Cách Giải Rubik Megaminx Tầng Cuối

  -  
» Hướng dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chăm ngành" mà cuber nào cũng nên tìm hiểu (P2)» 8 câu hỏi thường xuyên gặp khi mới học tập chơi Rubik» Vấn đề không nằm ở vị trí mẫu Rubik của bạn » Hướng dẫn giải pháp sút mốc giới hạn Rotate Cube (Rotationless)

Megaminx, tốt Rubik 12 mặt là một một số loại vật chơi giải đốkăn năn đa diệnvới gồm cách giải tựa như nlỗi 3x3. Megaminx gồm tổng cộng 50 mhình ảnh hoàn toàn có thể dịch rời được, so với 20 mhình ảnh của khối Rubik 3x3 truyền thống. Cách giải Rubik Megaminx cũng tương đối dễ dãi Khi gần như là tương đương với khối 3x3, chỉ không giống lànó thực hiện những thuật tân oán nhiều năm cùng nhiều hơn thế nữa một chút.

Bạn đang xem: Cách giải rubik megaminx tầng cuối

*

Giới thiệu về Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt)

Rubik Megaminx, tốt còn được được biết cùng với cái thương hiệu Rubik 12 mặt, Magic Dodecahedron,Hungarian Supernova,... được phát minh độc lập vày một số trong những người và được sản xuất bởi vì một số trong những công ty tiếp tế khác biệt, cùng với xây đắp khác nhau.

*

Cuối cùng, Uwe Meffert đã cài đặt bản quyền với liên tục phân phối nó vào cửa hàng vật chơi giải đố của mình bên dưới cái brand name "Rubik Megaminx".Nó cũng rất được biết đến với cái thương hiệu Hungary Supernova, được phát minh sáng tạo do tiến sĩ Cristoph Bandelow. Phiên phiên bản của ông lộ diện thứ nhất, tiếp nối bắt đầu là Megaminx của Meffert. Tỷ lệ hai thành phầm của hai người dân có phần khác nhau.

*

Uwe Meffert cùng Rubik Megaminx của mình

Đây là một trong những nhiều loại Rubik đặc trưng Lúc có ngoài mặt của một khối hận thập nhị diện các, tuy thế vẫn được cho phép fan chơi luân chuyển và tráo thay đổi những tầng cùng nhau tương đương với 1 khối lập phương 3x3truyền thống.

*

Cách giải Rubik Megaminx cũng gần giống vớidòng 3x3, chỉ khác một ít tại tầng cuối cùngcác bạn sẽ bắt buộc dùng thêm một vài thuật toán thù new. Chính vì vậy nếu như vẫn thân quen cùng với mẫu 3x3 truyền thống lâu đời, bạn sẽ không chạm chán phải trở ngại như thế nào Khi giải loại Megaminx nàyđâu.

Trong khi, Megaminx cũng là một trong những cỗ môn thi bằng lòng của WCA (Hiệp hội Rubik gắng giới). Kỷ lục nhân loại hiện vẫn đang là 27,22s của Juan Pablo Huanqi (tính mang đến tháng 4/2020)- một Cuber fan Peru.

*

Juan Pablo Huanqi thuộc kỷ lục của mình

Cấu tạo ra của Rubik Megaminx

Megaminx được chế tạo theo như hình dạng của một khối gồm 12 phương diện. Nghĩa là nó gồm 12 viên trung trung tâm, đôi mươi viên góc với 30 viên cạnh; mỗi mặt lại có một màu độc nhất vô nhị. vì vậy, biến chuyển thể Rubik này còn có tổng cộng 50 mhình ảnh riêng biệt.

*

#Chụ thích:

Màu xanh lá: viên góc.Màu đỏ: viên cạnh.Màu vàng: viên cạnh.

Rubik Megaminx bao gồm tổng cộng 1,01 x 10x 10^63 trạng thái không giống nhau. Một số lượng hết sức phệ trường hợp đối chiếu với những loại Rubik không giống.

Các biến đổi thể của Rubik Megaminx

Megaminx có khá nhiều đổi thay thể cùng với số lớp khác biệt dựa vào chiếc phiên bạn dạng nơi bắt đầu. Nhìn hình theo sản phẩm từ bỏ từ trái qua cần đó là: Kilominx, Megaminx, MasterKilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx.

