Cách viết writing task 2 trong ielts

  -  

Làm thế nào mà những người bình thường khác (ý mình là những người cũng học IELTS giống như bạn) lại có thể viết một bài Writing Task 2 thuyết phục đến nỗi giám khảo phải đặt bút chấm 8,5 – 9? Xuất sắc thực sự. Trong khi đó, bạn chỉ cần Writing 6.0-6.5 thôi mà cũng thấy chật vật phết rồi.

Bạn đang xem: Cách viết writing task 2 trong ielts

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên theo dõi và đọc các kết quả thi IELTS của học viên tại IELTS Thanh Loan, bạn sẽ thấy phần đa học viên của mình đều đặt band 6.0-6.5 kỹ năng này. Vậy nên nếu mục tiêu của bạn dừng lại ở band 6-6.5 trong IELTS Writing nói chung và trong IELTS Writing task 2 nói riêng, bạn cần làm gì?

⇒ Hãy đọc bài viết này, mình sẽ chia sẻ:

1 con đường THẲNG cho quá trình học Writing task 2, giúp bạn ‘thông não’ về việc học Writing task 2 từ đâu và như thế nào. 

Đặc điểm/ Thông tin cơ bản về IELTS Writing Task 2

Nếu bạn cảm nắng một cô nàng hay anh chàng nào đó, điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu thêm về cô/anh ấy (sở thích, tính cách, nghề nghiệp….) để có thể hiểu hơn về họ. Vậy nên khi bắt đầu học IELTS Writing Task 2 cũng thế, mình cũng nên giúp các bạn tìm hiểu cơ bản về phần thi Writing task 2 này nhé, đúng không?

Một số yêu cầu về bài thi Writing task 2

Sự khác biệt giữa Writing Task 2 và Task 1 thể hiện rõ nhất ở những điểm cơ bản sau:

Về câu trả lời

Task 1 thì đơn giản rồi – Chỉ miêu tả thông tin cho sẵn trên biểu đồ vào bài viết.

Ngược lại, Task 2 thử thách hơn ở chỗ chúng ta sẽ trả lời 1 câu hỏi mở hoặc có tính trừu tượng hơn. Writing task 2 rất giống nghị luận xã hội, vậy nên người viết không chỉ cần tiếng Anh tốt, mà còn cần những kiến thức xã hội nhất định. 

Số lượng từ

Task 1 có số lượng từ khiêm tốn hơn – ít nhất là 150 từ

Task 2 khó hơn và cũng yêu cầu nhiều từ hơn – ít nhất 250 từ, một độ chênh lệch khá đáng kể đó nhé. 

Về điểm số

Task 2 chiếm phần lớn điểm số của cả bài Writing: 2/3 tổng điểm cả bài. Task 1 chỉ chiếm 1/3 thôi các bạn ạ.


Hãy hình dung thế này: Task 1 bạn được 6.0, Task 2 bạn xuất sắc được 7.0 như vậy tổng điểm Writing của bạn sẽ được tính theo công thức: 6.0 + (7.0×2)/3= 6.5

Chi tiết hơn về cách tính điểm này, các bạn có thể đọc trong bài thang điểm IELTS mà mình đã chia sẻ trước đó nhé.

Về thời gian 

Để hoàn thành 1 bài viết Writing task 1, bạn có 20 phút làm bài. Nhưng với task 2, thời gian làm bài được gợi ý là 40 phút – gấp đôi thời gian của Task 1. Lý do cũng rất đơn giản thôi: Vì task 2 vừa dài hơn, vừa khó hơn, và chiếm nhiều điểm hơn.

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing Task 2 là gì?

Giống như khi bạn làm bài Tập Làm Văn ngày xưa, viết task 2 cũng khá đa dạng văn phong, người thế này, kẻ thế khác. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo bám sát theo các tiêu chí đánh giá của giám khảo, đó là: 

Học thuật từ ngôn từ đến ý tưởng

Writing Task 2 nhìn chung sẽ được viết theo phong cách học thuật và trang trọng, chứ không phải nói về những câu chuyện trong đời sống hằng ngày hay kiểu như trò chuyện thân mật với bạn bè. Vậy nên người viết nên nói KHÔNG với một số cách viết như sau: 

Tiếng lóng, từ địa phươngNgôn ngữ nói (Let’s take something as an example. Oh my god it’s so wonderful, ….)Từ vựng thiếu trang trọng (a lot of, kid, mom, dad …)

Phát triển ý tưởng mạch lạc 

Bài viết của bạn phải có cấu trúc rõ ràng: 1 đoạn mở bài để giới thiệu chủ đề và câu trả lời của bạn, 2-3 đoạn thân bài để phát triển ý tưởng, và 1 đoạn kết bài. Về cấu trúc này, bạn có thể đọc chi tiết hơn ở phần 3 của bài học này nhé! 

