhoảng cách đạt được
Gậy sắt số 2170 – 215 yards
Gậy sắt số 3160 – 190 yards
Gậy sắt số 4150 – 180 yards
Gậy sắt số 5140 – 165 yards
Gậy sắt số 6130 – 155 yards
Gậy sắt số 7120 – 145 yards
Gậy sắt số 8110 – 140 yards
Gậy sắt số 995 – 130 yards

Những số liệu trên chỉ là khoảng cách trung bình mà một golfer nam đạt được trong cùng một điều kiện trên sân. Những con số trên có thể thay đổi tùy vào thể lực, trình độ, điều kiện ngoại cảnh trên sân. Các golfer nữ sẽ đạt được khoảng cách thấp hơn từ 18 – 20% so với golfer nam. 

Tuy nhiên, trong luật golf không có quy định nào về việc trường hợp nào thì nên lựa chọn gậy sắt nào. Vì thế golfer có thể lựa chọn gậy sắt theo thói quen khi chơi. Thông thường golfer sẽ lựa chọn gậy rescue thay vì đánh các gậy sắt dài như sắt 2, sắt 3 và sắt 4.

Chi tiết cách đánh gậy sắt chuẩn nhất

Trong một bộ gậy sắt có gậy sắt ngắn và gậy sắt dài. Để tối ưu hiệu suất của từng loại gậy thì người chơi sẽ có cách đánh khác nhau. Trước khi đi vào cách đánh cụ thể của từng loại thì các golfer cần nắm được như thế nào là gậy sắt dài và như thế nào là gậy sắt ngắn.

Gậy sắt dài được đánh số từ 2, 3, 4, chúng có độ loft thấp hơn và được thiết kế để đánh những cú đánh cho khoảng cách xa hơn. Nhiều hãng thiết kế thêm gậy sắt số 1.Gậy sắt ngắn được đánh số từ 8, 9 và gậy wedge có độ loft cao hơn giúp người chơi có những cú đánh bóng bay cao vào không trung để đến gần green hơn.Có chiều dài trung bình giữa 2 loại gậy trên là middle irons. 

Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất ở cách đánh gậy sắt ngắn và gậy sắt dài là vị trí đặt bóng. Khi học cách đánh irons, vị trí của bóng sẽ liên quan đến 3 yếu tố khác là vị trí chân, tay và shaft gậy. Sau đây là cụ thể cách đánh của từng loại gậy sắt, các golfer có thể lưu lại để tham khảo.

Vị trí bóng khi đánh gậy sắt ngắn

Khi sử dụng gậy sắt ngắn, các golfer hãy đặt bóng tại vị trí chính giữa tư thế setup của mình. Nói cách khác, bóng được đặt ở vị trí chính giữa 2 bàn chân của người chơi. 

Cách thực hiện như sau: 

Đứng sao cho 2 bàn chân sát nhauĐặt bóng tại vị trí chính giữa bên trên mũi 2 bàn chânChân trước bước về phía mục tiêu, chân sau lùi lại sao cho khoảng cách 2 chân dịch chuyển bằng nhau.Lúc này bóng nằm ở vị trí giữa khoảng cách của 2 bàn chân.

Bởi vì vị trí của bóng liên quan đến cơ thể người chơi nên chúng ta lưu ý

Bóng đặt nằm thẳng với vị trí góc mắtNếu golfer mặc áo có khuy hoặc khóa kéo thì căn chỉnh bóng sao cho thẳng với khuy áo hoặc khóa kéoHơi hướng bóng về phía trước mũiShaft gậy lúc này tựa nhẹ vào vai trước, sao cho shaft gậy có vị trí nằm trước bóng.
*
Vị trí bóng khi đánh gậy sắt

Vị trí bóng khi đánh gậy sắt dài

Khi đánh bằng gậy sắt dài, hãy đặt bóng tiến lên phía trước một chút để cú swing được mượt mà và chuẩn xác nhất. Cách làm như sau:

Đứng 2 chân ngang bằng nhau, bóng nằm ở vị trí chính giữa 2 chânChân trước bước 1 bước ngắn về phía mục tiêu, bước chân này có khoảng cách ngắn hơn bước chân người chơi bước khi sử dụng gậy sắt ngắn.Chân còn lại lùi lại 1 bước, lần này bước chân khoảng cách lớn hơn khoảng cách chân trước đã bước khi nãy. Kiểm tra vị trí bóng sao cho bóng đã nằm ở vị trí hơi tiến về phía trước so với vị trí trung tâm lúc đầu.

Xem thêm: Kiến Thức Cách Tạo Các Dấu Chấm Trong Word Đơn Giản Và Nhanh Chóng

Đánh gậy sắt dài yêu cầu người chơi phải hơi nghiêng người ra xa mục tiêu một chút. Bóng nằm thẳng hàng với các bộ phận sau trên cơ thể người chơi

Logo in trên áo golfTai trước 

Vị trí của shaft tương tự như trong tình huống đánh gậy sắt ngắn.

