Cách Tạo Template Trong Powerpoint 2010

  -  

Như SLIDE FACTORY đã từng chia sẻ, một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong thiết kế thuyết trình là tạo sự thống nhất. Hai công cụ đơn giản có thể hỗ trợ bạn đảm bảo tiêu chí này chính là Template và Theme.

Bạn đang xem: Cách tạo template trong powerpoint 2010

Bạn đang xem: Cách tạo template trong powerpoint 2010

1. Template và Theme là gì?

Template (mẫu) là tập hợp các slide từng được thiết kế từ trước, được người dùng lưu lại để tái sử dụng nhiều lần. 


*

Còn theme (chủ đề) là tập hợp màu sắc, font chữ, hiệu ứng và phong cách nền cho tất cả các slide trong một bài thuyết trình, đã được tích hợp sẵn trên Powerpoint. Khi bạn sử dụng bộ theme có sẵn thì tiêu đề chính, tiêu đề phụ, nội dung, nền và một số thành phần khác trên slide sẽ được Powerpoint định dạng một cách tự động.


*

Điểm giống nhau giữa template và theme nằm ở khả năng định dạng tự động các yếu tố trên slide. Còn khác biệt lớn nhất chính là nguồn cung cấp: các template được cộng đồng mạng chia sẻ tự do trong khi theme có sẵn trong công cụ Powerpoint.

Do đó, bạn chỉ sử dụng được một số lượng ít ỏi theme, trong khi có thể lựa chọn template từ đa dạng các nguồn trên mạng để thiết kế slide. Vì lẽ đó, hiện nay template thường được ưu ái hơn theme và cũng phổ biến hơn với những người thiết kế slide chuyên nghiệp.

2. Lợi ích của template và theme

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bài thuyết trình mang đậm phong cách cá nhân bằng cách tự thiết kế và thay đổi định dạng của từng yếu tố. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà template và theme lại được sử dụng rộng rãi như vậy.

Xem thêm: Video Hưỡng Dẫn Cách Tháo Máy Xay Sinh Tố, Tháo Dỡ Máy Xay Sinh Tố Bosch


*

Lợi ích to lớn hơn template và theme nang lại là sự nhất quán cho bài thuyết trình của bạn. Đôi lúc, trong quá trình tự thiết kế, bạn bỏ qua sự ăn khớp về font hoặc màu trên một slide hay giữa các slide với nhau. Nhưng với theme và template thì khác – chúng được thiết kế để tối ưu các định dạng.

Ví dụ với theme, khi bạn thay đổi màu nền của slide, màu chữ của tiêu đề và tiêu đề phụ cũng sẽ được tự động thay đổi để nổi bật hơn trên màu nền mới. Nhờ sự nhất quán này, khán giả có thể tập trung hơn vào thông điệp bạn muốn truyền tải.


*

3. Các thao tác với template và theme

Thao tác thiết kế slide với template và theme cực kỳ đơn giản. Đối với template, bạn chỉ cần tìm một bản thiết kế ưng mắt và miễn phí trên mạng, sau đó download và mở file. Tiếp đó bạn có thể sử dụng template này cho bài thuyết trình của mình:


*

Với theme, công cụ này có sẵn trên tab design của Powerpoint (đối với Powerpoint phiên bản từ năm 2007 trở đi) và bạn cũng có thể tùy chọn các định dạng khác (variant) cho theme của mình ngay tại tab này.


Như vậy có thể thấy dùng template hay theme đều đơn giản như nhau, và đều rất hữu ích cho bản slide thuyết trình của bạn. Chỉ cần bạn xác định rõ ý tưởng, phong cách bài thuyết trình cũng nhu cầu của mình, bạn có thể dễ dàng quyết định được nên dùng template hay theme cho slide của mình.

Bạn nên chọn template nếu: mong muốn slide của mình độc đáo và đẹp, có nhiều thời gian thiết kế slide hoặc đã ưng ý một template nào đó,…

Bạn nên chọn theme nếu: không có internet, lười down template hoặc đã ưng ý một theme bất kì trong Powerpoint,…

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã nhận ra template và theme, mỗi loại đều có những điểm cộng và điểm trừ riêng. Bạn có thể cân nhắc về thời gian và mong muốn của mình trước khi lựa chọn.

Xem thêm: Cách Quay Video Bằng Wc Laptop Win7, Hướng Dẫn Cách Quay Video Bằng Laptop

Bạn có thể tham khảo một số thông tin về template của SLIDE FACTORY chia sẻ trên fanpage.