*

Biến thể được cung ứng hàng loạt lớn nhất của Megaminx là Petaminx, được thi công vị hãng chuyên phân phối thay đổi thể MF8 cùng tiếp nối là ShengShou. Biến thể lớntốt nhất của Megaminx từng được tạo nên cho tới nay là Yottaminx, được sinh sản vì chưng Matt Bahner bằng phương pháp in 3 chiều, tương đương với khối Rubik 15×15×15.

Ký hiệu và qui ước Lúc giải Rubik Megaminx

Trước hết hãy thuộc quy ước địa điểm những phương diện của loại Megaminx này nhé. Bạn yêu cầu trực thuộc các ký hiệu này bởi vì đây là phương pháp nhất nhưng mà mìnhcó thể bộc lộ mang đến từng bước một luân phiên.

Chúng ta hãy khắc ghi sáukhía cạnh của Rubik Megaminx bằng 6 chữ cái sau:F,R,L, U, DR, DL. Tương ứng với:

F (Front): khía cạnh trướcR (Right): mặt phảiL (Left): mặt tráiU (Up): khía cạnh trênDR (Down-Right): phương diện bên dưới mặt phảiDL (Down-Left): phương diện dưới bên trái

*

#Lưu ý:

- Một vần âm được hiểu là một lần xoay theo hướng kyên đồng hồ thời trang ↻. Ví dụ: F được gọi là luân phiên một lần khía cạnh trước theo hướng klặng đồng hồ.

- Một vần âm tất nhiên lốt nháy đơnlà một trong những lầnngượcchiều kim đồng hồ↺. Ví dụ: F" được hiểu là xoay một đợt mặt trước ngược chiều kim đồng hồ đeo tay.

- Một lần chuyển phiên = 01/05 mặt, tương tự cùng với 72 độ.Lưu ý rằng với Rubik Megaminx,F2 vẫn tương đương với F3" với và không giống với F2".

Hướng dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx cho những người mới

Cách giải Rubik Megaminx hết sức tương tự với một khối 3x3: nó tất cả vai trung phong cố định và thắt chặt, các cạnh bao gồm hai phía, những góc có bố phía với mỗi lần dịch rời thuộc một số trong những lượng cạnh cùng góc. Do đó, nó hoàn toàn có thể được coi là một thay đổi thể của 3x3, với trọn vẹn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp Layer-By-Layer, CFOP.. xuất xắc đơn giản rộng là Petrus.

Sự khác biệt lớn nhất so với 3x3 đó là Megaminx không thể dịch rời những Slice nhỏng S, M, E với áp dụng những thuật toán dài thêm hơn nữa những.

*

Do bí quyết giải Rubik Megaminx cũng tương tự cùng với cái 3x3 truyền thống lâu đời. Cho phải mình khuim chúng ta nên tìm hiểu lối chơi 3x3 cơ bạn dạng trước nhằm đọc hơn về cơ xoay, xoắncủa một kân hận Rubik. Từ đó thuận tiện hơn vào vấn đề tiếp cận Megaminx.

Xem thêm: Cách Để Có Sức Khỏe Tốt Cho Sức Khỏe Mà Bạn Nên Làm Mỗi Ngày

Cách 1: Tạo ngôi saomàutrắng

Quý khách hàng sẽ bắt đầu với các bước gần giống nlỗi tạo vết thập White bên trên cái 3x3. Nhưng ráng do tạo thành vệt thập, họ sẽ khởi tạo ra một ngôi sao 5 cánh năm cánh bên trên đỉnh khối Rubik Megaminx. Đương nhiên là các viên cạnh vẫn nên khớp color nhau, làm thế nào cho bọn chúng tạo nên thành một đường thằng nốitâmnhững khía cạnh bên.

*

Đảm bảo những cạnh đồng màu với những phương diện bên như hình

Với bước này bạncó thể dễ dãi trường đoản cú nghiệm cơ mà ko gặp gỡ nhiềukhó khăn. Điều cơ phiên bản tốt nhất chính là chuyển viên cạnh vào khía cạnh đề nghị giải, rồi luân phiên khía cạnh các lần để nó về đúng địa điểm. Ví dụ:

*

Bước 2: Giải phương diện màu trắng

Sau khi chế tác ngừng ngôi sao năm cánh, các bạn sẽ mong muốn giảitoàn bộ những góc sót lại để triển khai xong tầng đầu tiên.

