Cách tính phí trả nợ trước hạn

  -  

Khi vay vốn ngân hàng, khách hàng thường ít quan tâm đến phí phạt trả nợ trước hạn, chỉ đến khi bạn tất toán khoản vay trước hạn thì mới giật mình…

Phí trả nợ ngân hàng trước hạn từ lâu đã không còn mới lạ với người đi vay. Mặc dù vậy, tại Việt Nam có ngân hàng thu hoặc không tùy theo chính sách. Khách hàng khi đi vay thường chỉ quan tâm đến lãi suất mà ít để ý các loại phí phát sinh này. Nhân viên tư vấn cũng không nhấn mạnh hay giải thích chi tiết về các khoản này.

Bạn đang xem: Cách tính phí trả nợ trước hạn


Phí phạt trả nợ trước hạn là gì?

Phí phạt trả nợ trước hạn là một khoản tiền phạt của ngân hàng áp dụng đối với người đi vay muốn hoàn tất trả khoản vay gốc ngay tại một thời điểm, sớm hơn so với thời hạn đã được ghi trên hợp đồng tín dụng của mình và ngân hàng.


*
Phí phạt trả nợ các ngân hàng dao động từ 1 – 5% tùy thời gian tất toán và hình thức vay

Khoản phí trả nợ này chính là số tiền mà khách hàng phải bỏ thêm ra khi thanh toán trước vì đã không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng vay. Số tiền phạt được tính dựa trên tổng số tiền mà khách hàng còn dư nợ.

Lý do trả nợ trước hạn mà vẫn bị phạt?

Ngân hàng thu phí trả nợ trước hạn là biện pháp cần thiết và phù hợp với thực tế kinh tế thị trường. Bởi vì khi các ngân hàng thực hiện một hợp đồng vay vốn, buộc họ phải cân đối nguồn vốn huy động của mình cả về lãi suất và kỳ hạn nhằm đáp ứng yêu cầu của khoản vay.

Trong thời hạn cho vay theo hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng, ngân hàng vẫn phải trả lãi cho các nguồn vốn mà họ đã huy động. Để bù đắp những khoản chi phí phát sinh, những rủi ro về lãi suất, cũng như cân đối nguồn vốn, các ngân hàng buộc phải thu phí khi khách hàng tất toán trước hạn.

Ngoài việc thu phí trả nợ trước hạn, các tổ chức tài chính còn nhiều khoản phí phạt khác như trả nợ quá hạn, lãi trả chậm, thu hồi khoản lãi suất ưu đãi trả nợ trước hạn.

Phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng

Tại Việt Nam có hơn 50 ngân hàng hoạt động tại các tỉnh thành phố. Vì vậy mức phí phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng cũng khác nhau, mỗi ngân hàng sẽ có mức phí phạt riêng, điều khoản không giống nhau.

Thông thường các khoản phạt nợ trước hạn được các ngân hàng áp dụng ở mức 1-5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Tuy nhiên cũng có một số ngân hàng áp dụng theo công thức khác khiến cho số tiền mà khách hàng phải nộp phạt khá lớn.

Công thức tính phí phạt nợ trước hạn:

Phí trả nợ trước hạn = Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước

Trong đó:

Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Là phần trăm sẽ bị phạt được ghi trong hợp đồng trước đó.Số tiền trả trước: Là số tiền khách hàng còn vay và giờ trả hết (số tiền còn nợ).

Dưới đây là phí phạt trả nợ trước hạn của một số ngân hàng tiêu biểu. Bạn có thể tham khảo để nắm rõ hơn trước khi tất toán khoản vay.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Thi Đại Học Khối D 1, Cách Tính Điểm Khối D01

Phí phạt trả nợ trước hạn ngân hàng Vietcombank

Hiện nay, ngân hàngVietcombankđang có chương trình lãi suất cho vay thế chấp ưu đãi đối với KH có nhu cầu vay mua đất, mua nhà với lãi suất chỉ từ 7,5%/năm (KH có thể chọn thêm gói cố định 2 năm là 8,6%năm, cố định 3 năm là 9,4%/năm), lãi suất sau ưu đãi hiện là 10,5%/năm. Bên cạnh đó, thủ tục xét duyệt hồ sơ nhanh chóng khoảng 2h,phí trả nợ trước hạncực kì thấp.

