LUẬN ĐIỂM SÁNG TẠO CỦA HỒ CHÍ MINH VỀ CÁCH MẠNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC

  -  
Tại thời gian ấy, rất nhiều tình nhân nước toàn nước nhỏng những cụ: Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Phan Châu Trinch, Phan Bội Châu v.v.. rất nhiều vẫn ra sức kiếm tìm chủ thuyết và con phố giải pđợi dân tộc bản địa mà lại đông đảo thuyệt vọng và thua cuộc. Sau những năm dạt dẹo nhiều nước nghỉ ngơi châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, Nguyễn Tất Thành đang phần như thế nào thấy được thực chất của chủ nghĩa tư bạn dạng với công ty nghĩa thực dân. Chính vị vậy, khi chạm chán Luận cương cứng của Lênin về các vụ việc dân tộc bản địa cùng thuộc địa đăng trên báo L’Humanité, người càng trọng điểm đắc và xác định thêm dấn thức của chính bản thân mình về tuyến phố cứu giúp nước và giải pngóng dân tộc. Sự khiếu nại Nguyễn Ái Quốc chạm chán Luận cương cứng của Lênin rất có thể xem như là một vệt ấn, một mốc quan trọng đặc biệt vào cuộc sống vận động bí quyết mạng của Người. Chính vị vậy, năm 1960, trong bài bác "Con đường truyền tôi mang đến công ty nghĩa Lênin", viết nhân thời cơ đáng nhớ 90 năm ngày sinh Lênin, Người sẽ thổ lộ: “Luận cưng cửng của Lênin tạo nên tôi hết sức cảm đụng, háo hức, phân biệt, tin yêu biết bao! Tôi vui tươi mang đến vạc khóc lên. Ngồi một mình trong buồng nhưng tôi nói lớn lên, nlỗi vẫn nói trước quần bọn chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đọa đày đau khổ! Đây là mẫu quan trọng mang đến họ, đó là tuyến phố giải pchờ chúng ta!”<1>.

Bạn đang xem: Luận điểm sáng tạo của hồ chí minh về cách mạng giải phóng dân tộc


*
Nguyễn Ái Quốc trên Đại hội lần máy XVIII của Đảng Xã hội Pháp nghỉ ngơi Tua, mon 12/1920(hình họa bốn liệu)
Đúng nhỏng lời Người nói sau đây rằng, trong Luận cương cứng có những chữ chính trị cạnh tranh đọc dẫu vậy hiểu đi phát âm lại những lần ở đầu cuối cũng phát âm được ý bao gồm.


Điều trọng tâm đắc đầu tiên Khi Người đọc Luận cương của Lênin chính là sẽ kiếm tìm thấy giải mã đáp về slogan TỰ DO - BÌNH ĐẲNG - BÁC ÁI.


Qua nhiều tư liệu, bọn họ hầu như biết rằng “Từ giới hạn tuổi 13, lần thứ nhất Nguyễn Tất Thành nghe cha chữ Pháp TỰ DO - BÌNH ĐẲNG - BÁC ÁI”. Và trường đoản cú thusinh sống ấy, tôi siêu mong mỏi làm thân quen cùng với nền văn minc Pháp, ước ao tìm kiếm coi gần như gì ẩn giấu đằng sau gần như chữ ấy…”<2>.


Từ ngày tách Tổ quốc, Nguyễn Tất Thành đang trải qua Pháp, những nước châu Phi ven bờ biển Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, đã từng sinh sống nghỉ ngơi Mỹ, sống Anh. Người đã chứng kiến tình trạng thực tế của xóm hội tư bản:


Đọc Luận cương của Lênin, NguyễnÁi Quốccàng phát âm sâu rộng “gần như gì ẩn giấu ẩn dưới hầu như trường đoản cú ấy”. Lênin viết:


“Chế độ dân nhà tứ sản, vị bản chất của nó, vốn gồm mẫu lối đặt sự việc một cách trừu tượng hoặc hiệ tượng về quyền đồng đẳng nói phổ biến, trong số ấy bao gồm cả quyền dân tộc bình đẳng. Nấp dưới quyền đồng đẳng của cá thể nói bình thường, chính sách dân nhà tư sản tulặng cha quyền bình đẳng hiệ tượng hoặc quyền bình đẳng bên trên quy định giữa kẻ hữu sản cùng bạn vô sản, thân kẻ bóc tách lột và bạn bị tách bóc lột; vì thế làm cho đông đảo ách thống trị bị áp bức bị lừa dối một giải pháp kinh gớm”<3>.