*

Giải hoàn toàn tầng trước tiên cùng với các phương diện mặt khớp màu nhau

Ba ví dụcơ phiên bản sau sẽ giúp bạn biết cách vận dụng và giải đều viên góc tại tầng 1.

*

Trường hòa hợp 1: DR" R" DR R

*

Trường thích hợp 2: DR F DR" F"

*

Trường phù hợp 3: DR" DL DR R" DR" R

Cách 3: Giải tầng đồ vật hai

Hãy khẳng định các viên cạnh ở trong nơi nào rồi áp dụng cách thức tựa như nlỗi lúc giải 3x3. Cách này vẫn hoàn toàn rất có thể tự nghiệm, cơ mà nếu như khách hàng lười thì bản thân đã và đang trình diễn rõ phương pháp cho từng ngôi trường hợp mặt dưới:

*

Trường hợp 1: DR" R" DR R DR F DR" F"

*

Trường phù hợp 2: DL L DL" L"DL" F" DL F

#Lưu ý: Nếu viên cạnh bạn cần search lại ở ở vị trí "trớ trêu" nlỗi hình ảnh dưới, thì chỉ cần thực hiện một trong những hai bí quyết nghỉ ngơi bên trên để "lôi" nó ra bên ngoài là được. Như vậy cũng áp dụng cho công việc sau luôn luôn nhé.

*

Với ví dụ này hãy thực hiện công thức sinh hoạt trường đúng theo 2

Cách 4: Giải các viên góc cùng cạnh của tầng sản phẩm ba

Vậy là hai tầng đầuvẫn hoàn thiện, bây chừ bạn hãy úp khía cạnh white color xuống dưới đáy.Đây có lẽ rằng đang là bước đầu tiên mà các bạn chạm chán trở ngại trong cả Lúc đã thành thạo cáchgiải 3x3.

a) Giải các viên góc rẻ ở tầng 3

Trước tiên, hãy giải các viên góc rẻ trên tầng 3, bằng phương pháp đưa chúng về 1 trong nhì địa điểm nlỗi sau đây rồi tiến hành cách làm nhưng mình đã nhắc làm việc bên dưới.

*

Trường phù hợp 1: thực hiện công thức F"2

*

Trường hợp 2: sử dụng bí quyết F U F"2

b) Giải những viên cạnh

Tới đây, các bạn sẽ phải học thêm nhị thuật toán new để mang các viên cạnh tại tầng 3về đúng địa điểm kia là: thuật tân oán phảicùng thuật toán thù trái. Chúng sẽ giúp đỡ bạn đưa viên cạnh ở tầng bên trên cùng xuống tầng ba mà lại không làm cho hư các mhình họa đã thực hiện.

*

Hãy để ý hướng đicủa mũi thương hiệu nhằm vận dụng thuật toán

▪️ Thuật toánphải:F L F2 L" F"

▪️ Thuật toántrái:F" R" F2" R F

#Lưu ý:Nếu viên cạnh trên tầng trên thuộc có mặt ở ngược phía, hãy áp dụng thuật tân oán dưới đây nhằm lật ngược lại.

*

▪️ Thuật toán thù lật cạnh:U L F U F" U" L"

c) Giải các viên góc cao ởtầng 3

Lúc những cạnh đã được xử lý, liên tiếp giải những viên góc cao ở tầng 3theo đúng cách dán mà lại bạn đã làm vớimặt Trắng (bước 2)

*

Với ví dụ này, thực hiện F U F"

Bước 5: Giải các viên cạnh của tầng 4

Để giải những viên cạnh của tầng 4, các bạn hãy áp dụngtheo cách tựa như nhưbước 3 sống trên.

*

Trường hòa hợp 1: Sử dụng công thứcU" L" U L U F U" F"

*

Trường hòa hợp 2: Sử dụng công thứcU R U" R" U" F" U F

Bước 6: Tạo hình ngôi sao sáng làm việc khía cạnh cuối cùng

Sau bước 5, chúng ta chỉ còn tuyệt nhất mặt cuối cùng là không được giải.Bước này tương đương với việc giải dấu thập rubi ngơi nghỉ rubik 3x3 bắt buộc bạn cũng có thể dùng những thuật toán giống như. Chỉ khác là rứa bởi tạo nên vết thập, ta sẽchế tác hìnhngôi sao 5 cánh ở tầng bên trên cùng.

