Cách chăm sóc gà mới nở

  -  

Úm kê cùng chăm sóc con gà bé mới nở là một vào những khâu quan lại trọng nhất trong kỹ thuật chăn nuôi gà, có thể ảnh hưởng tới 80% hiệu quả của quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều bà nhỏ dân cày vẫn chủ quan lại coi nhẹ tầm quan tiền trọng của giai đoạn này, dẫn đến việc mắc phải những lỗi không nên tuy nhỏ nhưng gây ảnh hưởng lớn đến năng suất cùng chất lượng của đàn gà. Hi vọng bài viết của công ty chúng tôi dưới đây sẽ góp bà con bổ sung những biết tin còn thiếu vào lĩnh vực nuôi con kê nhỏ mới nở với kỹ thuật úm con kê con nhanh khô lớn.

Bạn đang xem: Cách chăm sóc gà mới nở


*

Chuồng trại úm gà

Trước khi đem gà bé mới nở về nuôi, bà con đề xuất chọn vị trí xây chuồng thế nào cho chuồng ở đầu hướng gió, biệt lập với khu vực gà trưởng thành để rời lây nhiễm bệnh từ con gà lớn sang con kê con. Chuồng phải có mái bít, đảm bảo khô ráo, không bị mưa tạt, gió lùa, tất cả lưới hoặc cót quây cao không nhiều nhất 45cm để tránh các động vật như chuột tuyệt mèo tấn công đàn kê.

Bà con lưu ý dọn vệ sinh khu vực chuồng, rửa sạch nền chuồng cùng giáp trùng kỹ bằng Formol 2%, thuốc Crezin hoặc Hanlamid. Sau đó, bà con trải lên nền chuồng một lớp trấu dày 10 – 15centimet làm lớp độn chuồng, lắp thêm máng ăn máng uống siêng dụng mang lại gà nhỏ. Sau Lúc đã chuẩn bị kết thúc xuôi chuồng trại, bà nhỏ tiến hành thả gà mới nở vào chuồng với mật độ theo tuần tuổi như bảng 1 dưới đây:

Bảng 1: Mật độ chuồng nuôi theo tuần tuổi

Tuần tuổiMật độ mức độ vừa phải (con/m2)
Mật độ tối thiểuMật độ tối đa
130 – 3530 – 45
2đôi mươi – 2525 – 30
315 – 20đôi mươi – 25
412 – 1515 – 20

Nhiệt độ sưởi và thời gian chiếu sáng

Gà bé nếu được ấp nở cùng chăm sóc theo cách tự nhiên thì gà mẹ sẽ đảm nhận nhiệm vụ sưởi ấm cho đàn gà để giúp chúng thích ứng với những vắt đổi của nhiệt độ môi trường. Vậy đề xuất, chuồng úm con gà nhỏ cần được cung cấp một lượng nhiệt phù hợp bằng cách sử dụng nhẵn đèn sưởi giỏi các nhiên liệu như khí đốt, dầu hỏa… nhằm giúp con gà không bị thừa rét hoặc thừa lạnh.

Trong đó phương pháp sử dụng láng đèn tròn phát ra tia hồng ngoại để sưởi mang đến con kê nhỏ là phương pháp phổ biến, tiện lợi, hơn nữa lại tốt đến sức khỏe của đàn con gà. Để biết nhiệt độ nhẵn đèn, nhiệt độ chuồng với độ ẩm phù hợp nhất mang đến đàn con gà, mời bà nhỏ theo dõi và quan sát bảng 2 dưới đây:

Bảng 2: Nhiệt độ với độ ẩm chuồng nuôi theo tuần tuổi

Tuần tuổiNhiệt độ dưới đèn (C)Nhiệt độ chuồng (C)Độ ẩm (%)
133 – 3527 – 2960 – 75
231 – 3325 – 2760 – 75
329 – 3123 – 2560 – 75
427 – 2924 – 2560 – 75

Thời gian chiếu sáng sủa cùng cường độ ánh sáng cũng là những yếu tố rất quan liêu trọng đối với kê bé. Ánh sáng gồm tác dụng có tác dụng tăng nhu cầu hấp thụ thức ăn của đàn con kê, kích phù hợp cơ thể phạt triển nhưng mà ko làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Bà con có thể cần sử dụng trang bị bóng đèn hồng ngoại, vừa dùng để sưởi lại gồm tác dụng chiếu sáng, treo láng đèn dọc chuồng giải pháp nền khoảng 2.5m với cường độ chiếu sáng như sau:


