Cách trồng vú sữa hoàng kim

  -  

Cây vú sữa hoàng kim là giống vú sữa mới , cây chăm sóc đơn giản hơn, cây có ít hạt hơn so với các loại vú sữa mà ta từng biết, quả thơm ngon hơn, với cách trồng và chăm sóc không hề khó khăn chút nào, bạn sẽ nhanh chóng lựa chọn cây vú sữa hoàng kim để trồng trong khu vườn nhà vú sữa hoàng kim cây giống


1.Đặc điểm của cây vú sữa hoàng kim

Cây vú sữa hoàng kim hay còn gọi là vú sữa vàng đài loại, cây vú sữa abiu. Là giống vú sữa mới , đặc biệt là giống vú sữa này chỉ có duy nhất 1 hạt thôi, vỏ quả mỏng, thịt dày và rất thơm ngon. Có thể nói rằng đây là quả thơm ngon chỉ dành cho người có tiền.

Bạn đang xem: Cách trồng vú sữa hoàng kim

đã có nhiều hộ nông dân mạnh dạn chuyển giao khu đất trồng chưa có năng xuất cao sang trồng cây vú sữa hoàng kim, giá của chúng trên thị trường đang giao động khoảng từ 300-350k/ quả. Khá là đắt phải không nào.

Khi lần đầu mình bổ quả ra thì thấy vỏ của chúng rất mỏng, và bên trong chứa 1 hạt duy nhất nhỏ bằng đất ngón tay ấy, thịt dày có vị ngọt thanh khi ăn sẽ thấy mùi thơm mát và dể chịu.


*

vú sữa hoàng kim cây giống


3.5 yếu tố quan trọng khi trồng và chăm sóc vú sữa hoàng kim

Khi ta mua về và đã chuẩn bị hố đầy đủ thì bạn đặt cây bầu thắng đứng, ngang với mặt của hố trồng, dùng tay hoặc dùng dao gỡ bỏ túi bầu, sau đó dùng que định vị cây và cho đất lấp đầy, nén chặt cây, sau đó tưới nước, giúp cho bộ rễ của cây nhanh phát triển hơn.

Thời điểm mới trồng ban đầu thì ta nên dùng lưới đen che cho cây giúp cây phát triển tốt hơn tránh làm ánh nắng tác động tới cây. Khi cây khoảng từ 3-4 tháng thì đã phát triển tốt ta có thể bỏ lưới đen là được.

3.1.Cách chăm sóc cây vú sữa hoàng kim

cần cung cấp nước nhiều hơn vào mùa khô, ngày nắng nóng, nhất là thời điểm khi trái đang lớn, quả sắp chín là thời điểm rất quan trọng, thiếu nước quả sẽ nhỏ đi và nếu kho quá sẽ làm cho quả xanh bị rụng và năng xuất giảm đi rất nhiều.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

3.2.Cắt tỉa tạo hình cho cây

Trong khoảng thời gian 1-2 năm đầu, thường xuyên cắt tỉa cành nhỏ, cành gầm và cành không phát triển, để giúp cho cây phân bổ đều không gian xung quanh, giúp cho tán cây tròn hơn và không chế chiều cao của cây, làm sao cây không vượt quá được chiều cao khoảng 5m, nếu cao quá sẽ khó lấy quả và gió bảo sẽ làm lung lay gốc cây.

Sau mỗi vụ thu hoạch nên cưa bỏ 1 – 2 cành vươn cao, ít lá, và có biểu hiện sinh trương phát triển kém. có thể cưa ngắn các cành này chỉ còn lại khoảng 50 – 60cm tính từ gốc cành., vết cưa nghiêng 45 độ để tránh đọng nước, dùng sơn phết lên bề mặt cưa.

Sau thời gian khoảng 30 ngày từ vết cưa có thể cho rất nhiều chồi mới, cần tỉa bỏ chỉ chừa lại 2 – 3 chồi khỏe và phân bố đều các hướng. Khi chồi phát triển khoảng 50cm thì tiến hành bấm đọt hủy đỉnh sinh trưởng để kích thích chồi phân cành. trong thời gian này cần chú ý theo dõi các loại côn trùng phá hoại để có biện pháp xử lý thích hợp.

Đối với vườn cây cho trái lâu năm trên 20 tuổi cây quá cao có thể tiến hành đốn trẻ hóa cho cây. Kỹ thuật trẻ hóa cần tiến hành trong 2 – 3 năm liên tiếp và từng phần từng năm để có thể vẫn cho thu hoạch. Các cành mới có khả năng cho quả sau 15 – 18 tháng.

