CÁCH LẬP BIỂU ĐỒ TRONG EXCEL 2007

  -  

Excel từ xưa đến nay được biết đến là một ứng dụng hữu ích, hỗ trợ người dùng lập bảng biểu, tính toán, phân tích số liệu và truyền đạt thông tin cho người dùng một cách sinh động, dễ hiểu. Để giúp người dùng biết cách vẽ biểu đồ trong excel 2007 hãy cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!


Khái niệm đồ thị trong Excel

Đồ thị trong Excel là cách trình bày, biểu thị những số liệu khô khan thành hình ảnh sinh động và dễ hiểu. Đồ thị thường được liên kết với dữ liệu trong bảng Excel. Chính vì vậy, khi bạn thực hiện thay đổi dữ liệu trong bảng tính thì đồ thị lập tức sẽ thay đổi theo tương ứng. Các mở đồ thị được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở sổ tính chứa các dữ liệu cần tạo biểu đồ

Bước 2: Lựa chọn các dữ liệu cần thiết để tạo biểu đồ như: các tiêu đề theo dòng, cột và dữ liệu minh họa.

Bạn đang xem: Cách lập biểu đồ trong excel 2007

Bước 3: Từ Menu Insert trong hộp Chart bạn thực hiện chọn một kiểu biểu đồ phù hợp muốn dùng để biểu diễn số liệu. Khi đó, tiếp tục chọn một kiểu sẽ có 1 menu đổ xuống hiển thị các mẫu cho bạn lựa chọn

*

Bước 4: Từ các mẫu này, bạn tiến hành chọn ra một mẫu bằng cách Click chuột vào nó

Một ví dụ tạo biểu đồ:

*

Đối với Excel 2007, bạn sẽ có được nhiều lựa chọn hơn trong việc dùng dạng biểu đồ bởi với phiên bản này Microsoft Office 2007, giúp cung cấp rất nhiều những mẫu biểu đồ đẹp mắt và hiệu quả cũng như rất mạnh trong việc biểu diễn, so sánh các số liệu.

Một số loại biểu đồ tiêu biểu của Excel 2007

Column: Biểu đồ dạng cộtPie: Biểu đồ hình trònBar: Biểu đồ dạng đường kẻScatter: Biểu đồ XY (phân tán)Doughnut: Biểu đồ dạng vành khuyênArea: Biểu đồ vùngRadar: Biểu đồ hình rada (theo tia)Bubble: Biểu đồ dạng các hình trònSurface: Biểu đồ mặt dạng 3-DStock: Biểu đồ dạng hình cộtCylinder: Biểu đồ hình trụ 3-DPyramid: Biểu đồ dạng hình chóp 3-DCone: Biểu đồ dạng hình chóp trụ 3-D

Làm việc với biểu đồ

Công việc tạo biểu đồ chỉ là một bước rất nhỏ trong số các công việc khi thao tác với biểu đồ, với Excel 2007 người dùng sẽ thao tác hơn trong việc hiệu chỉnh biểu đồ bằng cách sử dụng công cụ chuyên biệt Chart Tools.

*

a. Công cụ chính làm việc với biểu đồ

Menu Chart Tools bao gồm 3 menu phụ là DesignLayout, và Format và chứa hầu như toàn bộ các lệnh làm việc với biểu đồ, dưới đây hãy cùng tìm hiểu các nội dung chi tiết của các menu này.

* Chart Tool/ Design: là menu chứa các lệnh giúp bạn thiết kế các kiểu và dạng biểu đồ cho phù hợp với các mục đích và hiệu quả mong muốn.

*

Data: Lựa chọn làm việc với dữ liệu của bạn phục vụ cho vẽ biểu đồ.

Type: chọn kiểu biểu đồ

Location: Di chuyển biểu đồ đến một vị trí khác

Chart Layouts: Dạng hiển thị biểu đồ

Chart styles: Các kiểu biểu diễn biểu đồ

Sau khi bạn đã Click chuột lựa chọn mục này, hộp thoại Move Chart sẽ hiện ra như hình dưới đây:

*

Lựa chọn vị trí cần xuất ra và sau đó Click OK.

* Chart Tool/ Layout: giúp cung cấp những thành phần chi tiết của biểu đồ đã được chọn. Người dùng hoàn toàn có thể hiệu chỉnh chi tiết các thành phần dựa vào Menu phụ này.