Đúng là một khẩu hiệu xinh xinh nhưng lại đằng sau đó ẩn giấu một sự lừa bịp, làng mạc hội tứ bản đâu đã là giỏi rất đẹp.


Điều vai trung phong đắc thứ nhị Người tìm kiếm thấy trường đoản cú những tác phẩm của Lênin đó là tầm đặc biệt quan trọng của giải pháp mạng trực thuộc địa, quan hệ thân cách mạng chính quốc cùng với các nước thuộc địa. Lênin cho rằng giả dụ không tồn tại sự giúp sức của quần chúng quần chúng. # cùng những dân tộc trực thuộc địa, trước tiên là của các dân tộc bản địa phương Đông thì thống trị vô sản làm việc các nước tiên tiến và phát triển bên trên nhân loại khó giành thành công. Trên phạm vi trái đất nhà nghĩa tứ phiên bản chỉ sụp đổ lúc nào cuộc tiến công giải pháp mạng của hàng nghìn triệu người bị áp bức sinh sống trực thuộc địa hòa với cuộc tiến công của người công nhân bị tách bóc lột nghỉ ngơi mọi nước đó.


Tiếp thu tư tưởng này của Lênin về quan hệ giữa cách mạng chính quốc với cách mạng ở trong địa, vào tác phđộ ẩm Bản án chế độ thực dân Pháp, Nguyễn Ái Quốc vẫn viết:


“Chủ nghĩa tứ bạn dạng là một bé đỉa có một cái vòi vĩnh phụ thuộc vào kẻ thống trị vô sản sinh sống chủ yếu quốc với một chiếc vòi vĩnh không giống bám vào kẻ thống trị vô sản ở trực thuộc địa. Nếu ước ao thịt con vật ấy, người ta đề xuất đôi khi giảm cả nhì vòi”<4>.


Người chứng thực “Làm cho những dân tộc thuộc địa, tự trước đến nay vẫn cách trở nhau, phát âm biết nhau rộng và kết hợp lại để tại vị các đại lý cho 1 Liên minch phương thơm Đông sau này, khối hận liên minh này đã là một trong trong số những cái cánh của cách mạng vô sản”<5>.


Trên cửa hàng của tư tưởng đó, ngay lập tức trường đoản cú lúc hoạt động bên trên đất Pháp, Người sẽ cùng một trong những nhân vật đại biểu cho những trực thuộc địa của Pháp thành lập Hội Liên hiệp ở trong địa, một hình thức mặt trận links các dân tộc bị nhà nghĩa thực dân Pháp ách thống trị nhằm liên minch với ách thống trị vô sản chính quốc cùng tranh đấu chống nhà nghĩa thực dân.


Điều chổ chính giữa đắc thiết bị tía chính là phía đi của phương pháp mạng giải pngóng dân tộc bản địa sống những nước ở trong địa nhưng Luận cưng cửng của Lênin sẽ gạch ra đó là theo tuyến phố làng hội chủ nghĩa. Lênin viết:


“Cuộc biện pháp social nhà nghĩa đã không hẳn chỉ với với hầu hết là một trong cuộc chiến đấu của giai cấp vô sản sinh hoạt từng nước hạn chế lại ách thống trị tư sản nghỉ ngơi nước mình; chưa phải rứa, này sẽ còn là cuộc tranh đấu của toàn bộ những nước trực thuộc địa cùng toàn bộ đa số nước bị công ty nghĩa đế quốc áp bức, của tất cả các nước phụ thuộc vào cản lại chủ nghĩa đế quốc quốc tế”.


Từ tứ tưởng đó Lênin lôi kéo những đảng cùng sản những nước bắt buộc tiếp tục ủng hộ trào lưu bí quyết mạng của những nước ở trong địa và các dân tộc bản địa phụ thuộc, sự ủng hộ chính là “ĐK quan trọng đặc biệt quan trọng” để cuộc chiến đấu của những thuộc địa kháng áp bức giành thành công. Đồng thời, Lênin cũng khuyên những dân tộc bản địa sinh sống phương thơm Đông phải contact trực tiếp với cuộc tranh đấu của nước Cộng hòa Xô viết Nga phòng nhà nghĩa đế quốc thế giới thì mới có thể trở nên tân tiến thành công xuất sắc, mới giành được thành công.


Sự lựa chọn của Nguyễn Ái Quốc đi theo tuyến đường của Lênin - tuyến đường giải pngóng bọn họ đã làm được trong thực tế chứng tỏ là đúng đắn tuy thế ko dễ dàng và đơn giản. Bởi lẽ ở thời điểm ấy, lân cận phần lớn tứ tưởng đúng còn trường thọ một số luận điểm… của Roi, của Prêôbraginxki, của Marinch hơi trái với hầu như luận điểm của Lênin. Roi ko tán thành vấn đề các Đảng cùng sản phải hỗ trợ phong trào giải phóng dân tộc bản địa bốn sản ở phương Đông; Prêôbraginxki coi thường vai trò phương pháp mạng của các nước nằm trong địa: “Việc pngóng đại ý nghĩa phương pháp mạng của các khởi nghĩa những nước trực thuộc địa là ko đúng”. V.v..


Chí ít, sự thu nhận của Nguyễn Ái Quốc về các luận điểm đặc biệt quan trọng trên đây sẽ tổng quát con đường giải pchờ dân tộc bản địa của tổ quốc ta!


Song, cuộc đương đầu giải phóng các dân tộc bản địa thuộc địa ra khỏi ách áp bức tách bóc lột của nhà nghĩa thực dân ra mắt như thế nào vẫn còn đấy là vết hỏi Khủng, một bài xích toán yên cầu những bên phương pháp mạng câu trả lời. việc này, tức thì những công ty kinh khủng Mácxkhông nhiều cũng trả lời khôn xiết bình yên.


Tháng 9 năm 1882, trả lời Caoxki về cuộc phương pháp mạng giải pđợi dân tộc bản địa của một vài nước hiện giờ đang bị quốc tế chỉ chiếm chiếm, Ăngtị nói:


“Theo chủ kiến tôi, thực thụ là những trực thuộc địa, tức là hồ hết khu đất đai mà dân châu Âu chiếm phần chiếm - Cananhiều, thức giấc Cap, Ôxtơralya, toàn bộ sẽ được độc lập; ngược lại chỉ đa số đất đai phụ thuộc vào vị fan phiên bản địa chiếm phần giữ lại, Ấn Độ, Angiêri, các khu đất của Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha chiếm phần giành, ách thống trị vô sản buộc phải học tập mang một thời hạn cùng hết sức hối hả tiến tới hòa bình. Quá trình này thực hiện chủ yếu ra sao, thật khó nói!”<6>.


Tháng 1một năm 1921, vào buổi Lênin tiếp Đoàn đại biểu Mông Cổ tại Điện Kremli, lúc Xukhêbasơn hỏi Người rằng “Cuộc đấu tranh giải pchờ dân tộc liệu gồm vẫn giành được thắng lợi không?” thì Lênin vấn đáp rằng:


“Bản than tôi vẫn tđắm đuối gia phong trào giải pháp mạng 30 năm cùng qua tay nghề phiên bản thân, tôi thấu hiểu rằng đối với bất cứ dân tộc làm sao thì Việc giải pngóng bản thân ngoài phần đa kẻ nô dịch trong nước với ko kể nước cũng là 1 quá trình cạnh tranh khăn”<7>.


