Cách dạy chó đi vệ sinh bồn cầu

  -  

Việc huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Một chú chó con sẽ dễ dàng tiếp nhận những bài tập luyện và tạo thành thói quen tốt hơn. Với những chú chó lớn việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào “tiềm thức” của chúng nên rất khó để dạy bảo. Có rất nhiều cách để huấn luyện, bạn có thể tham khảo một số phương pháp Pet Mart chia sẻ dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Cách dạy chó đi vệ sinh bồn cầu


Nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bừa bãi

Chó ị bậy đi tiểu lung tung là hiện tượng bài tiết không theo ý muốn, không phụ thuộc trạng thái tâm lý ở chó. Khác với việc vãi, són đái do vui mừng gặp lại chủ hay hấp dẫn bạn tình… Việc chó đi vệ sinh lung tung là do hoảng sợ. Do chó bị đánh đập ngược đãi và các stress tâm lý khác.

Loại bệnh này hoàn toàn không phải do ý thức của chó. Không có chỉ đạo bằng các xung động nơ-ron thần kinh. Các trung khu phản xạ vỏ đại não tới các hoạt động co dãn hệ cơ vòng bàng quang và hậu môn. Cho nên việc bài tiết là hoàn toàn “tự nhiên, vô thức”, chúng ta cần phải có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chó mất tự chủ khi vệ sinh. Một số giống chó xác suất rủi ro tràn dịch màng não cao hơn cả là: Maltese, Yorkshire Terrier, Chihuahua, Lhasa Apso, Pomeranian, Toy Poodle, Cairn Terrier, Boston Terrier, Pug, Bắc Kinh và Bulldog. Ngoài ra có thể do chó bị mắc một số bệnh gây tiêu chảy, đại tiện không tự chủ. Hoặc do nhiễm quá nhiều giun sán. Hoặc các bệnh dịch như Parvovirus, viêm gan truyền nhiễm.. cũng gây tiểu tiện, đại tiện mất tự chủ. Trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

Tổn thương tủy sống do chấn thương.Hội chứng rối loạn chức năng về ý thức.Viêm, tổn thương, tràn dịch màng não do nhiễm khuẩn hoặc virus.Khối u, ung thư não và tủy sống.Tràn dịch màng não.Chó quá già, lú lẫn.

Dấu hiệu chó sắp buồn đi vệ sinh

Lúc vừa ngủ dậy.Lúc ăn no uống đủ (cũng có thể ngay trước khi ăn).Lúc ra khỏi chuồng hoặc ra khỏi nhà.

Nếu chó con đang có nhu cầu là chúng sẽ chạy quanh xoay vòng, hít ngửi, ngồi xổm, rên ư ử… Bạn phải mang chúng ra ngoài ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu này. Nếu bắt gặp chó con đang ngồi xổm chuẩn bị vệ sinh “sai chỗ”, bạn hãy làm chúng giật mình. Có thể là quát to, vỗ tay thật to, đập vào tường hay lên bảng. Sau đó đem chúng ra ngoài, ra đúng nơi mà bạn đã chọn và khuyến khích chúng giải quyết nhu cầu ở đó. Nếu quá trễ, chúng đã lỡ tè ngay trong nhà thì vẫn đem chúng ra ngoài. Đó là cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tối thiểu cần phải thực hiện.

Bạn phải mang chó ra ngoài ngay khi chúng có những dấu hiệu trên. Nếu bạn không để ý chúng trong một khoảng thời gian dài, chúng bắt buộc phải đi ngay tại chỗ ngủ. Bạn sẽ phải mất thời gian dọn dẹp và thậm chí còn bực bội nữa.

Tìm hiểu kỹ đặc điểm, tính cách của loài chó

Chắc chắn bạn đã biết được loại chó nhà bạn đang nuôi là giống chó gì, tính cách của chúng ra sao rồi chứ? Có thể là một giống chó lỳ lợm khó bảo. Một chú chó luôn bắng nhắng hay cũng có thể là rất biết nghe lời. Có nhiều loại chó bạn chỉ cần nói là chúng hiểu đấy.

Liên quan đến vấn đề cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Có một đặc điểm ở các loại chó là chúng không bao giờ ỉa đái ra nơi mà hàng ngày thường nằm hoặc chuồng của chúng. Dù chú chó đó có muốn đi vệ sinh lắm đi chăng nữa thì chúng cũng không làm điều đó. Trừ khi chúng bị rơi vào tình trạng “bất khả kháng”. Đây là một đặc điểm, tính cách của chó được là điểm mấu chốt có thể có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả.

