CÁCH GIÂM LÁ CÂY KIM TIỀN

  -  

- Một chậu cây kim tiền bon sai trên bàn làm việc sẽ giúp bạn thư giản đầu óc sau những giờ làm việc căng thẳng. Một chậu kim tiền để trong phòng khách sẽ là điểm nhấn giúp phòng khách trở nên sang trọng và phong phủ. Một chậu kim tiền được trưng trong nhà sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ. Một chậu kim tiền để văn phòng công ty sẽ mang sự thịnh vượng cho doanh nghiệp. Vô vàn ý nghĩa sâu sắc khi trưng bày cây kim tiền ở các vị trí khác nhau.

Bạn đang xem: Cách giâm lá cây kim tiền

*

Cây kim tiền bon sai

- Nhưng để có được một chậu kim tiền đẹp, các nhà vườn đã phải liên tục nhân giống cây kim tiền bằng các hình thức khác nhau. Vậy bạn đọc có ý tò mò về cách nhân giống cây kim tiền? Sau đây cẩm nang cây trồng sẽ chia sẻ cách nhân giống cây kim tiền đầy đủ các bước, để bạn đọc có thể thực hiện thành công cách trồng cây kim tiền tạo thành những chậu kim tiền đẹp theo ý muốn.

- Cây kim tiền là cây dễ sống, không quá khó để nhân giống cây kim tiền, nhưng cần thời gian dài để có thể hoàn chỉnh tạo thành các chậu kim tiền đẹp. Nhân giống kim tiền chủ yếu bằng phương pháp nhân giống vô tính: Giâm cành, giâm lá, nuôi cấy mô…Trên thực tế các nhà vườn thực hiện nhân giống bằng cách giần cành là chủ yếu, vì rút ngắn thời gian hơn cách phương pháp khác.

*

Cây kim tiền

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu trước khi tiến hành giâm cành cây kim tiền

- Chậu giâm: Tùy vào mục đích để lựa chọn kích thước chậu giâm ươm. Việc giâm cành không quá yêu cầu khắt khe với chậu giâm. Chọn chậu theo lượng cành, lá cần giâm cho thích hợp sao cho mật độ giâm cành đảm bảo cành cách cành 3 – 4 cm, nếu giâm lá thì lá cách là 2 cm.

- Cành giâm: Chọn những cành giâm từ cây mẹ đang sinh trưởng phát triển khỏe mạnh. Lựa các cành có bánh tẻ, lá xanh đậm, còn nguyên vẹn không bị rách, rập nát… sau khi giâm cành sẽ nhanh ra rễ.

- Chât kích thích ra rễ: Để rút ngắn thời gian giâm cành, nên chuẩn bị một loại chất kích thích ra rễ như α – NAA 99 % với nồng độ 0,1 – 1%.

- Giá thể giâm cành: Có thể là cát sạch, đất trirat, giá thể chuyên trồng rau, hoa cây cảnh có bán trên thị trường đều có thể sử dụng để giâm cành. Giá thể chỉ cần đảm bảo yếu tố sạch là được.

- Dụng cụ cắt cành: Kéo hoặc dao sắc…

*

2. Cách tiến hành nhân giống cây kim tiền bằng cách giâm cành

- Đối với chậu giâm và giá thể: Cho giá thể vào chậu giâm. Sao cho giá thể cách miệng chậu từ 4 – 5 cm. Điều này đảm bảo khi tưới nước cho cành giâm không bị tràn bẩn ra ngoài chậu. Sau đó tưới ẩm cho giá thể.

- Cành giâm: Dùng dao cắt cành giâm từ cây mẹ. Tùy vào phương pháp giân cành mà có thể cắt cành giâm thành nhiều đoạn khác nhau hoặc để nguyên.

+ Cách 1: Cắt cành giâm thành cách cành ngắn có 1 – 2 cặp lá. Có thể cắt thành cách cành dài hơn đê giâm tùy vào mục đích giâm cành. Cành cành dài thì thời gian giâm càng được rút ngắn.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Ốp La Chảo Với Nước Sốt Thơm Ngon Chuẩn Vị, Cách Làm Bánh Mì Chảo

*

Nhân giống cây kim tiền

+ Cách 2: Cắt các lá ra từ cành giâm để giâm cây bằng lá.

- Sau khi cắt thành các cành giâm nhỏ tiến hành rửa sạch và để 3 – 4 giờ cho cành giâm khô ráo.

- Với chất kích thích ra rễ: Tiến hành pha đúng nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lấy ra một lượng vừa đủ tương ứng với số lượng cành giâm.

- Cành giâm đã ráo, nhúng cành giâm vào dung dịch kích ra rễ. Thời gian nhúng theo hướng dẫn của sản phẩm kích rễ, thông thường từ 10 – 20 phút.

- Cành giâm khi nhúng thuốc kích rễ thì căm cành vào chậu. Độ sâu cắm cành lưu ý, với cành căm sâu từ 3 – 4 cm, lá cắm sâu không quá 1/2 kích thước lá.

*

Nhân giống cây kim tiền

3. Cách chăm sóc cành giâm cây kim tiền sau khi giâm

- Sau khi giâm cành xong tiến hành chuyển chậu giâm vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và đảm bảo không bị mưa.

- Mỗi ngày đều phải cung cấp độ ẩm cho cây sao cho giá thể duy trị độ ẩm từ 70 – 80 %. Tùy vào điều kiện thời tiết giâm mà có thể tưới nhẹ 2 – 3 lần cho cây, để cây nhanh phát triển, ra rễ.

- Sau khoảng 20 – 30 ngày thì cành giâm sẽ phình to hình thành củ và ra rễ. Thời điểm này tiến hành lấy cành giân lên để kiểm tra mức độ ra rễ của cành giâm. Nếu đảm bảo từ 5 – 7 rễ chính thì tiến hành trồng ra chậu để chăm sóc cây con. Nếu rễ ra kém thì giâm lại và bổ sung chất kích thích ra rễ cho cành giâ, bằng cách pha chất kích thích ra rễ với nước tưới cho cành giâm, cách 2 – 3 ngày tưới 1 lần.

*

Nhân giống cây kim tiền bằng cách giâm cành

- Ưu điểm của phương pháp nhân giống cây kim tiền bằng cách giâm cành là thời gian cho cây nhanh hơn các phương pháp nhân giống khác. Nhưng nhược điểm của nó là số lượng cây sẽ bị hạn chế, phụ thuộc nhiều vào số cành của bụi kim tiền mẹ.

Xem thêm: Cách Tải Toàn Bộ Album Ảnh Trên Facebook Về Máy Tính, Cách Tải Toàn Bộ Ảnh Trên Facebook Mới Nhất 2018

Trên đây là toàn bộ phương thức nhân giống cây kim tiền, hi vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho các bạn đọc quan tâm. Cẩm nang cây trồng xin chúc các bạn thành công trong việc tạo ra nhiều chậu kim tiền để trồng trong không gian sống của mình.