Cách đọc bản vẽ cấp thoát nước

  -  

Cũng giống như các loại bản vẽ thiết kế khác, trên bản vẽ điện nước thường có những ký hiệu riêng vừa giúp bản vẽ thêm gọn vừa giúp thể hiện được hết chi tiết trên bản vẽ. Chính vì học sinh, sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng nên nắm vững các ký hiệu và thông số khi bắt đầu theo học chuyên môn. Tham khảo ngay bài viết về hướng dẫn chi tiết cách đọc bản vẽ điện nước dưới đây của Kiến Trúc Xây Dựng 5S.

Bạn đang xem: Cách đọc bản vẽ cấp thoát nước

Thông thường các bản vẽ điện nước sử dụng những ký hiệu giống nhau đến khoảng 60-70% do chưa có quy định chung cho hệ thống điện nước tại Việt Nam. Những bản vẽ được cung cấp bởi những công ty, kỹ sư khác nhau có thể có những ký hiệu khác nhau, chính vì thế khi đọc bản vẽ điện nước bạn nên lưu ý đến phần chú thích và diễn giải cho các ký hiệu trong bản vẽ.

1. Cách đọc bản vẽ điện

Khi có bản vẽ thiết kế điện, bạn cần phải xem xét bản vẽ này được thiết kế theo tiêu chuẩn nào, với mỗi tiêu chuẩn các ký hiệu trên bản vẽ sẽ được biểu thị khác nhau. Bản vẽ điện thường theo một số tiêu chuẩn: AS, HYD, JIC, JIS, GB hay IEC, TCVN,....

Nắm rõ được hết tất cả các ký hiệu của các thiết bị điện như: TG, MC, DCL, TU, TI, aptomat, cầu chì, MBA, công tắc tơ và các chi tiết khác của ngành điện xây dựng.

Hiểu được cặn kẽ nguyên lý làm việc của các thiết bị điện

Nắm được cấu trúc của các dạng sơ đồ như sơ đồ nối điện, sơ đồ động lực, sơ đồ điều khiển,....có thể liên hệ được giữa sơ đồ, bản vẽ so với hiện trạng thực tế.

Đọc cách bố trí các thiết bị điện:

Vị trí lắp đặt

Cách lắp đặt (trên trần, tường, sàn) và cao độ (nếu có)

Kích thước, hình dạng thực tế

Các thông số đính kèm.

Xem thêm: Cách Làm Giàn Trồng Rau Thủy Canh Hồi Lưu Không Khó, Cách Làm Giàn Trồng Rau Thủy Canh Tại Nhà

*

Đọc cách đi dây điện trong bản vẽ thiết kế

Phần chiếu sáng: đèn được điều khiển bởi công tắc nào, thuộc cụm công tắc nào, ở vị trí nào trong nhà,...ký hiệu là gì...

Phần nguồn cho ổ cắm và các thiết bị đặc biệt (máy bơm, máy nước nóng,...): vị trí ổ cắm, các ổ cắm nào chung nguồn cấp vào, ký hiệu nguồn cấp cho các ổ cắm đó,...

Phần cho điều hòa không khí (máy lạnh, quạt hút,....): vị trí lắp đặt, ký hiệu các nguồn cấp,...

Đọc sơ đồ nguyên lý:

Thông số các thiết bị đóng cắt, điều khiển

Thông số của cáp nguồn, dây tải điện

Thiết bị đóng cắt nào sẽ điều khiển loại tải nào

Vị trí của tủ điện trong sơ đồ nguyên lý và cách đi dây của từng loại tải.

Xem thêm: Cách Xem Lịch Sử Cuộc Gọi Viettel Trên Web, Kể Cả Khi Bị Xóa

*

2. Cách đọc bản vẽ nước:

Khi đọc bản vẽ nước để biết cách bóc khối lượng và lập dự toán cho phần cấp thoát nước của công trình, bạn cần phải nắm rõ được những khái niệm như sau:

Những ký hiệu viết tắt của bản vẽ cấp thoát nước công trình:

*

Hiểu được nguyên lý hoạt động, cách lắp đặt của các thiết bị như:

Các thiết bị đường ống côn, cút, tê, kép, van khóa, các loại ống nước như ống PVC, ống PPR. Một số các thiết bị nước như bình nước nóng lạnh, bể chứa, bồn chứa nước inox nằm ngầm, bồn chứa nước trên cao…

*

Hy vọng với những thông tin được Kiến Trúc Xây Dựng 5S cung cấp không chỉ giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức mà còn giúp khách hàng có thể tìm hiểu những thông tin bổ ích. Nếu các bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhất.