CÁCH LẮP ĐẶT ỐNG THÔNG GIÓ

  -  

Ống dẫn là mạng lưới giao thông của một hệ thống thông gió. Thiết bị và cài đặt của họ được quy định bởi cài đặt nghiêm ngặt các tài liệu quy định và bản đồ công nghệ. Tuân thủ các yêu cầu quy định trong quá trình xây dựng là sự đảm bảo cho hoạt động trơn tru của mạng, đảm bảo trao đổi không khí ổn định.

Bạn đang xem: Cách lắp đặt ống thông gió

Chúng tôi sẽ nói về cách lắp đặt ống thông gió phù hợp với yêu cầu xây dựng. Mỗi nhà phát triển được yêu cầu phải biết các quy tắc cơ bản để đặt và sửa ống dẫn. Thông tin cũng sẽ hữu ích cho chủ sở hữu để hiểu nguyên nhân của vấn đề và quyết định cách khắc phục.


Nội dung của bài viết:

Cố định ống thông gió vào tường và trần nhàQuy trình và phương pháp lắp đặt ống dẫn

Thiết kế ống dẫn và yêu cầu

Sự chuyển động của các luồng không khí bên trong tòa nhà và bên ngoài được thực hiện thông qua các ống thông gió dọc và ngang. Lắp đặt ống thông gió được thực hiện theo các dấu thiết kế được chỉ ra trong bản vẽ làm việc. Quy tắc cài đặt được đưa ra trong các bộ sưu tập quy chuẩn SP 73.13330.2016 và SP 60.13330.2016.

Các ống thông gió có thể được đặt bên trong các bức tường chính hoặc nằm bên trong ngôi nhà dưới trần nhà hoặc dọc theo các bức tường. Thường thì hoàn cảnh ra lệnh thiết kế ống dẫn bên ngoài tòa nhà.


*
*
*
*

Độ kín của kết nối núm vú được cung cấp bởi miếng đệm cao su trong giao hàng. Trong trường hợp không có, gắn kết được niêm phong bằng băng dính với một lớp phủ polymer hoặc gia cố. Cứ sau 200 mm chu vi, khớp nối được siết chặt bằng đinh tán hoặc vít tự khai thác có đường kính 4-5 mm. Số lượng gắn kết không được ít hơn ba

Kết nối băng được coi là kết nối có độ bền và độ tin cậy cao. Các cạnh của các phần thẳng và hình của ống dẫn được uốn cong và kết hợp. Sau đó, một dải băng chứa đầy chất bịt kín được áp dụng và thắt chặt trên các đường ống tại đường may.

Khi kết nối các ống dẫn, các đường nối bịt kín:

băng đàn hồi thuộc loại Guerlain ở nhiệt độ lên tới 40 độ;mastic không cứng dựa trên cao su tổng hợp (ví dụ: But Buteprol "), silicone và các con dấu khác có thể chịu được nhiệt lên đến 70vềC.

Các đường nối của ống hoặc ống dẫn được đặt trên đầu.

Khi di chuyển hỗn hợp không khí có nhiệt độ trên 70vềC là chất bịt kín sử dụng các bó đàn hồi của polyisobutylene, bitum mastic (PMG) và các vật liệu không cháy khác.

Trước khi nối các phần tử kênh với cách nhiệt, bộ gia nhiệt được uốn cong cẩn thận từ cả hai đầu. Các phần kết nối kín và trả lại lớp cách điện về vị trí của nó. Các đường may trong cách nhiệt được bịt kín bằng băng nhôm hoặc kẹp.

Cố định ống thông gió vào tường và trần nhà

Các ống kim loại không cách nhiệt được gắn chặt vào trần và tường bằng các thiết kế khác nhau: giá đỡ, giá đỡ, hệ thống treo, kẹp.

Tính năng lắp đặt ống thông gió cứng

Khoảng cách giữa các ốc vít được tiêu chuẩn hóa nghiêm ngặt:

đối với đường ống tròn có đường kính nhỏ hơn 400 mm - không quá 4 mét;đối với đường kính bằng hoặc lớn hơn 400 mm - không quá 3 mét;đối với các giỏ có mặt cắt nhỏ hơn 400 mm - không quá 4 mét;với một mặt cắt bằng hoặc lớn hơn 400 mm - không quá 3 mét.

