Cách Ghi Tờ Khai Cấp Bản Sao Trích Lục Hộ Tịch

  -  

Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tư pháp. Nếu có nhu cầu xin trích lục hộ tịch, công dân cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và điền đầy đủ thông tin vào mẫu tờ khai. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn theo dõi tư vấn dưới đây của Luật Hùng Sơn. 


1. Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch là gì?

Giấy khai sinh là loại giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi cá nhân. Thông thường, giấy khai sinh sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sau khi con người chào đời. Tuy nhiên, xuất phát từ lý do nào đó mà giấy khai sinh bị thất lạc. Muốn xin cấp trích lục hộ tịch từ sổ bộ đăng ký khai sinh, công dân cần cung cấp một số loại giấy tờ cần thiết.

Bạn đang xem: Cách ghi tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

*
*
*
*
*

Mẫu tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

5.1. Bản sao trích lục hộ tịch có giá trị pháp lý như bản chính không?

Căn cứ theo Điều 3, Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao trích lục hộ tịch có giá trị pháp lý như bản chính trong những trường hợp sau:

Cấp bản sao từ sổ gốc và sử dụng trong các giao dịch (trừ trường hợp có quy định khác của pháp luật).Chứng thực bản sao đúng với bản chính để sử dụng trong mọi giao dịch hành chính.

Xem thêm: Cách Thay Đổi Nguyện Vọng Năm 2019, Cách Điều Chỉnh Nguyện Vọng Xét Tuyển 2019

5.2. Có được ủy quyền cho người khác xin cấp bản sao trích lục hộ tịch không?

Nếu công dân có lý do chính đáng không thể trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền xin trích lục bản sao hộ tịch thì có thể ủy quyền cho một cá nhân khác. Trường hợp người được ủy quyền có mối quan hệ là: Vợ/chồng, ông/bà, cha/mẹ/con, anh/chị em ruột… thì không cần văn bản ủy quyền.

Xem thêm: Bật Mí 10 Cách Quấn Khăn Đi Biển Rất Đẹp Quyến Rũ Và Sang Chảnh

Còn những trường hợp khác thì cần có giấu ủy quyền. Trong đó nêu rõ thông tin cá nhân, nội dung, chữ ký xác nhận của hai bên và có chứng thực. Xem chi tiết quy định tại Điều 02, Thông tư số 04/2020/TT-BTP.

5.3. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch?

Bản sao trích lục hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo nguyện vọng, yêu cầu của cá nhân. Công dân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan hoặc thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Tờ khai, giấy ủy quyền (nếu có) và xuất trình giấy tờ tùy thân.Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin để làm rõ tính xác thực.Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ và đây đủ theo yêu cầu thì cán bộ tiến hành viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày giờ hẹn trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì viết phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện.Bước 4: Căn cứ thông tin đã được cung cấp, cán bộ cấp bản sao trích lục hộ tịch.Bước 5: Trình lãnh đạo phê duyệt và đóng dấu.Bước 6: Trả hồ sơ cho công dân và thu lệ phí theo quy định.