CÁCH LỌC TẠP ÂM TRONG GHI ÂM

  -  

Adobe Audition được biết đến như một phần mềm xử lý âm thanh chuyên nghiệp, hỗ trợ đa tính năng ghi âm, chỉnh sửa tệp âm thanh, lọc tạp âm (Noise Reduction) và lưu dưới nhiều định dạng phổ biến. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm lọc tạp âm Adobe Audition cực kì đơn giản.

Bạn đang xem: Cách lọc tạp âm trong ghi âm

Một số lưu ý trước khi sử dụng phần mềm lọc tạp âm

Thông thường khi thu âm một file rất khó để tránh hoàn toàn các tạp âm và các tạp âm này cũng rất đa dạng. Trong bài viết này sẽ chỉ giới hạn hướng dẫn cách lọc một số tạp âm phổ biến như tiếng rè, ù. 


*
Adobe Audition trang bị tính năng Noise Reduction cho phép loại bỏ những tạp âm

Trên ứng dụng Adobe Audition được trang bị tính năng Noise Reduction cho phép loại bỏ những tạp âm khá hiệu quả. Tuy nhiên, người dùng cần biết rằng việc sử dụng những công cụ lọc tạp âm cũng có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng âm thanh của file ghi âm. 

Do vậy, giải pháp tốt nhất để tránh tạp âm chính là đầu tư một hệ thống thu âm tốt để loại bỏ tạp âm ngay từ lúc thu và cũng không cần mất quá nhiều thời gian để sử dụng các công cụ lọc tạp âm ở khâu hậu kỳ.

Trường hợp bạn bắt buộc phải sử dụng phần mềm lọc tạp âm thì hãy tham khảo những hướng dẫn cách lọc tạp âm chi tiết dưới đây với công cụ hỗ trợ là Adobe Audition. 

Hướng dẫn sử dụng phần mềm lọc tạp âm Adobe Audition cho file ghi âm

Bước 1: Người dùng tiến hành Import file ghi âm muốn điều chỉnh để loại bỏ tạp âm lên phần mềm Adobe Audition.

Bước 2: Nghe và tìm những đoạn có chứa tạp âm, tiếng ồn cần loại bỏ trong file ghi âm gốc.


*
Nghe và tìm những đoạn có chứa tạp âm trên file

Người dùng chọn tab Editor để bắt đầu tiến hành chỉnh sửa file âm thanh. Để thuận tiện hơn cho thao tác tìm kiếm đoạn âm thanh lẫn tạp âm, bạn hãy phóng to sóng nhạc bằng cách nhấn tổ hợp phím ~ + Alt + lăn chuột với tỷ lệ phù hợp. Tiếp đó tiến hành phát file ghi âm và tìm kiếm đoạn âm thanh bị rè, chứa tạp âm và đánh dấu đoạn nhạc đó lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Treo Cờ Rũ Của Việt Nam, Cách Treo Cờ Rủ Trong 02 Ngày Quốc Tang

Bước 3: Sử dụng tính năng Noise Reduction để xử lý tạp âm.

Sau khi xác định được các đoạn nhạc chứa tạp âm, người dùng chọn tính năng Noise Reduction bằng cách chọn mục Menu Effect, chọn mục Noise Reduction/Restoration rồi chọn tiếp Capture Noise hoặc nhấn nhanh tổ hợp phím Shift + P để trích những đoạn lấy tạp âm.
*
Sử dụng tính năng Noise Reduction để xử lý tạp âm
Người dùng nhấn tổ hợp Ctrl + A và mở mục Menu Effect >> Noise Reduction/Restoration >> Noise Reduction (Process) hoặc nhấn tổ hợp các phím Shift + Ctrl + P. Tại cửa sổ mới hiện ra, chọn Apply để cho phép phần mềm tự động loại bỏ tạp âm khỏi file ghi âm gốc.Đợi trình xử lý tạp âm hoàn tất, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy các sóng tạp âm sẽ được loại bỏ gần như hoàn toàn với đường sóng âm thẳng hơn rất nhiều. Để kiểm tra lại file đã được loại bỏ hoàn toàn tạp âm chưa bạn nhấn phát lại đoạn ghi âm. 
*
Kiểm tra lại file âm thanh đã được loại bỏ hoàn toàn tạp âm chưa

Bước 4: Xuất file ghi âm đã chỉnh sửa loại bỏ tạp âm hoàn chỉnh.

Xem thêm: Cách Chỉnh Thời Gian Màn Hình Chờ Win 7, 8, 8, Cài Đặt Thời Gian Tắt Màn Hình Win 7

Để thuận tiện hơn cho việc kiểm tra và sử dụng file ghi âm đã chỉnh sửa loại bỏ tạp âm, người dùng cũng có thể lưu lại file đã xử lý hoặc xuất dưới định dạng .mp3 phổ biến.

Như vậy với toàn bộ những chia sẻ về phần mềm lọc tạp âm Adobe Audition và cách chỉnh sửa trên file ghi âm trong bài viết này hy vọng có thể giúp người dùng xử lý hiệu quả những tạp âm, tiếng ồn không mong muốn bị lẫn vào file trong quá trình thu tiếng.