3.3.Cách bón phân cho cây vú sữa hoàng kim

Giúp cây phát triển tốt hơn, ta nên bón phân như sau :

Trong năm đầu tiên tưới 20 – 30g phân DAP hòa trong 20 lít nước tưới cho cây.

+ Thời kỳ kinh doanh: Sau khi trồng từ năm thứ 5 trở đi là cây bắt đầu cho trái ổn định và cũng là giai đọan vườn cây kinh doanh. cho nên bón phân cho cây nên bón theo 4 giai đoạn như xử lý ra hoa, đậu quả, nuôi quả,trước thu hoạch 1 tháng.


lượng phân bón thay đổi theo sản lượng và năm tuổi của cây.

Xem thêm: Cách Chữa Khò Khè Cho Trẻ Sơ Sinh Thở Khò Khè Như Có Đờm? 9 Mẹo Tự Nhiên Trị Khò Khè Cho Bé Yêu

Lần 1: giai đọan xử lí ra hoa: ngay sau khi thu hoạch trái vụ trước bón 10kg vôi sau đó 10 – 15 ngày bón thêm 20 – 40 kg phân hữu cơ hoai + 3 – 4 kg NPK lọai 20 – 20 – 15.

Lần 2: Bón sau khi trổ hoa trái có đường kính khỏang 1cm ới lượng bón : 1 – 2kg urê + 1- 2kg DAP

Lần 3: Bón lúc trái có đường kính 3cm dùng hỗn hợp 2 -3 kg phân NPK 20- 20- 15, + 1-2kg KCl

Phương pháp bón: Trước khi bón phân nên thu dọn vật liệu tủ gốc sau đó xới xáo theo rãnh có độ sâu khoảng 5 – 10cm ở vị trí 2/3 đường kính tán cây .

Bón phân vào rãnh sau đó tủ gốc và tưới nước liên tục 5 – 7 ngày cho phân tan ra thấm vào đất.

3.4.Phòng trừ sâu bệnh cho cây vú sữa hoàng kim

Khi cây vú sữa hoàng kim phát triển thì cũng có nhiều loại sâu bệnh hại tới tấn công cây, ta có thể dùng các phương pháp cơ bản để phong tránh loại sâu đục quả và hại thân cây, thường xuyên dọn sạch cỏ trong vườn, tạo sự thông thoáng cho khu vườn, nhằm hạn chế các loài côn trung tới quấy phá.

Sâu đục quả.gây hại từ khi quả có đường kính 2cm cho đến lúc chín.

Sâu ăn Bông: gây hại khi cây ra hoa.

Sâu đục cành: gây hại trên cành và hại quanh năm nên phải theo dõi à phòng trị,

Rệp sáp: Gây hại chủ yếu vào mùa khô trên các bộ phận của cây.

Các loại bệnh: – Bệnh thán thư gây thối quả: Bệnh gây đốm đen trên trái sau đó lan dần ra có thể làm thối quả hoặc làm chai thịt quả.

Bệnh thối quả do thu hoạch, vận chuyển không đúng kỹ thuật tạo xây xát.

Bệnh Bồ hóng: Bệnh gây các đám muội đen bám trên lá , thân, quả.

Thường bệnh này hay đi kèm theo rệp sáp làm ảnh hưởng đến quang hợp của cây cũng như chất lượng quả.

3.5.Thu hoạch và bảo quản quả vú sữa hoàng kim

Từ lúc bắt đầu trồng cho tới khi thu hoạch lứa đầu tiên là vào khoảng 200 ngày chăm sóc Cần tiến hành thu hoạch khi trái chín sinh lý trên cây tức là lúc quả phát triển đạt đến hình thái và màu sắc đặc trưng của giống. Khu thu hoạch nên thu cả cuống, loại bỏ quả sâu bệnh, quả bị tổn thương, cho vào các thùng và có giấy lót tránh va chạm. Nên bao trái để tránh trầy sướt khi vận chuyển.

Xem thêm: Cách May Quần Dài Cho Bé Trai, Cắt May Quần Dài Cạp Chun Cơ Bản Cho Bé

Trong thời gian tồn trữ, vận chuyển không nên để trái tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ làm tổn thương vỏ trái, không nên che nắng trái bằng tấm nilon vì nilon hấp thu nhiệt sẽ làm nám vỏ trái. Khi chất trái vào thùng, vào giỏ…nên lót giấy hoặc vật liệu xốp và không nên chất quá 4-5 lớp /giỏ.