Cách thi công trần thạch cao chìm

  -  

Với hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm bên dưới, trangnhacaiuytin.com hy vọng gia chủ có thể hiểu rõ những vật tư, những tiêu chuẩn thi công thạch cao và những lưu ý trước khi thi công trần thạch cao để đảm bảo cho trần nhà bền đẹp – giúp NÂNG TẦM CHẤT LƯỢNG KHÔNG GIAN SỐNG.

Bạn đang xem: Cách thi công trần thạch cao chìm


Contents

1 Phân Loại Trần Thạch Cao3 Hướng dẫn Thi Công Trần Thạch Cao Chìm Vĩnh Tường3.2 Các bước thi công trần thạch cao chìm

Phân Loại Trần Thạch Cao

Trước khi tiến hành thi công thạch cao, bạn cần tìm hiểu trần thạch được chia làm 2 loại chính là trần thạch cao khung nổi hay còn gọi là trần thả và trần thạch cao chìm.

*

Trần thạch cao nổi

Trần thạch cao nổi hay còn gọi là trần thạch cao thả – hệ trần để lộ một phần hệ thống khung xương, bề mặt được chia ô vuông 600x600mm hoặc ô chữ nhật 600x1200mm bởi các thanh khung xương. Trần thạch cao nổi được cấu tạo từ khung xương nổi và tấm trang trí trên nền tấm thạch cao.

Ngoài la phông nhựa, hệ trần thạch cao nổi phù hợp với nhu cầu đơn giản nhưng không kém phần tiện ích và trang nhã. Thi công thạch cao còn có ưu thế dễ lắp đặt, tải trọng nhẹ, linh hoạt trong việc bảo trì sửa chữa hệ thống điện, báo cháy sẽ là điểm cộng để trần nổi có thể được lựa chọn bởi gia chủ.

Trần thạch cao chìm

Trần thạch cao chìm hay còn gọi là trần phẳng, trần giật cấp là hệ trần thạch cao có hệ thống khung xương được che kín, cấu tạo từ khung xương trần chìm và tấm thạch cao. Với ưu điểm linh hoạt, dễ tạo hình khi thi công trần thạch cao chìm, hệ trần thạch cao chìm Vĩnh Tường luôn đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cầu kỳ nhất của gia chủ.

Dù đó là phong cách cổ điển, hiện đại hay sang trọng vừa đủ để nhấn nhá phong cách riêng gia chủ muốn đạt đến.

Ngoài những ưu điểm với kiểu dáng, mẫu mã, tùy vào cấu tạo hệ thống mà trần thạch cao còn mang đến những tính năng vượt trội hơn các chất liệu la phông trần nhà khác như chống ẩm, tiêu âm, chống cháy, cách âm,…mang đến những không gian đa tiện nghi cho gia chủ.

Vì vậy, các bước thi công trần thạch cao cần được thực hiện theo khuyến cáo từ nhà sản xuất Vĩnh Tường để đảm bảo công trình được thi công chuẩn xác, thẩm mỹ & đảm bảo các tính năng hệ thống tại công trình.

Các Lưu Ý Quan Trọng Khi Thi Công Trần Thạch Cao Chìm

Công việc thi công trần thạch cao chìm chỉ được bắt đầu sau khi đã thi công thạch cao hoàn thiện phần cửa và cửa sổ, những vị trí mở phải tạm thời đóng kín để đảm bảo không chịu tác động trực tiếp thời tiết.

*

Trước khi thi công trần thạch cao, các cấu kiện khung xương, tấm thạch cao và phụ kiện cần được che phủ, sắp xếp và kê đỡ thích hợp, không được tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Cần tìm hiểu về bản vẽ thiết kế kỹ thuật của các hệ thống M&E hoặc khảo sát hiện trường (nếu công trường cải tạo). Sau đó, lập bản vẽ thi công trần thạch cao sao cho phù hợp với yêu cầu của hệ thống M&E nhằm đảm bảo yêu cầu về tính năng chịu lực, chống cháy và tính thẩm mỹ của trần.

Trong trường hợp có tường thạch cao, hệ thống trần sẽ được thi công sau khi thi công thạch cao hệ thống tường đã xong.

