Cách pha xà phòng thổi bong bóng

  -  

Mùa hè, mùa bong bóng lên trời :D Nói thế là bởi vì dạo này con cũng đủ lớn để yên tâm nó không phá hoặc ăn nước xà phòng khi thổi bong bóng nên tớ lại bày biện ra tí để cho con chơi. Hồi còn bé thì mua 1 lọ nhỏ về dùng mãi không hết và cũng hạn chế dùng.Nhưng bài này được viết vì tớ rất bất ngờ khi chồng tớ không biết là cái dung dịch để thổi bong bóng ấy thật ra chỉ cần pha nước với xà phòng (mà cụ thể hơn cả là với nước rửa bát). Chắc bởi vì … lười, ít rửa bát nên không biết được điều đó :P

Nhớ hồi nhỏ mỗi lần rửa bát tớ lại lấy ngón cái và ngón trỏ xoà vào nhau để tạo thành một lớp màng bong bóng và thổi ra một vài quả bóng. Chắc nhờ vậy mà công việc rửa bát cũng thú vị hơn rất nhiều ^^ … Khi qua Mỹ tới mới biết là công nghệ bán nước thổi bong bóng quá nhiều. Cứ mỗi độ hè về là họ bán đủ các loại và đặc biệt nếu đi thăm quan ở những thành phố lớn sẽ còn được biết đến những người làm ra những quả bong bóng to đùng nữa. Tớ luôn tự hỏi không hiểu sao lại phải bán dung dịch thổi bong bóng khi mà chỉ cần đơn giản pha nước rửa bát với nước là được :-? (Chắc bán cho những người giống chồng tớ chăng).

Bạn đang xem: Cách pha xà phòng thổi bong bóng

Số là hôm nọ mua được món đồ chơi cho con (chỉ $1 nhưng lại tốn tới 3 cục pin :-ss), đó là một con hà mã có cái miệng đang ngoác ra và khi bật lên thì nó sẽ thổi gió ra và thổi bong bóng tự động. Tớ thì khoái lắm nhưng về mới nhớ ra phải pha nước dung dịch thổi bong bóng cho con hà mã này mới được. Lần đầu thử pha nước rửa bát với nước bình thường thì con hà mã cũng thổi được bong bóng nhưng bóng ra nhỏ và bay chưa đâu vào đâu thì đã vỡ. Ồ, lúc đấy tớ mới hiểu ra vấn đề tại sao họ phải mua dung dịch thổi bong bóng.


*

Tự pha nước thổi bóng bóng tuyệt đẹp


Thế là tớ đi tìm hiểu cách pha dung dịch thổi bong bóng thì mới thấy thật đúng là càng học càng cảm thấy mình biết ít :P Những thứ mình lầm tưởng mình biết nhưng kì thực ra vẫn chưa biết gì mấy. Hoá ra để làm cho dung dịch thổi ra được những quả bóng bóng có thể bay lâu vỡ để con có thể bắt bóng, hoặc thậm chí có thể dùng cả một cái khăn đỡ tung bóng lên xuống thì không chỉ đơn giản chỉ có nước xà phòng như tớ nghĩ.

Có ba nguyên liệu phổ biến được thêm vào dung dịch nước xà phòng để giúp thổi bong bóng to, đẹp và lâu vỡ. Đó là:

Vậy là bây giờ mình đã có trong tay ba nguyên liệu bí kíp để tự pha chế dung dịch thổi bong bóng như mua bên ngoài. Vì con còn khá nhỏ và da thuộc loại nhạy cảm nên tớ muốn hạn chế tối đa những chất hoá học mà con có thể phải tiếp xúc. Vì vậy, cả nhà chắc cũng đoán được tớ sử dụng gì trong dung dịch thổi bong bóng rồi nhỉ. Phải, Đường! Còn gì tuyệt vời hơn khi các thứ đồ chơi cho con có thể được sử dụng từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền và có sẵn trong căn bếp của bạn ;)


*

Niềm vui nhỏ của con – Niềm hạnh phúc lớn của mẹ


Về nước rửa bát thì sao? Bạn nên sử dụng loại nước rửa bát tốt (không bị pha chế loãng) thì sẽ cho ra kết quả tốt hơn. Bên Mỹ thì tớ sử dụng hai loại chính là Dawn và Palmolive. Nếu bạn muốn làm dung dịch thổi cho các bé nhỏ dưới một tuổi để các bé chơi thì có thể đầu tư mua nước rửa chén loại Hữu cơ (Organic) với ít các tạp chất hoá học khác (Clear and clean).