Để loại bỏ nước ngưng thu được, các phần nằm ngang của ống dẫn khí được đặt với độ dốc 0,01 - 0,015. Các giọt nước trượt xuống một bề mặt nghiêng vào các máy thu thoát nước.


Trục của ống thông gió ngang song song với các bề mặt của tường và trần nhà, độ lệch được cho phép khi di chuyển từ cấp này sang cấp khác

Đặt một ống thông gió có đường kính lên tới 630 mm với mặt bích và khớp nối (núm vú) ở vị trí nằm ngang được thực hiện bằng nhiều ốc vít khác nhau. Khoảng cách giữa chúng không vượt quá 6 mét.

Trong các phiên bản khác - không quá 4 mét. Tại các điểm buộc hoặc góc, sự ổn định của ống dẫn khí được tăng cường nhờ các hỗ trợ bổ sung.

Mặt dây và giá đỡ của các phần nằm ngang của hộp hình chữ nhật bằng kim loại có chu vi lên tới 1600 mm với các kết nối mặt bích hoặc thanh cái được đặt ở khoảng cách không quá 6 m với nhau. Với các kết nối khác, không quá 3 m, trong khi các điểm kết nối và góc cua cũng được tăng cường hơn nữa.

Bước lắp đặt dây buộc cho ống kim loại của bất kỳ phần và kích thước nào có cách nhiệt, cũng như đối với đường ống không có lớp cách nhiệt có đường kính hơn 2000 mm hoặc ống có cạnh hơn 2000 mm, được chỉ định trong bản vẽ làm việc.

Lịch thi đấu dọc ống thông gió được thực hiện cứ sau 4,5 m. Trong các tòa nhà cao tầng có chiều cao sàn lên tới 4,5 m, các ống dẫn khí được cố định trong các tầng. Khi chiều cao của các phòng từ sàn đến trần cao hơn 4,5 m, các ống thông gió được cố định vào tường theo tài liệu thiết kế.

Độ lệch dọc của ống thông gió được phép trong vòng 2 mm trên 1 mét chiều dài ống dẫn.

Một phân phối căng thẳng thống nhất trên các huyền phù đạt được bằng cách điều chỉnh độ dài của chúng. Cấm sửa chữa các phần mở rộng trên mặt bích của khớp. Sửa cổ áo không được tự do treo trên ống dẫn khí, mà phải vừa khít với chu vi hoặc chu vi của nó.


Mặt dây chuyền đôi để gắn ống thông gió được thực hiện mỗi hai lần, với chiều dài của cả hai trong phạm vi từ 0,5 đến 1,5 m. Với chiều dài dài hơn, mặt dây chuyền đôi hỗ trợ cấu trúc thông qua mỗi hệ thống treo đơn

Tất cả các đồ đạc không chuẩn được tính toán và hiển thị trong bản vẽ làm việc.

Khoảng cách từ mặt phẳng của tường nhà đến bề mặt ngoài của ống thông gió tròn ít nhất là 50 mm, tính từ bề mặt trần - 100 mm.

Đối với ống dẫn hình chữ nhật, tham số này phụ thuộc vào kích thước của các cạnh của phần ống dẫn:

với cạnh 100 - 400 mm - 100 mm;400 - 800 mm - 200 mm;800 - 1500 mm - 400mm.

Khoảng cách tối thiểu đến các mạng lưới cấp nước, khí đốt và nhiệt là 250 mm. Lên đến đường dây cung cấp ít nhất 300 mm. Khoảng cách nhỏ nhất giữa hai ống dẫn tròn là 250 mm.

Khi đi qua các bức tường và trần nhà, mặt bích và các loại kết nối khác của ống dẫn khí được đặt ở khoảng cách ít nhất 100 mm so với bề mặt của chúng. Chốt được cài đặt không quá 200 mm từ nơi kết nối có thể tháo rời.