Người cũng dự đoán rằng đa số cuộc cách mạng sau này giữa những nước pmùi hương Đông chắc hẳn rằng là vẫn “có rất nhiều điểm lạ mắt rộng cuộc giải pháp mạng Nga”.


Tiếp thu với cửa hàng triệt tứ tưởng của Lênin, Nguyễn Ái Quốc đã mau chóng xác triết lý đi mang đến cách mạng giải phóng dân tộc sống những nước trực thuộc địa. Ngay từ bỏ Đại hội Tours của Đảng Xã hội Pháp, họp vào thời điểm cuối năm 19trăng tròn, Người đang nói: “Đảng bắt buộc tuyên truyền chủ nghĩa thôn hội trong số nước trực thuộc địa”.


Câu nói ấy chưa hẳn là một trong những lời lôi kéo thông thường chung, nhưng là dựa vào sự so với thực trạng chủ yếu trị xã hội của các nước nằm trong địa. Sau Đại hội Tours ko thọ, mon 5 năm 1921, trong bài xích nhan đề Đông Dương đăng trên La Revue Communiste, Nguyễn Ái Quốc vẫn đề ra câu hỏi: Chế độ cộng sản gồm áp dụng được sinh hoạt châu Á nói chung cùng nghỉ ngơi Đông Dương nói riêng không? Qua sự so sánh về ĐK địa lý và lịch sử dân tộc, Người đánh giá và nhận định rằng: “Chủ nghĩa cùng sản thâm nhập vào châu Á thuận lợi hơn là sống châu Âu”.

Xem thêm: Cách Làm Bông Bằng Ống Hút Cực Kỳ Đơn Giản, Cách Làm Những Bông Hoa Xinh Xắn Bằng Ống Hút


Việc lý thuyết cho 1 cuộc giải pháp mạng là khôn xiết đặc biệt quan trọng. Đó là hiệu quả của tất cả một quy trình nghiên cứu trình bày và quan tiền gần kề thực tiễn từ những cuộc bí quyết mạng Pháp, Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ v.v.. Nhưng pmùi hương hướng ấy có vươn lên là hiện tại hay là không đã đưa ra đầy đủ vụ việc mới nhằm Nguyễn Ái Quốc cùng các công ty cách mạng sinh sống những nước trực thuộc địa tiếp tục xử lý. Nói bí quyết không giống, buộc phải gồm có kiếm tìm tòi bắt đầu bổ sung cập nhật cho phần đông vụ việc giải thích mà lại Ăngtị và Lênin chưa đề cập tới.


Trước phía trên, Mác, Ăngghen tuông, Lênin cũng đã từng có lần giải quyết và xử lý sự việc ĐK thành công xuất sắc của biện pháp mạng vô sản. Mác cho rằng một trong những điều kiện để giải pháp mạng vô sản chiến thắng là cuộc bí quyết mạng kia buộc phải nổ ra cùng một thời điểm làm việc những nước. Lênin trong thực trạng với điều kiện lịch sử mới, vẫn đối chiếu sự trở nên tân tiến không phần đông của công ty nghĩa đế quốc và xác minh rằng biện pháp mạng vô sản rất có thể bùng nổ và thành công xuất sắc trong một nước, nước đó là khâu yếu đuối độc nhất vô nhị của công ty nghĩa đế quốc.


Đối cùng với cách mạng giải pngóng nhân dân toàn quốc ngoài ách thực dân, Nguyễn Ái Quốc cũng đề xuất làm cho tròn nhiệm vụ của một bên tư tưởng, bên lý luận, Tức là phải “đi trước trào lưu tự phân phát cùng đi đường đến nó” nhỏng Lênin đang khẳng định.


Thnóng nhuần cách nhìn của Lênin về mối quan hệ đính bó thân giải pháp mạng giải pchờ nằm trong địa cùng với giải pháp mạng vô sản sống chính quốc, mà lại hợp lý chính là mối quan hệ phụ thuộc cho nhau, thiết yếu quốc thắng thì thuộc địa new chiến hạ, lúc này một vài công ty chỉ đạo Đảng làm việc một trong những nước chủ yếu quốc suy nghĩ như vậy.


Nguyễn Ái Quốc cho rằng, cách mạng giải pđợi thuộc địa có thể thành công trước cách mạng vô sản ở chủ yếu quốc. Từ năm 1921, Người sẽ viết:


“Ngày nhưng mà hàng ngàn triệu quần chúng châu Á bị tàn liền kề cùng áp bức thức tỉnh để gạt quăng quật sự tách bóc lột ti tiện của một đàn thực dân lòng tsay mê không lòng, bọn họ vẫn có mặt một lực lượng mập mạp cùng qua việc thủ tiêu một trong số những điều kiện tồn tại của nhà nghĩa bốn bản là công ty nghĩa đế quốc, đã hoàn toàn có thể góp cho tất cả những người bằng hữu của mình làm việc phương thơm Tây trong trọng trách giải pchờ hoàn toàn”<8>.


Người còn nêu rõ: Những fan biện pháp mạng ngơi nghỉ trực thuộc địa bắt buộc dữ thế chủ động tạo nên thời cơ: “Sở phận ưu tú tất cả trách nhiệm yêu cầu tương tác đến thời dịp kia mau đến!”<9>.


Luận đặc điểm này của Người xác minh rõ sự nghiệp phương pháp mạng giải pđợi dân tộc bản địa của nhân dân Việt Nam không thể ngồi hóng, không ỷ lại vào bí quyết mạng nghỉ ngơi “chính quốc”.


Luận điểm đó đến năm 1924 được nâng lên một tầm mới: đó là biện pháp mạng ngơi nghỉ thuộc địa rất cần được triển khai trước bí quyết mạng giải phóng ách thống trị ngơi nghỉ chủ yếu quốc. Luận điểm này được Người tuyên bố trên Đại hội lần vật dụng V Quốc tế Cộng sản:


“Vận mệnh của thống trị vô sản quả đât dựa vào đa phần vào những ở trong địa, nơi hỗ trợ lương thực với nô lệ cho các nước Khủng đế quốc chủ nghĩa. Nếu bọn họ ao ước vượt mặt những nước này thì trước nhất yêu cầu tước đoạt không còn thuộc địa của chúng đi”<10>.


Tại Đại hội lần máy V Quốc tế Cộng sản lúc nghe đến một trong những chủ ý quan tâm phương pháp mạng vô sản làm việc bao gồm quốc hơn trực thuộc địa, Nguyễn Ái Quốc vẫn thẳng thắn nêu chủ ý của mình:


“Các bạn bè trang bị lỗi về sự việc trẻ trung và tràn trề sức khỏe của mình, mà lại tôi thiết yếu ko nói với những bằng hữu rằng, sau thời điểm nghe đông đảo lời tuyên bố của các bạn bè làm việc chủ yếu quốc, tôi bao gồm cảm nhận là các đồng minh ấy ước ao tấn công bị tiêu diệt rắn đằng đuôi. Tất cả những bằng hữu hồ hết biết rằng bây chừ nọc độc với sức sống của nhỏ rắn độc tứ bản công ty nghĩa đang tập trung sống các nằm trong địa rộng là sinh sống bao gồm quốc. Các thuộc địa cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy; những ở trong địa hỗ trợ quân lính mang đến quân đội của công ty nghĩa đế quốc. Các ở trong địa biến đổi căn nguyên của lực lượng bội phản giải pháp mạng. Thế nhưng mà các đồng chí Khi nói về cách mạng những đồng chí lại khinch thường xuyên trực thuộc địa”<11>.


Những vấn đề trên phía trên của Nguyễn Ái Quốc tạo nên tính chủ động, tích cực và lành mạnh của phong trào phương pháp mạng làm việc những nước nằm trong địa. Luận đặc điểm này rõ ràng là khác với cách nhìn của một số đông hiện giờ cho rằng giải pháp mạng ở ở trong địa chỉ được giải quyết sau khi kẻ thống trị vô sản ngơi nghỉ “thiết yếu quốc” giành được chính quyền.


Một vụ việc bự trong giải thích về phong thái mạng giải pchờ nằm trong địa là sự việc rượu cồn lực cách mạng, tức là sự việc phụ thuộc lực lượng nào để tiến hành cách mạng.


Về đặc điểm đó trong Luận cương về vấn đề dân tộc với ở trong địa, Lênin nhấn mạnh vấn đề sự ủng hộ trực tiếp của tất cả những đảng cùng sản:


“Nếu không tồn tại điều kiện đặc trưng quan trọng đặc biệt là sự việc cỗ vũ trực tiếp của tất cả các đảng cùng sản thì cuộc đương đầu của dân tộc dựa vào với của các trực thuộc địa phòng áp bức, cũng giống như vấn đề chấp thuận quyền phân lập của mình, chỉ với phần nhiều phương pháp gian dối như vẫn thường thấy trong các Đảng của Quốc tế 2”<12>.


Nguyễn Ái Quốc lại nhấn mạnh động lực cách mạng đó là cần phụ thuộc sức minh để giải phóng mình.


Trong Tuim ngôn của Hội Liên hiệp trực thuộc địa vì Nguyễn Ái Quốc dự thảo sẽ nêu rõ:


“Anh em bắt buộc làm cho nuốm như thế nào sẽ được giải phóng?


Vận dụng công thức của Các Mác, Shop chúng tôi xin nói với anh em rằng, công cuộc giải phóng đồng đội chỉ rất có thể thực hiện được bằng sự cố gắng nỗ lực của phiên bản thân anh em”<13>.


Thực tiễn góp họ thừa nhận rõ rằng Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn trợ giúp những dân tộc khác ra khỏi ách thống trị của Nga hoàng là minh chứng đến các điều Lênin đang nói về sự việc giúp đỡ của thống trị vô sản “thiết yếu quốc” có phương châm quan trọng đặc biệt đối với quần chúng trực thuộc địa; thì Cách mạng mon Tám sinh sống toàn nước chứng tỏ luận điểm sáng chế tác của Nguyễn Ái Quốc là đúng, Việt Nam có tác dụng bí quyết mạng trước nước Pháp “chủ yếu quốc”, trọn vẹn nhờ vào sức bản thân với sẽ thành công.


Cũng bắt buộc nói thêm rằng, Nguyễn Ái Quốc nhìn thấy được rõ tiềm năng biện pháp mạng to lớn to của nhân dân các nước ở trong địa, ví dụ là Đông Dương tuy vậy Người ko reviews không thấp chút nào và khinh suất một chiều về năng lượng ấy. Người vẫn phê phán, lưu ý về hồ hết sai lầm trong Đánh Giá đó:


“Nói rằng Đông Dương tất cả trăng tròn triệu người bị tách lột hiện nay đang chín muồi cho một cuộc giải pháp mạng là sai; nhưng nói rằng Đông Dương không thích bí quyết mạng với chuộng cùng với chế độ hiện thời nlỗi những ông nhà của chúng ta vẫn thường xuyên suy nghĩ, như thế lại càng không đúng hơn nữa”<14>.

Xem thêm: Cách Làm Xe Đạp Bằng Tăm Tre, Làm Xe Đạp Bằng Tăm Tre Bicycle Is Made Of Bamboo


Cách mạng giải pđợi nằm trong địa yêu cầu dựa vào sức bản thân là chủ yếu nhưng tất nhiên cần bao gồm điều kiện khác nữa nlỗi tổ chức phân tử nhân chỉ huy biện pháp mạng, quân đội bí quyết mạng, những tổ chức triển khai quần bọn chúng, thời dịp tiện lợi cùng có thể chiến thắng mang lại bí quyết mạng, vụ việc kết hợp quốc tế…


Những luận điểm của Nguyễn Ái Quốc bên trên trên đây ví dụ tất cả phương châm rất to lớn trong tổ chức cùng chỉ huy trào lưu giải phóng dân tộc đất nước hình chữ S.