Quan trọng hơn, mỗi ý tưởng cần được ‘mở rộng’ bằng cách: Giải thích – Đưa ví dụ – Đưa tình huống giả ngược – Đưa kết quả để đảm bảo rằng bất kỳ ý tưởng nào trong bài phải đủ độ rõ ràng và mạch lạc, giúp người đọc – trong tình huống này chính là giảm khảo – hiểu được bạn đang muốn truyền tải thông tin gì. Điều này thực sự khó lắm luôn ý!

Đúng và đa dạng ngữ pháp 

Đây là một sự thật: Các bạn dành cả thanh xuân để học ngữ pháp tiếng Anh, vậy mà rất nhiều bạn vẫn chưa hề tự tin với ngữ pháp của mình. Rất nhiều bạn còn sai các điểm ngữ pháp lớn khi viết bài (câu văn thiếu chủ ngữ hoặc động từ, thường xuyên sai mệnh đề quan hệ…) hoặc bài viết chi chít các lỗi ngữ pháp nhỏ (sai mạo từ, chia số ít số nhiều của danh từ không đúng ….)

Các bạn thử đặt mình vào vai trò của người giám khảo xem, đọc bài viết mà sai ngữ pháp tùm lum, họ làm sao hiểu được hết những gì bạn đang truyền tải. Về mặc cảm xúc, đọc những bài viết như thế cũng khiến giám khảo có đôi phần ‘khó chịu’.


Nếu chưa tự tin về ngữ pháp tiếng Anh, bạn thử dành thời gian với:

Khoá học Grammar for IELTS online

Khoá học sẽ hệ thống hoá các điểm ngữ pháp quan trọng nhất cho bài thi IELTS, kèm theo các ví dụ minh hoạ, giảng giải chi tiết dễ hiểu. Đặc biệt, khoá học online nhưng đi kèm với hệ thống bài học siêu đầy đủ và rõ ràng bạn ạ. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, học đi học lại ….nhưng với mức học phí khá nhỏ. Mình có mở một số video để các bạn có thể học thử trước khi đăng ký chính thức đó, các bạn hãy trải nghiệm nhé!

Học thử và Đăng ký học
Đừng cố chấp lặp lại từ vựng và ý tưởng 

“Những điều mới mẻ thường có sức hút”

Thế nên nếu người viết có thể đa dạng ngôn từ sử dụng trong bài, không bị lặp đi lặp lại từ vựng …thì thực sự là một điều tuyệt vời. IELTS Writing task 2 thường sử dụng các từ vựng rất đơn giản và quen thuộc trong câu hỏi để đảm bảo ai cũng hiểu, nhưng lại yêu cầu người viết có những cách diễn đạt đa dạng và sắc nhọn nếu như muốn rinh điểm cao. 


Cứu cánh trong vấn đề này, mình đề xuất với các bạn cuốn sách:

Từ vựng chất và Ý tưởng hay cho bài thi IELTS

Cuốn sách giúp bạn có những từ + cụm từ hay ho để diễn đạt ý tưởng của mình. Đặc biệt cuốn sách sẽ cung cấp từ vựng + ý tưởng theo chủ đề, kèm theo các câu hỏi luyện tập theo chủ đề luôn ⇒ Chắc hẳn đây sẽ là một cách thực hành thông minh. Mình cũng cắt một phần cuốn sách để các bạn có thể học thử đó ạ, chắc chắn các bạn sẽ rất hứng thú.

Xem thêm: Những Cách Đánh Son Kem Lòng Môi, 7 Cách Tô Son Lòng Môi Đẹp Đúng Chuẩn

Đọc thử và Đặt mua

Quy trình viết bài IELTS Writing task 2 chuẩn 5 bước 

Okie vậy chúng ta vừa biết một số thông tin quan trọng nhất về Writing task 2 rồi nhé, cũng đã được trang bị một vài lưu ý to đùng đùng về bài thi này. Ớ thế nếu gặp 1 câu hỏi, bạn tiếp cận theo cách nào, nên bắt đầu từ đâu và thời gian dành cho mỗi bước như thế nào? 