Chốt cho ống dẫn cứng

Dưới đây sẽ được mô tả: với những thiết bị và cách cố định ống thông gió lên trần nhà.

Trong số các ốc vít được sử dụng cho các mục đích này là:

Một cái kẹp tóc và một hồ sơ hình dạng ở dạng chữ Z hoặc L cung cấp hỗ trợ bổ sung cho ống dẫn từ phía dưới. Phương pháp này phù hợp để gắn các cấu trúc nặng. Kết nối được cố định bằng ốc vít và một miếng đệm cao su giữa đinh và hồ sơ.Kẹp bằng kẹp tóc - sự lựa chọn tốt nhất cho ống thông gió ở dạng ống.Crosshead với hai đinh tán phù hợp cho các lối thông gió chính với mặt cắt ngang hình chữ nhật hơn 600 mm. Các ống dẫn khí được đặt trên dầm, có thể là các tấm kim loại và hồ sơ.Kẹp không có stud - được sử dụng cho các đoạn ngắn của ống dẫn linh hoạt.Băng thủng - gắn cho các ống ánh sáng và các kênh hình chữ nhật có đường kính và cạnh lên đến 200 mm. Để che một bề mặt tròn, một vòng được làm từ băng, trong các hộp băng đục lỗ, nó được cố định vào các khớp được bắt vít.

Các đầu đối diện của các thiết bị lắp ở trên được kết nối trực tiếp với trần của căn phòng dưới dạng một bộ phận neo hoặc gắn vào dầm kim loại bằng bu lông hoặc kẹp.


Sự dịch chuyển bên của hộp trên đường ngang được giới hạn bởi các đinh tán bên. Phần bù của ống thông gió dọc theo trục được ngăn chặn bởi lớp đệm cao su giữa bề mặt của dầm và mép của ống dẫn. Tùy chọn này rất phù hợp cho các ống dẫn có cách nhiệt và cách âm.

Các ống thông gió được cố định vào tường bằng các bộ phận nhúng và cấu trúc đúc hẫng.

Đối với việc sản xuất cố định bằng cách sử dụng:

Chân đế. Chúng được gắn vào các bức tường của các tòa nhà hoặc bắn vào chúng bằng chốt của khẩu súng lục gắn trên PC-52-1. Các ống dẫn ngang được đặt trên các giá đỡ làm bằng thép có cấu hình góc.Lực kéo. Chúng được sử dụng để treo ống dẫn khí để xây dựng các cấu trúc. Với sự trợ giúp của hệ thống treo có thể điều chỉnh, sức căng của niềng răng của ống thông gió được kiểm soát. Tiêu chuẩn 1 gắn cho 2 mét chiều dài ống dẫn.Kẹp.Được thiết kế để cố định ống dẫn ống trên thanh, kẹp, móc. Chiều rộng của kẹp băng thép có đường kính ống lên tới 400 mm - 25 mm, với đường kính 450 - 1600 mm - 30 mm. Chốt với bu lông neo hoặc chốt.

Trong một hệ thống thông gió, các loại gắn kết khác nhau được sử dụng. Cách cố định đúng cách ống thông gió vào tường được thể hiện trong bức ảnh dưới đây.


Chiều dài và độ sâu của việc gắn giá đỡ vào tường phụ thuộc vào kích thước của ống thông gió hoặc ống dẫn. Kích thước khung tối thiểu 250 mm tương ứng với một con dấu ở độ sâu 150 mm, tối đa 1500 mm - 380 mm

Vì một phương tiện có trọng lượng cực nhẹ được vận chuyển qua các ống dẫn, không có yêu cầu đặc biệt nào về độ bền của giá đỡ. Điều chính là họ có thể giữ trọng lượng của chính đường cao tốc.

Cố định ống thông gió linh hoạt

Để kết nối các ống dẫn khí với quạt, chèn các vật liệu mềm chống rung được sử dụng, mang lại sự linh hoạt, chặt chẽ và độ bền của kết nối.