Phí trả nợ gốc trước hạn ngân hàng Vietcombank:

Năm đầu tiên: 1,5% số tiền nợ gốc trả trước hạn.Năm thứ 2-3 3: 1% số tiền nợ gốc trả trước hạn.Năm thứ 4-5: 0,5% số tiền nợ gốc trả trước hạn.Từ năm thứ 6 khách hàng sẽ không phải nộp phí phạt trước hạn.

Phí phạt trả trước hạn Sacombank

Ngân hàng Sacombank có mức lãi suất vay cá nhân trung bình 10.5%/năm trong năm đầu, từ năm thứ 2 trở đi lãi suất bình quân là 11.5%/năm, có phí phạt trả nợ trước hạn bình quân 3% trên số tiền trả trước hạn.

Phí phạt trước hạn ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank là ngân hàng duy nhất có mức phí phạt trả nợ trước hạn 0%/năm. Đây là mức lãi suất rất thấp so với các ngân hàng khác. Những khoản vay theo chương trình ưu đãi lãi suất thì mức phí phạt thường là 1% – 2%. Khách hàng nên xem kỹ trên hợp đồng tín dụng trước khi ký kết.

Ví dụ phương án vay như sau: Bạn đang vay thế chấp ngân hàng Agribank 100 triệu, thời gian vay là 12 tháng, phí phạt trả nợ trước hạn là 1%. Nếu đến kỳ thứ 3 bạn trả nợ trước hạn 30 triệu đồng thì phí phạt được tính như thế nào?

Mức phí phạt = 30.000.000 x 1% = 300.000 đồng.

Mức phí phạt trả nợ trước hạn Techcombank

Trả nợ trước hạn trong năm đầu 3% số tiền trả trước hạn.Trả nợ trước hạn trong năm thứ hai 3% số tiền trả trước hạn.Trả nợ trước hạn từ năm thứ ba 2% số tiền trả trước hạn.

Các khoản vay hỗ trợ kinh doanh (vay món)

Trả nợ trước hạn trong năm đầu 3% số tiền trả trước hạn.Trả nợ trước hạn trong năm thứ hai 2% số tiền trả trước hạn.Trả nợ trước hạn từ năm thứ ba 1% số tiền trả trước hạn.
*
Cần nắm rõ phí phạt trả nợ các ngân hàng trong năm 2021

Phí phạt trả trước hạn ngân hàng OCB

Ngân hàng OCB đưa ra mức phí phạt trả nợ trước hạn như sau:

Dưới 12 tháng: 3% x Số tiền trả nợ trước hạn.Từ 12 tháng đến dưới 24 tháng: 2,5% x Số tiền trả nợ trước hạn.Từ 24 tháng đến dưới 36 tháng: 2% x Số tiền trả nợ trước hạn.Từ 36 tháng đến dưới 48 tháng: 1% x Số tiền trả nợ trước hạn.Trên 48 tháng: Không tính phí phạt.

Phí phạt trước hạn ngân hàng VPBank

Mức phí phạt trả nợ trước hạn được ngân hàng VPBank áp dụng trong từng trường hợp cụ thể như sau:

1 năm trở lại: 3% x Số tiền trả nợ trước hạn.Từ trên 1 năm đến 2 năm: 2% x Số tiền trả nợ trước hạn.Từ trên 2 năm đến 3 năm: 1% x Số tiền trả nợ trước hạn.Từ trên 3 năm đến 4 năm: 0,5 % x Số tiền trả nợ trước hạn.Từ trên 4 năm trở đi hoặc thời gian vay thực tế đạt 70% thời gian vay theo Hợp đồng tín dụng trở lên: Miễn phí; Số tiền phí trả nợ trước hạn cho mỗi lần tối thiểu là 500.000 đồng; (Một năm được hiểu là có 365 ngày).

Xem thêm: Mách Bạn 2 Cách Làm Chuối Xanh Chiên Đường Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Trên đây là thông tin về phí phạt trả nợ trước hạn của một số ngân hàng tiêu biểu trong năm 2021. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về phí phạt của các ngân hàng khác trong thời gian tới…

Tuy việc trả nợ trước hạn sẽ khiến bạn bị phạt một khoản tiền nhưng tốt nhất khi có điều kiện hãy nên thanh toán càng sớm càng tốt khoản vay tại ngân hàng.

Ngoài ra, để tránh những rắc rối có thể xảy ra, các chuyên gia khuyên người đi vay trước khi ký kết hợp đồng cần phải đọc kỹ các điều khoản trong đó, đặc biệt cần lưu ý đến các loại phí như: phí tất toán trước hạn, phí nợ quá hạn và phí thanh toán trễ…