Cách Chào Hỏi Của Người Hàn Quốc

  -  

Văn hóa giao tiếp là một bộ phận trong tổng thể văn hóa, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Mỗi quốc gia sẽ có những đặc trưng văn hóa giao tiếp khác nhau. Văn hóa giao tiếp Hàn Quốc 2021 mang bản sắc văn hóa phương Đông nhưng lại có nhiều nét khác biệt so với các quốc gia khác trong khu vực. Vậy sự khác biệt này là gì? Hãy cùng Sunny tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


Khái niệm văn hóa giao tiếp

Trước khi đi khám phá đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc trong giao tiếp thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm văn hóa giao tiếp.

Bạn đang xem: Cách chào hỏi của người hàn quốc

Văn hóa giao tiếp là một bộ phận trong tổng thể văn hóa nhằm chỉ quan hệ giao tiếp có văn hóa của mỗi người trong xã hội. Văn hóa giao tiếp thể hiện ở thái độ thân thiện, cởi mở, chân thành, thể hiện sự tôn trọng đối phương.

Văn hóa giao tiếp là tổ hợp của các thành tố: lời nói, cử chỉ, hành vi, thái độ, cách ứng xử,…

Mỗi địa phương, mỗi quốc gia khác nhau sẽ có các chuẩn mực văn hóa giao tiếp khác nhau. Văn hóa giao tiếp của một quốc gia cũng nói lên được sự văn minh của quốc gia đó. 

Các đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Hàn Quốc 2021

Văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc là một trong những hành trang mà bất cứ ai sắp đi du lịch, du học hay làm việc với các đối tác Hàn Quốc cần phải chuẩn bị. Bởi vì những hiểu biết cơ bản về phong cách giao tiếp của người dân xứ sở kim chi sẽ giúp bạn tạo dựng và củng cố tốt hơn các mối quan hệ xã hội với họ.

Văn hóa chào hỏi

*

Người Hàn Quốc đặc biệt coi trọng văn hóa chào hỏi, đây cũng là một trong những nét văn hóa đặc trưng riêng của họ.

Cách chào hỏi của người Hàn Quốc, điều đầu tiên, người Hàn sẽ cúi đầu hoặc gật đầu nhẹ. Cái cúi đầu này để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với những người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao hơn mình.

Trong cách chào của người Hàn Quốc, sau khi kết thúc việc cúi đầu chào, họ thường nói những câu nói quen thuộc như 안녕하세요 / 안녕하십니까 có ngĩa là “Xin chào, bạn có khỏe không?” hoặc 감사합니다 có nghĩa là “Xin cám ơn”.

Tư thế cúi đầu “chuẩn Hàn Quốc” là đứng thẳng, phần đầu gối khép lại với nhau và cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên. Nhớ là vừa cúi đầu chào vừa kèm theo một nụ cười tươi nhé!

Khi một người khác cúi đầu chào bạn, bạn nhất định không được quên cúi đầu chào lại đâu đấy, trừ khi bạn có vị trí cao hơn hoặc là bậc trưởng bối của đối phương. Tuy nhiên, những người bạn thân của nhau sẽ hiếm khi cúi đầu chào nhau trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm.

Trong trường hợp gặp gỡ đối tác, bạn bè mà cần trao danh thiếp, người Hàn Quốc sẽ vừa cúi đầu chào nhau vừa trao – nhận danh thiếp bằng hai tay. Hoặc trong trường hợp, cần bắt tay với đối tác thì chúng ta thực hiện cùng lúc hai hành động bắt tay và cúi chào. Nhưng có một điều đặc biệt trong văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc đó là người phụ nữ không bao giờ là người chủ động bắt tay trước.

Ngày nay, thông qua sự du nhập của văn hóa phương Tây và sự phát triển của xã hội hiện đại mà những người trẻ Hàn Quốc thường vẫy tay chào bạn bè, đồng nghiệp thay cho việc cúi đầu chào.

Bạn lưu ý là khi chào hỏi thì không nên gọi tên của đối phương nếu họ không cho phép điều đó. Đây là một trong những điều mà mà chúng ta nhất định phải ghi nhớ khi nói chuyện với người Hàn Quốc.

Văn hóa giao tiếp ứng xử

Người Hàn Quốc sử dụng kính ngữ ở bất kì nơi đâu hay trong bất kì hoàn cảnh nào. Đó là sự tinh tế đã ghi sâu vào tiềm thức của mỗi người và là một nét đẹp văn hóa truyền thống Hàn Quốc được giữ gìn và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Cách nói chuyện với người lớn tuổi hơn mình hoặc có cấp bậc cao hơn mình của người Hàn Quốc là nói chuyện với tông giọng nhỏ, dễ gần; đồng thời hơi cúi mình xuống để người đối diện không phải ngước lên để nhìn mình.

Xem thêm: Cách Lấy Lại Mật Khẩu Google Play, Cách Khôi Phục Tài Khoản Google Hoặc Gmail

Khi xưng hô, họ luôn khiêm tốn, đề cập tới bản thân với tư cách là người có vị trí thấp hơn. Gặp người lớn tuổi, bạn nên dành một chút thời gian hỏi thăm tình hình của họ bằng các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hay những câu khen ngợi về trang phục của họ. Đây là cách giao tiếp với người lớn trong cuộc sống hằng ngày của người Hàn.

*

Một số lưu ý khi học cách giao tiếp với người Hàn:

Không nhìn chằm chằm vào người khác.Không đụng chạm vào người khác, trừ bắt tay.Hạn chế nói “Không” mà nên sử dụng các câu nói lịch sự như: Chúng tôi sẽ cố gắng,…Không gọi tên của người khác trừ khi họ cho phép.

Văn hóa tiền bối – hậu bối

Người Hàn Quốc rất coi trọng cấp bậc trong một tập thể. Những người đi trước, người thuộc thế hệ trước sẽ được gọi là tiền bối còn những người thuộc thế hệ sau sẽ được gọi là hậu bối.

Văn hóa tiền bối – hậu bối đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của từng người dân xứ sở kim chi. Nét văn hóa này được thể hiện rõ nét nhất trong các trường học hay công sở. Hậu bối là người luôn phải nghe theo lời của tiền bối và tiền bối là người phải có trách nhiệm dìu dắt và giúp đỡ hậu bối.

Văn hóa đi nhậu

Dù cho bạn có không uống được rượu thì khi người lớn mời rượu bạn, bạn cũng không nên từ chối. Thay vào đó, bạn có thể xin phép dùng nước ngọt thay cho rượu để đáp lễ để thể hiện sự tôn trọng với người mời bạn.

Ở Hàn Quốc, có một điều cấm kỵ trên bàn nhậu đó chính là tự rót rượu cho mình. Trong buổi nhậu, bạn sẽ là người rót cho đối phương và họ cũng sẽ đáp lễ bằng cách rót lại cho bạn. Khi rót rượu cho người lớn tuổi, người có vai vế cao hơn, bạn cần rót rượu bằng 2 tay hoặc một tay rót rượu, một tay để lên phía trên ngực. Khi uống rượu hay bất kỳ thứ đồ uống nào với người lớn, bạn phải quay mặt đi chỗ khác.

*

Văn hóa trên bàn ăn

Khi dùng bữa với người Hàn Quốc, bạn cần tránh cắm đũa vào bát cơm, không ăn cho đến khi người lớn tuổi nhất đụng đũa, không rời bàn ăn trước người lớn tuổi.

Văn hóa tặng quà

Khi chọn quà tặng cho nhau, người Hàn Quốc thường sử dụng con số 7 vì họ quan niệm số 7 là số may mắn và tránh con số 4 – con số được cho là không may mắn. Họ cũng thường sử dụng giấy gói quà màu đỏ và màu vàng, tránh giấy gói màu xanh lá cây, trắng hoặc đen.

Quà tặng phải được gói tinh tế và sắc sảo mới thể hiện được lòng thành của người tặng. Khi tặng quà cho đối phương bạn cũng cần nhớ phải dùng cả hai tay để thể hiện sự trân trọng nhé!

Văn hóa sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Người dân Hàn Quốc chủ yếu sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe bus. Đối với những hàng ghế ưu tiên dành riêng cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai, người khuyết tật, bạn đừng tự tiện ngồi lên kể cả khi có ghế trống.

Xem thêm: 6 Phong Cách Phối Đồ Local Brand Cho Nữ, Thẻ: Cách Phối Đồ Local Brand Cho Nữ

Hiểu rõ những đặc trưng trong văn hóa giao tiếp Hàn Quốc hiện nay sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao lưu, hợp tác với người Hàn. Hy vọng những thông tin mà Sunny chia sẻ ở trên sẽ là hành trang hữu ích để các bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với người Hàn Quốc nha.