Cách chuyển bản vẽ từ cad sang word

  -  

Trong một số trường hợp, chúng ta cần thiết phải chuyển đổi định dạng file CAD sang Word để in tài liệu tham khảo, làm đồ án hoặc dùng nó để thuyết trình. Đừng lo lắng nếu chưa biết cách chuyển CAD sang Word vì hôm nay, trangnhacaiuytin.com sẽ hướng dẫn bạn một số cách chuyển đơn giản và cực kỳ nhanh chóng.

Bạn đang xem: Cách chuyển bản vẽ từ cad sang word


Hiện nay, có rất nhiều cách để chuyển CAD sang Word nhưng không phải thực hiện bằng cách nào thì chất lượng hình ảnh cũng tốt. Dưới đây trangnhacaiuytin.com sẽ giới thiệu đến bạn các cách chuyển CAD sang Word hiệu quả nhất nhé.


*

File CAD là gì?

CAD là viết tắt của cụm Computer Aided Design, nghĩa là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính hoặc cũng có thể được thay thế bằng thuật ngữ CADD (Computer Aided Design and Drafting).

File có dạng CAD được sử dụng để định dạng tệp đồ họa 3D và có thể định dạng các tệp thiết kế 2D hoặc 3D. Nhiều công cụ CAD được sử dụng để tạo, mở, chỉnh sửa và xuất các tệp ở dạng .cad này sang các định dạng tệp bản vẽ CAD

Hiểu theo cách tổng quan nhất, file CAD là một định dạng file kỹ thuật số của một đối tượng được tạo ra và sử dụng bởi phần mềm CAD trên máy tính (AutoCAD), có chứa các bản vẽ kỹ thuật, bản thiết kế, sơ đồ hoặc dạng kết xuất 3D của một đối tượng nào đó.

Cách chuyển CAD sang Word không dùng phần mềm

Chuyển CAD sang Word sử dụng Copy – Paste

Sau khi thiết kế xong bản vẽ CAD, việc dán thủ công các hình ảnh các đối tượng CAD vào Word là rất phổ biến, nhằm hoàn thành hình ảnh cho đồ án, in tài liệu hoặc thuyết trình.

Các bước chuyển CAD sang Word thủ công

Bước 1. Kéo chọn đối tượng CAD muốn chuyển sang Word

Bước 2. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để thực hiện lệnh Copy đối tượng

Bước 3. Mở Word, điều hướng chuột đến vị trí bạn cần dán đối tượng


Bước 4. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để thực hiện lệnh Paste đối tượng vào vị trí

Các bước hiệu chỉnh hình ảnh sau khi chuyển sang Word

Thông thường, khi thực hiện chuyển CAD sang Word theo phương pháp thủ công này sẽ khó tránh các tình trạng như bị lỗi font hay ảnh bị mờ,…

Do đó, sau khi hoàn thiện việc chuyển CAD sang Word, tiếp tục hiệu chỉnh đối tượng phù hợp với một số lệnh như căn chỉnh đối tượng, scale, dim kích thước,… để khắc phục các vấn đề trên, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn đúp chuột vào đối tượng CAD vừa được dán trong phần mềm Word

Bước 2: Khi trình AutoCAD mở ra thì bạn sẽ thực hiện hiệu chỉnh đối tượng trên đó

Bước 3: Lưu và thoát khỏi trình AutoCAD

Chỉ với 3 bước đơn giản này, bạn dễ dàng hiệu chỉnh đối tượng như mong muốn và các thay đổi này sẽ được cập nhật trên hình ảnh đã dán trong Word trước đó.

Tuy nhiên, hiện nay, cách sao chép thủ công đã không còn được ứng dụng nhiều, bởi một số bất cập như dung lượng file Word trở nên nặng hơn khi copy theo cách nhúng đối tượng.

Dù đã thực hiện hiệu chỉnh nhưng vẫn không thể đảm bảo được chất lượng hình ảnh vì không được cắt gọt sát biên của hình cần xuất.

*

Chuyển CAD sang Word online

Nếu muốn đối tượng được chuyển đổi mà vẫn có thể hạn chế phần nào các lỗi kể trên, bạn có thể sử dụng trình duyệt của convertio.co để thực hiện chuyển đổi trực tuyến.