Nên hãy nhớ là những cạnh chưa buộc phải khớp cùng với màu sắc phương diện bên đâu nhé, này sẽ là bước tiếp theo.

*

Trường thích hợp 1 (lộn ngược cạnh F và R): F U R U’ R’ F’

*

Trường phù hợp 2 (lộn ngược cạnh F với B): F R U R’ U’ F’

Bước 7: Giải những viên cạnh tầng cuối cùng

Vậy là chúng ta vẫn tất cả hình ngôi sao 5 cánh năm cánh nghỉ ngơi phương diện ở đầu cuối. Tuy nhiên, những viên cạnh có thể chưa khớp cùng với color các khía cạnh mặt. Do kia họ cần tiến hành hoán vị để đưa chúng về đúng địa điểm.

*

Bước này như là cùng với bước hoán vị các cạnh đá quý bên trên cái 3x3 nhưngthuật tân oán sẽ có tí chút cố đổi: "Với trường hợp thuận theo chiều klặng đồng hồ, thay vì chưng tiến hành U2 chúng ta cần sử dụng U3".

a) Hoán vị 3 cạnh ngay tắp lự kề

*

▪️ Theo chiều kim đồng hồ: R U R’ U R U3 R’ U

▪️ Ngược chiều kyên ổn đồng hồ: U’ R U2 R’ U’ R U’ R’

b) Hân oán vị 3 cạnh đối diện

*

▪️ Theo chiều kyên ổn đồng hồ : R U2" R" U" R U2" R"

▪️ Ngượcchiềukyên đồng hồ thời trang : R U2 R" U R U2 R"

c) Hoán vị 2 cặp cạnh

*

Công thức hoán vị 2 cặp cạnh: R U2" R" U" R U" R" U R U2" R"

Cách 8: Hoán vị những viên góc tầng cuối

Thay đổi vị trí (hay hoán vị) góclà 1 bước đặc trưng trước khi thực hiện phần sau cuối trong củalý giải lối chơi Rubik Megaminx. Mục đích của công đoạn này đó là chuyển toàn bộ 6 viên góc về đúng địa điểm cơ mà không yêu cầu khớp màu những khía cạnh bên.

*

Có nhị thuật toán thù sử dụng đểhoán thù thay đổi địa điểm những viên góc kề nhau theo chiều nlỗi trongảnh bên dưới đây:

*

▪️ Hân oán vị góc chiều kyên ổn đồng hồ: L’ U2 R U2" – L U2 R’ U2"

▪️ Hoán thù vị góc ngược hướng kyên đồng hồ: R U2" L’ U2 – R’ U2" L U2

Bước 9: Định hướng những viên góc tầng cuối

Mặc cho dù thuật tân oán để làm được vấn đề này trông thì dễ dàng, tuy nhiên phía trên lại là bướckhiến đa số chúng ta new nghịch lầm lẫn các tuyệt nhất. Không ai muốn có tác dụng cho đoạn này để rồi luân chuyển lại từ đầu đúng không nhỉ như thế nào.

Đầu tiên các bạn sẽ cần luân chuyển tầng bên trên U để mang từng viên góc chưa được giải vào vị trí mà lại mình đã đánh color đỏ(vị trí góc trước-phải-trên tuyệt F-R-U).

*

Tiếp theo hãylặp lạithuật toán thù R" DR" R DR (2-4-6 lần)cho tới Khi viên góc đó được giải hoàn toàn.

Xem thêm: Cách Thay Đổi Hình Nền Slide Trong Powerpoint 2010, 2 Cách Chèn Ảnh Nền Vào Powerpoint 2010 Nhanh

Đến trên đây, phần đông sản phẩm có lẽ rối tung lên tuy nhiên bạn đừng lo lắng. Hãy liên tiếp luân phiên tầng bên trên để mang gần như viên góc còn sót lại (không được giải) vào địa chỉ mìnhđánh màu đỏrồi lại lại thuật toán thù trên. Cứ đọng tái diễn như thế là bạn sẽ biếtgiải pháp giải Rubik Megaminx rồi đấy.