Bảng 3: Thời gian cùng cường độ chiếu sáng chuồng nuôi theo tuần tuổi

Tuần tuổiThời gian chiếu sáng sủa (giờ/ngày)Cường độ chiếu sáng (W/m2)
117 – 225
211 – 143
38 – 112
Thức ăn mang lại kê con

Đối với gà nhỏ sau thời điểm nở một ngày tuổi, cơ thể con gà bao gồm thể tự cung cấp chất dinc dưỡng buộc phải chưa cần ăn, bà nhỏ chỉ cần bổ sung nước uống gồm trộn kèm 50g đường Gluco: 1g Permasol 500: 1g Vitamin C hòa với 1 lít nước.

*

Sau ngày đầu tiên, con kê nhỏ phải được mang đến ăn để cơ thể bao gồm đủ chất dinh dưỡng và tránh tử vong. Bà nhỏ hãy đến những đại lý bán thức ăn chăn nuôi để kiếm tìm download loại cám đặc biệt được chế biến phù hợp với khả năng tiêu hóa thức ăn của con kê nhỏ. Một ngày bà nhỏ mang đến gà ăn từ 5 – 6 lần để kích ưng ý con gà ăn nhiều, đổ thức ăn dày khoảng 0.5 – 1centimet vày kê con vừa ăn vừa bới, đổ nhiều sẽ tiêu tốn lãng phí, hơn nữa lại khiến thức ăn để thọ dễ ôi thiu kém chất lượng.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Trôi Tàu Nhân Đậu Xanh Thơm Ngon, Đậm Đà, Cách Làm Bánh Trôi Tàu Chuẩn & Ngon Nhất 2021

Sau tuần đầu tiên, con gà bé đã gồm thể ăn được thức ăn xanh như rau củ diếp, cỏ linch lăng, cỏ bố lá với điều kiện là rau xanh được bằm thật nhuyễn cùng được đảo đều. Lúc này, bà con giảm tần suất mang đến ăn còn 3 – 4 lần/ngày.

Nhu cầu dinch dưỡng cần bổ sung mang lại kê bé được quyết định dựa vào tốc độ sinch trưởng của từng giống kê cùng mục đích chăn nuôi của trang trại. Để biết được đàn con kê của bản thân nên có chế độ dinh dưỡng như thế như thế nào là hợp lý, mời bà nhỏ tham mê khảo bảng 4 dưới đây.


Bảng 4: Nhu cầu dinh dưỡng của con gà nhỏ vào 2 tuần đầu

Dưỡng chấtGiống gà
Gà thịt công nghiệpGà thịt lông màuGà hậu bị trứng
ME (Kcal)300030003000
Protein thô (%)222020
Canxi (%)1.11.01.0
Photpho hữu dụng (%)0.60.60.6
Lysin (%)1.21.01.0
Methionin (%)0.5 – 0.60.4 – 0.50.4 – 0.5
Phòng bệnh mang đến kê con

Gà bé gồm sức đề chống yếu, dễ mắc phải các loại bệnh vì chưng vi khuẩn, thức ăn ôi thiu, nhiệt độ môi trường vượt lạnh hoặc quá lạnh gây ra. Ngoài việc tiêu độc khử trùng chuồng úm mà Shop chúng tôi đã nhắc tới ở bên trên, vào 3 ngày đầu đem con kê về, bà nhỏ bắt buộc đến con kê uống phòng sinc hài hòa trong nước cùng với vitamin A, D, E với Bcomplex nhằm chống ngừa một số bệnh dễ gặp như thương hàn, CRD, viêm rốn với E.coli.

Xem thêm: Bật Mí 7 Cách Xoăn Tay Áo Sơ Mi Nam Đẹp Mà Quý Ông Phải Biết

Đến khi con kê 7 ngày tuổi, bà nhỏ nhỏ chủng đậu cùng nhỏ Lasota mang lại gà. Đến 14 ngày tuổi, bà con bao gồm thể trộn chống sinc Neomycin vào thức ăn của con kê với tỉ lệ 1g chống sinh: 1kilogam thức ăn. Đến 24 ngày tuổi, bà nhỏ tiếp tục nhỏ Lasota nhắc lại để đàn con gà phạt triển khỏe mạnh.