Hệ thống trần thạch cao có thể chịu được các mức độ tải trọng treo theo khuyến cáo của từng hệ trần.

Hướng dẫn Thi Công Trần Thạch Cao Chìm Vĩnh Tường

Chuẩn bị vật tư thi công trần thạch cao chìm

Tấm Thạch Cao Gyproc Tiêu Chuẩn hoặc Tấm Thạch Cao Gyproc Chịu Ẩm.

Xem thêm: Top 17 Kiểu Cổ Áo Dài Cổ Thuyền Cách Tân Cổ Thuyền, Áo Dài Cổ Thuyền Hiện Đại Và Duyên Dáng

*

Hệ khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA bao gồm thanh chính VTC-ALPHA, thanh phụ VTC-ALPHA, thanh viền tường VTC 18/22.

*

Thanh V đục lỗ, thanh Z lưới hoặc băng viền góc Levelline để viền góc cho trần thạch cao nếu có giật cấp.

*
*

Thêm vào đó, khi thi công thạch cao chìm còn có phụ kiện đồng bộ cho hệ trần chìm Vĩnh Tường ALPHA liên kết bằng khóa:

Khóa liên kết Alpha Thép dày 0.5mm▪Ty dây + Móc treo Đường kính Ø4mmTender Thép dày 0.53mmPát 2 lỗ Thép dày 1mmTắc kê thép Đường kính Ø6/8 mmBăng giấy Vĩnh Tường Rộng 50mm, dài 75mBăng keo lưới Vĩnh Tường Rộng 50mm, dài 90mBột xử lý mối nối Gyp-Filler 20kg/baoVít kỳ lân 25/ 40mmVít đuôi cá 13mm

Các bước thi công trần thạch cao chìm

Bước 1. Công tác xác định cao độ + lắp thanh viền tường

Sử dụng ống nước hoặc máy laser định vị vị trí lắp dựng thanh viền tường VTC 18/22 (bao gồm cả trần thượng, trần hạ và chiều cao của bề mặt trần giật cấp nếu có).

*
lắp thanh viền tường

Lưu ý: cao độ lắp dựng thanh viền tường VTC 18/22 là cao độ hoàn thiện của trần theo thiết kế cộng thêm độ dày của các lớp tấm thạch cao.

Dùng dây bật mực đánh dấu vị trí theo tường bao chu vi trần. Sai số vạch mực cho phép so với cao độ thiết kế trong phạm vi 3000mm là ±1mm.

Lưu ý: khoảng cách của đường bật mực tối đa ở hai đầu dây cho một lần thực hiện là 5000mm

Liên kết thanh viền tường VTC 18/22 vào các vị trí đã đánh dấu bậc mực bằng đinh thép với khoảng cách liên kết tối đa 150mm hoặc vít nở thích hợp với khoảng cách liên kết tối đa 300mm.

Lưu ý khi làm trần thạch cao: liên kết cạnh nhỏ của thanh VTC18/22 vào tường hiện hữu.

Bước 2. Công tác lắp dựng kết cấu hệ khung xương trần chìm

Đánh dấu vị trí điểm treo cho các bộ ty treo trên kết cấu trần hiện hữu khi thi công thạch cao, khoảng cách tối đa từ tường bao đến điểm treo gần nhất là 400mm. Khoảng cách tới các điểm treo tiếp theo là 1000mm.

Dùng máy chuyên dụng khoan vào kết cấu trần bê tông theo đúng các vị trí đã được đánh dấu sẵn. Sai số cho phép là: ±30mm.

Lưu ý: Khi khoan trần bê tông hiện hữu đảm bảo chiều sâu của mũi khoan bằng chiều dài của tắc kê thép.

Liên kết tắc kê thép và pát 2 lỗ vào lỗ khoan đã có sẵn.

Tạo bộ ty treo: Bộ ty treo bao gồm 2 đoạn ty dây liên kết thông qua tender. Chiều dài bộ ty treo bằng khoảng cách từ chiều cao thiết kế đến kết cấu bên trên (trần/mái).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tải Access 2010 Về Máy, Microsoft Access

Lưu ý khi thi công thạch cao: đầu thanh ty dây xuyên qua 2 lỗ tender đảm bảo chiều dài tối thiểu là 50mm.