* Chart Tool/Format: Cung cấp các lựa chọn để hiệu chỉnh các thuộc tính chi tiết của biểu đồ

*

b. Đnh dng biu đ

Sau khi đã tạo biểu đồ thường thì kết quả nhận được sẽ không như ý muốn, vì thế bạn cần hiệu chỉnh một vài các yếu tố chưa đạt hiệu quả có thể là: kích thước biểu đồ, font chữ, kích thước các chi tiết trên biểu đồ… có khi bạn cũng cần phải thêm hay bỏ đi dữ liệu.

c. Điều chỉnh kích thước

Khi đã tạo biểu đồ xong, nếu như những thành phần trong biểu đồ chưa vừa ý, bạn hãy thực hiện di chuyển đến nơi khác theo các bước sau:

Bước 1: Chọn đối tượng cần di chuyển.

Xem thêm: Cách Ghi Hồ Sơ Sinh Viên - Hướng Dẫn Viết Lý Lịch Học Sinh

Bước 2: Nhấp chuột trái vào đối tượng và rê đi nơi khác, thả chuột.

Bước 3: Để điều chỉnh kích thước toàn bộ biểu đồ: bạn nhấp vào nền trong của biểu đồ, thực hiện di chuyển chuột vào các nút hình vuông nhỏ ở trên viền của nền trong. Khi đã thấy xuất hiện mũi tên hai đầu, bạn nhấp chuột trái rê để tiến hành điều chỉnh kích thước thích hợp. Kích thước của biểu đồ rộng, nhỏ hơn hay bằng kích thước của nền ngoài

Bước 4: Cuối cùng, thực hiện di chuyển toàn bộ biểu đồ: Tiến hành nhấp vào nền trong của biểu đồ để chọn, tiếp tục nhấp chuột trái vào nền trong của biểu đồ thêm một lần nữa và rê đi nơi khác, những thành phần nằm trên biểu đồ lúc này sẽ di chuyển theo biểu đồ.

d. Định dạng tiêu đề của biểu đồ

Khi muốn định dạng tiêu đề của biểu đồ hãy thực hiện nhấp đúp chuột chọn tiêu đề của biểu đồ để thay đổi nội dung của tiêu đề biểu đồ.

e. Thay đổi, chỉnh sửa số liệu: vì một vài lý do nào đó mà bạn phải chỉnh lại số liệu của biểu đồ bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu đồ chọn Select Data…

*

Hộp thoại hiện lên như hình dưới đây:

*

Bước 2: Bạn có thể thay đổi vùng dữ liệu để vẽ nên biểu đồ bằng cách nhập địa chỉ trong khung Chart data range:

Bước 3: Thực hiện đảo ngược 2 trục X và Y bằng cách nhấp chuột vào nút lệnh: Swich row/ Column

Bước 4: Chèn thêm số liệu nhấp chuột vào nút Add.

*

Bước 5: Chỉnh sửa số liệu nhấp chuột vào nút Edit.

*

Bước 6: Gõ bỏ biểu đồ nhấp chuột vào nút Remove.

Sau khi đã thiết lập lại, hãy nhấp OK để thực hiện thay đổi biểu đồ.

Thay đổi kiểu biểu đồ: Bạn thay đổi kiểu, dạng biểu đồ sau khi đã thực hiện vẽ xong biểu đồ bằng việc nhấp phải chuột lên biểu đồ, chọn Change Chart Type hộp thoại hiện lên như hình dưới đây:

*

Bạn tiếp tục chọn một loại biểu đồ trong khung bên trái rồi chọn biểu đồ trong khung bên phải xong nhấp OK.

Format Chart Area: Tiến hành nhấp phải chuột lên biểu đồ sau đó chọn Format Chart Area để mở hộp thoại này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Mì Xào Giòn Hải Sản Ngon Tuyệt, Hướng Dẫn Làm Mì Xào Giòn Ngon Như Ở Tiệm

*

+ Fill: màu nền cho biểu đồ

+ Border Style: Kiểu cho đường viền bao

+ Border Color: Màu sắc cho đường bao

+ Shadow: Các tùy chọn cho bóng đổ.

Các tùy chọn thay đổi cho biểu đồ được thể hiện trên 3 menu khu bạn nhấp chuột vào biểu đồ một cách khá chi tiết và trực quan