Những lưu ý khi đánh gậy sắt

Để có một cú đánh chuẩn xác bằng gậy sắt, các golfer hãy lưu ý những điều sau đây

Đối với gậy sắt dài

Tư thế set up

Bóng golf đặt ở vị trí chính giữaCăn chỉnh bóng thẳng hàng với góc mắt, khuy áo hoặc khóa áo và hơi hướng về trước so với vị trí của mũiVị trí Grip nằm trước bóng một chútCằm hơi nâng lên và thả lỏng cổHai tay cầm gậy sao cho thoải mái nhất

Động tác Swing

Khi Backswing, đầu hơi dịch chuyển một chút, thả lỏng đầu gối và xoay hôngGiữ cho cánh tay luôn thoải mái nhất

Đối với gậy sắt dài

Tư thế set up

Bóng hướng về phía trước mục tiêu so với tư thế đứngCăn chỉnh bóng với logo trên áo hoặc tai trước Tay cầm gậy chỉ ở phía trước một chút so với vị trí bóngCằm hơi nâng lên và thả lỏng cổGiữ tay luôn trong trạng thái thoải mái nhất

Động tác Swing 

Khi Backswing, đầu hơi dịch chuyển một chút, thả lỏng đầu gối và xoay hôngGiữ cho cánh tay luôn thoải mái nhấtDownswing mượt mà, lưu ý hướng mặt gậy khi tiếp bóng. 

Những lầm tưởng về kỹ thuật đánh gậy sắt

Các golfer mới tập chơi thường hay lầm tưởng về một số vấn đề trong cách đánh gậy sắt, dẫn đến cú đánh chưa đạt hiệu quả cao. Sau đây là một số lỗi và cách khắc phục cụ thể:

Lầm tưởng số 1: Cúi đầu quá thấp

*
Lỗi cúi đầu quá thấp khi đánh gậy sắt

Nhiều người nghĩ rằng việc ngẩng cao đầu là một lỗi sai, đây là lầm tưởng của cả những người mới tập chơi và người chơi lâu năm. Việc giữ đầu ở vị trí quá thấp sẽ ảnh hưởng không tốt đến không chỉ cú đánh bằng gậy sắt mà còn cả các cú đánh khác. Sự thật là việc giữ cho phần đầu thấp trong khi đánh bóng không mang lại lợi ích gì cho người chơi. Khi bạn cúi đầu xuống sẽ tạo sức căng lên vai. Điều này gây khó khăn khi swing. Hãy nhớ rằng, swing golf là một động tác thể thao, nó cần sự thả lỏng và linh hoạt

Cách khắc phục: Khi set-up tư thế, hãy giữ đầu ngẩng cao một chú thay vì cúi gập phần cằm xuống gần cổ. Thả lỏng cổ và vai. Khi xoay người thực hiện động tác swing, cho phép đầu di chuyển khỏi vị trí cũ. Điều này giúp cú xoay người tốt hơn, tốc độ swing gia tăng và tổng thể cú đánh đẹp hơn. 

Lầm tưởng số 2: Giữ cánh tay trước luôn thẳng

*
Lỗi cánh tay

Chắc hẳn các golfer đã từng nghe nói giữ cánh tay trước luôn thẳng là chìa khóa cho cú đánh bằng gậy sắt. Nhưng thực tế điều này sẽ gây đau cánh tay và không mang lại lợi ích gì. Sở dĩ như vậy bởi cánh tay thẳng thì các khớp sẽ luôn bị khóa chặt và gây căng cơ, đau khớp. Ngoài ra, nó còn làm hạn chế khoảng cách backswing.

Cách khắc phục: Để cánh tay thả lỏng, thư giãn. Hãy dành một chút thời gian để thả lỏng cánh tay 2 bên một cách thật tự nhiên. Lúc này bạn sẽ cảm thấy phần cánh tay hơi cong một chút. Đó là độ cong lý tưởng ở cánh tay trước khi đánh bằng gậy sắt. 

Bạn cũng có thể luyện tập cho cánh tay bằng cách để gậy sắt dựng đứng thẳng và đánh bóng chỉ bằng cánh tay, không swing. Lúc này, bạn sẽ thấy cánh tay đung đưa qua lại một cách mềm mại và thư giãn. Sau khi đã cảm nhận được hãy thực hiện thêm một vài lần nữa và đánh bóng bằng gậy sắt như bình thường. Lúc này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cú đánh có lực hơn trong khi cánh tay vẫn được thả lỏng, thư giãn.