Xem thêm: Cách Gửi Ảnh Từ Máy Tính Sang Điện Thoại Di Động Không Cần Cáp Nối

Các ống dẫn khí từ một màng polymer trên các đoạn thẳng có thể có các uốn cong không quá 15 độ. Việc chuyển đổi thông qua các cấu trúc xây dựng giúp họ vượt qua lớp lót kim loại.

Các ống linh hoạt được đặt trên các vòng dây có đường kính 3-4 mm với tần số 2 mét. Đường kính của ống nhỏ hơn 10% so với đường kính của vòng lắp.

Dọc theo trục của đường ống, một dây cáp chịu lực được kéo từ một dây kim loại có đường kính 3-4 mm, được gắn vào các cấu trúc của ngôi nhà cứ sau 20-30 mét. Vòng thép được treo trên cáp bằng dây thép hoặc tấm thép cắt.


Không cho phép các ống dẫn linh hoạt giữa các vòng lắp đặt, để loại bỏ chúng, một màng polymer được kéo giữa các giá treo

Ống linh hoạt được sử dụng để kết nối:

kênh cứng đến thiết bị thông gió;phụ kiện phức tạp;bộ giảm thanh và các thiết bị khác.

Đối với đường ống thông gió chính ống lượn sóng linh hoạt áp dụng bị cấm. Ống mềm không thể được sử dụng trong các kênh dọc dài hơn 2 tầng.

Quy trình và phương pháp lắp đặt ống dẫn

Trước khi bắt đầu lắp đặt hệ thống thông gió, một dự án sản xuất các công trình được phát triển. Nó phác thảo các giai đoạn riêng lẻ của việc lắp ráp các nút lớn. Tùy thuộc vào kích thước của các cấu trúc, khối lượng của chúng chọn phương thức cài đặt và một chuỗi các bước. Đánh dấu các gắn kết và kiểm tra tính đầy đủ của chúng. Trong phần đồ họa của PPR, đánh dấu các bãi đỗ xe của các cơ cấu nâng: tời, khối, v.v.

Trong tầng hầm và tầng hầm, chỉ có các đường thông gió cứng được lắp đặt.

Để đi qua các bức tường và phân vùng, chèn đặc biệt và hộp mực kim loại được sử dụng.

Để giảm thiểu việc mất tốc độ, các góc quay của tuyến đường được làm tròn với bán kính vòng tròn ít nhất là 2 đường kính ống dẫn.

Trên các phần ẩn riêng biệt của định tuyến ống thông gió (trong hầm mỏ, dưới trần nhà), hành vi chấp nhận công việc trên lắp đặt ống dẫntrong đó các đặc điểm chính và các ràng buộc của các cấu trúc gắn kết được cố định. Việc chuẩn bị mẫu của tài liệu được nêu trong Phụ lục B của mã quy tắc SP 73.13330.2016.

Theo Phụ lục A của cùng một liên doanh, kích thước của các lỗ trên tường và sàn của tòa nhà để đặt ống thông gió phải rộng hơn 150 mm so với đường kính hoặc bên tương ứng của ống dẫn khí.

Lắp đặt các kênh ngang bên trong tòa nhà

Các ống thông gió được đặt theo quy định TTK, phần 07.33.01.

Trình tự thực hiện công việc:

kiểm tra sự sẵn có của tất cả các bộ phận và đồ đạc cần thiết;đánh dấu ốc vít;nhúng các neo trong tấm sàn hoặc dầm đỡ dưới dạng góc, kênh;lắp ráp các bộ phận riêng lẻ thành các đơn vị mở rộng;lắp đặt cơ cấu nâng;sling của nút đầu tiên;sửa các vết rạn ở cả hai đầu của nút;đình chỉ thử nghiệm để làm rõ trọng tâm của cấu trúc;nâng đến vị trí thiết kế và cố định với mặt dây;kiểm soát tính chính xác của vị trí và phân phối của khối;sắp xếp lại tời để gắn bộ phận tiếp theo.

Ở giai đoạn cuối, kiểm tra độ chính xác của vị trí khối, loại bỏ các cáp treo và sắp xếp lại tời để gắn nút tiếp theo.