Xem thêm: Cách Đổi Tiền Trung Quốc Sang Việt Nam, Chuyển Đổi Nhân Dân Tệ (Cny) Đồng Việt Nam (Vnd)

Bạn cần xác định được địa điểm mà bạn muốn sau này chú chó nhà bạn sẽ đi vệ sinh đúng vào nơi ấy khi có nhu cầu.

*
4 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hướng dẫn

Tập cho chó có thói quen ăn uống đúng giờ

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ hiệu quả khi bạn tập cho chú chó nhà bạn ăn uống đúng giờ. Bạn có thể lập thời gian biểu riêng cho chú chó nhà bạn ăn uống một ngày 3 bữa chính. Đảm bảo phù hợp với thời gian của bạn và sự phát triển của chúng. Việc tập thể dục và ra ngoài để đi vệ sinh nên vào thời gian nhất định mỗi ngày.

Khi cho chó ăn vào mỗi bữa, bạn hãy chịu khó ngồi chờ xem chó ăn thế nào. Khoảng sau 15 phút, dù thức ăn đồ uống có hết hay còn thừa thì bạn cũng mang cất hết đồ ăn thức uống đi. Tốt nhất là bạn nên đổ chúng đi. Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn nước uống sao cho hợp lý. Tiện cho việc xác định thời gian mà chó muốn đi vệ sinh.

Với việc lên kế hoạch cho chúng ăn uống đúng theo thời gian biểu như thế giúp bạn cũng dễ dàng xác định được đâu là khoảng thời gian mà chú chó muốn đi vệ sinh.

Kiểm soát thời gian chó đi vệ sinh vào lúc nào?

Có rất nhiều trường hợp nhiều người không thể xác định được chú chó nhà mình đã đi vệ sinh từ lúc nào và vệ sinh vào chỗ nào rồi. Thật sự là tai hại đấy! Nếu không làm được điều này, coi như các công đoạn ở trên coi như cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ của bạn coi như vô ích. Để làm được điều này, có một cách rất đơn giản thôi. Là bạn hãy nhốt chó vào chuồng. Với đặc điểm tính cách của loài chó là không bao giờ chó đi vệ sinh bậy bạ ra chuồng của chúng đâu. Chính vì thế, bạn hãy mua một chiếc lồng. Vừa đủ để nhốt chó thôi nhé, chú không được quá to.

Kết hợp với lịch thời gian biểu bạn cho chó ăn uống. Bạn có thể đoán khoảng thời gian nào mình nên nhốt chó vào chuồng. Khi ấy bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng. Khi nào chúng muốn đi vệ sinh, chắc chắn chú chó nhà bạn sẽ sủa ầm ĩ lên. Lúc này hãy dắt chú chó ra ngoài vị trị đã xác định, chờ và theo dõi chúng đi vệ sinh tại đây.

Quá trình có thể được lặp đi lặp lại trong một thời gian. Chú chó nhà bạn sẽ tự biết đi vệ sinh đúng chỗ rồi. Với cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như trên thì tin rằng đối với tất cả các loại chó sẽ đi vệ sinh đúng chỗ tuyệt đối. Bạn sẽ không phải lo lắng vì cái tính “Tiện đâu bạ đấy” của chúng nữa nhé.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bắt đầu từ đâu?

Cách đơn giản nhất để bạn thực hiện việc huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là ngay tại nơi chúng ngủ. Đó có thể là một cái thùng giấy, một cái chuồng, một cái rổ cao vừa đủ để chó con không chuồn ra ngoài. Theo bản năng, chó con cố gắng không đi bậy ngay chỗ nằm của chúng. Chính vì vậy chúng sẽ thể hiện mong muốn được ra ngoài để xử lí.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Sau Khi Đốt Sùi Mào Gà, Cách Vệ Sinh Sau Khi Đốt Sùi Mào Gà

Khi có nhu cầu ấy, hầu hết các chú chó con sẽ rời khỏi chỗ nằm của chúng. Nhìn quanh nhà để tìm một chỗ thích hợp để “giải quyết”. Cho nên bạn phải dạy cho chúng biết chỗ nào thì được còn chỗ nào thì cấm. Với bài học này bạn có thể áp dụng cho nhiều giống chó như Phốc, Poodle, Alaskan…

Không nên chửi rủa hay đánh chúng vì đã lỡ làm một bãi ngay trong nhà. Cách trừng phạt như vậy sẽ chẳng có hiệu quả gì trong việc dạy dỗ. Một chú cún không thể thấy có gì liên quan giữa việc bị trừng phạt và việc đi bậy trong nhà. Nhưng chúng lại liên tưởng chuyện này với người đã la chúng. Chúng sẽ cho rằng không được đi bậy như vậy khi có mặt của bạn. Và rồi khi bạn đi vắng, chúng sẽ lại tiếp tục sai lầm.