Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng

  -  

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới được ưa chuộng phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á. Ở Việt Nam thì cây sầu riêng phát triển từ lâu đời, được đầu tư trồng và phát triển tập trung mang lại lợi ích kinh tế cao. Đặc điểm hoàn toàn riêng biệt của sầu riêng khiến cho nhiều người lúng tung trong quá trình trồng trọt, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết và chính xác các kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc sầu riêng đem lại chất lượng quả tốt.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng

Đặc điểm của cây sầu riêng

*
Đặc điểm của cây sầu riêng

Sầu riêng là giống cây trồng nhiệt đới nên có thể phát triển tốt, ra hoa kết quả trong điều kiện thời tiết lý tưởng từ 22 – 30°C. Đặc trưng là dạng cây ưa ẩm song lại không thể chịu được tình trạng ngập nước. Điều này đòi hỏi chúng ta phải chú ý tưới nước vào mùa khô nhưng chú ý tới việc thoát nước vào mùa mưa.

Đặc điểm của sầu riêng là cây thân gỗ, ở độ tuổi trưởng thành có thể đạt được chiều cao từ 25 – 30m trung bình. Bên cạnh đó, bộ rễ của loài cây này có thể ăn sâu xuống lòng đất với chiều sâu lên tới 7 – 9m. Tuy nhiên, dễ dàng bị bật gốc khi đối diện với gió lớn nên cần chú ý có biện pháp chống đỡ thích hợp, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

Khi trồng sầu riêng chúng ta có thể cân nhắc trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên với đất thịt pha cát, đất bazan hoặc phù sa mang tới năng suất cao nhất cho giống cây này. Sau khoảng thời gian trồng từ 3 – 4 năm thì sầu riêng bắt đầu cho trái. Quả sầu riêng màu xanh khi còn non, có nhiều gai nhọn và vàng khi chín. Thịt quả mang vị ngọt, béo và thơm vô cùng đặc trưng tạo nên nét đặc biệt, hấp dẫn của loài cây này.

Kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc sầu riêng

Chuẩn bị trước khi trồng sầu riêng

*
Chuẩn bị trước khi trồng sầu riêngYêu cầu đối với đất trồngYêu cầu với hố trồng sầu riêngKích thước tiêu chuẩn là 60 x 60 x 60 cmKhoảng cách thích hợp giữa các hố trồng nên duy trì từ 8 – 12m.Lựa chọn giống cây trồng

Giống sầu riêng bán trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng với nhiều lựa chọn khác nhau như sầu riêng hạt lép RI6, sầu riêng thái, sầu riêng ruột đỏ,… Việc tìm mua giống cây ghép được bán sẵn tại các cơ sở cung cấp cây giống uy tín giúp quá trình trồng diễn ra thuận lợi, tránh được những ảnh hưởng tiêu cực mà chúng ta không mong muốn.

Đảm bảo cây trồng tươi tốt, khỏe mạnh và tuyệt đối không có sâu bệnh. Tùy thuộc vào nhu cầu trồng giống sầu riêng nào chúng ta có thể đặt mua và trồng theo nhu cầu để có được hiệu quả cao như mong muốn. Trong đó các tiêu chuẩn cơ bản khi chọn cây giống là:

Thân cây thẳngCó rễ phát triển tốtCó tối thiểu từ 3 cànhChiều cao khoảng 80cmĐường kính thân cây 0.8cm trở lên

Kỹ thuật trồng sầu riêng

*
Trồng sầu riêng đúng kỹ thuật tạo điều kiện cho cây phát triển tốt

Việc chọn giống cây khỏe mạnh sau khi được tiến hành thì lúc này quá trình trồng sâu riêng cần được tiến hành. Yêu cầu đối với mật độ trồng từ 70 – 100 cây/ha tức là các cây cách nhau từ 10 – 12m. Quá trình trồng sầu riêng tuân thủ đúng kỹ thuật với các bước là:

Bước 1: Trước khi tiến hành trồng cây vào hố thì đảo phân từ trên xuống dưới, và từ ngoài vào trong cần được thực hiện ở vị trí đều khắp trong lòng hố.Bước 2: Tạo điểm để đặt cây sầu riêng ở bên trong hố. Tùy thuộc vào kích thước của bầu mà chúng ta cần tạo hố có kích thước một cách hợp lý nhất. Trong đó chiều sâu cần đảm bảo mức tối thiểu là 20cm, còn lại đường kính có kích thước lớn hơn bầu ươm từ 1 – 2cm.Bước 3: Tiến hành dùng dao hoặc kéo để cắt bỏ rễ thừa, các rễ cong của cây. Tiếp tục rạch đường dài ở vị trí bao bầu, chú ý cẩn thận không làm vỡ bầu cây. Lúc này, đặt cây vào hố trồng để bầu cao hơn phần miệng hố khoảng 2 – 3cm. Cuối cùng là tách phần vỏ bầu ra khỏi bầu ươm.

Xem thêm: Cách Xác Định Công Thức Oxit Cao Nhất, Của X, R Có Z = 16

Bước 4: Ở bước này chúng ta phủ đất lên phần mô đã nén chặt, chú ý phần đất bên ngoài cần phủ đất thấp hơn ở phần miệng bầu với chiều cao là 1 – 2cm. Có độ dốc giúp quá trình tưới nước không có tình trạng đọng nước ở phần rễ cây có khả năng xảy ra.Bước 5: Thực hiện cắm cọc để giữ cây cần được thực hiện bằng cọc nứa, tre hoặc gỗ,… với chiều dài từ 1 – 2m và đường kính là 2 – 3cm. Tùy thuộc vào kích thước thức tế của giống cây mà việc làm giá đỡ cần có sự cân đối một cách hợp lý.Bước 6: Sau khi cây được trồng thì lúc này tiến hành tưới nước cần thực hiện nhằm duy trì được độ ẩm lý tưởng cho cây.Bước 7: Sử dụng cây, lá dừa khô, hay lá chuối,… để che chắn ánh nắng cho cây cón vừa mới trồng. Bên cạnh đó, việc dùng lá cây khô, hay rơm rạ,… che phủ phần gốc giúp việc giữ ẩm cho cây sầu riêng được thực hiện tốt.

