Cách hơ lá trầu cho bé

  -  

Đắp lá trầu không cho trẻ sơ sinh đã được áp dụng từ lâu trong dân gian. Do trẻ sơ sinh là đối tượng cần phải hạn chế dùng kháng sinh, trừ khi bắt buộc. Cách đắp lá trầu không cho trẻ sơ sinh được nhiều bà và mẹ áp dụng để "đối phó" tạm thời các triệu chứng bệnh phổ biến như sổ mũi, ho…


Trong lá trầu không có chứa rất nhiều thành phần tinh dầu, mang đến hoạt tính kháng sinh mạnh mẽ, có khả năng giúp ức chế rất nhiều chủng vi khuẩn khác nhau như phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, trực khuẩn coli, liên cầu khuẩn...nên thường được dùng cho trẻ sơ sinh.

Bạn đang xem: Cách hơ lá trầu cho bé*

Đắp lá trầu không cho trẻ sơ sinh đã được áp dụng từ lâu trong dân gian. (Ảnh minh họa)

Tác dụng đắp lá trầu không cho trẻ sơ sinh

Nói về tác dụng đắp lá trầu không đối với trẻ sơ sinh mang đến nhiều tác dụng qua các bài thuốc như:

- Đối với trẻ bị nấc cụt: Hơ lá trầu không lên cho ấm, sau đó đặt lá trầu lên thóp bé và giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 phút sẽ giúp trẻ hết nấc.

- Đối với trẻ sơ sinh thường xuyên quấy và khóc đêm: Hơ lá trầu không, để hơi ấm một chút rồi áp vào rốn bé, ôm bé vào lòng. Áp lá trầu không vào bụng con như vậy sẽ giúp bé nhanh chóng nín khóc. Nếu không hơ lá trầu, mẹ có thể đắp trực tiếp lên hoặc giã nát lá trầu không rồi đắp lên đùi, tay, mông và chân bé cũng mang đến tác dụng tương tự. Lưu ý, không đắp lá trầu không lên các vết thương hở hoặc bị xước xát.

- Đối với trẻ bị sưng viêm nhẹ hoặc phát ban: Giã nhuyễn một vài lá trầu không rồi đắp lên chỗ trẻ bị đau, làm như vậy 2-3 lần/ngày. Chú ý, không đắp lá trầu không lên vùng da bị trầy xước.

Hơ lá trầu không, để hơi ấm một chút rồi áp vào rốn bé, ôm bé vào lòng sẽ giúp trẻ không khóc đêm. (Ảnh minh họa)


- Đối với trẻ bị khó tiêu, đầy bụng: Hơ ấm lá trầu không lên rồi vuốt bụng cho trẻ, vuốt theo chiều từ trên xuống trong khoảng 5 phút.

- Đối với trẻ bị ho: Hơ lá trầu không ấm lên rồi đắp lên ngực để giúp trẻ giảm ho.

- Để vệ sinh đường hô hấp cho trẻ: Hơ lá trầu không ấm lên và để lá trầu cách mũi bé khoảng 2-3 cm hàng ngày sẽ giúp diệt khuẩn, thông thoáng đường hô hấp.

Hướng dẫn cách hơ lá trầu không cho bé

Nhìn chung, cách hơ lá trầu không cho bé trai hay cách hơ lá trầu không cho bé gái là giống nhau, đều thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị lá trầu không trước khi hơ

Bố mẹ nên tìm những lá trầu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không dùng loại bị phun thuốc trừ sâu, chọn loại lá lành, không bị sâu bệnh, có thể ngâm muối loãng rồi để ráo nước trước khi hơ.

Bước 2: Thực hiện hơ lá trầu không

Hơi vò nhẹ lá trầu không lên để lấy tinh chất rồi hơ lá trong khoảng 1-2 trên bếp. Khuyến khích nên dùng bếp điện, không nên dùng bếp than vì dễ khiến trẻ bị ngạt.

Xem thêm: Kiến Thức Cách Tạo Các Dấu Chấm Trong Word Đơn Giản Và Nhanh Chóng

Chú ý khi hơ lá trầu không cho trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ lá trầu không trước khi hơ cho bé

Khi cảm thấy lá trầu vừa đủ nóng thì đặt lá trầu không lên cổ tay để kiểm tra, đảm bảo nhiệt độ của lá trầu không làm ảnh hưởng đến bé.

Bước 4: Thực hiện xông hơ lá trầu không cho trẻ

Sau khi đã kiểm tra chắc chắn nhiệt độ xong thì tiến hành hơ lá trầu không lên trẻ:

- Trường hợp hơ bụng: Khoảng 10 lần để giúp trẻ không bị lạnh.

- Trường hợp hơ bẹn: Khoảng 5-7 lần.

- Trường hợp hơ ngực và lưng: Khoảng 15 lần để giữ ấm phổi.

Ở mỗi vị trí khác nhau, mẹ nên chú ý hơ kỹ lá trầu không một chút. Việc hơ và đắp lá trầu không cho trẻ sơ sinh này nên được thực hiện đều đặn trong vòng khoảng 1-2 tháng. Làm như vậy sẽ giúp bé cứng cáp và sau này ít bị đau hơn.

Có nên hơ thóp cho trẻ sơ sinh? Hiện tại, chưa có nghiên cứu và khuyến cáo nào về việc hơ thóp cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, thóp trẻ sơ sinh là bộ phận nhạy cảm nên mẹ không nên thử nghiệm. Bất cứ vấn đề gì cũng nên theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Theo khuyến cáo, không nên hơ thóp trẻ sơ sinh bằng bất kì hình thức nào. (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi sử dụng cách đắp lá trầu không cho trẻ sơ sinh

- Hơ lá trầu không nên tránh hơ nhiệt độ quá nóng làm tổn thương da của bé vì da bé dễ bị nhạy cảm

- Không dùng than trong phòng kín để hơ lá trầu không vì có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

- Không hơ trực tiếp lá trầu không lên vùng da trẻ bị trầy xước.

Xem thêm: Cách Vào M88 Khi Bị Chặn Nhanh Nhất Mà Các Bạn Nên Biết, Link Vào M88 Không Bị Chặn

- Không đắp lá trầu không kết hợp với thoa dầu nóng cho trẻ sơ sinh.


*
*
*