Xem thêm: Bình Oxy Y Tế, Cách Kiểm Tra Bình Oxy Còn Hay Hết Chi Tiết Nhất

Tớ cũng thử khá nhiều công thức và dưới đây là công thức mà tớ cho là thích nhất. Công thức rất đơn giản nhưng nếu bạn để dung dịch này ít nhất một ngày rồi mới mang ra dùng thì sẽ cho ra các quả bong bóng siêu dai và bền tới bất ngờ. Vì chính bản thân tớ cũng không ngờ là càng để lâu thì khi thổi ra các quả bóng nó lại tuyệt vời tới như vậy. Ở video tóm tắt phía dưới, tớ có thêm phần đoạn quay lúc tớ tung hứng bằng bong bóng sử dụng dung dịch này để cả nhà có thể thấy là chỉ với công thức đơn giản nhưng hiệu quả của nước thổi bong bóng này không kém gì so với đi mua cả.


*

Bong bóng lên trời :X


Nguyên liệu:4 cups nước ấm (1 lít) (Nước chỉ ấm để hoà tan đường)½ cup đường trắng (100 grams)Cách làm:Lưu ý:Dung dịch thổi bong bóng có thể mang ra sử dụng luôn ngay sau khi pha xong. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu để dung dịch này ít nhất 1 ngày rồi mới mang ra sử dụng.Đổ nhẹ vào lọ tránh tạo bọt rồi cất bảo quản nơi khô thoáng.

Để làm ra bong bóng có thể dùng một cây để thổi (Bubble wand) hoặc làm một cây gậy có vòng tròn to thì chỉ cần vẩy tay là tạo ra được những quả bong bóng rất to.


*

Bong bóng chưa kịp tạo ra thì đã bị đập vỡ lun :D


Lúc làm ra dung dịch thổi bong bóng này xong thì thường nhà tớ không chờ được và toàn đem ra dùng luôn. Mấy bức hình tớ chụp minh hoạ ở đây là toàn lúc dung dịch chưa được thấm đường nhưng kết quả cũng rất tuyệt vời.

Xem thêm: Cách Học 3000 Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất Theo Chủ Đề, Học 3000 Từ Vựng Tiếng Anh Trong 1 Tháng


*

Dung dịch bong bóng vừa pha xong mang ra chơi được ngay


Chơi với bong bóng dù là trẻ con hay người lớn đều rất thích và có nhiều tác dụng. Đặc biệt, theo nghiên cứu thì chơi với bong bóng giúp trẻ nhỏ phát triển rất nhiều về tầm nhìn mắt. Khi các bé dưới một tuổi chỉ cần ngắm nhìn đuổi mắt theo những quả bong bóng đẹp lững lờ thôi đã là một bài tập rất thú vị rồi. Lớn chút nữa, đuổi bắt theo bong bóng cho tới khi mệt nghỉ, được đập tay vào quả bóng vỡ tan hẳn cũng là một trò chơi thú vị. Nếu khi nào lớn hơn thì có thể áp dụng làm bong bóng to và tìm hiểu khoa học đằng sau những lớp nước và xà phòng là gì để tạo nên những quả bong bóng tuyệt vời như vậy.


Điều lo lắng của các bà mẹ luôn là những dung dịch đấy có thể có hại cho con bởi các chất hoá học. Tuy nhiên, nếu bạn tự pha ở nhà và sử dụng đường, nước rửa bát thì tớ thấy cũng không quá tệ. Chơi dưới sự chỉ huy của bạn thì các bé cũng rất sẵn lòng vì trò chơi với bong bóng quá hấp dẫn ;)