CÁCH ĐÁNH PIANO BÀI HAPPY BIRTHDAY

  -  

Những điều chưa biết về bài hát Happy Birthday

Theo Đài DW (Đức), ông James Procell - giám đốc thư viện âm nhạc của Đại học Louisville tại bang Kentucky (Mỹ) - cho biết khi đang tiến hành lưu trữ lại tài liệu trong thư viện âm nhạc từ những năm 1950, ông phát hiện bản thảo Happy birthdayviết tay đã 120 tuổi cùng 30 bài hát khác. Tác giả của nó Mildred Hill từng sống tại Louisville và toàn bộ các bản thảo cũng như tài liệu của bà là một phần trong bộ sưu tập lưu trữ của thư viện nơi đây. Dù vậy, phần bản thảo hầu hết các bài hát nổi tiếng nhất của bà đã không được ai để mắt tới trong ít nhất sáu thập kỷ qua.

Bạn đang xem: Cách đánh piano bài happy birthday

*

Bản thảoHappy birthdayviết tay.

Việc tìm ra bản thảo chép tay này có thể hâm nóng thêm cuộc chiến bản quyền liên quan tới ca khúcHappy birthdayvốn đem lại khoảng 2 triệu USD tiền bản quyền mỗi năm. Hiện Tập đoàn âm nhạc Warner Music tại Los Angeles đang sở hữu bản quyền ca khúc này.

Bên khởi kiện cho rằng việc gia hạn thời gian bảo hộ bản quyền vào năm 1963 cho ca khúcHappy birthday(được cấp bản quyền từ năm 1935) là không đúng.Tháng trước, một tập bài hát xuất bản năm 1922 có in ca khúc này không hề đả động tới chuyện bản quyền được công bố. Đây là căn cứ để bên khởi kiện khẳng định các tuyên bố bản quyền sau thời điểm đó là sai trái. Dù vậy, các luật sư của Warner nói rằng họ có thể chứng minh bản quyền của bài hát vẫn thuộc về khách hàng của họ (Warner) cho đến khi hết hạn vào năm 2030.

Xem thêm: Cách Nhập Ma Trận Trong Matlab Trong Đại Số Tuyến Tính Và Giải Tích

*

Cuốn sách nhạc "The Everyday Song Book" xuất bản năm 1922 có bài hát "Happy Birthday"

Ca khúcHappy birthdayđã được bà Mildred Hill (1859-1916) viết cùng em gái Patty Hill năm 1893. Phần lời ban đầu của bài hát làGood morning to you , được viết dành cho các trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo, hát miễn phí thoải mái tại bữa ăn sáng .Với ca từ gốc là: Giai điệu gốc là: "Good morning to you / Good morning to you / Good morning, dear children / Good morning to all.". Chứ không phải lời chúc mừng sinh nhật, mặc dù giai điệu dễ nhớ của nó đã có thể chuyển đổi rất dễ dàng.

*

Giai điệu bài hát Good moring to children

Với chúng ta, bài hát chúc mừng sinh nhật "Happy Birthday" là một giai điệu rất quen thuộc và được cất lên hầu như mỗi lần tổ chức tiệc sinh nhật, đến nỗi người ta thống kê mỗi ngày nó được hát hàng triệu lần trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nếu biểu diễn bài hát trước công chúng, bạn sẽ phải mất tiền hoặc dính kiện tụng rắc rối. Bài hát này đã mang lại hàng triệu USD cho những người nắm giữ bản quyền của nó.

Xem thêm: Cách Nhận Hàng Từ Nước Ngoài Gửi Về, Chưa Nhận Được Hàng Từ Nước Ngoài Gửi Về

*

Bài hát Happy Birthday được vang lên ở mỗi dịp sinh nhật

Tập đàn piano bài Happy Birthday

*

Đánh dấu phím trắng là 1 2 3 4 5 6 7, tiếp theo là 1.2.3.4.5.6.7. còn các phím đen là 1# 2# 4#4#6#

Bàn phím piano là tổ hợp của 7 nốt nhạc “do re mi fa sol la si”, ta đánh số “1 2 3 4 5 6 7″ theo trình tự. Sau 7 nốt nhạc đầu, tổ hợp 7 nốt kế tiếp cũng là “do re mi fa sol la si” nhưng với âm cao hơn, ta đánh số “1. 2. 3. 4. 5. 6. 7.”

Tương tự các nốt đen đánh số theo thứ tự của nốt nhạc trắng, ta có “1# 2# 4# 5# 6#”. Nếu ta đặt tay ở tổ hợp phím 1,2,3,4,5,6,7 thì những phím đàn sẽ về bên phải sẽ đếm số lên là 8,9,10,11,12,13,14, …. Thông thường thì những phím đàn đầu có nốt thấp, ta thường chọn phím giữa để đánh.

*

Sheet nhạc bài hát Happy Birthday

Đánh đàn piano bài Happy Birthday đơn giản như sau: 1 1 2 1 4 3 , 1 1 2 1 5 4 , 1 1 8 6 4 3 2 , 6# 6# 6 4 5 4 Happy birthday to you, happy birthday to you, happy birthday to… Happy birthday to you…