HƯỚNG DẪN CÁCH QUAN HỆ LẦN ĐẦU

  -  
*
Siêu vi papilon ở người (Human papillomavirus – HPV) là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Có thể ngăn ngừa một số ảnh hưởng sức khỏe vày HPV gây ra bằng vắc-xin HPV.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách quan hệ lần đầu


HPV là gì?

HPV là bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) phổ biến nhất. HPV là loại khôn cùng vi không giống với HIV (https://www.trangnhacaiuytin.com/hiv/basics)và HSV(https://www.trangnhacaiuytin.com/std/herpes/stdfact-herpes.htm) (bệnh mụn rộp). Có khoảng 79 triệu người Mỹ, hầu hết là ở cuối độ tuổi teen và tầm quanh đó 20tuổi, hiện đang bị nhiễm HPV. Có nhiều loại HPV khác biệt. Một số loại bao gồm thể gây nên những vấn đề về sức khỏe như mụn sinch dục và ung thư. Nhưng tất cả những loại vắc-xin có thể ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe này.

HPV truyền nhiễm như thế nào?

Bạn bao gồm thể bị nhiễm HPV lúc quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm virut. Bệnh thường lây nhiễm trong quá trình quan tiền hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. HPV tất cả thể bị lan truyền ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu xuất xắc triệu chứng gì.

Bất cứ ai gồm quan hệ tình dục đều tất cả thể bị HPV, ngay lập tức cả Khi bạn chỉ ân ái với một người. Bạn cũng gồm thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khoản thời gian quan liêu hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Do đó rất khó khăn để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào tầm làm sao.

HPV có tạo ra ra những vấn đề về sức khỏe không?

Trong phần lớn trường hợp, HPV sẽ tự khỏi với không khiến ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. khi HPV ko khỏi thì nó bao gồm thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như mụn rộp với ung thư.

Mụn rộp thường trông giống như cục u nhỏ xuất xắc một nhóm cục u ở vùng sinch dục. Những cục u này còn có thể nhỏ giỏi lớn, nhô lên hay dẹt, hoặc gồm hình dạng như bông cải. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường gồm thể chẩn đân oán mụn rộp bằng cách đi khám vùng sinh dục.

HPV có gây nên ung thư không?

HPV có thể khiến bệnh ung thư cổ tử cung cùng những loại ung thư không giống bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, tuyệt hậu môn. HPV cũng bao gồm thể khiến ung thư ở phía sau họng, bao gồm dưới lưỡi và amidan (gọi là ung thư miệng họng(https://www.trangnhacaiuytin.com/cancer/hpv/statistics/headnechồng.htm)).

Bệnh ung thư thường xảy ra sản phẩm năm, kể cả mặt hàng chục năm, sau khoản thời gian bị HPV. Các loại HPV bao gồm thể khiến mụn sinh dục ko giống như loại HPV gồm thể gây ung thư.

Không bao gồm cách nào để biết người nhiễm HPV nào sẽ bị ung thư hoặc gặp phải những vấn đề về sức khỏe không giống. Người có hệ miễn dịch yếu (bao gồm cả những người bị HIV/AIDS) gồm thể không nhiều gồm khả năng khỏi bệnh HPV. Và họ cóthể gặp phải cả những vấn đề về sức khỏe không giống vị ảnh hưởng của HPV.

Làm thế nào tránh được HPV cùng những vấn đề sức khỏe nhưng bệnh này khiến ra?

Bạn có thể thực hiện một số điều để giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

Tiêm vắc-xin. Vắc-xin HPV này rất an ninh cùng hữu hiệu. Nó tất cả thể phòng bệnh (bao gồm ung thư) vị HPV gây nên khi được sử dụng ở những đội tuổi được khuyến cáo. (Xem mục “Ai cần được tiêm vắc-xin?” dưới đây) trangnhacaiuytin.com đề xuất lứa tuổi 11 – 12 cần tiêm nhì liều vắc-xin HPV để phòng bệnh ung thư bởi vì HPV tạo ra. Để biết thêm biết tin về các khuyến cáo này, vui vẻ truy hỏi cập: https://www.trangnhacaiuytin.com/vaccines/vpd/hpv/public/index.html

Tầm kiểm tra ung thư cổ tử cung. Tầm kiểm tra định kỳ ung thư cổ tử cung đến nữ giới từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừabệnh.

Nếu bạn bao gồm quan tiền hệ tình dục

Nên gia hạn mối quan hệ một vợ một chồng từ nhị phía – nghĩa là chỉ quan hệ tình dục với người chỉ quan hệ tình dục với bạn.

Xem thêm: Cách Viết Phiếu Xuất Kho Kiêm Vận Chuyển Nội Bộ Mẫu Số 03Xknb

Ai nên được tiêm vắc-xin?

Nam nữ 11 – 12 tuổi đều yêu cầu được tiêm vắc-xin.