Việc sử dụng di chuyển ngang trong quá trình lắp đặt các thiết bị thông gió mở rộng giúp duy trì cấu trúc nằm ngang, để tránh bị lệch, xoắn. Các ống chỉ có thể được gắn vào các vì kèo trong các nút

Lắp ráp các ống dẫn dọc bằng cách xây dựng trên mạng từ phương thức bên dưới

Quá trình cài đặt được thực hiện theo TTK 07.33.05, bao gồm một chuỗi các hoạt động công nghệ sau:

Lắp đặt tời đòn bẩy trên cửa lắp.Quấn phần đầu tiên phía sau đầu gắn vào mặt bích.Sự gia tăng của phần tử thứ nhất cao hơn một chút so với chiều cao của phần thứ hai.Kết nối của phần thứ hai và thứ nhất của ống thông gió với kết nối mặt bích với các miếng đệm.Nâng các phần tử được kết nối số 1 và số 2 lên chiều cao của phần thứ ba.Kết nối từ dưới cùng của phần số 3 đến các yếu tố số 1 và số 2.Mở rộng cấu trúc theo cách tương tự cho đến khi sử dụng đầy đủ các bộ phận.Lắp đặt ống thông gió ở vị trí thiết kế.

Cuối cùng, họ kiểm tra tính chính xác của vị trí, cố định trên bàn điều khiển bằng kẹp hoặc mặt bích, loại bỏ các thiết bị nâng.

Lắp đặt kênh dọc "xây dựng trên đỉnh"

Thuật toán của các hành động được mô tả trong TTK 07.33.08. Phương pháp này được sử dụng để kết nối các nút nặng được tạo ra bởi công nghệ "xây dựng từ dưới lên".

Ở đầu trục, một chùm hỗ trợ được cố định, trên đó cố định tời đòn bẩy. Các liên kết riêng biệt được thu thập trong các khối lớn bằng cách sử dụng phương pháp từ dưới lên trên. Các ống dẫn khí được nâng lên tầng trên và được đặt bên cạnh trục thông gió.


Nếu nó được lên kế hoạch để cài đặt một số kênh trong mỏ, khi xây dựng từ trên cao, chúng có thể được gắn không chỉ tuần tự, mà còn song song

Phần tử đầu tiên được hạ xuống vị trí thiết kế và cuối cùng được cố định vào các giá đỡ. Sau đó, các hoạt động như vậy được lặp lại cho các khối còn lại lên đến 100% lắp ráp ống đứng.

Lắp đặt ống dẫn dọc "đùn"

Lắp đặt ống thông gió ở vị trí thiết kế theo TTK 07.33.06 được thực hiện bằng cách sử dụng hai tời cố định ở phần dưới của tòa nhà. Đối với mặt bích dưới của nút dưới, được lắp ráp theo phương pháp "xây dựng trên đỉnh", một tấm đế có giá đỡ để gắn được gắn trên bu lông.


Khi lắp ráp một ống thẳng đứng bằng cách sử dụng phương pháp đùn đùn, các mối đe dọa lật ngược kênh hiện có được loại bỏ bằng niềng răng. Khi nâng kết cấu, các cơ cấu nâng hoạt động với cùng tốc độ

Với sự trợ giúp của hai tời và khối, cáp treo được kéo và ống thông gió được vắt ra 0,5 m trên mái nhà. Một chiếc ô được lắp đặt ở mặt bích phía trên từ mái nhà và các vết rạn được cố định. Sau đó các ống dẫn khí được nâng lên độ cao thiết kế bằng tời, cố định bằng ốc vít cố định, tấm đế và giàn nâng được gỡ bỏ.

Hốc gió

Ống uốn cong thường được sử dụng trong các hệ thống thông gió của căn hộ hoặc nhà riêng, văn phòng, cơ sở bán lẻ nhỏ.

Trình tự cài đặt:

xác định vị trí thực tế của kênh có tham chiếu đến các nhãn hiệu tòa nhà;lắp đặt ốc vít trên trần nhà theo hướng đặt ống dẫn khí, đặt chốt mỗi 400 mm và kẹp kẹp;kéo dài tay áo linh hoạt đến mức tối đa và cắt các mảnh có chiều dài mong muốn.

