CÁCH GIỚI THIỆU BẢN THÂN TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

  -  

Dù bạn đang muốn biết cách giới thiệu bản thân ấn tượng trước đám đông, trước sếp, hay trước bạn trai bạn gái… thì khi xem được Clip này, bạn vô cùng tuyệt vời. Vì theo Keywordtool.io, Việt Nam có hơn 96 triệu dân mà trung bình một tháng chỉ có vỏn vẹn 720 lượt tìm kiếm chính xác cho từ khóa giới thiệu bản thân này.

Bạn đang xem: Cách giới thiệu bản thân trước đám đông

Điều đó có nghĩa là bạn nằm trong số những người hiếm hoi, biết được những bí mật để tạo ra sự khác biệt!

*

Thật ra bạn không cần phải nổi tiếng, không cần phải thi siêu trí tuệ, hay có tài năng đặc biệt nào đó để gây ấn tượng được với mọi người. Thậm chí nếu bạn có khiếm khuyết nào đó và cảm thấy tự ti, thì vẫn có cách giới thiệu bản thân ấn tượng.

Hãy cùng khám phá 4 cách giới thiệu bản thân ấn tượng mà trangnhacaiuytin.com học hỏi từ các nhà vô địch thuyết trình.Tất nhiên bạn cũng không cần phải vô địch diễn thuyết hay thuyết trình giỏi, bạn có thể áp dụng các cách này mọi lúc mọi nơi.


00:0000:00
MỤC LỤC BÀI VIẾT
1)Cách giới thiệu bản thân ấn tượng #1 – Hỏi trước nói sau
2)Cách giới thiệu bản thân ấn tượng #2 – Biệt danh dễ nhớ
3)Cách giới thiệu bản thân ấn tượng #3 – Tôi sẽ giúp bạn
4)Cách giới thiệu bản thân ấn tượng #4 – Tận dụng yếu điểm

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng #1 – Hỏi trước nói sau

Gần đây tôi có tham gia một buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh. Nếu ở đó cùng tôi trong phần mỗi người tự giới thiệu bản thân, bạn sẽ được nghe một mẫu câu hết sức chuyên nghiệp:

“Chào mọi người, tên mình là X, năm nay mình Y tuổi, hiện đang làm việc Z.”

Bản chất của cách giới thiệu bản thân ấn tượng là bạn phải có gì đó khác biệt. Bạn hình dung 20 người, mà có tới 19 người đều XYZ như trên, bạn sẽ không muốn là người thứ 20 làm vậy đâu.

Cấu trúc phổ biến đó gọi là “Chào trước, nói sau.”

Còn nếu xem các Clip diễn thuyết vô địch thế giới của Toastmaster, bạn sẽ thấy họ hay làm ngược lại là “Hỏi trước, chào sau”. Họ bước ra sân khấu, đặt một câu hỏi mạnh mẽ, sau đó mới chào khán giả, chào ban giám khảo, rồi nói tiếp.

Bạn không nhất thiết phải bước lên sân khấu cả ngàn người mới áp dụng cách giới thiệu bản thân ấn tượng này. Lần tới khi ai đó yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân, hãy cứ mạnh dạn đặt ra một câu hỏi gây tò mò, rồi giải thích cho họ nó liên quan tới bạn như thế nào.”

Hôm sinh hoạt CLB ấy, khi thấy hầu hết mọi người đều giới thiệu rất nghiêm túc, họ là ai, công tác ở đâu, tình trạng hôn nhân ra sao, v.v… thì tôi bắt đầu ngay bằng câu hỏi:

“Bạn có thích trẻ con không?”

Cả nhóm nói Yes và gật đầu, ai cũng bắt đầu chú ý vì không hiểu sao tôi lại hỏi câu đó.

Tôi nói tiếp, “Chào các bạn, mình tên là Nam Phương, mình là một tác giả viết sách cho trẻ con.” (Và cho cả người lớn nào muốn sáng tạo như trẻ con).

Cả nhóm cười, có lẽ họ nghĩ “À ra thế, cứ tưởng ông này có 7 đứa con.”

Bạn cũng có thể tham khảo một số ví dụ áp dụng cách giới thiệu bản thân ấn tượng này.