Hãy thực hiện theo 5 bước mình hướng dẫn như sau: 

Step 1: Hiểu câu hỏi

Hãy đọc câu hỏi kĩ 1 chút và xem nó thuộc dạng câu hỏi nào – Đây chính là bước đầu tiên. 

Xác định đúng dạng câu hỏi, bạn có vô vàn lợi thế:
Xác định đúng dạng câu hỏi, bạn mới hiểu rõ giám khảo cần bạn làm gì? Đưa ra nguyên nhân cho 1 xu hướng mới, hay là giải thích mặt lợi và hại của xu hướng này? ⇒ Bạn sẽ đảm bảo trả lời đúng yêu cầu của câu hỏi Bạn cần bố cục bài viết như thế nào? Mỗi dạng câu hỏi đều có 1 ‘template’ – bố cục mẫu để bạn có thể nhanh nhanh chóng chóng hình thành những đoạn văn đầu tiên cho bài viết

Vậy nên cứ phải hiểu câu hỏi, cặn kẽ từng câu từng chữ bạn nhé.

Step 2: Bạn sẽ paraphrase topic như thế nào?

Trong câu hỏi, sẽ có những từ vựng cụm từ xuất hiện rất nhiều trong bài viết của bạn, và bạn cần chuẩn bị một vài từ đồng nghĩa để paraphrase trước khi viết bài.

Step 3: Chuẩn bị ý tưởng cho bài viết

Hãy ghi lại tất cả các ý tưởng nảy ra trong đầu bạn ngay sau khi đọc câu hỏi: Ý tưởng hay, dở, liên quan hay không liên quan đến câu hỏi → viết hết. Sau đó, chúng ta có thể sắp xếp và chọn lựa chọn các ý tưởng tốt nhất để đưa vào bài viết, hoặc gạch bỏ những ý tưởng chưa tốt. 

Và có thể bạn chưa biết, chúng ta cũng có những chiến thuật để brainstorming ý tưởng đó các bạn ạ và mình thường giúp các học viên brainstorming có chiến thuật để các ý tưởng không bị chồng chéo lên nhau.

Tuy nhiên thì ý tưởng thường có tính lặp lại đó các bạn ạ, nên nếu bạn chịu khó đọc nhiều bài viết mẫu thì cũng không hay bị bí ý đâu. Ví dụ như nếu đề bài hỏi về lý do vì sao mọi người ít ăn cơm với gia đình, thì sự bận rộn cũng xuất hiện đầu tiên trong đầu bạn. Ớ thế vì sao mọi người ngày nay ít tập thể dục, cũng là do bận rộn đúng không nào?

*
*
*
*
*
*

Còn đây là Video hướng dẫn chi tiết từng dạng câu hỏi cho các bạn học dần nè.

Xem thêm: Cách Chơi Trò Chơi Ai Nhanh Nhất, Âm Nhạc, Giáo Án Trò Chơi Vận Động: Ai Nhanh Nhất


Tài liệu, khoá học hay cho phần IELTS Writing task 2

Nếu bạn là người mới chỉ manh nha tìm hiểu về IELTS Writing task 2, bạn nên:

Nếu bạn là người đã có những kiến thức cơ bản về Writing task 2 rồi, và đang muốn luyện nhiều đề thi một chút để chuẩn bị cho kì thi sắp tới, bạn nên:

Hoặc sự lựa chọn tốt nhất là tham gia lớp IELTS Overall bạn ạ:

Khoá Overall bao gồm 36 buổi học, lịch học 3 buổi/tuầnChia đều cho 4 kỹ năng: 01 buổi Listening Reading, 01 buổi Writing, 01 buổi Speaking đan xenCác bài học sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó và 100% bài thực hành đều được chữa chi tiết, tỉ mỉMục tiêu của khoá học là giúp bạn nắm chắc cách làm các dạng bài của từng kỹ năng trong IELTS và đảm bảo đầu ra IELTS ~6.0Và đặc biệt là hỗ trợ từ đầu khoá học cho đến tân khi bạn thi IELTS và đạt số điểm mong muốn

Dài quá, kết thôi!

Mình đã tổng hợp tất cả các kiến thức bạn cần về IELTS Writing task 2 chỉ trong 1 bài viết, vậy nên bài chia sẻ cũng khá dài đúng không?

Bài viết có hữu ích với các bạn không? Hãy đánh giá ở bên dưới cho mình biết nhé. Động lực để mình viết nhiều hơn.