Nên tiêm vắc-xin cho nam giới giới đến 21 tuổi, nữ giới đến 26 tuổi nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ khi còn nhỏ.

Cũng cần tiêm vắc-xin cho người đồng tính phái mạnh cùng lưỡng tính (hoặc bất cứ phái mạnh giới làm sao tất cả quan liêu hệ tình dục với người cùng giới) mang đến đến 26 tuổi. Bên cạnh đó, tiêm vắc-xin cho phái nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cảngười bị HIV/AIDS) cho đến 26 tuổi cũng là rất cần thiết nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ lúc còn nhỏ.

Làm sao biết bản thân bao gồm bị HPV xuất xắc không?

Không bao gồm xét nghiệm nào biết được “tình trạng HPV” ở người. Và cũng không có xét nghiệm HPV được chấp thuận nào search được HPV ở miệng hoặc họng.

Chỉ có những xét nghiệm HPV cần sử dụng để tầm rà soát ung thư cổ tử cung. Chỉ phải làm những xét nghiệm này để tầm rà soát mang đến nữ giới từ 30 tuổi trở lên. Không phải xét nghiệm HPV để tầm kiểm tra mang đến nam giới, người vị thành niên hoặc nữ giới dưới 30 tuổi.

Phần lớn những người bị HPV không biết họ bị bệnh này và chưa tất cả những triệu chứng tốt vấn đề sức khỏe nào từ đó. Một số người phạt hiện họ nhiễm HPV Lúc bị mụn sinc dục. Nữ giới tất cả thể biết được bản thân bị nhiễm HPV Lúc tất cả kết quả xét nghiệm Pap bất thường (vào quá trình đi khám thăm dò ung thư cổ tử cung). Trong Khi đó, những người không giống chỉ biết được sau khi gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn từ HPV, ví dụ như ung thư.

HPV cùng những vấn đề vị HPV tạo ra phổ biến như thế nào?

HPV (khôn cùng vi): Có khoảng 79 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm HPV. Khoảng 14 triệu người mới bị nhiễm mỗi năm. HPV phổ biến đến nỗi hầu hết những người bao gồm quan tiền hệ tình dục đều sẽ bị nhiễm HPV tại thời điểm như thế nào đó vào đời nếu không tiêm vắc-xin HPV.

Những vấn đề sức khỏe gồm tương quan đến HPV gồm mụn sinc dục với ung thư cổ tử cung.

Mụn sinh dục: Trước Khi bao gồm vắc-xin HPB, bao gồm khoảng từ 340.000 đến 360.000 nữ giới với nam giới bị mụn sinch dục bởi vì ảnh hưởng của HPV mỗi năm.* Bên cạnh đó, cũng bao gồm khoảng 100 người trưởng thành có quan tiền hệ tình dục tại Mỹ bịmụn sinch dục ở bất kỳ thời điểm nhất định như thế nào.

Ung thư cổ tử cung: Mỗi năm, gần 12.000 phụ nữ sống tại Mỹ bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung, và tất cả trên 4.000phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung – tức thì cả khi đã được tầm kiểm tra cùng điều trị.

Cũng gồm những loại bệnh trạng với ung thư(https://www.trangnhacaiuytin.com/std/hpv/stdfact-hpv.htm) khác vì HPV gây ra ở những người sống tại Hoa Kỳ. Hàng năm, khoảng19.400 phụ nữ với 12.100 nam giới giới bị ảnh hưởng bởi các loại ung thư bởi vì HPV gây nên.

*Số liệu này chỉ tính ở số người được phân phát hiện bị mụn sinh dục. Do đó bao gồm thể thấp hơn nhiều so với con số thực tế những người bị mụn sinc dục.

Tôi đang có tnhị. HPV tất cả ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi không?

Nếu tất cả thai cùng bị nhiễm HPV thì bạn bao gồm thể bị mụn sinch dục tốt những cầm cố đổi tế bào bất thường trong tử cung. Có thể tìm thấy những thế đổi tế bào bất thường Lúc tầm kiểm tra ung thư cổ tử cung định kỳ. Bạn đề nghị tầm rà ung thư cổ tử cung định kỳ ngay lập tức cả Lúc đang mang tnhị.

Xem thêm: Cách Làm Lẩu Cua Đồng Hải Sản Ngon Ngọt Đậm Đà, 3 Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Ngon Đậm Đà

Tôi gồm thể được chữa trị HPV hay những vấn đề sức khỏe vị HPV gây ra không?

Chưa có liệu pháp điều trị như thế nào mang lại loại virut này. Tuy nhiên, vẫn gồm thể chữa trị được những vấn đề về sức khỏe nhưng HPV tất cả thể khiến ra:

Mụn sinh dục gồm thể được chữa trị bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc bằng thuốc kê đơn. Nếu không chữa trị, mụn sinh dục tất cả thể biến mất, hoặc vẫn còn, hoặc lớn thêm và nhiều hơn.