CÁCH MÓC LEN CƠ BẢN NHẤT

  -  

Từ những cuộn len các bạn có thể đan hoặc móc thành rất nhiều sản phẩm đẹp như : áo, khăn, giày….. Đan móc được cho là một trong những kĩ năng được các chị em rất yêu thích. Các bạn có thể sáng tạo để biến hóa thành nhiều sản phẩm.Tuy móc len có hơi phức tạp một chút nhưng những sản phẩm sau khi hoàn thành đều được mọi người rất thích thú. Có rất nhiều kiểu móc len với những mức độ khó khác nhau. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những cách móc len cơ bản cho người mới bắt đầu.

Bạn đang xem: Cách móc len cơ bản nhất

*

1. Xác định xem mình định móc cái gì??

Có rất nhiều sản phẩm mà các bạn có thể móc để dành tặng cho mọi người. Với sản phẩm đầu tay này các bạn có thể thực hiện những sản phẩm dễ ví dụ như một chiếc khăn, mũ chẳng hạn. Với các sản phẩm này thông thường dùng mũi kép đơn giản làm mũi móc đầu tiên.

*

2. Chuẩn bị len và kim móc

*
Các bạn cần chọn những loại len sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như làn da của bạn.

*
Kim móc các bạn cũng cần chú ý xem vừa với loại len mà bạn dùng tránh trường hợp len sợi to quá so với kim móc và ngược lại.

Tác dụng của len:

– Len Việt Nam và len được sản xuất từ Trung Quốc thông thường chỉ được dùng để có thể làm mấy cái đồ cho trẻ con hoặc những đồ dùng lặt vặt còn không nên dùng để móc khăn hay mũ vì nó hay bị xù.– Móc đồ chơi cho các bé thì chúng ta nên dùng len hoặc sợi được sản xuất từ Việt nam– có thể móc Áo bằng len Hàn bởi vì sợi của nó vừa phải và khi mặc thì khá mềm. Tốt nhất nên dùng các loại len có nguồn gốc từ Nhật Bản.– Đan găng tay hay tất chân thì chúng ta không dùng những loại như len Vĩnh thịnh hay len thường bởi vì dùng được một thời gian thì nó hay bị dãn ra thế nhưng lại không thể nào thun trở lại như cũ được. Các bạn nên dùng loại len có pha chút thun để có thể đan tất hay những chiếc găng tay bởi vì nó giúp ôm sát vào chân nhưng lại không bị giãn ra nhiều.– Để đan các loại khăn quàng cổ thì nên dùng len cua Nhật là thích nhất vì nó mềm mại mà lại không bị giãn nhiều.

3.Xác định mũi móc cho các sản phẩm của mình

Nếu các bạn đã thích làm một sản phẩm nào đó thì có thể lên mạng tải các mẫu về sau đó học theo mũi móc của nó. Các bạn có thể dùng hoàn toàn bằng những mũi đơn thế nhưng nếu muốn đẹp hơn thì nên dùng các mũi kép để thực hiện. Hầu hết 5 mũi móc cơ bản đầu tiên sẽ là mũi bính, mũi chữ T, hàng dài, mũi kép. Nếu bạn muốn làm những sản phẩm đơn giản thì chỉ cần biết những mũi này là được.

a. Mũi bính và vòng tròn ma thuật

Mũi bính hay còn có cách gọi khác là mũi móc xích:

*
Đối với mũi này thì các bạn chỉ cần thực hiện khoanh một vòng sao cho giống như hình vẽ ở dưới đây. Sau đó các ngoài 1 vòng cây móc thì các bạn cho chỉ dính vào rồi lại tiếp tục kéo cây móc xuyên qua vòng dây chỉ đầu tiên, như vậy là chúng ta đã thu được 1 bính như thế này rồi. CÁc bạn cứ thực hiện như vậy là sẽ có được những mũi bính tiếp theo thôi. Khi móc các mũi bính này các bạn chú ý làm sao cho đều tay nhé.