Chăm sóc cây sầu riêng

*
Cách chăm sóc cây sầu riêngSau khi hoàn tất quá trình trồng sầu riêng đến với quá trình chăm sóc cây sầu riêng có những yêu cầu, những đòi hỏi riêng cần được đảm bảo. Thực hiện chăm sóc cho cây sầu riêng đúng cách, sử dụng các loại phân bón chính hãng, uy tín trong từng giai đoạn phát triển của cây:Thời kì cây mới trồng

Vào giai đoạn từ 1 – 3 năm đầu khi mới trồng sầu riêng là thời kì tốc độ sinh trưởng của cây khá chậm yêu cầu cần chăm sóc kỹ lưỡng mới giúp chúng phát triển khỏe mạnh, đồng thời có được dáng cây cân đối nhất. Ở thời kì này yêu cầu cần đảm bảo:

Tưới nước: vào thời điểm mùa khô tần suất từ 7 – 10 ngày/ lần với lượng nước vừa đủ tạo độ ẩm cho đất đồng thời kết hợp phủ rơm rạ, vỏ trấu,… để giữ độ ẩm. Việc đánh bồn ở vị trí xung quanh gốc có thể cân nhắc giúp quá trình tưới tiêu được thực hiện dễ dàng.Làm cỏ: việc làm cỏ cần được thực hiện thường xuyên để tạo độ thông thoáng cần thiết, đặc biệt là ở khu vực gốc cây. Tuyệt đối không để cỏ dại mọc rậm rạp có thể khiến nguy cơ gây bệnh, hay côn trùng gây hại ẩn nấp. Có thể cân nhắc phương án canh tác một số loại cây họ đậu dưới gốc để có thêm thu nhập, hạn chế tình trạng cỏ mọc dưới gốc.Cắt tỉa cành: ở giai đoạn từ 6 – 8 tháng đầu tiên chúng ta để cây phát triển hoàn toàn tự nhiên. Sau đó tiến hành chọn chồi khỏe nhất là chồi chính. Khi cây có chiều cao từ 2m thì cắt bỏ cành ngang ở vị trí từ mặt đất lên khoảng 0.8 – 1m.Thời kì cây kinh doanh

Trồng sầu riêng đến năm thứ 4 – 5, cây sầu riêng sẽ bắt đầu cho trái và cân đối ở độ tuổi của cây việc giữ lại bao nhiêu trái cần được cân nhắc, tránh nguy cơ khiến cây mất sức, thậm chí là gãy đổ cành. Khi sản lượng tăng, cây có độ tuổi cao hơn thì thường trái sẽ có trọng lượng trung bình trong khoảng 2 – 4kg.

Tưới nước: lúc này bộ rễ của cây đã đủ độ sâu, việc tưới nước không yêu cầu thực hiện nhiều nhưng phải đảm bảo mức độ trung bình. Thường thì mua khô việc tưới nước cần tiến hành từ 2 – 4 đợt, mỗi đợt thực hiện cách nhau khoảng 30 ngày.Làm cỏ: yêu cầu đối với làm cỏ ở giai đoạn này không quá lớn khi các tán cây đã giao nhau, lượng cỏ mọc không nhiều. Tuy nhiên, cần chú ý dọn dẹp khi cần thiết để duy trì được độ thông thoáng, hạn chế bụi ẩn nấp cho côn trùng, hay nấm gây hại, đặc biệt là cạnh tranh dinh dưỡng với sầu riêng.Bón phân: sử dụng phân đa lượng với mỗi gốc từ 4 – 6kg phân NPK/năm và chia đều thành 4 – 6 lần bón. Vào giai đoạn cây nuôi trái thì tăng thêm kali trong phân bón cần chú ý để cải thiện chất lượng quả, đồng thời cũng tăng tỉ lệ đậu. Sau khi đã thu hoạch thì giảm kali, tăng lượng lân và đạm hỗ trợ cho cây phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, với phân chuồng cần bổ sung đầy đủ từ 20 – 25kg hàng năm cho mỗi gốc. Đối với phân vi lượng – trung lượng tiến hành bón trực tiếp vào gốc thay vì phun như lúc cây còn nhỏ.Tỉa cắt cành: trong trường hợp trồng thuần thì cành ngang có thể nuôi với chiều dài khoảng 1.5m, chú ý hãm ngọ khi cây đã đạt được chiều cao khoảng 7 – 10m. Nếu là trồng xen thì yêu cầu cành ngang phải cao hơn ngon ở bên dưới khoảng 1 – 2m. Ngoài ra, chú ý phân tầng cách nhau khoảng cách từ 40 – 60cm là hợp lý.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Quy Trà Xanh (Matcha Meltaways), (23) Món Bánh Cookie Trà Xanh

Sầu riêng được đánh giá là giống cây mang tới giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn để trồng sầu riêng và chăm sóc cây sầu riêng đạt hiệu quả trồng tốt nhất. Lúc đó, có được vườn sầu riêng chất lượng, cho trái năng suất cao mới đem lại hiệu quả kinh tế lý tưởng như chủ vườn mong muốn.