Cách Xoay Rubik 4X4X4 Đơn Giản Nhất

  -  
» Hướng dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chăm ngành" cơ mà cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc hay gặp gỡ Lúc bắt đầu học tập đùa Rubik» Vấn đề không nằm ở vị trí dòng Rubik của bạn » Hướng dẫn giải pháp giảm tần số Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 4x4 (tuyệt nói một cách khác là Rubik"s Revenge - Rubik báo thù) là bản tăng cấp của Rubik 3x3. Chiếc rubik này cũng được sáng tạo vị một bạn Hungary Sebestény Péter. Rubik 4x4 cũng rất có thể được sử dụng nhỏng dòng rubik 2x2, hoặc dùng như rubik 3x3 ví như chỉ luân phiên những tầng phía bên ngoài. Có khoảng 7.4x10^45 tâm trạng có thể xảy ra cùng với cái rubik này.Trong nội dung bài viết này, ta đã tập trung vào vấn đề học giải rubik 4x4 một giải pháp đơn giản độc nhất vô nhị và CÓ NỀN TẢNG NHẤT!

Bước 1 : Tìm hiểu chung về Rubik 4x4

a. Cấu tạo thành với quy tắc màu

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu tạo từ bỏ các mhình ảnh vai trung phong (1 màu), cạnh (2 màu) với góc (3 màu). Cả nhị đều phải sở hữu 8 viên góc, nhưng mà 4x4 lại sở hữu tận 24 viên cạnh, cùng 24 viên trọng tâm. Giống như rubik 3x3, Lúc giải ngừng cube sẽ có được MÀU TRẮNG đối lập MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối lập MÀU XANH DƯƠNG cùng MÀU ĐỎ đối năng lượng điện MÀU CAM.

Bạn đang xem: Cách xoay rubik 4x4x4 đơn giản nhất

*

b. Quy ước kí hiệu những mặt, những tầng

quý khách hãy thử ráng cube Theo phong cách sau: Mặt trước màu xanh lá, phương diện bên trên màu tiến thưởng. do vậy ta sẽ có được những kí hiệu đến từng phương diện nhỏng sau:

F (Front - Phía trước) : Xanh láR (Right - Bên phải) : Da camL (Left - Bên trái) : ĐỏB (Baông chồng - Phía sau) : Xanh dươngU (Up - Bên trên) : VàngD (Down - Bên dưới): Trắng

*

Chữ in hoa khớp ứng với tầng bên ngoài, chữ in hay khớp ứng cùng với tầng bên trong thuộc mặt.

*

c. Kí hiệu cách xoay

Mỗi chữ tương xứng với mỗi khía cạnh với hướng xoay của chúng.

Nếu là chữthì luân chuyển theo hướng klặng đồng hồ thời trang 90 độ.Chữ tất cả lốt " thì luân chuyển trái chiều kyên ổn đồng hồ 90 độ.Chữ gồm số 2 ẩn dưới có nghĩa là xoay nhì lần tương xứng 180 độ.điều đặc biệt giả dụ luân phiên cả nhì tầng trong cùng ngoài, ta viết tắt thành Xw (X = R L D U F B)

Ví dụ:

F– Tầng mẫu thiết kế Front chuyển phiên 90 độ theo chiều klặng đồng hồ thời trang.U"– Tầng ngoài mặt Up luân chuyển 90 độ trái hướng kim đồng hồL2– Xoay phương diện Left 180 độ (2x90 độ)Fw– Cả 2 tầng trong với hình trạng Front xoay 90 độ theo hướng klặng đồng hồ. quý khách có thể bài viết liên quan về kí hiệu rubik nâng cao nhằm mày mò sâu rộng.2Rw". Xoay nhị tầng trong cùng mẫu mã R 180 độ (2x90 độ). Một số tư liệu viết số 2 đằng sau, nhưng mà các bạn cũng ko nên quyên tâm lắm đâu. Chỉ nên làm rõ ý nghĩa sâu sắc từng chữ với số vào kí hiệu, còn địa điểm ko quan trọng lắm bởi đằng nào trong bí quyết bọn chúng cũng rất được viết hết sức rõ ràng.

*

bởi vậy, ta đang có tác dụng quen cùng biết sơ qua những kí hiệu được dùng trong bài xích hướng dẫn. Từ nay sau đây mỗi lần phát âm phương pháp chúng ta cđọng nhằm tấm bảng hướng dẫn kí hiệu ở kề bên để gia công mang đến dễ dàng nhé!

Cách 2 : Hoàn nhân tố trung khu Rubik 4x4 - Ghxay tâm

a. Quy tắc màu

Ta rất có thể thuận lợi thấy rằng, phần chổ chính giữa rubik 4x4 là KHÔNG CỐ ĐỊNH. Không đề xuất chỉ 4x4 nhưng tất cả các rubik chẵn tầng đầy đủ như vậy. Vậy, điều thứ nhất để làm được phần trọng điểm này là chúng ta phải ghi nhận được QUY TẮC MÀU CỦA RUBIK 4X4. Tôi xuất xắc nhớ phép tắc màu sắc như sau:

Theo color đối diện: trắng đối tiến thưởng, xanh lá đối xanh biển (hai blue color - lạnh), Đỏ đối cam (nhì màu nóng)Theo địa điểm tương đối: Nếu Trắng dưới, xanh lá trước mặt thì mặt đề nghị là màu sắc cam. phía bên trái là red color.

Quý Khách có thể tua lên Cách 1a để xem lại phép tắc màu sắc nhé!

b. Cách giải phần chổ chính giữa rubik 4x4

Trước hết họ vẫn bắt buộc giải 6 loại tâm của viên rubik. Ta đang bắt đầu cùng với màu trắng nhé. Việc giải tâm màu trắng thứ nhất tương đối đơn giản. Quý Khách chỉ cần đưa chúng về một phương diện mà lại thôi ^^

*

Để gửi viên màu trắng còn lại vào địa điểm, ta dùng công thức:Dw" Rw" Dw

lúc đang làm cho kết thúc phương diện màu trắng này, ta đã bắt đầu làm trung ương màu sắc quà ở mặt đối lập. Ta yêu cầu để mặt white sẽ hoàn thành xuống mặt dưới để quan liêu liền kề mặt rubi dễ rộng.

Xem thêm: Điều Trị Rận Mu Bằng Cách Diệt Rận Mu Đơn Giản, Pharmacotherapy

*

Hai bí quyết ứng với nhì ngôi trường hòa hợp nàgiống như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chú ý quan tiền gần kề cách hoạt động vui chơi của nhị bí quyết trên, ta hoàn toàn có thể áp dụng tốt nhất có thể nghỉ ngơi 4 tâm còn sót lại. Chơi Rubik cũng cần được đọc một chút ít ^^

Tiếp theo ta vẫn làm cho nốt 4 vai trung phong còn lại. Ta đang nhằm phương diện White với rubi sẽ hoàn thành thanh lịch bên trái phải đặt tránh bị đảo lộn. Quý Khách thường xuyên thứu tự làm cho các trọng điểm còn lại. Hãy để ý tới QUY TẮC MÀU ko là bạn sẽ ghnghiền trung tâm không nên đấy ^^

*

Nếu rơi vào tình thế trường đúng theo này, các bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(tương tự mặt trên)

Đến đây, các bạn đã làm cho kết thúc phần tâm của rubik 4x4. Xin chúc mừng ^^

Bước 3: Ghxay cạnh

Phần trọng tâm sẽ xong xuôi, bọn họ đưa thanh lịch bước tiếp sau đó là ghnghiền cạnh. Cạnh rubik 4x4 được cấu tạo trường đoản cú nhì mhình ảnh tách. Nếu bọn chúng chưa được ghxay, các bạn buộc phải đưa chúng về một khía cạnh. Sẽ tất cả cha ngôi trường thích hợp có thể xảy ra.

Lưu ý: Các cách làm này tuy khôn cùng nthêm tuy thế lại rất có thể gây ra xáo trộn tại 1 cạnh không giống. Lúc có tác dụng đề nghị để ý dịch rời các cạnh vẫn ghxay lịch sự vùng không giống an toàn.

*

Ba phương pháp lần lượt mang lại tía ngôi trường thích hợp này theo lần lượt là: Uw L" U" L Uw" /Uw" R U R" Uw /R U" B" R2"

Đến cặp cạnh sau cùng, các bạn sẽ cấp thiết thực hiện bí quyết nào bên trên nữa do tất cả các cạnh còn lại đã có ghxay hoàn chỉnh. Chúng ta đang áp dụng bí quyết sau:Dw R F" U R" F Dw"

*

Bước 4: Giải nốt như giải pháp xoay 3x3:

Đến đoạn này bạn có thể giải rubik 4x4 y hệt như một dòng rubik 3x3, chỉ luân chuyển những cạnh ngoài thôi. Lúc bấy giờ 4 viên chính giữa sẽ là trung ương, cạnh thì có 2 viên đang ghxay. Nếu bạn phải thêm sự giúp sức hãy tham khảo bài viết Cách giải rubik 3x3 đơn giản nhất.

*

Đến sau cùng giả dụ giải vẫn ko ra, hoặc gặp mặt một trong những ngôi trường hợp kì dị không tồn tại vào phương pháp giải 3x3 thì chúng ta yêu cầu coi ngay bước số 5 này nhé.

Cách 5: Trường hòa hợp quánh biệt: OLL Parity với PLL Parity

OLL parity rubik 4x4 là gì?

OLL Parity là trường đúng theo một cặp cạnh rubik 4x4 thiết yếu con quay phương diện quà lên phía trên giống như những cạnh khác. Nếu chúng ta chú ý, những cạnh color kim cương tảo lên trêntrên tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4x4 thì đặc biệt quan trọng rộng, bọn chúng có thể có 3 cặp cạnh màu sắc xoàn xoay lên nằm trong tầng 3, và một cặp cạnh màu sắc rubi hướng ra phía bên phía ngoài.

*

Đối cùng với ngôi trường thích hợp này, ta buộc phải sử dụng phương pháp đặc biệt nhỏng sau:Rw2 B2 U2 LwU2 Rw" U2 Rw U2 F2 RwF2 Ll" B2 Rw2

PLL Parity rubik 4x4 là gì?

Khi đang làm được OLL (tổng thể tầng 3 đã thành màu xoàn - dẫu vậy địa chỉ thì chưa đúng), bạn sẽ dùng các phương pháp PLL để hoàn thành xong nốt. Thế tuy thế vẫn có những trường thích hợp đặc biệt nhưng cần thiết giải bằng những công thức rubik 3x3

Toàn cỗ viên rubik sẽ giải xong xuôi trừ nhị góc chéo cánh nhau.Toàn cỗ cục rubik đang giải hoàn thành trừ nhì cặp cạnh đối năng lượng điện hoặc hai cặp cạnh ngay cạnh.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Với Đậu Phụ - Cách Làm Thịt Kho Đậu Hũ Đơn Giản

*

Lúc này, ta lại yêu cầu sử dụng cách làm PLL Parity hệt như sau: r2U2r2 Uw2r2 u2

Làm chấm dứt cách làm này ta có thể giải thông thường giống rubik 3x3 rồi. Xong, bạn đã hoàn thành cục rubik 4x4.

Đó là toàn bộ khuyên bảo biện pháp giải Rubik 4x4 cơ phiên bản nhất. Tôi mong muốn sau nội dung bài viết này những các bạn sẽ giải được chiếc rubik 4x4. Trong khi còn hiểu thêm về kiểu cách buổi giao lưu của các rubik 4x4, giải pháp chúng dịch chuyển và tráo thay đổi như thế nào. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy cứ dễ chịu để lại bình luận hoặc hỏi trực tiếp bên trên fanpage facebook của H2 Rubik Shop nhé!