Trang web của phần mềm covertio.co có giao diện đơn giản, dễ sử dụng cho những newbie với sự hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt. Phương pháp thực hiện này nên được xem xét ưu tiên trong các phương án trực tuyến chuyển CAD sang Word mà không cần tải phần mềm hay tốn nhiều thời gian xử lý.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập Convertio tại convertio.co

Bước 2: Nhấp chọn tập tin

Bước 3: Chọn file muốn chuyển CAD sang Word

Bước 4: Nhấp vào Chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi ngắn hay dài phụ thuộc vào số lượng và dung lượng file muốn chuyển đổi

Bước 5: Sau đó nhấp vào Tải về

Tuy thao tác thực hiện nhanh chóng, nhưng các trình duyệt cho phép thao tác trực tuyến này vẫn chưa thể khắc phục được vấn đề lỗi font hay các kĩ thuật liên quan một cách hiệu quả.

Cách chuyển CAD sang Word không bị lỗi font

Một trong những phần mềm hỗ trợ chuyển đổi đối tượng từ CAD sang Word hiệu quả và phổ biến hiện nay nhất là phần mềm BetterWMF. Phần mềm chuyên dụng này được dùng để sao chép các bản vẽ thiết kế từ AutoCAD sang Word hoặc các phần mềm khác.

Không chỉ dùng để chuyển đổi CAD sang Word mà BetterWMF còn hỗ trợ chỉnh sửa ảnh AutoCAD theo nhiều cách khác nhau tùy theo người dùng và khắc phục được các lỗi kỹ thuật thường gặp khi thực hiện thủ công.

Xem thêm: Sốt Rét Và Cách Phòng Chống Bệnh Sốt Rét, Phòng Chống Bệnh Sốt Rét

Cách tải phần mềm BetterWMF

Thay vì sử dụng các phiên bản crack được chia sẻ tràn lan trên mạng có thể dẫn đến nguy cơ gián đoạn, mất tài liệu,… mà không xử lý được, bạn có thể download một số phiên bản chuẩn cho máy 32bit, 64bit của phần mềm BetterWMF được cập nhật liên tục tại đây:

Các bước cài đặt chi tiết như sau:

Bước 1: Sau khi tải phần mềm theo link ở trên, bạn có thể tiến hành cài đặt phần mềm bằng cách chọn vào ô I accept the agreement và nhấn Next

*

Bước 2: Bạn chọn ổ đĩa/nơi để lưu file trong máy rồi nhấn Next

*

Bước 3: Tiếp tục nhấn chọn Next khi hộp thoại kế tiếp xuất hiện

*

Bước 4: Nhấn Install và đợi cho đến khi phần mềm cài đặt hoàn tất.

*

Dùng BetterWMF chuyển CAD sang Word

Bước 1: Mở phần mềm, chọn Start => All Programs => BetterWMF => chọn BetterWMF for AutoCAD LT

Bước 2: Bắt đầu tùy chỉnh các lựa chọn trên giao diện của phần mềm tại mục Lines and text như:

Width unmodified (thin lines): Đây là thiết lập mặc định của BetterWMF, in ra sẽ có nét mảnh.

Fixed linewidth (inch): Ở tùy chọn này, file xuất ra để in sẽ đậm hơn tùy theo kích thước inch đã nhập trước đó.

Tiếp tục tùy chỉnh các lựa chọn trên giao diện của phần mềm tại mục Filled Colors như:

Make all black: Chuyển tất cả mọi nét và chữ đều chuyển sang màu đen.

Color unmodified: Là màu sắc mặc định không thay đổi.

*

Bước 3: Nhấn vào thẻ OK để lưu lại thay đổi.

Bước 4: Sau đó, mở lại file CAD và di chuyển chuột để chọn phạm vi cần sao chép và nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để copy các đối tượng.

Bước 5: Mở Microsoft Office Word và tiếp tục nhấn tổ hợp Ctrl + V để dán hình ảnh vừa sao chép vào.

Công việc sao chép và dán lại bây giờ được thực hiện bởi BetterWMF chứ không còn thực hiện bởi CAD nữa.

Với cách làm từ sự hỗ trợ của phần mềm tiện ích BetterWMF này, bạn sẽ được đảm bảo sở hữu hình ảnh chuyển đổi có chất lượng tốt và không bị lỗi Font.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng có thể tạm thời tắt tính năng Copy – Paste của BetterWMF bằng cách nhấp chọn chuột phải vào biểu tượng của BetterWMF trên thanh hệ thống, vào Clipboard và chọn Disable AutoModify.

Khi cần sao chép, bạn có thể vào với các bước tương tự và chọn Enable AutoModify.

Xem thêm: Cách Sử Dụng 2 Màn Hình Win 10 Dễ Như "Ăn Cháo”, Thiết Lập Màn Hình Kép Trên Màn Windows

Hi vọng với bài viết trên, trangnhacaiuytin.com đã tổng hợp đầy đủ những thông tin cho các bạn về cách chuyển CAD sang Word tốt nhất trên máy tính. Nếu bạn thấy hữu ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè nhé.