Xem thêm: Cách Mở Các Cột Bị Ẩn Trong Excel, Cách Để Bỏ Ẩn Cột Trong Excel

Vòng tròn ma thuật :

Các bạn chỉ cần thực hiện móc các mũi bính sau đó lựa với độ rộng hoặc độ dài của sản phẩm sao cho phù hợp mà dừng lại ở mũi bính thứ mấy. Tiếp theo các bạn tiến hành lồng que móc này vào bên trong của mũi bính đầu tiên như vậy là có thể tạo thành một vòng tròn ma thuật như mong muốn rồi. Các vòng tròn ma thuật này thường được các chị em sử dụng để móc mũ.

*

Các sản phẩm thường được bắt đầu bằng hàng dài giống như khăn len, hay một bộ phận nào đấy của chiếc áo hoặc phần đế giày thì mọi người hay bắt đầu bằng các mũi bính và đồng thời kéo dài thành các hàng và tùy theo nhu cầu của một sản phẩm mà các bạn có số mũi cho phù hợp.

b. Mũi đơn và mũi kép

– Mũi đơn

*
Chúng ta có thể thực hiện mũi đơn hay bất kì một mũi nào đó bằng cách móc xong một hàng mũi bính dùng để làm chân. Các bạn thực hiện theo thứ tự sau : 1 vòng trên kim móc sau đó đến mũi kim được đâm vào chân của phần đế. Lại một vòng chỉ rồi lại tiếp tục kéo lên khỏi mũi ở chân bính. Và thêm một vòng để kéo chỉ có thể giúp chui qua khỏi 2 vòng chỉ tại vị trí bên trên của kim móc. Thông thường các mũi đơn được sử dụng để phần chân hoặc phần đường viền mà trước khi các bạn tiến hành thực hiện làm mũi móc bằng cách sử dụng các mũi móc đơn.

– Mũi kép

*
Một mũi kép sẽ có chiều cao bằng 3 lần mũi bính. Các bạn chú ý cách móc này cũng không có gì khác biệt so với cách chúng ta móc mũi kéo thấp cả. Nhưng các bạn cần chú ý ở giai đoạn 3 các bạn chỉ cần kéo cho sợi chỉ có thể qua hết được 3 vòng ở trên chiếc kim thì sau đó sẽ tiến hành kéo qua 2 vòng sợi chỉ qua chiếc kim này là được. Ở bên ngoài sẽ có thêm một vòng nữa như vậy là các bạn có 2 vòng ở trên một chiếc kim bây giờ chỉ cần dùng tay để kéo sợi chỉ qua khỏi 2 vòng trên chiếc kim là được. Cứ như vậy các bạn tiếp tục thực hiện với vòng len còn lại mà chúng ta đã tạo thành là được.

3. Mũi chữ T hay còn được gọi là mũi kép thấpMột mũi này có độ dài bằng 2 mũi bính chính vì thế mà các bạn cần chú ý móc trước 2 mũi bính ở mỗi hàng sau đó mới thực hiện món mũi này. Trên kim lúc đầu sẽ có một vòng chỉ sau đó các bạn vòng qua 1 vòng rồi thực hiện đâm mũi kim xuống dưới chân rồi tiếp tục kéo 1 vòng ra khỏi chân móc. Như vậy là trên chiếc kim bây giờ sẽ có 3 vòng chỉ các bạn quay 1 vòng rồi sau đó dùng tay kéo sợi chỉ qua khỏi 3 vòng chỉ trên chiếc kim đó là được. Cứ như vậy chúng ta thực hiện với các mũi thứ 2 bằng 1 vòng chỉ mà chúng ta đã kéo khỏi 3 vòng chỉ.

Xem thêm: Cách Xóa Bài Viết Trên Instagram Trên Máy Tính Hỗ Trợ Xóa Nhiều Ảnh Instagram

*

Chúng tôi hi vọng rằng với những hướng dẫn chia sẻ trên có thể giúp các bạn hoàn thành được những sản phẩm mà mình mong muốn. Mới đầu khi các bạn bắt đầu học móc thì chắc chắn sẽ cảm thấy có đôi chút lằng nhằng và hơi rối thế nhưng đừng vội nản lòng. Các sản phẩm sau khi móc xong đều có một vẻ đẹp và ý nghĩa đặc biệt vì nó là do chính tay bạn tạo ra.