Một tay áo mềm được đặt trên một đường ống cứng với cách tiếp cận tối thiểu đến bề mặt của nó là 5 cm. Lắp đặt ống dẫn linh hoạt được thực hiện có tính đến hướng của luồng không khí di chuyển. Định hướng bằng các dấu hiệu trên bề mặt của các đường ống. Các điểm đính kèm của một kênh như vậy được đặt ở khoảng cách 1,5-3 m với nhau.Sagging của tay áo được phép không quá 5 cm trên 1 mét tổng chiều dài.


Để loại trừ sự hình thành các chướng ngại vật khí động học, các ống dẫn linh hoạt được đặt với số vòng quay ít nhất. Cố gắng loại trừ sự hình thành các uốn cong theo chiều dọc và chiều ngang

Nếu một ống linh hoạt được đặt phía sau trần treo song song với bề mặt của nó, các kẹp hỗ trợ được đặt ở khoảng cách 100 mm. Với cài đặt dọc, các khu vực miễn phí giữa các ốc vít có thể tăng lên đến 1800 mm. Ống dẫn linh hoạt cần bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ống đàn hồi có khả năng tích lũy điện áp tĩnh, điều quan trọng là nối đất kênh. Để làm điều này, dây nối đất được cố định ở một đầu vào khung kim loại của tay áo.

An toàn lao động

 Hầu hết các công việc cài đặt được thực hiện ở độ cao. Cơ chế nâng được yêu cầu. Điều bắt buộc là các trình cài đặt nhận được hướng dẫn an toàn.

Để có kết quả thành công của giai đoạn làm việc ở độ cao, cần phải có

Công việc chỉ được thực hiện bởi các trình cài đặt được đào tạo, có trình độ.Nơi làm việc đã được rào lại, lối đi của những người ở gần đối tượng bị hạn chế.Để giảm rủi ro lắp đặt ở độ cao, tất cả các quy trình chuẩn bị được thực hiện ở mức 0.

Khi thực hiện công việc tại nhà riêng, họ sử dụng giàn giáo mạnh mẽ đáng tin cậy, rừng kiểm kê. Công việc đặt ống thông gió với cách nhiệt được thực hiện trong găng tay bảo hộ, kính.

Với các chi tiết cụ thể của việc sắp xếp lối đi của ống thông gió qua bánh lợp sẽ giới thiệu bài viết tiếp theo, mà chúng tôi khuyên bạn nên đọc.

Kết luận và video hữu ích về chủ đề này

Quá trình lắp ráp và lắp đặt một hệ thống thông gió với việc gắn các ống dẫn vào các tấm sàn được hiển thị. Tốc độ và âm lượng xem có thể được điều chỉnh trong cài đặt video. Người lắp đặt sử dụng máy khoan búa, ốc vít, keo, giàn giáo, giàn giáo.

Tài liệu video gồm hai phần sẽ giới thiệu chi tiết cụ thể về thiết bị của mạng ống dẫn:


Các ống dẫn được đặt và bảo đảm đúng cách sẽ cung cấp một nguồn không khí trong lành không bị cản trở và loại bỏ khối lượng chi tiêu ra khỏi cơ sở được xử lý. Các ống thông gió sẽ không bị chặn bởi các cặn bụi và gây bất tiện cho chủ sở hữu của ngôi nhà hoặc căn hộ. Công việc lắp đặt phù hợp với yêu cầu xây dựng sẽ loại trừ vi phạm và thiệt hại cho hệ thống.

Xem thêm: Cách Tập Xà Đơn Không Đau Tay, Chai Tay Khi Tập Xà Đơn, Cách Tập Xà Đơn Không Đau Tay

Bạn có thông tin về chủ đề của bài viết đáng chia sẻ với khách truy cập trang web không? Bạn muốn bổ sung các thông tin được trình bày để xem xét? Viết bình luận, xin vui lòng, trong mẫu bên dưới khối, đăng một bức ảnh và đặt câu hỏi về các vấn đề tối nghĩa và gây tranh cãi.