Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào

  -  

Trong giao thông, dải phân cách là một trong những biện pháp quan trọng giúp phân chia làn đường của các loại phương tiện khác nhau trên cùng một làn đường. Vậy có mấy loại dải phân cách? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây

1. Dải phân cách là gì?

Dải phân cách là bộ phận của đường, dùng để phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt. Bên cạnh đó còn phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại xe khác nhau trên cùng một chiều giao thông.

Bạn đang xem: Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào

Dải phân cách đặt ở tim đường và sử dụng để phân chia giữa hai chiều xe chạy thì gọi là dải phân cách giữa. 

Dải phân cách sử dụng để phân chia phần đường chính và phần đường bên hoặc phân chia giữa phần đường xe cơ giới và xe thô sơ hoặc của nhiều loại phương tiện khác nhau trên cùng một chiều giao thông thì gọi là dải phân cách bên.

*

2. Có mấy loại dải phân cách?

Các loại dải phân cách trong giao thông đường bộ được quy định rõ tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT. Theo đó, dải phân cách có 2 loại là dải phân cách cố định và dải phân cách di động.

Xem thêm: Cách Trị Ho Khan Hiệu Quả, An Toàn Nhất, Cách Trị Ho Khan Nhanh Nhất Tại Nhà Cực Đơn Giản

2.1. Dải phân cách cố định

Dải phân cách cố định là dải phân cách có vị trí cố định trên phần đường xe chạy. Dải phân cách cố định gồm các loại cơ bản sau:

Dải phân cách dạng bó vỉa bên trong đổ đất trồng cây (đối với dải phân cách rộng), có thể sử dụng kết hợp lan can phòng hộ nửa cứng hoặc mềm.Dải phân cách có dạng một dải đất xen kẹp giữa các phần xe chạy, có dạng lõm xuống hoặc tận dụng điều kiện địa hình tự nhiên, có thể sử dụng kết hợp lan can phòng hộ nửa cứng hoặc mềm.Dải phân cách sử dụng lan can phòng hộ cứng xây cố định trên mặt đường có chiều cao trong khoảng 0,3m – 0,8m, tối đa là 1,27m nếu có nhu cầu chắn sáng, độ rộng tùy theo mặt đường rộng hẹp để thiết kế và được gắn tiêu phản quang hoặc được sơn phản quang theo các quy định về bố trí tiêu phản quang và vạch kẻ đường (vạch đứng) quy định trong Quy chuẩn này.

*

2.2. Dải phân cách di động

Dải phân cách di động là các dải phân cách có thể di chuyển theo bề rộng trên mặt đường được tạo bởi các cột (cục) bê tông, nhựa composite bên trong có thể đổ cát hoặc nước cao từ 0,3 m – 0,8 m xếp liền nhau hoặc có các ống thép Æ40 – Æ50 xuyên qua tạo thành hệ thống lan can trên mặt đường.

Xem thêm: 6 Món Ngon Ngày Tết Dễ Làm Giải "Ngán" Hiệu Quả, 18 Món Ngon Ngày Tết Cổ Truyền Của Người Việt

Dải phân cách di động được chia làm 2 bộ phận: Thân đế và mặt biển

Thân đế: được làm bằng thép dày 2 – 3mm sơn phủ 03 lớp. Trong đó có 02 lớp sơn chống gỉ và 01 lớp sơn phủ ngoài bằng màu trắng.Mặt biển: được làm từ vật liệu thép dày 2mm. Mặt sau của biển được sơn 3 lớp. Trong đó có 02 lớp chống gỉ và một lớp sơn phủ màu xanh. Mặt trước biển được dán giấy phản quang 3M3900 màu xanh. Trên đó được bố trí bởi một mũi tên được làm bằng giấy 3M3900 màu trắng. Biển liên kết với thân đế bằng Bulong liên kết.

*

3. Nơi thi công dải phân cách uy tín

*

Mọi chi tiết, quý vị xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: