Cách Xếp Xương Người Vào Tiểu

  -  
✅Cần đặt gì vào Tiểu, Quách khi cải táng, sang cát, thay áo khi bốc mộ. Nói chung cải táng, sang cát, bốc mộ, thay áo là một phong tục lâu đời, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, để người thân của mình một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn. Bốc mộ là giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ, người chết có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng, linh hồn có thể phù hộ cho gia đình được an lành.
Theo phong tục của Việt Nam người mất sau 3 năm thì cải táng, hay còn gọi là sang cát, thay áo. cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hóa chất sử dụng để phục vụ sử dụng trong sản xuất nông nghiệp còn tồn đọng nhiều trong đất. Hiện tượng sau 3 năm người chết chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu hơn, từ 4 đến 5, có thể đến 7 năm để tránh hiện tượng trên. Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm.

Bạn đang xem: Cách xếp xương người vào tiểu


Nên nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt. Sau khi chọn được ngày bốc mộ, gia chủ cũng phải chọn xem giờ bốc mộ, nhưng phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời, tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, bị hỏng.Nhữngđồ vật tâm linh cho vào quách khi cải tang, sang áo, bốc mộ:1. Quách :
Quách cũng như là lớp áo ngoài cùng mà một người mặc lên, cũng cho thấy phẩm chất của người đó. Đầu tiên phải nói tới là yếu tố cơ bản nhất là để bảo vệ cho xương cốt của người đã khuất, Quách phải chịu môi trường nước ẩm, phải tránh được mối mọt côn trùng trong đất, phải chắc chắc chịu được ngoại lực, chịu được các tác nhân lý hóa trong đất… Thứ hai về thẩm mỹ, Quách thể hiện cho phẩm chất của người đó khi còn sống, phải được làm đẹp đẽ, kỹ càng, các hoa văn trạm trên Quách phải phù hợp với Tâm Linh, phong thủy. Ví dụ như, người cao sang, quyền quý, người tính tình mạnh mẽ, công danh sự nghiệp lớn tạo nhiều phúc lộc cho gia đình dòng tộc thì trạm hình Rồng, thể hiện cho vẻ đẹp tôn quý cho sự nhân hậu của người nữ thì trạm Phượng, người có đức hạnh cao quý, thành tâm hướng Phật, tâm hồn thanh khiết thanh thản thì trạm Sen…
*

Hiện nay có nhiều loại quách bằng các chất liệu xi măng, sành, sứ, gỗ Ngọc Am, gỗ Hoàng Đàn, gỗ Pơ mu, gỗ Vàng Tâm…. Trong tất cả các loại thì Quách làm bằng gỗ Ngọc Am là tốt nhất, nhưng nay đã không còn nhiều loại gỗ này, nếu có giá để làm tiểu quách cũng rất cao. Quách gỗ Vàng Tâm có lẽ là hội tụ đầy đủ các yếu tố tốt nhất bây giờ, nhờ vào đặc tính chịu được môi tường nước ẩm, không bị mối mọt côn trùng xâm hại, lại có ý nghĩa tâm linh sâu sắc như chính cái tên của loại gỗ này.
*

Quách gỗ Vàng Tâm được bán với giá không phải là quá cao, nhưng phải lựa chọn người làm uy tín, đặc biệt phải là người có đức, có tâm.Tham khảo nhà cung cấp tiểu quách vàng tâm thật -uy tín : 0927136979
Trong phong tục người Việt, khi an táng người mất, thường đặt trong Quan ngoài Quách. Còn trong khi cải táng thì lớp Quan bên trong chính gọi là Tiểu, người ta sẽ xếp xương cốt vào trong Tiểu rồi đặt vào trong Quách. Tiểu thì cũng có nhiều loại, tiểu sành, tiểu sứ, tiểu bằng gỗ… nhưng khuyên dùng loại tiểu sứ có chất lượng tốt, hình thức đẹp, đặt vào bên trong Quách gỗ Vàng Tâm.
*

Tiểu sứ làm từ đất, về Tâm Linh thì con người ta sinh ra từ đất thì chết xương cốt cũng nên đặt vào trong đất. Tiểu sứ thường có nhiều màu phù hợp với mệnh. Cũng nhiều khi gia đình không có điều kiện làm Quách bằng gỗ Vàng Tâm, hay Huyệt mộ kích thước không đặt vừa Quách, nhưng vẫn có mong muốn dùng gỗ Vàng Tâm để bảo quản xương cốt của người thân mình được tốt nhất thì có thể dùng Tiểu gỗ Vàng Tâm (Quách sứ, tiểu vàng tâm). Những gia đình có điều kiện có thể đặt làm nguyên cả bộ Quách và Tiểu đều bằng gỗ Vàng Tâm.
*
Tham khảo nhà cung cấp tiểu quách Báttràng- Mẫu thiết kế riêng - Đẹp -Chất lượng - Uy tín - Giá xưởng SX: 0927136979
- Trang kim là loại giấy có một mặt tráng kim, màu vàng, chuyên dùng khi bốc bát hương hoặc xếp thành áo đặt lên cốt khi bốc mộ. Lớp giấy lâu ngày phân hủy hết còn lại lớp trang kim sẽ bọc lấy và bảo vệ xương cốt. Nên dùng loại trang kim chuyên dụng, không nên dùng loại giấy bạc bình thường sẽ không tiêu được lớp giấy dẫn đền làm hỏng xương cốt.- Nhận biết giấy trang kim chuyên dụng (như hình dưới) : Giấy là giấy bản, lớp trên là lớp đồng cán mỏng, có thể lấy tay tách góc được lớp đồng ra khỏi lớp giấy đó là trang kim thật. Khổ của giấy trang kim thật rất nhỏ, hiện nay công nghệ tân tiến mới làm được khổ giấy trang kim loại to nhất 24cm - 37 cm.

Xem thêm: Cách Nấu Hủ Tiếu Sườn Cua Nguoi Hoa, Cách Nấu Hủ Tiếu Sườn Kho Thơm Ngon Cho Bữa Sáng


*
Hình ảnh giấy trang kim chuyên dùng được làm từ đồng cán mỏng trên giấy bản
Đây là lớp vải áo bên trong cùng bọc lấy xương cốt của người đã khuất, cho nên cần chọn loại vải tốt và đẹp mặc cho cốt để linh hồn người đã khuất được thoải mái. Kích thước của vải áo phù hợp với kích thước tiểu, khoảng 90 x 120 cm.Tốt nhất là dùng vải gấm Thái Tuấn. Ngoài ra có thể dùng loại vải lụa tơ tằm màu đỏ bán tại làng Vạn Phúc – Hà Đông. Không thì đơn giản hơn dùng loại vải gấm thêu hoa, màu đỏ, một mặt bóng, trên thêu Hoa Văn hình Dơi ngậm Thọ màu vàng kim.
*

5. Tiền cổ -đồng trinh Tiền cổ là Đồng Trinh, hình tròn bằng đồng, ở giữa có lỗ vuông, hai mặt một dương một âm. Nếu là người nam hoặc nữ chưa chồng thì có 7 vía ứng với dùng 7 đồng trinh, còn người nữ đã có chồng thì thêm hai vía làm vợ và làm mẹ ứng với dùng 9 đồng trinh. Có thể dùng chung cho cả nam và nữ là 11 đồng trinh hoặc nhiều hơn là 49 đồng trinh.(Cũng có thể tham khảo hỏi ý kiến của thầy cúng và phong tục ở từng nơi để chọn số đồng tiền cổ cho vào trong tiểu phù hợp)
Là bảy món trân quý ở cõi Phật, tạo nên thể giới Cực Lạc vi diệu, đẹp đẽ thanh tịnh, trang nghiêm, là nơi mà linh hồn mong muốn được đi về.Bảy món báu đó gồm có vàng, bạc, hồng ngọc (ru bi) , pha-lê, xa-cừ, mã- não, và xích-châu (hoặc chu sa).
7. Hoa cúc khô- Hoa cúc phơi khô hoặc sấy khô, cho vào trong quách cho xương cốt được thơm tho, nước gấm qua hoa làm cho xương thơm tho và vàng óng.- Cần khoảng 0,5 kg- Nếukhông cóhoa cúckhô có thểdùnghoa nhài khô: cần khoảng1.5kg
8. Vải bọc tiểu Dùng loại vải đỏ vuông 90 x 90 cm để bọc bên ngoài tiểu cho thêm phần trang trọng đẹp đẽ (theo phong tục thì vải đỏ cũng giống như chìa khóa của ngôi nhà vậy, vong xấu sẽ không tự độngxâm nhập vào để cướp nhà của người thânđược nên mọi người chú ý những vật gì liên quan đến thờ cúng, tâm linh đều được bọc giấy đó - để tránh tà khí)
9.Đá Thạch Anh ngũ sắc Đặc tính của thạch anh là đá thiên nhiên có dương khí rất mạnh, vì trải qua vài triệu năm hình thành, đá thạch anh thu hút năng lượng dương cực mạnh, có thể đem đến sự may mắn chống lại sự ảnh hưởng của năng lượng xấu, trường khí xấu,át tà ma quỷ quái, bảo vệ linh hồn.- Chèn vào tiểu quách : Cần khoảng 5 kg, đủ 5 màu: đen, trắng, vàng, xanh, đỏ (hồng). Đá được tán nhỏ và làm nhẵn.- Trải xuống mộ : Đá thạch anh ngũ sắc cần khoảng 10kg trở lên ; Đá thạch anh trắng chưa mài tùy từng gia đình, khoảng 2-3 tạ trở lên.
11. Các bước thực hiện – Dùng nước Vang để lau rửa sạch xương cốt và tiểu quách, dùng vải sạch thấm khô Cốt.– Xếp các đồng tiền cổ (đồng trinh) vào trong đáy tiểu–Trải giấy trang kim kín trong long tiểu, để lại khoảng 2-3 tờ trang kim về sau trải lên trên cốt,mặt trang kim tiếp xúc với cốt– Dải vải áo bọc cốt lên trang kim, để mở rộng ra sau đó xếp Xương Cốt thành hình lên vải áo. Có thể dùng một mảnh vải gấp lại để kê dưới xương sọ cho mặt hướng lên trên. Lưu ý phân biệt đầu và chân Tiểu, thường đầu có hình Thọ tròn còn chân có hình Thọ vuông.– Để thất bảo và lá vàng, bạc vào cùng xương cốt, rồi gấp vải áo lại, để hở mặt của cốt.– Đóng nắp Tiểu lại, trùm tấm vải gấm thêu hoa lên Tiểu rồi đặt vào trong Quách. Đặt theo đúng chiều đầu và chân của Quách.–Sử dụng các nêm gỗ đã chuẩn bị sẵn để cố định chắc chắn Tiểu trong Quách.– Cho đá thạch anh ngũ sắc vào quanh tiểu, khe giữa tiểu và quách. Có thể bớt lại 1/3 số đá Thạch Anh để về sau cho vào trong Huyệt trước khi lấp đất.– Cuối cùng cho hoa cúc khô hoặc nhài khôlên trên rồi đóng nắpQuách lại. Trên đây là những kiến thức được tổng hợp lại theo kinh nghiệm dân gian, theo phong tục cổ xưa, cũng có thể có những thiếu sót và không phù hợp với từng địa phương vì thế nên hỏi ý kiến thầy tâm linh phong thủy và tùy theo phong tục của từng địa phương mà làm. Tất cả những ý kiến đưa ra phải được sự thống nhất của mọi người trong gia đình, tránh mỗi người một ý mà ngây bất đồng tranh cãi, như vậy dù được sang áo mới thì người thân đã khuất cũng chẳng vui vẻ gì.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Bộ Sản Phẩm Melano Cc Melano Của Nhật Gồm Những Gì?


CÔNG VIÊN TƯỞNG NIỆM THIÊN ĐỨC - NƠI HIẾU NGHĨA VẸN TRÒN (Với thông điệp mong muốn mang lại cho khách hàng sựBình An trong Tâm - Nơi lòng Hiếu Nghĩa được Tôn Vinh - Hướng về Nguồn Cội)
Chân thành cảm ơn! Tagged: công viên nghĩa trang, nghĩa trang đẹp Thiên đức vĩnh hằng viên, công viên sinh thái kết hợp nghĩa trang.