“Trong dòng đời tấp nập, có bao giờ bạn muốn được bình yên không?Vâng, chào các bạn, tên mình là Bình…”

“Bạn có một ước mơ nào đó không?Vâng, chào các bạn, mình tên là Mơ…”

“Theo bạn thì hạnh phúc là gì?(Ở dưới bắt đầu nói hạnh phúc là thế này, là thế kia)Vâng cám ơn ý kiến của các bạn. Hạnh phúc là mình. Vì mình tên là Phúc!”

Tiếng Việt rất giàu và đẹp, nên thật ra nghĩ ra một câu hỏi liên quan tới cái tên của bạn không khó đâu nhỉ. Lát nữa bạn hãy thử Comment ý tưởng của bạn nhé!

*

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng #2 – Biệt danh dễ nhớ

Có bao giờ bạn quên tên người đối diện với mình không? Nếu có thì bạn cũng không nên trách bản thân, một phần là vì nhiều người cũng thế, vì một phần nữa là vì người kia đã không biết cách giới thiệu bản thân ấn tượng, nên bạn quên là đúng rồi!!!

Những cái tên thông thường sẽ không gợi lên hình ảnh, nên người ta quên là tất yếu. Chính vì thế mà tự đặt cho mình một biệt danh dễ nhớ không chỉ là cách giới thiệu bản thân ấn tượng, mà cũng dễ nói nữa vì chúng thường đi kèm với một câu chuyện nào đó.

Tiếp tục buổi sinh hoạt trong CLB ấy. Sau khi giới thiệu tên mình là Nguyễn Chu Nam Phương, một cái tên mỹ miều và khá dễ nhớ. Nam Phương hoàng hậu mà, nhưng tôi dám chắc là nhiều người sẽ quên, nên tôi nói tiếp.

“Nếu thấy tên mình khó nhớ, bạn có thể gọi mình là Sunday,” Tôi nói và chỉ tay vào cái áo đang mặc, trên đó có chữ Sunday.

Cả lớp cười. Ngay sau đó một anh Ấn Độ hỏi luôn, “Vậy bạn sẽ đổi biệt danh vào ngày mai sao?”

“Đúng rồi. Vì sinh nhật ngày 15/8, gọi vui là 1 năm 0 tắm. Nên một người bạn tặng nguyên bộ áo 7 ngày trong tuần này với lời chúc tôi tắm táp mỗi ngày!”

Cả nhóm lại cười. Chủ nhật tuần tới có thể họ quên tên tôi, nhưng chắc chắn họ sẽ nhận ra. A! Anh chàng Sunday hay tắm đây rồi!

Như bạn thấy đấy, biệt danh không chỉ giúp bạn dễ gây ấn tượng hơn, mà mọi người còn dễ bắt chuyện với bạn hơn nữa. Biệt danh của bạn là gì? Nếu chưa có thì hãy nghĩ ngay về nó nhé.

Gợi ý cho bạn một cách đặt biệt danh thú vị, đó là bạn lấy tên của bạn đặt kèm với một thứ gì đó bạn thích, rồi chế cho nó nghe Tây Tây một chút.

Xem thêm: Cách Sửa Tai Nghe Bị Rè, Nhiễu, Không Nghe Rõ Lời, Tai Nghe Bị Rè Khi Sử Dụng

Nếu bạn An thích đọc sách, bạn có thể lấy tên là An Dosa, bản chất là Đọc Sách, nghe như Tây ý nhở.

Bạn Mơ thích Kiếm tiền Đô, có thể đặt là Mơ Kitido, nghe như tên Nhật Bản luôn, rất oách đúng không.

Bạn Bình thích thích tập thể hình, bạn có thể lấy tên Bình Samuel, tức là Bình 6 múi, hoặc Bình Bamu, hay 3 múi gì đó, phụ thuộc vào số múi đang có.


Cách giới thiệu bản thân ấn tượng #3 – Tôi sẽ giúp bạn

Ai đó hỏi bạn làm nghề gì, bạn sẽ trả lời sao?

Nếu bạn gặp Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, và hỏi câu đó, thì ông sẽ trả lời:

“Đã bao giờ bạn ước mình rút lại bài nói nào chưa? Công việc của tôi là giúp bạn phát triển một bài thuyết trình mà khán giả sẽ nhớ mãi nhiều năm sau đó.”

Tất nhiên bạn không cần phải trở thành nhà vô địch diễn thuyết mới áp dụng được cách giới thiệu bản thân ấn tượng này. Nếu có ai đó hỏi bạn làm nghề gì, thì thay vì trả lời đơn giản nghề đó và chấm hết, rồi cuộc trò chuyện rơi vào im lặng, bạn có thể nói thêm mình có thể giúp họ làm được gì.