Lầm tưởng thứ 3: Gập đầu gối/Hạn chế xoay hông

Nếu ai đó khuyên bạn rằng nên gập đầu gối và cố gắng không xoay hông sang phải thì đừng nghe theo lời họ. Điều này sẽ làm cản trở chuyển động của cơ thể và gây đau lưng cho golfer. 

Cách khắc phục: Hãy để cơ thể chuyển động tự nhiên theo cách nó muốn. Thả lỏng đầu gối, để phần hông xoay một cách tự nhiên khi backswing. Lúc này bạn sẽ có cú swing dài hơn và mạnh mẽ hơn

Cách đánh gậy sắt của các golfer chuyên nghiệp chuẩn nhất

Cách đánh golf gậy sắt không quá khó, tuy nhiên, golfer cần lựa chọn được cây gậy phù hợp cùng tính toán được lực chuẩn nhất. Sau đây là cách đánh gậy sắt của các golfer hàng đầu PGA TOUR mà golf thủ có thể tham khảo. 

Cách đánh golf gậy sắt sắt 5 và gậy sắt 7 của Justin Thomas

Trong các Tour Pro, Justin Thomas là người có kỹ thuật đánh gậy sắt tốt, đặc biệt khi anh đánh gậy sắt 5 và sắt 7. 

Justin có thói quen nhấc chân lên khi Swing. Tuy nhiên, kỹ thuật này không phải thói quen quen tốt đối với những golfer nghiệp dư bởi việc nhấc cả 2 chân lên có thể khiến trụ chân không vững dẫn đến cú đánh không ổn định. Nếu golfer có thể lực tốt và kỹ thuật khá có thể xem xét thử cách trên. 

Swing gậy sắt hoàn toàn không giống swing với gậy driver. Khi đánh bằng gậy driver, mục tiêu của người chơi là đưa bóng đi được khoảng cách càng xa càng tốt. Nhưng mục tiêu của khi swing bằng gậy sắt lại là đưa bóng đến vị trí thuận lợi cho cú đánh sau một cách thật chính xác. Do đó, các chuyên gia khuyên người chơi không cần phải dùng toàn bộ lực để swing gậy sắt.

Chinh phục gậy sắt dài như Tiger Woods

Tiger Woods là một trong những tay golf huyền thoại với hàng loạt danh hiệu danh giá. Tiger Woods là thần tượng của nhiều người khi đến với bộ môn này. Kỹ thuật đánh gậy sắt dài là một trong những kỹ thuật khó, khiến nhiều người e ngại. Vậy Siêu Hổ đánh gậy sắt như thế nào? Cùng tìm hiểu qua nội dung sau. 

*
Tiger Woods đánh gậy sắt

Tư thế đánh gậy sắt dài của Siêu Hổ thường đứng rộng hơn các golfer khác, tập trung lực cho Backswing. Tiger Woods cũng thường gia tăng tốc độ đầu gậy bằng cách xoay hông thật nhanh. Tuy nhiên, những golfer mới tập chơi nếu áp dụng cách này không đúng có thể dẫn đến lỗi Hook. Do đó, golfer cần có một quá trình tập luyện mới có thể thực hiện được kỹ thuật này. 

Cách đánh gậy sắt của “Thần đồng gậy sắt” – Matsuyama Hideki

Matsuyama Hideki được biết đến với những cú đánh bằng gậy sắt vô cùng ổn định, đặc biệt tốt ở khoảng cách 125 – 200 yards. Bí quyết để thực hiện kỹ thuật đánh gậy sắt tốt của Matsuyama như sau: 

Nhiều golfer thường xoay hông sớm với mục đích gia tăng lực cho cú đánh. Tuy nhiên điều này lại khiến vòng swing không được tròn và bị mất đi sự ổn định khi downswing. Matsuyama thường hướng phần vai ra sau khiến cơ thể dường như giữ nguyên phần thân trên và chỉ xoay hông và thân dưới. Anh đóng mặt gậy từ góc 9h, không gập cổ tay giúp duy trì gậy ổn định. Các golfer muốn thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật này cần phải luyện tập đều đặn.

Xem thêm: Cách Âm Phòng Karaoke Gia Đình Từ A, Hướng Dẫn Cách Âm Cho Phòng Hát Karaoke

Các golfer có thể có cách đánh gậy sắt khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là có được kết quả tốt. Yếu tố tiên quyết để có kỹ thuật đánh gậy sắt tốt là phải chọn được cho mình một bộ gậy sắt phù hợp. Sau đó hãy luyện tập thường xuyên để thật nhuần nhuyễn cách đánh và điều chỉnh cách đánh của mình sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là cách đánh gậy sắt chuẩn của golfer chuyên nghiệp mà người chơi mới không nên bỏ qua. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nắm được những kỹ thuật chơi golf tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến số hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.