“Bạn làm nghề gì hả Bình?”Bình trả lời, “Bạn có muốn nhà mình lúc nào cũng sạch sẽ không? Mình làm bán hàng ở siêu thị, chỗ mình có mấy cây chổi tốt lắm.”

“Bạn làm nghề gì hả Mơ?”Mơ trả lời, “Đã bao giờ bạn đau đầu vì tiền chưa? Mình làm bên kế toán. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy cứ hỏi mình.”

“Bạn làm nghề gì hả Phúc?”Phúc đáp, “Bạn có lo lắng về dịch Covid-19 không? Mình làm bên bảo hiểm y tế, nếu cần hỗ trợ cứ alo mình.”

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng này không chỉ nói được nghề của bạn, mà còn tạo cơ hội để bạn phát triển nghề nghiệp đó đấy. Tin tôi đi, trong số những người được bạn giới thiệu như vậy, kiểu gì cũng sẽ có những người tìm đến bạn để nhờ tư vấn sau này.

“Bạn làm nghề gì hả trangnhacaiuytin.com?”“Có bao giờ bạn muốn viết sách, mà mãi chưa xong không? Tôi là một tác giả, với kinh nghiệm đã xuất bản 6 cuốn sách tại Việt Nam, tôi sẵn lòng giúp bạn hoàn tất cuốn sách đầu tay của bạn trong vòng 9 tháng 10 ngày.”

*

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng #4 – Tận dụng yếu điểm

Ngày xưa khi đọc cuốn sách Chiến Thắng Trò Chơi Cuộc Sống của tác giả Adam Khoo, tôi vẫn còn nhớ một câu nói trong đó. “Ông trời sinh ra không ai hoàn hảo, là để mỗi người có thể thành công theo những cách khác nhau.”

Bạn biết Nick Vujicic chứ?

Nếu bạn xem các bài diễn thuyết của Nick Vujicic, bạn sẽ thấy mỗi lần lên sân khấu anh đều rất tự hào vì việc sinh ra không tay không chân, và thường xuyên biến nó thành chủ đề để chọc cười mọi người và sau đó truyền cảm hứng sống cho họ.

Nếu như bạn tự ti vì một yếu điểm hay thậm chí là một thất bại thảm hại nào đó của bản thân, thì hãy cứ tự hào vì đó có thể trở thành nguyên liệu để tạo nên sự khác biệt cho bạn sau này đấy.

Tất nhiên là để áp dụng cách giới thiệu bản thân ấn tượng này hiệu quả nhất thì việc đầu tiên bạn cần làm là chấp nhận yếu điểm đó, và tìm cách khắc phục nó, biến nó thành điểm mạnh, hoặc có một kết quả nào đó thú vị.

“Mình là Bình. Trước đây mình rất sợ nói trước đám đông, nhưng giờ mình có thể Bình chân như vại!”“Mình là Mơ. Mình từng gặp khó khăn trong tài chính, nhưng giờ mình đã thực hiện được ước mơ trở thành kế toán trưởng.”“Mình là Phúc. Hồi bé mình rất sợ bị tiêm, nhưng giờ mình làm bên Y tế, mình rất hạnh phúc vì giúp giúp được nhiều người.”

Nếu mở Clip dưới đây, bạn sẽ thấy Clip trangnhacaiuytin.com tự quay giới thiệu bản thân áp dụng cách số 4 này cho một sự kiện sắp được tổ chức vào tháng 4 tới.


Vậy là bạn đã biết 4 cách giới thiệu bản thân ấn tượng rồi!

(1) Hỏi trước nói sau: Thay vì chào trước nói sau giống như hầu hết mọi người, hãy hỏi một câu tò mò rồi mới chào và giải thích.(2) Biệt danh dễ nhớ: Hãy tìm cho bạn một biệt danh thú vị, cũng như một câu chuyện đi kèm với nó.(3) Tôi sẽ giúp bạn: Khi ai đó hỏi bạn nghề gì, hãy nghĩ xem bạn có thể giúp họ được điều gì.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Thành Viên Cgv, Đăng Ký Tài Khoản

(4) Tận dụng yếu điểm: Hãy khắc phục điểm yếu của bạn, và tận dụng nó để tạo ra sự khác biệt sau này.

Bạn còn biết cách giới thiệu bản thân ấn tượng nào hay có câu hỏi nào về cách áp dụng không? Hãy comment nhé!